13 Bí Quyết Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống Để Bạn Luôn Thành Công Và Hạnh Phúc

Việc đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể là thật sự gian nan. Ngày càng có nhiều người than phiền rằng việc quản lí đời sống cá nhân và công việc của mình đang trở nên mỗi lúc một khó khăn hơn.

Nào là làm thêm giờ, nhiều áp lực buộc bạn phải hoàn thành nhiều việc hơn một cách nhanh chóng, nhiều áp lực buộc bạn phải thành công và bớt thời gian cho bản thân đi. Gộp hết tất cả lại, sự kết hợp những điều này đã tạo ra thêm sự căng thẳng và rất nhiều những nỗi vất vả khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

Song làm việc lâu hơn và cực nhọc hơn không có nghĩa là đạt được nhiều thành quả hơn, đặc biệt là nếu bạn không còn thời gian để dành cho những người thực sự quan trọng nhất của đời mình.

“Tôi tin rằng sự thành công đồng nghĩa với việc đạt được sự cân bằng về trạng thái thành công trải đều khắp nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Bạn không thể được coi là thành công thật sự trong công việc kinh doanh nếu đời sống riêng tư của bạn đang gặp trục trặc” — Zig Ziglar

Những phẩm chất thể hiện bạn là con người như thế nào, các mối quan hệ mà bạn có, thời gian bạn dành cho công việc, v.v.,  việc quyết định điều gì là quan trọng nhất hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. Sau đây là 13 mẹo cân bằng giữa công việc và đời sống mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức để bắt đầu tận hưởng một cuộc sống thoải mái ít căng thẳng hơn và tràn đầy vui sướng:

1. Hãy dành ra nhiều ngày hơn để nạp lại năng lượng cho mình

Lần cuối cùng bạn dành chút thời gian thoát ra khỏi công việc để hoàn toàn làm tươi mới bản thân mình là khi nào?

Một trong những cách hay nhất để tạo ra một môi trường làm nền tảng cho tính sáng tạo và năng suất làm việc cao trong tương lai là hãy cho phép mình thoát ra khỏi lối sống nhàm chán ngày qua ngày, và trút bỏ hết tất cả những hoạt động có liên quan với công việc đi.

Bằng cách tạm ngưng công việc để chăm sóc cho bản thân, bạn sẽ nhìn rõ được những điều quan trọng nhất đối với mình, cả trong hiện tại lẫn tương lai, và sau đó bạn sẽ trở lại với tinh thần tươi mới, sung sức và tràn trề động lực. Bằng cách dành ra thêm những ngày để nạp lại vẻ tươi mới cho mình, bạn đang tự đầu tư để phát triển bản thân, hiển nhiên cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo ra trạng thái cân bằng tốt hơn.

Nếu bạn có thể dành ra một "ngày cho bản thân" này mỗi một hoặc hai tháng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những kết quả tức thì ở mọi mức độ trong đời sống và công việc của mình đấy.

Giờ thì hãy lấy cuốn lịch ra và đánh dấu những ngày để trẻ hóa chính mình đi thôi!

2. Hãy để nỗi sợ cho gió cuốn đi

Nhiều người, như là các doanh nhân, chủ doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo hoặc nhà quản lí thường lo lắng rằng nếu họ không làm việc hoặc bị bắt gặp là không làm việc mỗi ngày, thì họ có thể bỏ lỡ mất một điều gì đó quan trọng. Công việc kinh doanh có thể thất bại, hoặc họ có thể sẽ không được thăng tiến, hay đại loại thế. Sẽ luôn có vấn đề gì đó. Có cảm giác là một điều gì đó tồi tệ có thể xảy ra nếu bạn không đầu tư đủ lượng thời gian cho công việc, hoặc như người ta hay nói là “Tôi luôn có thể làm một công việc gì đó thay vì ngồi không cơ mà”.

Song, sẽ thế nào nếu bạn tin rằng mình đã đủ giỏi, mình đang thực hiện và đang đạt được một thứ gì đó có ý nghĩa, và bạn có giá trị riêng của mình?

