13 Cách Giúp Bạn Vượt Qua Nỗi Đau Thương Khi Mất Đi Người Thân Yêu

Nỗi đau thương và sự mất mát luôn là điều khó khăn khi phải đối mặt. Song bằng cách áp dụng một vài hoặc tất cả những bước đơn giản sau đây, bạn sẽ khám phá ra rằng cuộc sống luôn có cách để hàn gắn nỗi đau của bạn. Việc sống cùng và yêu thương một ai đó suốt bao năm tháng, trải qua những lúc vui vẻ và cả những chông gai, đã giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn là những gì bạn nhận ra được đấy.

1. Hãy Cầu Nguyện Để Có Thêm Sức Mạnh

Nỗi đau buồn là một trong những điều khó khăn nhất mà con người ta có thể gặp phải trong đời mình. Đó là sự kiện rất đau đớn và ta có thể phải mất một thời gian dài mới xử lí được. Đó là lí do mà bạn phải dựa vào niềm tin của mình để gượng qua. Hãy cầu nguyện khi bạn cần sự giúp đỡ và sức mạnh. Hãy tin là lời cầu nguyện của bạn sẽ được đáp lại. Chúa sẽ cho bạn sức mạnh mà bạn cần để đối mặt với bất kì điều gì. Tất cả những việc bạn cần làm là hỏi xin sự giúp đỡ, và rồi bạn sẽ được giúp đỡ thôi.

Hãy biết rằng bạn được yêu thương trong từng giây từng phút của mỗi ngày, và bạn không bao giờ đơn độc cả. Bất kể niềm tin tôn giáo của bạn là gì, thì giờ là lúc lòng thành lên tiếng. Hãy hỏi xin sự cứu giúp để đối phó với nỗi đau khổ của bạn, và hãy cầu nguyện để có được sức mạnh mà bạn cần để chịu đựng nỗi đau này.

 2. Hãy Cứ Khóc Khi Bạn Muốn

Nỗi đau là thứ ập đến với bạn lúc này lúc khác, bất kể khi đó bạn đang làm gì đi nữa. Chẳng ai bắt bạn phải cư xử như thể chưa có chuyện gì xảy ra trong cuộc sống của bạn cả. Nếu bạn thấy cần phải khóc, thì cứ việc khóc. Chẳng có gì sai khi để cảm xúc tự tuôn trào, và việc bộc lộ cảm xúc của mình là một việc lành mạnh đấy chứ. Hãy hiểu rằng nỗi buồn của bạn sẽ vơi đi cùng với thời gian, và hãy cho bản thân có thời gian và không gian cần thiết để khóc vì những điều đã xảy ra.

3. Hãy Giữ Một Cuốn Nhật Kí

Bất kể cảm giác của bạn đang như thế nào, thì việc viết chúng ra sẽ là một ý hay đấy. Hãy mua một cuốn nhật kí xinh xắn và hãy tập thói quen hằng ngày dành thời gian để suy nghĩ và viết ra những việc đang xảy đến với mình. Bạn sẽ kinh ngạc khi thấy việc đó giúp mình bộc lộ những suy nghĩ tốt đến thế nào, và nếu cần thiết thì bạn có thể đọc lại những điều mình đã viết ra.

Cách này sẽ giúp bạn xử lí các cảm xúc của mình và biết được những việc mình muốn làm tiếp theo. Hãy cố gắng suy nghĩ tích cực và vây quanh mình bằng những ý nghĩ và những lời cầu nguyện tích cực mà bạn yêu thích. Hãy ghim những suy nghĩ tích cực lên khắp tường nhà mình nhé.

4. Hãy Gọi Điện Thoại Hoặc Viết Cho Bạn Bè Và Gia Đình

Một trong những việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho bản thân mình là chỉ việc nói chuyện với gia đình và bạn bè thôi. Hãy gọi vài cuộc điện thoại hoặc viết thư cho những người gần gũi thân thuộc với bạn trong cuộc sống.

Hãy tránh việc bị cô lập khỏi bạn bè của mình. Bạn cần gặp họ và họ cũng cần gặp bạn để biết rằng bạn vẫn ổn. Việc nói chuyện với bạn bè là một cách hay để gợi nhắc lại tất cả những kí ức tươi đẹp mà các bạn đã có cùng với nhau, và điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy trong người khá hơn đấy.

Hãy tìm cách để làm vài việc gì đó cho gia đình và người thân, bởi điều đó sẽ giúp bạn có tâm trạng tốt. Hãy giúp người khác, và tự nhiên bạn cũng sẽ giúp được mình thôi.

