14 Bước Quan Trọng Để Thoát Khỏi Nợ Nần

Cho dù khoản nợ của bạn lớn hay nhỏ, việc thoát khỏi nợ nần cũng là một thách thức lớn đôi khi không thể vượt qua.

14 bước sau sẽ giúp bạn vượt qua nợ nần một cách nhanh chóng nhất.

1. Nhận thức được vấn đề bạn đang gặp phải

Nếu bạn đang có một khoản nợ, bạn đang thực sự có một vấn đề cần giải quyết. Mức độ kiểm soát của vấn đề phụ thuộc vào khoản nợ của bạn là một khoản nợ được dự tính trước, như là nợ học phí dành cho sinh viên, nợ tiêu dùng để mua phương tiện làm việc; hay là một khoản nợ phát sinh không được dự tính trước, như là khoản nợ phát sinh từ việc chi tiêu cho các buổi tiệc tùng cùng các loại thức uống đắt tiền vượt quá khả năng chi trả của bạn. Cho dù khoản nợ có được dự tính trước hay không, việc đầu tiên bạn cần làm đó là nhìn nhận nó như một vấn đề cần phải giải quyết một cách nghiêm túc. Vì vậy, hãy giơ cao tay, hô to tên mình, xác nhận bạn đang có một thử thách phía trước, cam kết sẽ vượt qua thử thách này và giải phóng bạn khỏi nợ nần.

2. Kiểm điểm tình hình

Hãy tự đăt ra câu hỏi: "Tại sao tôi đang mắc nợ? Tôi đã tiêu tiền vào những khoản nào? Mỗi tháng tôi đã làm ra bao nhiêu tiền? Khoản nợ của tôi có ngày một tăng, hay tôi có đang gặp vấn đề với việc thanh toán những khoản lãi quá cao hay không? Có phải những khoản chi tiêu của tôi dẫn đến những khoản nợ, hay đó là do khoản chi tiêu dành cho những thành viên trong gia đình?" Đừng vội lo lắng về việc tìm ra hướng giải quyết - trước tiên hãy kiểm điểm vấn đề của bạn thật kỹ càng và xác định phạm vi của vấn đề.

3. Điều tiết cảm xúc

Thói quen chi tiêu là một vấn đề rất cá nhân của mỗi người, bởi vì nó phản ánh những việc trong thứ tự ưu tiên của chúng ta. Chúng ta thường cảm thấy xấu hổ, tội lỗi và hối hận khi nói về những khoản nợ. Nhưng những cảm xúc đó sẽ không giúp ta giải quyết được vấn đề hiện tại. Hãy loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và tập trung vào thực tại rằng chính bạn là người đang nắm quyền kiểm soát để khẳng định mình, bạn có đủ tinh thần kỷ luật và tập trung để giải quyết vấn đề; tất cả những điều đó là những cảm xúc tích cực bạn cần phải có.

4. Sử dụng cây bút của bạn

Hãy sắm một cuốn sổ dành riêng cho việc lên kế hoạch "thoát khỏi nợ nần" của bạn. Viết ra tất cả những phạm vi vấn đề mà bạn đã xác định. Hãy chắc chắn rằng bạn đã liệt kê hết các khoản nợ của mình, người cho mượn nợ và kế hoạch chi tiêu hiện giờ của bạn.

5. Hãy ngừng vùng vẫy

Trong lúc đánh giá thói quen chi tiêu và phát triển một quá trình hành động để chi trả nợ nần, hãy ngưng chi tiêu. Sẽ dễ dàng hơn để tìm ra nguyên nhân rò rỉ của một con tàu và khắc phục nó nếu nước không tiếp tục tràn vào nữa. Khi quay trở lại với việc mua sắm, bạn có thể đưa ra những quyết định kỹ càng.

6. Ghi lại tất cả những khoản chi

Hãy dành một mục trong quyển sổ của bạn, hoặc trên bảng tính để đánh giá tất cả những khoản chi của bạn trong suốt 6 tháng vừa qua. Hãy in những đơn thẻ tín dụng, những bảng sao kê của ngân hàng và bỏ những hóa đơn đó vào ví, xe hơi và túi thể thao của bạn. Bạn phải có một bức tranh chính xác về những số tiền bạn đã chi tiêu, và nếu như bạn đang có một khoản nợ, bạn có vẻ như không có một bức tranh đúng như mong muốn của mình.