Một khi đã có được niềm tin cùng sự tự tin đó, bạn có thể buông bỏ nỗi sợ rằng lúc nào cũng phải làm, làm nữa, làm mãi. Bạn sẽ cảm thấy hứng khởi hơn, năng suất làm việc cao hơn, cuộc sống phong phú hơn, và biết rằng những gì mình đang đạt được đã là đủ tốt rồi.

Bản hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn vượt qua những nỗi sợ vô lí nhất của mình: Làm Thế Nào Để Vượt Qua Những Nỗi Sợ Vô Cớ (Đang Ngăn Bạn Tiến Tới Thành Công)

3. Hãy xếp thứ tự việc ưu tiên trong một ngày

Nếu bạn dừng công việc lại một chút và nhìn vào danh sách những điều cần làm của mình, thì có bao nhiêu việc là thật sự thiết yếu? Bao nhiêu việc BUỘC phải hoàn thành trong ngày hôm đó?

Tất cả bắt đầu từ chỗ hiểu rõ tương lai tươi đẹp và lớn lao hơn mà bạn đang hướng tới sẽ trông như thế nào. Có phải bạn đang lên kế hoạch cho một năm sắp tới? Hay là ba năm? Mười năm? Bạn đang làm gì để đạt được nó?

Một khi đã hiểu được điều đó, bạn có thể quay trở lại lập ra các kế hoạch và mục tiêu giúp bạn đạt được những ước mơ lớn lao hơn của mình.

Bạn có thể xây dựng các mục tiêu kết quả cần đạt trong 90 ngày, những điều mà bạn thực sự muốn đạt được trong một quý sắp tới, rồi sau đó triển khai quá trình để đạt được chúng. Từ bản kế hoạch này bạn sẽ hiểu rõ các mục tiêu ưu tiên của mình và thời gian của mình nên được tập trung vào đâu.

Đừng đặt ra tận 10 việc cho danh sách những điều cần hoàn thành trong ngày. Hãy tập trung vào việc đạt được chỉ 3 hay 5 việc quan trọng mỗi ngày thôi. Hãy đạt được chúng, và động lực của bạn sẽ vọt lên cao vút. Việc có quá nhiều mục tiêu và lại không hoàn thành được sẽ khiến mức năng lượng của bạn tuột dốc.

Giám đốc điều hành của trang Lifehack là Leon có cách riêng của mình để sắp xếp thứ tự việc ưu tiên: Làm Thế Nào Để Xác Định Mục Tiêu Ưu Tiên Chỉ Trong 10 Phút Và Làm Việc Nhanh Hơn Gấp 10 Lần

4. Hãy bày tỏ lòng biết ơn với những gì đang có

Đôi khi chúng ta quá bận rộn làm việc và giải quyết những vấn đề của cuộc sống ngày qua ngày, và để tâm trí mình ở tương lai mà quên mất những điều ở ngay trước mắt, ngay trong chính khoảnh khắc hiện tại này đây. Tôi tin rằng sẽ cực kì cần thiết phải đưa thái độ biết ơn tích cực vào thành một phần của cuộc sống hằng ngày, để chúng ta có thể thực sự nhìn thẳng vào mọi việc trong cuộc sống và trân trọng những gì mình đang có.

Nhiều người trong số chúng ta nghĩ về lòng biết ơn như là một cách phản ứng. Một chuyện gì đó xảy ra hoặc ai đó làm gì đó cho bạn, và bạn cảm thấy biết ơn. Bạn nói câu cảm ơn, có thể là qua một bức thư điện tử.

Song có một chiến lược chủ động hơn nhiều để tạo ra và duy trì một cuộc sống phong phú tươi đẹp, đó là hãy tích cực tìm ra những điều mà bạn trân trọng. Điều đó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của riêng bạn mà còn tác động lên những người khác nữa. Bạn có thể gửi một tấm thiệp viết tay tới những người mình yêu thương hoặc một ai đó có ý nghĩa lớn lao đối với mình.

Hãy thử gửi lời cảm ơn tới ba việc vào cuối mỗi ngày, và để ý xem việc đó sẽ thay đổi tâm trạng cũng như cách suy nghĩ của bạn ra sao.

5. Hãy học cách nói "không"

Quan trọng là phải quyết định được những việc mà mình muốn làm, những người mà mình muốn xây dựng quan hệ, và mình nên dành thời gian vào đâu. Chúng ta có quá nhiều những lời yêu cầu đòi hỏi dành cho mình và quá nhiều cơ hội để làm những việc khác nhau mà rốt cuộc chúng ta lại nói "có" với những việc mình thực sự không muốn làm nhưng lại cảm thấy rằng mình nên làm.

Hãy tự trọng, tự tin và dũng cảm để sống một cuộc đời theo ý mình, và chỉ nói "có" với những việc thật sự quan trọng. Còn với tất cả những thứ khác, hãy bắt đầu tập nói "không".

Một khi đã hiểu rõ những việc và những người nào là quan trọng nhất đối với mình, bạn sẽ hiểu rõ những việc và những người nào là thiết yếu hoặc không.

Thời gian chỉ có hạn. Khi bạn bắt đầu tập nói "không" với hầu hết mọi thứ, bạn sẽ trở nên tập trung hơn và hoàn toàn để tâm trí vào mọi việc mà mình đã nói "có".

Hãy học cách làm thế nào để nói "không" thường xuyên hơn với những mẹo nhỏ sau đây: Làm Thế Nào Để Nói "Không" Vào Lúc Mà Bạn Cảm Thấy Mình Chỉ Có Thể Nói "Có"

6. Hãy vui vẻ nhiều hơn

Hãy thử nhìn lại một tuần vừa qua xem, bạn đã dành ra bao nhiêu thời gian chỉ để vui chơi thư giãn? Nếu câu trả lời là không nhiều thì đã đến lúc phải thay đổi để cải thiện rồi.

Hãy nghĩ về những thứ khiến bạn hào hứng, nghĩ về những người mà bạn muốn dành thời gian ở bên họ. Hãy lao mình vào những điều mới mẻ và những mối quan hệ mới. Hãy liều một chút, thử việc gì đó mới mẻ, học một kĩ năng mới và hãy bắt đầu đặt nền móng cho một kế hoạch lớn mà trước nay bạn đã luôn gạt qua một bên.

Nếu bạn cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình để được vui vẻ hơn, thì cứ việc. Tuy nhiên, khi bạn muốn thay đổi cuộc đời mình thì việc sống vui hơn sẽ giữ cho bạn luôn sung sức và tràn đầy động lực.

7. Hãy bắt đầu viết nhật kí

Một trong những thứ quan trọng nhất giúp tôi trưởng thành và đạt được những mục tiêu của mình là việc sử dụng nhật kí mỗi ngày.

Đó là nơi những ước mơ của tôi trú ngụ. Đó là ngôi nhà cho những suy nghĩ sáng tạo và các công cụ tư duy của tôi. Đó là chốn bình yên để trở về sau công việc. Đó cũng là nơi để tôi viết ra những suy nghĩ và lưu ý về hoàn cảnh của mình ở thời điểm hiện tại - hệ thống các suy nghĩ của tôi, tư duy của tôi và niềm tin của tôi.

Thói quen viết nhật kí của tôi tưởng như chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại tạo ra những chuyển đổi lớn. Nó đã trở thành một thói quen thường ngày ảnh hưởng đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của tôi.

Vậy nên hãy bắt đầu giữ một cuốn nhật kí. Hãy kiên trì tự giác viết mỗi ngày, dù chỉ là năm phút thôi cũng được, và hãy xem trí tưởng tượng sẽ đưa bạn tới đâu. Nếu bạn cần biết thêm những lợi ích của việc viết nhật kí để có động lực bắt đầu, thì đây là 5 Lí Do Thuyết Phục Mà Bạn Nên Bắt Đầu Viết Nhật Kí Ngay Từ HÔM NAY

8. Hãy tạo ra một giờ mỗi ngày để suy nghĩ và thư giãn

Thật đáng ngạc nhiên khi nghĩ về mục đích mà chúng ta sử dụng thời gian trong thực tế, đặc biệt là khi chúng ta quyết định mình sẽ thực sự tạo ra thời gian. Tôi nghe câu "Mình chẳng có thời gian" suốt. Sao bạn không thay đổi lối suy nghĩ đó và bắt đầu tạo ra một giờ mỗi ngày để hết lòng dành cho bản thân?

Một giờ để chăm lo cho bản thân mình. Một giờ để đọc sách. Một giờ để học một kĩ năng mới.

Sự thật là tất cả chúng ta đều có thể tìm ra thời gian, nếu điều đó là quan trọng đối với mình. Khoảng thời gian một giờ mỗi ngày này có thể giúp chúng ta trở nên sáng tạo hơn và làm tăng mức năng lượng cùng độ tập trung. Thêm nữa, bạn sẽ có thể tăng thêm các năng lực cho bản thân mình.

9. Hãy làm một việc mà bạn yêu thích mỗi ngày

Khi chúng ta bị hút vào vòng xoáy của cuộc sống thường ngày, thì đây là tất cả những gì ta có thể làm để tự giúp mình cầm cự qua được. Chúng ta thường quên làm hoặc hưởng thụ những thứ thực sự đem lại cho mình niềm vui sướng tột cùng.

Một trong những cách hay nhất để mang thêm sự cân bằng trở lại cuộc sống của bạn là hãy tái cam kết với bản thân là sẽ làm những việc đem đến cho mình niềm thỏa mãn nhiều nhất. Nếu bạn hiện không có việc gì như vậy, tôi đề nghị hãy tìm ra một thứ gì đó mà bạn đam mê. Đó có thể là đọc sách, đi dạo, tập thiền, học chơi nhạc cụ hoặc học ngôn ngữ mới, hoặc trở thành một đầu bếp hay người làm vườn giỏi hơn chẳng hạn.

Bất kể là gì cũng được, miễn sao bạn có được niềm vui thích từ trải nghiệm đó. Hãy thử "nhào nặn" ra thời gian mỗi ngày để làm một việc như vậy. Hãy làm trong 30 ngày và nó sẽ trở thành một thói quen. Thêm nữa, nó sẽ giúp bạn được kết nối trở lại với những điều bạn thực sự quan tâm.

10. Hãy dành ra nhiều thời gian hơn cho gia đình

Đây là một vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với tôi, và cũng là một trong những lí do ban đầu đã khiến tôi gây dựng nên công việc kinh doanh dịch vụ huấn luyện của mình.

Tôi có hai đứa con nhỏ và tôi muốn được thấy chúng nhiều hơn cũng như dành nhiều thời gian cho gia đình mình hơn. Thỉnh thoảng tôi có dịp để đưa chúng tới trường, và tôi thường về nhà để tận hưởng "bữa tối gia đình" cùng với những câu chuyện kể trước khi đi ngủ. Việc được tự do làm những điều này đã góp phần thiết yếu hỗ trợ cho công việc kinh doanh của tôi cũng như giúp tôi có thể hỗ trợ các doanh nhân khác vận hành công việc kinh doanh của họ.

Nếu có thể tạo ra thêm một ít khoảng thời gian trống để dành cho những người thân yêu, bạn sẽ nhận thấy một sự khác biệt to lớn trong công việc và cuộc sống của mình đấy. Sau đây là một bản hướng dẫn về việc Làm Thế Nào Để Tăng Tối Đa Thời Gian Cho Gia Đình với nhiều cách thức mà bạn có thể thử áp dụng ngay lập tức.

11. Hãy đặt ra các mục tiêu rõ ràng

Những người thành công luôn được dẫn dắt bởi tầm nhìn về tương lai của mình. Bằng cách giữ cho họ đi đúng hướng và luôn tràn đầy động lực, việc đặt ra các mục tiêu rõ ràng, cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, sẽ cho phép họ đạt đến những ước mơ lớn lao của đời mình.

Việc đặt ra các mục tiêu cụ thể và đo lường được sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để thay đổi cách sống và cách làm việc của mình. Chúng giúp bạn tiến về phía trước và tạo đà tiếp tục đi lên mỗi ngày. Như Dan Sullivan đã nói,

“Tương lai của bạn cũng là tài sản của bạn. Nếu bạn không xác lập quyền sở hữu của mình đối với nó, thì những người khác sẽ rất sẵn lòng làm thay bạn.”

Hãy học cách làm thế nào để đặt ra các mục tiêu rõ ràng với bản hướng dẫn chi tiết từng bước một này: Cách Đặt Mục Tiêu: 10 Bước Để Duy Trì Sự Tập Trung

12. Hãy tập trung vào kết quả, chứ không phải thời gian đã bỏ ra

Thay vì nghĩ về việc trở nên chăm chỉ cần cù hơn, hãy tập trung thời gian và năng lượng của bạn vào việc đạt được những kết quả lớn lao hơn. Bằng cách đơn giản hóa những mặt trận mà mình cần tập trung vào, bạn sẽ giải phóng thêm được thời gian để dành cho một cuộc sống vui vẻ và cân bằng hơn.

Bạn sẽ rất dễ rơi vào cái bẫy của việc cứ phải làm vô số những hoạt động rút cạn nguồn năng lượng của mình và kéo bạn rời xa khỏi việc thiết lập những mục tiêu đồ sộ để đưa công việc kinh doanh của mình tiến lên phía trước. Bạn bị kéo về nhiều hướng và không có đủ thời gian, cũng như ôm vào mình quá nhiều kế hoạch hay dự án. Điều đó thường sẽ khiến bạn kiệt sức, lo lắng và trầm cảm vào cuối ngày.

Hãy nhớ, hoàn thành được nhiều việc cũng sẽ là vô nghĩa nếu không có việc lớn lao nào được hoàn thành.

Bằng cách tập trung vào một số ít kế hoạch và dồn tối đa công sức vào đó, bạn sẽ có cơ hội lớn hơn để đạt được thành tựu cùng sự tự tin và động lực. Thêm nữa, bạn sẽ có thể tạm ngừng công việc sớm hơn và có nhiều thời gian hơn để ở bên những người yêu thương.

13. Hãy tự hứa với lòng mình hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn

Bạn có toàn quyền kiểm soát để quyết định tương lai tươi sáng và lớn lao hơn mà mình muốn đạt được cho bản thân ngay từ bây giờ, trong chính khoảnh khắc hiện tại này. Muốn "nhìn trước" tương lai xa đến đâu là tùy ở bạn. Có thể là 3 năm, 5 năm, 10 năm hay 25 năm. Tương lai đó là tùy bạn tạo ra, nhưng nó chỉ có thể đến từ việc bạn đầu tư thời gian ngay từ bây giờ để nghĩ về việc mình đang đứng ở đâu, và mình muốn đi được đến đâu.

Hãy thử làm thế này: Hãy nhìn vào "bạn" ở tương lai và xác định rõ bạn muốn đạt đến điều gì, bạn muốn trở thành ai và bạn muốn sống một cuộc đời như thế nào. Sau đó hãy quay về với thực tại và vạch ra một kế hoạch hành động mô tả cách mà bạn sẽ tạo ra và "bước tới" viễn cảnh cao đẹp đó.

Bạn sẽ cảm nhận được một sự dâng trào nguồn năng lượng, sự ràng buộc, nguồn động lực, tính sáng tạo và năng suất làm việc, bởi bạn đã có cho mình một tầm nhìn rõ ràng và xác định rõ chính xác mình muốn đi được tới đâu cũng như những bước đi cần thiết để đạt được đến đó.

Hãy suy nghĩ khác biệt và sống một cách khác biệt

Một vài trong số những mẹo vặt và chiến lược trên đây sẽ cho phép bạn suy nghĩ khác biệt cũng như làm việc theo cách khác biệt ngay lập tức, trong khi số khác sẽ cần nhiều thời gian hơn một chút để thực hiện nhưng đó sẽ là chìa khóa cho thành công lâu dài của bạn.

Việc tạo ra sự cân bằng giữa cách bạn suy nghĩ, cách bạn làm việc và cách bạn sử dụng thời gian là điều thiết yếu cho sức khỏe dài lâu cũng như trạng thái khỏe mạnh về tinh thần của bạn. Niềm khát khao tạo ra sự thay đổi đó chỉ có thể xuất phát từ trong nội tại bản thân con người bạn. Hi vọng rằng những chiến lược và mẹo vặt này sẽ giữ bạn luôn đi đúng hướng!

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

  • Category
  • Nav menu