5. Hãy Nhớ Giữ Cho Mình Luôn Bận Rộn

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể làm chỉ đơn giản là hãy giữ cho mình luôn bận rộn. Hãy đong đầy một ngày của bạn bằng những hoạt động. Hãy làm những việc bạn thích. Hãy tìm ra những thứ mới mẻ để trải nghiệm. Hãy dành thời gian để làm những việc cần phải được hoàn thành quanh nhà mình. Hãy sắp xếp lại đồ dùng của bản thân. Hãy lau dọn nhà vệ sinh. Hãy xem xét kiểm tra mọi thứ và giải quyết những việc cần được giải quyết. Những việc này sẽ cho bạn cảm giác như đạt được một vài "thành tựu", từ đó sẽ vực dậy tinh thần của bạn. Hãy tránh việc lãng phí thời gian trong cảnh thụ động nhé.

6. Hãy Đặt Ra Những Mục Tiêu Đơn Giản

Mỗi ngày hoặc mỗi tuần, bạn có thể lập ra một danh sách gồm một vài mục tiêu đơn giản mà bạn muốn thực hiện trong tuần đó. Đó có thể là bất cứ việc gì cũng được. Hãy tự hỏi bản thân xem mình muốn làm gì. Hãy quyết định điều gì là quan trọng mà bạn cần phải hoàn thành. Thậm chí bạn có thể liệt kê ra những việc có khi rất đơn giản như tập vài bài thể dục hay lên kế hoạch cho các bữa ăn của mình.

Chừng nào còn có những mục tiêu thì bạn sẽ có điều gì đó để trông đợi. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, và cách này sẽ giúp bạn cảm thấy như mình có thể làm những việc cần thiết để tự chăm lo cho bản thân mình.

7. Hãy Đi Đến Nơi Nào Đó Mới Mẻ

Hãy nghĩ về một nơi nào đó mà bạn muốn đến. Việc ra khỏi nhà là một cách tuyệt hay để giúp bạn chuyển hướng sự tập trung của mình. Hãy nghĩ về những nơi bạn muốn thấy, và hãy lên kế hoạch đi tới một nơi mà bạn hằng muốn nhưng chưa từng có dịp đặt chân. Hãy đi khi bạn sẵn sàng, bởi việc đi du lịch sẽ cho bạn cơ hội được thám hiểm nhiều nơi mới lạ cũng như trải nghiệm những sự vật và cảm giác mới.

8. Hãy Sống Cho Hiện Tại

Điều rất quan trọng là đừng để bản thân mình bị mắc kẹt trong những kí ức của quá khứ. Quá khứ đã qua rồi và không thể trở lại. Điều duy nhất có thật là hiện tại, là chính giây phút này đây, và là chính những việc mà bạn đang làm.

Hãy để bản thân mình được trải nghiệm hiện tại. Hãy sống chậm lại. Hãy dừng lại để ngắm nhìn vẻ đẹp quanh ta. Hãy tìm ra một điều gì đó để trân trọng, bất kể đó là việc lắng nghe bản nhạc yêu thích của mình, dõi theo lũ chim, chơi đùa cùng thú cưng, hay ngắm nhìn dòng nước tuôn chảy trong đài phun. Những việc như ngắm nhìn ngọn lửa trong lò sưởi hay thưởng thức cảnh đẹp là những cách tuyệt hay để sống hết mình trong hiện tại.

Hãy ra ngoài và hít thở bầu không khí tươi mới. Hãy đi dạo ở một vài địa điểm mà bạn yêu thích, và bạn sẽ học được cách sống trong hiện tại và trân trọng vẻ đẹp của cuộc sống. Những điều đơn giản trong cuộc sống đôi khi lại chính là những điều đẹp đẽ nhất và giúp tâm hồn bạn cảm thấy an dịu nhất.

9. Hãy Đối Xử Tốt Với Chình Mình

Đây là một trong những việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm đấy. Chỉ việc đối xử tốt với bản thân mình thôi. Hãy tìm ra những cách đơn giản để trân trọng và yêu thương con người thật của mình.

Đó có thể chỉ đơn giản như việc đi mua một đôi giày mới, hoặc đi ăn tối tại một nhà hàng ngon. Hãy tự thưởng cho bản thân mình, vì bạn xứng đáng nhận được điều đó. Hãy yêu bản thân mình bởi bạn được yêu mà. Hãy đối xử tốt với chính mình ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất, và điều đó sẽ giúp xoa dịu nỗi đau của bạn, giúp bạn học được cách sống khi người thân yêu kia đã khuất xa.

Bạn đã chăm sóc họ rồi, và giờ là lúc để bạn tự chăm sóc cho mình. Nỗi đau buồn bắt nguồn từ sự tổn thương, vì thế bạn cần được trị liệu, và việc đối xử tốt với bản thân là một liệu pháp chữa trị tốt.

10. Hãy Bắt Đầu Một Kế Hoạch Thật Sáng Tạo

Hãy tìm ra một việc gì đó mang tính sáng tạo mà bạn thích làm. Hãy bắt đầu một thú vui mới, hoặc quay lại với một sở thích cũ mà bạn yêu thích. Hãy làm một việc gì đó đòi hỏi bạn phải tập trung chú ý vào.