7. Xác định một chuẩn mực mẫu cho việc chi tiêu của bạn

Bạn có xác định một chuẩn mẫu cho việc chi tiêu của mình? Có bao giờ bạn không tuân thủ chuẩn mực đó như khi đi vào một cửa hiệu nào đó hay vào ngày bạn nhận được lương của mình? Bạn có chi tiêu một số tiền lớn vào một hoạt động cụ thể nào không?

8. Phân loại những khoản chi tiêu và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên

Thực phẩm, nước uống, chi phí ăn ở cơ bản, chi phí đi lại và quần áo cần thiết là những thứ thiết yếu. Những thứ còn lại đều không phải thiết yếu mà chỉ là "mong muốn". Hãy bắt đầu phân loại những chi tiêu của bạn vào mục "thiết yếu" và "mong muốn". Hãy cắt giảm những thứ không cần thiết, có thể là truyền hình cáp, điện thoại thông minh, Internet tốc độ cao, và hàng loạt các thứ xa xỉ khác mà một người quen với việc có nó trong tầm tay của mình.

9. Hãy sẵn sàng để thực hiện một thay đổi lớn

Tiền thuê nhà hay chi phí đi lại có đang chiếm hết các khoản chi tiêu của bạn? Bạn có thể phải chuyển nơi ở để giảm chi phí ăn ở của mình. Bạn có thể phải chuyển sang một nơi ở nhỏ hơn. Hoặc bạn phải tạm gác những sở thích của mình qua một bên. Bạn phải thực hiện cho bằng được những gì có thể giúp bạn vượt qua các khoản nợ của mình.

10. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những chuyên gia

Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy hoang mang khi đối mặt với các khoản nợ của mình. Hãy nói chuyện với các chuyên gia hoạch định tài chính về vấn đề của bạn, hoặc tham dự các lớp học quản lý những khoản nợ các nhân. Có rất nhiều phương pháp dành cho bạn.

11. Hãy tự nghiên cứu

Bất cứ khi nào chủ đề là tiền, hãy chủ động sử dụng bộ não của mình rà soát tất cả thông tin bạn nhận được để tiếp thu hoặc loại ra những gì có thể áp dụng cho tình huống tài chính của bạn. Mua một thẻ thư viện và dành thời gian ở đó để để tìm hiểu về những nguyên lý cơ bản để quản lý tài chính cá nhân cũng như đưa ra những cân nhắc cho mình. Thư viện cũng thường có những lớp học quản lý tài chính cơ bản dành cho bạn.

12. Tăng thu nhập

Những khoản kiếm thêm sẽ là những khoản dùng để thanh toán khoản nợ của bạn. Không có cơ hội nào là quá tầm thường, quá đòi hỏi hay chi trả quá thấp cho thời gian của bạn; nếu bạn đang trong một khoản nợ, nghĩa là bạn không đủ khả năng kiếm tiền. Hãy tìm kiếm một công việc thứ hai một cách nghiêm túc, đó có thể là công việc trông trẻ, dắt chó đi dạo, rửa chén, công việc tự do trên mạng - hãy tích cực tìm kiếm những cơ hội để tăng thu nhập và nắm bắt lấy chúng.

13. Trả nợ khoản tiền nhiều nhất có thể hằng tháng

Bạn có chịu khoản phạt nào nếu trả nợ trước hạn định không? Hãy chi trả nhiều nhất có thể hàng tháng cho khoản nợ của bạn đúng hạn mỗi tháng.

14. Hãy kiên nhẫn

Bạn đã tốn một khoản thời gian để rơi vào một khoản nợ và nó cũng sẽ lấy đi của bạn một khoản thời gian để thanh toán nợ. Hãy kiên nhẫn, cố gắng duy trì và bạn sẽ sớm thanh toán được các khoản nợ của mình và được nghỉ ngơi.

Nguồn ảnh bìa: LendingMemo.com từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu