13 Điều Tôi Học Được Về Du Lịch Một Mình

Từ nhiều năm rồi, bạn đã mơ ước về việc nhảy chân sáo lên máy bay và tan biến vào chân trời.

Bạn đã mua vé. Bạn đã sửa soạn xong xuôi hành lý. Và ba mẹ cuối cùng cũng đủ dũng cảm để cho phép bạn đi một mình.

Chúc mừng bạn! Bạn sắp sửa bước vào một hành trình sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Trong bài báo này, tôi muốn chia sẻ 13 điều tôi đã học được về du lịch một mình. Hãy thắt dây an toàn vào và chuẩn bị cất cánh thôi. Đã đến lúc cho chuyến bay một mình rồi.

1. Bạn học được sự ích kỷ

Khi bạn du lịch một mình, người duy nhất bạn cần quan tâm đến là chính bạn.

Bạn muốn thăm bảo tàng Louvre ư? Cứ tự nhiên đi. Muốn leo núi Kilimanjaro ư? Xỏ giày leo núi vào ngay thôi. Muốn hát karaoke ở quán bar ư? Hãy đứng trước cái mi-crô kia đi.

Bạn hiểu vấn đề rồi chứ. Hãy tận hưởng cơ hội có được tự do hoàn toàn và tự lên lộ trình cho chính bạn.

Hãy ích kỷ và tìm kiếm những cơ hội bạn muốn trải nghiệm. Chẳng có gì là sai trái với việc này cả, miễn là bạn vẫn tôn trọng người khác và sự tự do chọn lựa của họ.

2. Bạn học cách đóng một vai khác

Khi bạn đi du lịch với gia đình hay bạn bè, bạn luôn phải đóng một vai nhất định. Đứa em trai lông bông. Đứa em gái hư đốn. Hay một người bạn rụt rè.

Giờ thì tất cả những điều đó có thể thay đổi. Hãy quên hết những điều người khác kỳ vọng ở bạn. Bạn muốn trở thành ai? 

Hãy bước ra khỏi vùng an toàn và thử một vai khác. Đừng trốn mãi dưới lớp mặt nạ hoặc răm rắp phục tùng những kỳ vọng của xã hội. Hãy thoải mái khi là chính bạn, và khám phá vai trò mới của mình.

Hãy nhớ: không ai quen biết bạn. Họ chỉ thấy bạn của ngày hôm nay. Ngay bây giờ.

Hãy tận dụng cơ hội này để hiểu hơn về chính mình và cho cả thế giới biết con người thật của bạn.

3. Bạn học cách thử sức những giới hạn của mình

Tôi sẽ không nói dối bạn đâu. Du lịch một mình không phải chuyện dễ dàng. Tôi đã học được điều này từ thực tế.

Năm 2011, tôi đi du lịch Hongkong và cuối cùng nghỉ lại tại Chungking Mansions. Đó là một ý tưởng tồi. Nơi đây rất đáng sợ và nguy hiểm. Tôi không thể ngủ vào buổi tối và tôi tránh né việc ở lại phòng. Nghĩ một cách tích cực thì tôi đã có cơ hội khám phá thành phố.

Đó là lần đầu tiên tôi đi du lịch châu Á, và từ đó tôi đã học được bài học của tôi. Đừng tiếc chi thêm tiền để có một chỗ nghỉ tốt. Nhất là lần đầu tiên bạn đi du lịch một mình.

Nó đáng đến từng xu bạn chi trả.

4. Bạn học được cách lên kế hoạch từ trước

Dù chuyến đi Hongkong của tôi thật đáng nhớ nhưng tôi không muốn lặp lại điều đó thêm lần nào nữa.

Khi bạn không lên kế hoạch trước, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả. Những lần như thế dạy bạn về nghệ thuật của việc suy nghĩ xa. Kết quả là bạn học được cách lên kế hoạch trước. Bạn phải tưởng tượng ra những tình huống khác nhau, và tìm cách giải quyết chúng một cách ổn thỏa nhất.

Tất nhiên, một kế hoạch hoàn hảo cũng chẳng đảm bảo được một chuyến đi êm đẹp. Mọi chuyện vẫn xảy ra dọc đường. Cuộc đời là thế. Nhưng bạn càng được chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu, bạn càng tận hưởng được chuyến đi của mình nhiều hơn bấy nhiêu.

Bạn sẽ học được cách xoay sở với những tình huống căng thẳng và học cách nghe ngóng tình hình.

5. Bạn học được cách chịu trách nhiệm

Bạn muốn biết điều tệ nhất của du lịch một mình không? Bạn không thể đổ lỗi cho ai cả.

Chắc chắn là bạn có thể đổ lỗi cho hãng hàng không hay phía nhà nghỉ, nhưng điều đó cũng không thay đổi được tình thế của bạn. Chính bạn đặt bạn vào đó và cũng chỉ có bạn mới giúp bạn thoát ra. Hãy lau nước mắt và tìm cách giải quyết vấn đề đi.

Ngắn gọn là: hãy chịu trách nhiệm.

Đừng chờ ai giúp. Hãy giúp chính mình. Nếu điều đó nghĩa là phải tiến đến hỏi đường một người lạ, thì bạn cũng phải làm thôi.

Hãy chịu trách nhiệm và xem bản thân trưởng thành.

6. Bạn học cách nói một ngôn ngữ khác

Ồ, cái cảm giác hay ho khi mà chả hiểu một người nào đó đang nói mô tê gì!

Ngôn ngữ cơ thế có thể giúp bạn trong mức độ nào đó, nhưng một vài câu thông dụng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. 

Tôi nhớ lần đầu tiên đi Barcelona và nghĩ mình biết tiếng Tây Ban Nha. Nhưng hóa ra thì việc chia động từ "to be" khi cầu khẩn không giống với lúc kêu pisa hay hỏi đường. Thêm vào đó, tôi không nói được một chút tiếng Catalan nào và cảm thấy mình như một đứa ngớ ngẩn.

Hãy mở miệng và để cho thứ ngôn ngữ xa lạ kia buộc lưỡi bạn phải nói ra. Đừng lo về việc phát âm kém hay ngữ pháp tệ. Bạn đâu có ngồi trên ghế nhà trường. Bạn đang ở Barcelona và người dân địa phương trân trọng việc bạn nói thứ tiếng của họ.

Vậy tại sao phải làm họ thất vọng chứ? Cứ thử xem. Hãy nói đi. Không có gì tạo mối liên hệ với họ nhanh hơn đâu.

Mẹo nhỏ: Hãy học nói về văn hóa nữa. Đôi khi điều đó có nghĩa là bạn phải hôn lên má người khác. Hoặc là phải cúi chào hay bắt tay. Hãy tôn trọng sự khác biệt về văn hóa và bạn sẽ trở thành một người khách du lịch được yêu mến.

7. Bạn học cách tự tin hơn

Khi du lịch một mình, sự tự tin của bạn cũng tăng lên và bản thân bạn phát triển. Bạn chứng tỏ với chính mình rằng bạn có thể đối mặt với những thách thức và giải quyết mọi vấn đề xảy đến.

Đúng vậy, điều này rất khó khăn và bạn sẽ phải sống với những sai lầm. Nhưng thà mắc sai lầm còn hơn là không được sống.

Bạn sẽ học được cách rộng lòng và tha thứ cho chính mình. Sau tất cả, bạn phải thích người bạn đồng hành của bạn - đó chính là bạn. Bạn học cách nuôi dưỡng và bảo vệ sự tự tin, vì bạn biết đó là tài sản quý giá nhất của mình.

Bạn không ở đây để co cụm lại. Bạn ở đây để lớn mạnh hơn.

8. Bạn học cách suy nghĩ cởi mở

Đi du lịch sẽ giúp bạn trải nghiệm những điều chưa biết. Để trải nghiệm hết những gì cuộc sống có, bạn nên có một đầu óc cởi mở. Đó là chìa khóa. Không có nó, bạn sẽ chẳng thể đi xa.

Khi du lịch một mình, bạn kiểm tra những phỏng đoán và thử thách niềm tin của mình. Cuộc sống đầy những rào cản tưởng tượng. Bạn đập bỏ chúng bằng cách từ bỏ định kiến của mình. Bạn vốn thường hay xét đoán nhưng may mắn là việc đi du lịch sẽ đem những ý thức mới đến với sự thiếu hiểu biết của bạn.

Đây là một kiểm tra quan trọng: bạn là người suy nghĩ cởi mở hay bảo thủ?

Hãy nhớ cách tốt nhất để thay đổi tư duy của bạn là giải phóng nó.

9. Bạn học cách đối diện với sự sợ hãi của bản thân

Sợ độ cao. Sợ nhện. Sợ cô đơn và không ai yêu thương.

Thưa ngài, ngài đã mang theo nhiều hành lý nặng lên máy bay. Tôi có tin tốt và tin xấu đây.

Tin tốt là: bạn không đơn độc với những nỗi sợ của mình. Người khác cũng có chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta yếu đuối, chúng ta là con người. Hãy cảm thấy thoải mái về điều đó.

Tin xấu là: Không có cách nào nhanh chóng để vượt qua nỗi sợ cả. Chẳng có thần dược để uống. Cũng chẳng có ứng dụng để tải về. Và chúng ta biết: nhà tù sợ hãi cũng chẳng phát vé Ra Tù Tự Do bao giờ.

Rất tiếc, nhưng bạn không có cách nào ngoài đối diện với nỗi sợ của mình. Khi bạn làm được, nó không còn kiểm soát được bạn nữa. Và kết quả xứng đáng với nỗ lực bạn đã bỏ ra.

Nhưng đừng tự lừa bản thân. Những nỗi sợ hãi rất cứng đầu và nó sẽ quay trở lại. Bạn phải chiến đấu không ngừng.

10. Bạn học cách sống với ít vật chất hơn

Khi đã quá mức giới hạn và giỏ thì nặng bạn sẽ học cách tạm biệt một số thứ.

Ban đầu, điều này có thể khó khăn nhưng sau một thời gian nó trở thành một thói quen dễ chịu. Tập mang theo ít hành lý dễ dàng hơn việc mang theo nhiều thứ vô dụng bên mình. Ít đồ đạc động nghĩa với ít phiền toái hơn. Thêm vào đó, bạn có thể mua lại nó mà, nếu bạn nghĩ bạn phải làm vậy.

Cuối cùng thì kỷ niệm và các mối quan hệ vẫn là quan trọng nhất. Bạn không cần những món quà lưu niệm mới có thể sống một cuộc sống giàu có.

11. Bạn biết cách coi chừng đồ đạc của mình

Chắc chắn là càng ít càng tốt khi bạn đi du lịch, nhưng vẫn có một số thứ không thể thiếu. Như hộ chiếu và tiền chẳng hạn. Đây là tài sản cá nhân của bạn và bạn cần chúng.

Vấn đề là: Người khác sẽ tìm cách ăn cắp của bạn. Một lần, tôi đi siêu thị với một người bạn, và khi chúng tôi đang mua rau thì có ai đó lấy mất ví tiền của bạn tôi. Chúng tôi thậm chí còn chẳng nhận ra.

Tóm lại là: hãy cảnh giác và giữ an toàn cho đồ dùng của bạn mọi lúc mọi nơi. Hãy chọn những người bạn tin tưởng. Quan sát xung quanh và cẩn thận khi ở giữa đám đông và ở các địa điểm du lịch.

Quy luật chung là: hãy làm như người bản xứ. Họ biết điều gì là tốt nhất.

12. Bạn học được cách kết bạn

Đúng vậy. Bạn sẽ xây dựng những mối quan hệ mới trên hành trình của mình, cho dù bạn là người rụt rè.

Đâu cần nhiều. Chỉ một nụ cười thân thiện và một bàn tay giúp đỡ. Hoặc một nỗi sợ chung. Thực sự là không có gì kéo người ta lại gần nhau hơn nỗi sợ hãi.

Tôi nhớ lần đi đến thung lũng Nevis ở ngoại ô Queenstown. Đó là nơi có môn thể thao đáng sợ hấp dẫn du khách nhất New Zealand - môn nhảy bungy 134m và xích đu lớn nhất thế giới. Chúng tôi có thân nhau sau trải nghiệm đó? Chắc chắn rồi.

Tôi biết chuyện lên kiểm tra Facebook, Twitter, Instagram khi đang du lịch nghe thật hấp dẫn, nhưng hãy kiềm chế nó bằng mọi giá.

Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những điều đang diễn ra ngay trước mắt. Hãy nắm lấy cơ hội để làm quen với một ai đó. Họ sẽ dạy cho bạn nhiều thứ hay ho về cuộc sống mà bạn không thể tìm thấy trên chiếc điện thoại của mình.

13. Bạn học cách yêu người bạn đồng hành của bạn

Đúng vậy, sẽ có những buổi tối bạn ngồi một mình trên giường và khóc. Sẽ có những buổi chiều bạn đứng một mình trên bãi biển và ngắm hoàng hôn. Sẽ có những ngày bạn ăn một mình và không có ai để nói chuyện.

Bạn tin không? Chuyện đó chẳng có vấn đề gì cả. Bạn học được cách yêu người bạn đồng hành của bạn.

Bạn trải qua những khoảnh khắc một mình, nhưng bạn vẫn thấy bình an. Bạn học được cách trân trọng những người lạ đi cùng. Bạn học cách tận hưởng thiên nhiên mỹ lệ. Bạn cười vì bạn sống theo cách của riêng mình.

Bạn biết điều này: dù bạn có ở đâu, bạn sẽ luôn có chính mình làm bạn đồng hành. Không ai tách được người bạn này ra khỏi bạn.

Chính những khi một mình, chúng ta học được cách yêu quý bản thân.​​​​​​​

Kết luận

Đi du lịch một mình là một trong những khoản đầu tư tốt nhất. Không chỉ cho chính bạn mà còn cho mọi thứ xung quanh.

Bạn ngập tràn trong kỷ niệm, những kỷ niệm sẽ còn đồng hành với bạn đến hết cuộc đời. Bạn có thêm nhiều câu chuyện để kể và những kinh nghiệm để sẻ chia.

Bạn tìm ra điều gì ý nghĩa nhất với mình. Bạn học được cách sống ít vật chất hơn nhưng sống được nhiều hơn. Nhưng trên tất cả, bạn sống mà không hối tiếc. Và nếu điều đó mà vẫn không đáng để đi du lịch nữa thì tôi không biết điều gì mới có thể coi là xứng đáng.

Bạn đã học được điều gì từ việc đi du lịch một mình? Hay điều gì đã ngăn cản bạn? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận ở dưới nhé.

  • Category
  • Nav menu