Đó không nhất thiết phải là một việc phức tạp hay khó khăn. Mà thực ra việc càng dễ lại càng tốt. Chỉ cần làm gì đó để giữ cho bản thân luôn bận rộn thôi. Hãy làm ra thứ gì đó, nướng một món nào đó, hoặc sáng tạo nên một điều vui vui. Nghệ thuật là phương pháp trị liệu tuyệt vời. Hãy chọn việc mà bạn thích, và bạn sẽ kinh ngạc với những gì mà mình có thể hoàn thành được.

Việc duy trì óc sáng tạo là một cách tuyệt hay để kích thích sản sinh các nội tiết tố mang lại cảm giác dễ chịu thoải mái trong não. Thêm nữa là bạn sẽ có thứ gì đó để khoe về những nỗ lực của mình khi nó đã được hoàn thành.

11. Hãy Học Một Thứ Gì Đó Mới Mẻ

Khi đã cảm thấy sẵn sàng, bạn có thể tiến thêm một bước nữa để tự giúp mình rất nhiều: đó là học một thứ mới mẻ. Đó có thể là bất kì thứ gì mà bạn muốn học. Dù là học chơi một nhạc cụ như piano hay guitar, hoặc tham gia một lớp học nào đó, hoặc học về một chương trình máy tính mới. Bất kể việc bạn làm là gì, thì nó sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn là bạn tưởng đấy.

Khi ở trong trạng thái học hỏi, bạn sẽ có thể chuyển hướng sự tập trung năng lượng của mình ra khỏi nỗi đau buồn và đặt vào một việc khác. Đừng chọn việc khó. Chỉ cần làm một việc gì đó mà bạn thực sự muốn học thôi. Và rồi niềm mong muốn cùng với năng lực của bạn sẽ giúp bạn có được nguồn động lực tích cực cần thiết để hoàn thành mục tiêu của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là quyết định xem mục tiêu của mình là gì, và bắt tay vào thực hiện.

12. Hãy Trân Trọng Nâng Niu Những Kí Ức Của Mình

Hãy dành thời gian cần thiết để nâng niu những kí ức của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể sắp xếp lại tất cả những bức ảnh ghi lại hết những khoảng thời gian bạn ở bên người yêu thương ấy. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy mọi chuyện nhìn chung đều tốt đẹp cả. Thêm nữa là, việc xem lại các bức ảnh cũng có thể mang đến cảm giác vui thích nữa chứ.

Nhưng hãy chỉ làm việc này khi bạn đã sẵn sàng thôi nhé. Nếu bạn làm quá sớm thì việc này sẽ khiến bạn vô cùng đau xót, do đó hãy chờ cho đến khi bạn đã thực sự sẵn sàng xem lại các bức ảnh. Việc trân trọng nâng niu những kí ức sẽ giúp bạn cảm thấy biết ơn về tất cả những phút giây tươi đẹp được ở bên người thân yêu ấy. Lòng biết ơn là một thái độ sống mang lại rất nhiều lợi ích đấy.

13. Hãy Dành Thời Gian Cho Những Người Thân Yêu

Việc đi ra ngoài và làm mọi việc cùng với gia đình và bạn bè của mình là một cách rất quan trọng để đối phó với nỗi đau buồn. Hãy hiểu rằng tất cả những người yêu thương bạn đều mong muốn và sẵn sàng giúp đỡ bạn tiếp tục cuộc sống của mình.

Tất nhiên là việc này sẽ mất thời gian, nhưng chỉ riêng việc cố gắng dành thời gian cho người khác thôi cũng sẽ giữ cho bạn luôn năng động, và giúp bạn đối mặt với bất kì cảm xúc nào mà bạn cần bộc lộ ra. Hãy tìm đến tất cả mọi người xung quanh, bởi vì bạn cần có những mối liên kết đó.

Bạn được gia đình và bạn bè yêu thương và cần đến. Điều đó không bao giờ thay đổi, và những cảm giác tốt đẹp có được khi dành thời gian cho những người bạn yêu thương sẽ là những cảm giác tuyệt vời nhất trên đời.

Tất cả những việc bạn làm kể từ bây giờ trở đi sẽ phải được tập trung vào việc chăm sóc cho bản thân mình và học cách bước tiếp trên đường đời. Hãy nhớ cầu nguyện để có sức mạnh, khóc khi cảm thấy cần thiết, giữ một cuốn nhật kí, gọi điện thoại hoặc viết thư cho bạn bè, luôn giữ mình bận rộn, đặt ra những mục tiêu đơn giản, đi đến nơi nào đó mới lạ, sống cho hiện tại, đối xử tốt với bản thân, sáng tạo, học một điều mới, nâng niu những kí ức, và dành thời gian cho những người mà bạn yêu thương. Những bước đơn giản này sẽ giúp bạn đối phó với nỗi đau mất mát và tiếp tục cuộc sống của mình theo cách tích cực và mang tính xây dựng.

Nguồn ảnh bìa: Ảnh chụp bởi Karen Bresnahan từ facebook.com

  • Category
  • Nav menu