13 Cách Ngạc Nhiên Để Tạo Thói Quen Hạnh Phúc

Bạn luôn băn khoăn rằng làm thế nào mà có nhiều người luôn cảm thấy hạnh phúc cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra với họ? Họ luôn có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Họ dường như luôn cảm thấy thích thú với mọi thứ hơn những người khác, và những mối quan hệ của họ thì chúng ta chỉ có thể gặp được trong tưởng tượng. Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì đã làm cho hạnh phúc trở nên quá dễ dàng với họ. Sự thực để trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống thì cũng không có gì quá đặc biệt. Giống như tất cả những việc khác, chúng ta cần phải học để tạo một thói quen tốt. Hãy kết hợp 13 hành vi này vào cuộc sống thường ngày của bạn và bạn sẽ nhận ra rằng hạnh phúc luôn xung quanh bạn.

1. Thay đổi cách nhìn của bạn

Có rất nhiều lý do làm cho chúng ta không cảm thấy hạnh phúc. Đồng nghiệp cản trở bạn, bạn bị phạt vì có lỗi, bạn bị điểm kém hay không được đánh giá đúng khả năng... Đây là những vấn đề chủ yếu làm cho chúng ta cảm thấy không hạnh phúc và bạn không thể kiểm soát được nó khi xảy ra những việc này. Bạn đã lựa chọn việc để các yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến việc bạn cảm nhận về cuộc sống. Đây là lúc bạn nên học cách kiểm soát bản thân khỏi những điều đó, chỉ đơn giản bằng cách thay đổi cách nhìn, thế giới sẽ thay đổi. Lấy việc "đồng nghiệp của bạn cản trở bạn" làm ví dụ. Bằng việc nghĩ ra một cái cớ hợp lý cho người đó, ví dụ như họ đang gấp rút đưa người vợ đang mang thai vào bệnh viện (hoặc có trường hợp khẩn cấp), bạn tha thứ cho hành động sai trái của họ và sẽ không bị ảnh hưởng xấu bởi chúng. Hy vọng họ sẽ tới bệnh viện kịp thời và có một đứa con kháu khỉnh.

2. Tắm nắng

Ánh sáng mặt trời làm chúng ta hạnh phúc. Tia cực tím thẩm thấu qua da và thúc đẩy cơ thể sản xuất vitamin D (thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm). Khi mắt bạn cảm nhận được ánh sáng mặt trời, tín hiệu sẽ được gửi tới não và làm chậm lại quá trình tiết melatonin (một loại hóc-môn kích thích việc buồn ngủ), và tăng tiết serotonin (một loại hóc-môn giúp bạn tỉnh táo và hạnh phúc). Tất cả điều này nghĩa là gì? Tiếp xúc với nhiều ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn. Nếu da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít hơn 15 phút mỗi ngày, thì bạn cần phải ra nắng nhiều hơn. Đi dạo buổi trưa, ngồi ngoài trời vài phút thay vì xem TV. Hãy dành thời gian cho việc đó.

3. Tạo một danh sách cho cuộc sống của mình

Lập danh sách cho cuộc sống là điều tuyệt vời. Đó chính là nền tảng cho việc hoạch định cuộc sống. Hãy nghĩ về những việc bạn muốn làm và trải nghiệm trước khi chết. Trong khi nó nghe có vẻ như một thói quen kỳ lạ, nhưng thực ra điều này làm cho bạn tràn trề động lực vào cuộc sống. Đặc biệt là khi bạn lập kế hoạch cho những mục tiêu của cuộc đời.

4. Tạo sở thích mới

Sở thích là một cách vui vẻ để bạn trải nghiệm niềm hạnh phúc. Nếu bạn có hứng thú với nấu ăn, chơi game, hội họa, hay bất kỳ một thứ gì khác, thử một sở thích mới là một trong những nỗ lực thú vị nhất bạn nên bắt tay vào làm. Khi bắt đầu, bạn sẽ tập trung vào niềm vui thích được trải nghiệm những điều mới mẻ. Đối với những "người mới", việc được làm những thứ mình chưa bao giờ đụng tới luôn mang lại một cảm giác kỳ diệu.

5. Chú tâm tới sự coi trọng và lòng biết ơn

Học cách để thể hiện sự coi trọng và sự cảm kích cho những điều mà bạn đang có, như là một phần thưởng. Những người biết bày tỏ sự coi trọng và cảm kích thì hạnh phúc và có những cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Lấy một thử nghiệm đơn giản. Mỗi tối trước khi bạn đi ngủ, hãy viết ra một vài điều đã xảy ra trong ngày hôm đó mà bạn cảm thấy biết ơn. Nó sẽ không tốn quá nhiều thời gian, thói quen này sẽ thay đổi toàn bô cái nhìn của bạn.

6. Thường xuyên Thiền

Thiền thường được xem là thiêng liêng và khá xa lạ đối với những người ngoại đạo, tuy nhiên nó có thể đem lại lợi ích cho bất kỳ ai nếu họ thử trải nghiệm. Tôi không nhìn nhận thiền như một hành động tâm linh. Tôi coi nó như một hoạt động có lợi cho sức khỏe. Tôi thường ngồi trong yên tĩnh khoảng từ 5 đến 10 phút mỗi ngày (tôi không canh giờ - tôi chỉ ngồi như vậy), và tập trung vào bản thân. Đôi khi tôi nhắm mắt lại và đôi khi không. Nhưng tôi tập trung vào hơi thở của mình, nghĩ về việc tôi cảm thấy như thế nào (cả về thể chất và tinh thần), và tôi mường tượng ra một ngày của tôi sẽ như thế nào. Nó gần giống như là các lễ nghi được thực hiện trước các trận đấu. Hãy thử xem. Bạn sẽ không bị thất vọng đâu.

Hãy xem Bí quyết Thiền: 10 bước để Thiền mọi lúc mọi nơi

7. Chấp nhận nỗi sợ

Sự sợ hãi là một trong những vũ khí lớn nhất chống lại hạnh phúc. Sợ hãi dẫn chúng ta đến sự lo lắng, gây ra căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực. Có một cách để chống lại nỗi sợ là bắt đầu chào đón nó đến với cuộc sống của bạn. Chắc chắn rằng bạn không muốn ôm hết nỗi sợ về mình nhưng hãy bắt đầu từ những cái nhỏ và bắt đầu giải quyết nỗi sợ hãi của bạn. Bạn sẽ nhận ra bản thân mình trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và hạnh phúc hơn với mỗi nỗi sợ được khống chế.

8. Cười nhiều hơn

Nơi tôi sống, là một nơi bạn có thể trao đổi nụ cười với những người mà bạn giao tiếp. Tôi đã đi đủ nhiều để hiểu rằng việc trao đổi nụ cười không được diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, nhưng tôi nghĩ là nó nên như vậy. Mỉm cười thật dễ dàng, tuyệt vời, và truyền tải tín hiệu tới bộ não rằng bạn đang hạnh phúc, và bất kỳ ai nhận được nụ cười ấy cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc. Bạn có thể thắp sáng cuộc sống của những người xung quanh bạn chỉ với nụ cười, với hàm răng trắng sáng của mình. Với sức mạnh đó, hãy sử dụng nó một cách thường xuyên.

Hãy xem 7 lợi ích của nụ cười mà bạn không hề biết

9. Tập thể dục thường xuyên

Có rất nhiều lợi ích của việc tập thể dục. Tôi chắc chắn rằng tôi không phải thuyết phục bạn điều đó. Giảm căng thẳng, có lợi cho sức khỏe, vân vân... Tuy nhiên lợi ích cho cá nhân tôi là tạo ra lượng endorphin - một hóc-môn tự nhiên làm giảm căng thẳng và giảm đau, giúp bạn cảm thấy tuyệt vời. Tôi không tin vào lượng endorphin vào thời điểm cao nhất, hay lượng endorphin của vận động viên chạy, cho đến khi tôi bắt đầu chạy. Đến bây giờ tôi vẫn chưa hề chán việc luyện tập.

10. Triệt tiêu những ý nghĩ tiêu cực

Một số người nuốt và kìm nén những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực mà họ có, suy nghĩ này bằng cách nào đó sẽ làm cho họ cảm thấy khá hơn. Thật không may, nó dường như sẽ quay trở lại, biểu lộ sự căng thẳng, nỗi đau đớn về thể xác, hoặc cách khác. Sự thực về những điều tiêu cực là cần thiết phải hiểu và chấp nhận rằng đôi khi những điều xấu có thể xảy ra. Đôi lúc bạn có thể bị căng thẳng. Đôi khi có những điều xảy ra mà bạn không thể kiểm soát được. Hiểu và chấp nhận điều này sẽ giảm bớt căng thẳng mà bạn cảm thấy, cho phép bạn trở lại với những điều làm cho bạn hạnh phúc.

11. Thử thách bản thân

Một trong những điều tuyệt vời bạn có thể làm trong cuộc sống là đặt ra những mục tiêu và đạt được chúng. Bằng việc thử thách bản thân theo những cách mà có thể đạt được, nhưng vẫn yêu cầu làm việc, bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ và cải thiện bản thân, thông thường sẽ dẫn đến kết quả không hài lòng với những gì đạt được, nhưng bạn đã đơn giản quá trình bằng cách đặt ra mục tiêu. Hãy đặt ra những mục tiêu đầy thách thức và sau đó lên kế hoạch thực tế để đạt được chúng. Mỗi thành tựu bạn đạt được sẽ là một bước bạn tiến lên phía trước hướng tới những điều tuyệt vời nhất, hạnh phúc nhất của bản thân.

12. Dành thời gian tình nguyện

Không có cách nào để cảm thấy hạnh phúc nhanh hơn việc giúp đỡ người khác, đặc biệt là một người nào đó cần sự giúp đỡ. Dành thời gian tình nguyện là một thói quen, không chỉ bởi vì bạn đang giúp đỡ người cần, mà bởi vì bạn cảm thấy tốt khi làm việc đó. Đó là một cách khiêm nhường để đề cao tinh thần nhân đạo và biết ơn đối với những phước lành bạn nhận được. Có cả tá lý do về những cảm xúc tốt đẹp liên quan đến hoạt động tình nguyện, nhưng không cần suy nghĩ để nói rằng đó là niềm hạnh phúc ngay lập tức và lâu dài.

Hãy xem 11 yếu tố về công việc tình nguyện sẽ làm bạn ấn tượng

13. Tư thế và hơi thở

Ngồi thẳng, kéo vai ra đằng sau và hít một hơi thở thật sâu. Lặp lại thêm một vài lần nữa. Bạn cảm thấy sao? Tư thế và hơi thở có ảnh hưởng sâu sắc tới cách nhìn của bạn về cuộc sống. Ngồi cong người, thở yếu có thể lấy đi sinh lực của bạn. Tập trung vào tư thế ngồi, với hai vai kéo ra đằng sau, thở sâu càng nhiều càng tốt, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong cả ngày.

Chúng ta đã bỏ qua điều gì? Bạn đã làm những bước nào để xây dựng thói quen hạnh phúc?

  • Category
  • Nav menu