13 Thói Quen Xấu Cản Trở Bước Tiến Thành Công Của Bạn

Việc hình thành thói quen gắn liền với thành công của bạn. Điều đó là hoàn toàn chắc chắn. Hình thành những thói quen lâu bền phù hợp với con người bạn chính là điều cần thiết để bạn có thể vươn đến thành công trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống. Tạo lập thói quen tốt cho bạn sẽ thật sự tốt, nhưng liệu bạn đã từng ngẫm lại và đánh giá một cách trung thực xem điều gì đã và đang cản trở bước tiến thành công của bạn?

Điều này giống như việc bạn đang ngồi trong xe ô tô, nhấn chân xuống bàn đạp ga, nhưng bạn không đi đến đâu. Trước khi bạn bắt đầu thả phanh, bạn sẽ không thể di chuyển. Những thói quen xấu chính là phanh tay kìm hãm bạn. Để tìm kiếm được những ý tưởng tuyệt vời, bạn sẽ cần phải học cách nhả phanh. Dưới đây là 15 thói quen không tốt đang cản trở thành công của bạn.

1. Chờ đợi thời cơ chín muồi

Không bao giờ có thời điểm thực sự thích hợp, vì vậy chờ đợi thời cơ ấy là bạn đang lãng phí khá nhiều thời gian. Bạn phải tự chọn thời điểm của chính mình - thời điểm phù hợp với hướng bạn muốn phát triển chứ chớ nên chờ đợi. Việc chờ đợi thời cơ có thể được ngụy trang bằng hành động trì hoãn mọi việc, nhưng theo tôi, điều này chỉ cho thấy rằng bạn đang sợ hãi. Nếu bạn sống đúng với chính mình thì bạn nên dùng mỗi phút giây để làm điều tuyệt vời nhất theo sở thích của bạn. Từng giây trong mỗi ngày trôi qua, bạn đều có toàn quyền kiểm soát. Vì vậy, hãy làm thế nào để tận dụng chúng một cách hợp lý nhất với bạn. Hãy nhớ, nắm bắt cơ hội và đồng thời, hãy tạo ra cơ hội.

2. Cần sự đồng ý từ người khác

Một khi bạn hiểu rằng bạn có trách nhiệm với mọi chuyện trong cuộc sống của mình thì cũng là lúc bạn nhận ra rằng tất cả mọi việc cũng đều phụ thuộc vào bạn. Hãy hành động và có niềm tin vào quyết định của riêng bạn. Khi đó, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo. Bạn sẽ không chờ đợi ý kiến ​​và sự chấp thuận từ những người khác.

3. Mưu cầu sự hoàn hảo

Phấn đấu để trở nên hoàn hảo chính là tự hại bản thân, giống như việc con chó trong những bộ phim hoạt hình luôn đuổi theo cái đuôi của chính nó. Bạn sẽ không bao giờ trở nên hoàn hảo, bởi lẽ sự hoàn hảo không hề tồn tại. Hãy nghĩ thử xem: khi nào thì mọi sự đều hoàn hảo? Cuộc sống luôn có quy luật âm dương bù trừ. Do đó bạn phải chấp nhận sự thật rằng, càng phấn đấu tới sự hoàn hảo, bạn càng xa rời thành công của chính mình. Sự mưu cầu hoàn hảo mang đến nỗi bất hạnh, bởi sẽ luôn có "một điều gì khác để làm" trong khi bạn có thể tự hào tận hưởng những thành tựu của mình.

4. Quá cứng nhắc, không buông tay

Các ý tưởng sẽ đến và đi, những người tốt, cộng sự kinh doanh, nhân viên, đối tác... rồi cũng sẽ chợt xuất hiện và rồi cũng biến mất. Tuy nhiên, để phát triển tối đa sự sáng tạo của bạn, bạn cần phải quên đi mọi chuyện, coi mọi việc đơn giản sẽ xảy đến rồi cũng qua đi. Không có gì là mãi mãi, vì thế, biết buông tay sẽ khiến bạn tự do hơn về tư tưởng, sống vui hơn và tiến tới những thành công sau này. Hãy cẩn thận, chớ quá gắn bó về mặt tình cảm với điều gì, vì khi đó sẽ càng khó để buông tay. Cần biết rằng, người, ý tưởng hay bất cứ điều gì bạn đang nắm giữ trên để không định nghĩa bạn như vậy không có cần phải bám víu vào nó. Hãy bỏ qua sự cố chấp và yếu đuối, và hãy mở đường cho cái mới.

5. Không xin lỗi về những lỗi lầm của mình

Nói lời xin lỗi sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của bạn, phải không? Thừa nhận trách nhiệm cho những điều sai không phải là một điều dễ dàng. Tại sao không thử bước ra khỏi vùng an toàn của mình và nhìn xung quanh xem? Những người bạn coi trọng nhất, thân thiết với bạn nhất là những người trung thực và cởi mở với bạn. Nếu bạn muốn phát triển trong sự nghiệp và cuộc sống và đồng thời muốn được tôn trọng, hãy nhớ phải xin lỗi vì những sai lầm của mình. Điều này rất quan trọng - Mọi người luôn tôn trọng sự trung thực và khi đó, rào cản giữa hai người sẽ không còn nữa.

6. Không học từ những người thấp kém hơn mình

Một người bạn thân đã từng chia sẻ với tôi rằng, "Mỗi người đều sở hữu một thế mạnh riêng". Vì vậy, những khi tôi cảm thấy mình không cần lời khuyên từ bất cứ ai khác, tôi lại tự nhắc nhở bản thân về điều này và mở rộng tâm trí đón nhận những chia sẻ của người khác. Sự thật là không có một ai "kém" hơn bạn, và một khi bạn chấp nhận được sự thật này, sự bướng bỉnh của bạn sẽ biến mất. Điều này không có nghĩa là bạn phải nghe tất cả mọi thứ mà mọi người nói, nhưng khi bạn lắng nghe và dành thời gian tìm hiểu người khác, bạn sẽ thấy rằng họ là những "viên ngọc thô" thú vị. 

7. Không làm những việc ngoài nhiệm vụ của bạn

Bỏ ra thêm một chút công sức có thể giúp bạn tiến rất xa – Chắc chắn rằng bạn đã nghe qua thành ngữ "Bạn sẽ nhận lại những gì bạn cho đi" rồi chứ? Điều này đúng đấy, và bạn sẽ thấy những người cực kỳ thành công thường không chỉ ngồi yên và chè chén ăn mừng những thành quả của họ. Họ luôn tìm cách nghĩ ra làm thế nào để làm nhiều hơn và tiếp tục hoàn thiện bản thân. Hãy thoát khỏi vùng an toàn của mình một chút và bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì bạn không thường xuyên làm – bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt, và bạn sẽ nghiện cảm giác này ngay.

8. Lo lắng rất lâu và rất nhiều về kết quả

Chúng ta thường xuyên lo lắng, nhưng nếu bạn để nỗi lo lấn át bạn, bạn sẽ không thể đi đến thành công được. Sẽ có những thứ luôn trong tầm kiểm soát của bạn, tuy nhiên, cũng sẽ có những thứ vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn và dù bạn có lo lắng đến đâu cũng không thể giải quyết được gì. Hãy bỏ công sức vào đấy và tiếp tục thư giãn – điều gì đến sẽ đến. Nếu bạn lo lắng, bạn sẽ làm tắc nghẽn sức mạnh làm việc của mình, và bạn sẽ đánh mất khả năng sáng tạo. 

9. Tự so sánh bản thân với người khác

Thành công nên là một vấn đề cá nhân. Mỗi cá nhân nên tự định nghĩa "thành công" đối với họ là gì, và bạn cũng phải tự làm việc đấy. Hãy tìm những gì quan trọng với bạn, cũng như hãy tìm cách tận hưởng thành công, và hãy kiểm soát cảm xúc của mình. Nhìn vào những người khác và tự hạ thấp bản thân chỉ vì bạn chưa đạt được những gì họ có thì không cần thiết lắm. Bạn có quyền của riêng mình để tạo nên loại thành công mà bạn đã bỏ công sức ra để đạt được.

10. Không tự đánh giá lỗi lầm của mình

Tạo ra lỗi lầm là một phần của cuộc sống. Chúng ta đều biết chuyện này, nhưng nếu bạn cứ mãi lặp đi lặp lại một kiểu sai lầm hết lần này đến lần khác thì bạn cần phải xem lại bản thân. Đã đến lúc bạn tự đánh giá lại những sai lầm của mình một cách chân thực rồi. Hãy liệt kê chúng ra, và tự vấn bản thân rằng tại sao bạn vẫn cứ lặp lại những đều này và tại sao bạn không hành xử khác so với lần trước. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp tốt hơn trong tương lai. 

11. Không tìm cách hoàn thiện bản thân

Tôi rất tiếc khi phải nói với bạn chuyện này, nhưng đúng thế, bạn có nhiều điểm yếu. Thực ra đó là một chuyện tốt, bởi vì cứ mỗi điểm yếu, bạn sẽ có một điểm mạnh khác bù đắp lại. Một khi bạn đã nhận ra những khả năng còn hạn chế của mình, hãy bỏ ra một ít thời gian mỗi ngày để cải thiện nó. Ví dụ, nếu bạn biết bạn cần nâng cao kiến thức về giải phẫu học để làm việc, hãy bỏ ra 15-20 phút mỗi ngày để đọc những tài liệu bổ trợ. Ban đầu có thể sẽ rất khó và rất chậm, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ học được thêm nhiều điều mà bạn cần biết.

12. Bỏ quá nhiều thời gian làm những việc bạn không muốn làm

Điều này có hơi ngược với điều trước không? Đương nhiên là không rồi. Chuyện tôi sắp nói đến đây sẽ hoàn toàn khác với ý 11. Nếu việc tính toán các khoản chi tiêu trong nhà làm bạn phát khùng lên và "ngốn" quá nhiều thời gian của bạn, chi bằng hãy thuê một kế toán và để họ làm công việc này một cách trôi chảy. Mọi người thường ngại thuê người khác làm việc của mình vì không muốn phí tiền, tuy nhiên, hãy tin tưởng vào chuyên môn của họ và để tâm trí bạn tập trung vào những thứ khác quan trọng hơn.

13. Sống quá nghiêm túc

Cuộc sống có thể có những lúc tồi tệ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy quá áp lực về mọi thứ, hãy nhớ đến cuộc đời này có thể trở nên tuyệt vời như thế nào, và hãy nghĩ đến những khoảnh khắc đẹp, những phút giây đã đưa bạn đến sự thành công của ngày hôm nay. Bạn có thường nhớ về lúc bạn còn nhỏ, sống với sự vô tư của mình, không lo lắng, đau đớn, mệt mỏi? Đương nhiên là bây giờ, khi đã lớn, chúng ta có nhiều thứ để lo lắng hơn. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy bạn đang chịu quá nhiều áp lực, bạn hoàn toàn có quyền làm những gì bạn cần làm để giải tỏa mọi thứ - hoài niệm về tuổi thơ chẳng hạn. Thành công là quan trọng, nhưng bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát cách bạn vươn đến thành công. Hãy cười nhiều hơn, yêu nhiều hơn và những điều tốt đẹp sẽ tình cờ đến với bạn. 

Nguồn ảnh bìa: brian carlson từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu