14 Chiến Thuật Cải Tiến Triệt Để Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Các Mối Quan Hệ

Các mối quan hệ chưa bao giờ tự tồn tại. Khi hai cảm xúc đến với nhau, họ mang lại cho chính mình những trải nghiệm đã qua và sự kỳ vọng. Theo thời gian, những kỳ vọng này có thể làm cho mối quan hệ căng thẳng và bạn có thể cảm thấy người bạn đời của mình không còn quan tâm, bởi vì họ không hành động theo cách mà bạn nghĩ họ nên làm.

Nghe có vẻ như các mối quan hệ chắc chắn sẽ xấu đi, nhưng điều cốt lõi của các mối quan hệ là sự giao tiếp. Và nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất để hiểu nhau và hài lòng với sự mong đợi của bạn.

Mục lục

  1. Những dấu hiệu bạn cần cải thiện giao tiếp
  2. Giao tiếp hiệu quả có ý nghĩa thực sự là gì?
  3. 14 chiến thuật để cải thiện sự giao tiếp trong các mối quan hệ của bạn

Những dấu hiệu bạn cần cải thiện giao tiếp

Cho dù bạn đã ở bên nhau bao lâu, thì ngay cả những hiểu lầm nhỏ cũng sẽ trở thành những ngọn núi nặng nề khi sự tương tác của bạn bị thiếu hụt. Giao tiếp không hiệu quả sẽ khiến những người bạn đời nói những lời khó nghe, không chịu lắng nghe, thấu hiểu và thậm chí là tình cảm giữa hai người sẽ trở nên ngày càng xa cách.

Các dấu hiệu mà bạn đang băn khoăn về sự giao tiếp trong mối quan hệ của bạn là gì? Hãy xem xét các dấu hiệu dưới đây:

Giao tiếp hiệu quả có ý nghĩa thực sự gì?

Lời đồn phổ biến nhất về sự tương tác trong các mối quan hệ là khi bạn nói chuyện với người bạn đời của mình, thì bạn chia sẻ như thể là nói chuyện một cách đơn điệu, bạn tương tác một cách tự động.

Sự tương tác, nó rộng hơn nói và nghe những gì người kia đang nói nhiều lắm. Đó là sự chú ý, đưa ra quan điểm của bạn rõ ràng, thấu hiểu suy nghĩ của người bạn đời, xác định rõ quan điểm của họ, và góp ý với nhau mang tính chất xây dựng.

Ngoài ra, bạn sẽ nói về điều gì? Nếu đó luôn luôn là những chủ đề lướt qua: "Bọn trẻ có khỏe không?" "Công việc của em/anh thế nào?" "Mẹ của em/anh có mạnh giỏi không?" thì bạn đang không thực sự giao tiếp.

Giao tiếp hiệu quả là dứt khoát trong vấn đề nhưng lại mềm mỏng với con người.

Trong mỗi tình huống giao tiếp, có hai yếu tố hiện diện: người bạn giao tiếp và vấn đề bạn đang tìm cách giải quyết. Khi bạn giao tiếp hiệu quả, bạn có thể mềm mỏng với người bạn đời của mình và cứng rắn về việc xử lý vấn đề.

14 Chiến thuật để cải thiện sự giao tiếp trong các mối quan hệ của bạn

Giao tiếp sẽ tăng cường hoặc phá vỡ mối quan hệ của bạn. Bạn có thể cải thiện mối quan hệ của mình ngay hôm nay, ngay bây giờ bằng cách thực hành một số chiến lược sau đây về sự giao tiếp hiệu quả:

1. Chỉ cần làm điều này: Giao tiếp!

Chúng ta đang quá bận rộn với công việc, kiểm tra bài tập về nhà, làm bữa tối, vẽ ra các kế hoạch chiến lược, thì ai mà còn có thời gian để nói chuyện và kể với người bạn đời của chúng ta chính xác những gì chúng ta suy nghĩ phải không?

Ngoài ra, đôi khi, thậm chí lúc chúng ta có thời gian, chúng ta lại không muốn khơi gợi ra những vấn đề rắc rối. Rất khó để thảo luận về một số chủ đề, và chúng ta muốn tránh né chúng. Kiềm chế cảm xúc của bạn hấp dẫn hơn là có một cuộc thảo luận sôi nổi.

Những lần khác, chúng ta chỉ đơn giản mong đợi người bạn đời của mình biết những gì chúng ta đang làm, suy nghĩ hoặc những gì chúng ta muốn.

Rủi ro với những cách tiếp cận này là sự căng thẳng sẽ tiếp tục xảy ra và cuối cùng một trong hai bạn sẽ cáu gắt. Sẽ tốt hơn nhiều khi đưa mọi thứ ra bàn luận thường xuyên thay vì chờ đợi những vấn đề lớn lên và có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn.

Vì vậy, chiến lược đầu tiên về giao tiếp rất đơn giản: hãy thử giao tiếp (ngay cả khi nó có vẻ khó khăn, không đúng thời điểm hoặc không quan trọng).

2. Lắng nghe một cách chủ động

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp là lắng nghe. Phần lớn thời gian, việc giao tiếp giữa các cặp đôi đòi hỏi mỗi bên cố gắng đưa ra quan điểm của họ.

Giao tiếp hiệu quả yêu cầu bạn trở thành một người lắng nghe tốt. Hơn thế nữa, lắng nghe chủ động còn tốt hơn cả việc im lặng. 

Lắng nghe là một kỹ năng yêu cầu bạn phát triển mối quan tâm thực sự đối với người bạn đời của bạn. Hãy tò mò về quan điểm của người bạn đời, thay vì cố gắng lường trước mọi tình huống. 

Lắng nghe một cách chủ động bao gồm:​​​​​​​ 

Thay vì:

Tìm hiểu thêm về cách thực hành lắng nghe chủ động từ đây:

Làm thế nào để làm chủ kỹ năng lắng nghe chủ động

3. Chú ý đến hành vi phi ngôn ngữ của bạn

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm 55% cách bạn và người bạn đời của bạn hiểu thông điệp của bạn.[3] Giao tiếp nhiều hơn những gì bạn nói. Ngoài lời nói, bạn cũng giao tiếp qua:

Nếu bạn bỏ qua giao tiếp không lời của mình, bạn có thể không biết rằng bạn đang truyền đạt các thông điệp về sự tức giận, đau khổ, ghê tởm hoặc thiếu tôn trọng, và người bạn đời của bạn sẽ phản ứng với chúng dựa trên điều đó.

Vấn đề lớn nhất khi giao tiếp là chúng ta không lắng nghe để hiểu. Mà chúng ta lắng nghe là để phản hồi. - Roy T. Bennett.

4. Thể hiện sự tôn trọng

Đó là điều cần thiết để duy trì và thể hiện sự tôn trọng đối với vợ (chồng) của bạn mọi lúc. Các tác giả của Bảy bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc khuyến khích các cặp vợ chồng đặt cảm xúc của người bạn đời mình trước khi họ cần được hiểu.

Ngay cả khi bạn đang tranh cãi, hãy cẩn thận với những gì bạn nói và cách bạn nói. Người giao tiếp với bạn tức giận hoặc chán nản, ít có khả năng tham gia vào một cuộc trò chuyện hiệu quả. Hãy nhớ rằng, bạn không thể lấy lại những từ mà bạn đã thốt ra. 

5. Dành thời gian chất lượng cho nhau

Kết nối và giao tiếp đi đôi với nhau.[4] Vui chơi cùng nhau giúp cho bạn và người bạn đời của bạn gần gũi hơn. Càng gần gũi, bạn càng có xu hướng chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc sâu thẳm nhất của mình.

Hãy chọn một sở thích chung, có những buổi hẹn hò thường xuyên, dành buổi chiều chủ nhật âu yếm dưới tấm chăn. Bạn càng có nhiều niềm vui, bạn sẽ càng giao tiếp nhiều hơn.

6. Trung thực với nhau

Sự giao tiếp tuyệt vời được dựa trên sự trung thực. Hãy lên tiếng khi bạn đang đau lòng, hoặc bạn có sự bất mãn với người bạn đời của mình.

Đừng giả vờ hạnh phúc nếu bạn không cảm thấy nó. Sự trung thực sẽ giúp bạn và người bạn đời của bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

7. Đảm bảo đúng thời điểm

Trong khi bạn muốn nói với người bạn đời của mình mọi thứ, thật khôn ngoan khi tìm đúng thời điểm để làm như vậy. Nếu đó không phải là thời điểm thích hợp, hãy giữ cho đến khi bạn tìm thấy thời điểm và địa điểm phù hợp nhất​.​​​​​​[5]

Một điều gì đó có thể bị từ chối nếu bạn thể hiện nó ngay bây giờ nhưng có thể sẽ thực sự được nghe hoặc xem xét bởi người bạn đời của bạn nếu bạn đề cập vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

8. Khi bạn sai, hãy nhận trách nhiệm

Chịu trách nhiệm cho hành động của bạn cho thấy bạn là người trưởng thành. Trở nên phòng thủ sẽ khiến vợ/chồng của bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra vấn đề vào lần tới.

Hãy nhớ rằng, không có gì xấu hổ khi thừa nhận rằng bạn đã phạm sai lầm. Điều bất hợp lý là để cho cái tôi ngăn cản bạn và người bạn đời của bạn tiến về phía trước. 

9. Tập trung vào một vấn đề tại một thời điểm

Hãy đề cập đến vấn đề người bạn đời của bạn đã chi một số tiền đáng kể mà không hỏi ý kiến ​​bạn. Vì vậy, bạn quyết định nói về chuyện tiền bạc. Ngoài ra, bạn cũng nói thêm về việc cô ấy không chú ý đến bạn và ngôi nhà đã trở nên không gọn gàng như thế nào. Thì đây không phải là một động thái tuyệt vời!

Ngay cả khi bạn có nhiều vấn đề mà bạn cảm thấy cần phải thảo luận, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên mang tối đa một vấn đề cho mỗi cuộc trò chuyện.[6] Nếu bạn bỏ qua quy tắc này, bạn sẽ lên án người bạn đời của mình bằng những lời chỉ trích, và anh ấy/cô ấy sẽ không tham gia vào cuộc thảo luận nữa. Cuối cùng, sẽ không có điều gì được giải quyết.

10. Để mọi thứ đã qua trở thành quá khứ

Một biến cố trong quá khứ thì nên để nó ở lại trong quá khứ. Đó là lịch sử. Đưa ra hành vi trong quá khứ để bảo vệ lập trường hiện tại sẽ cản trở mối quan hệ của bạn tiến về phía trước.

Một khi bạn giải quyết một vấn đề, hãy tha thứ và bỏ qua nó nếu bạn muốn giữ mối quan hệ của mình.

Sau một cuộc tranh cãi, hãy luôn tiến về phía trước với một quan điểm mới. Làm sống lại những vết thương cũ sẽ làm tăng cường độ tranh luận của bạn và điều khiển nó theo một hướng hoàn toàn khác; càng đi xa cách giải quyết. Hãy để mọi chuyện trôi qua.

11. Ưu tiên sự thân mật trong tình cảm của bạn

Sự thân mật của bạn đóng một vai trò đáng kể trong giao tiếp. Trong thời gian thân mật, các hoóc môn chịu trách nhiệm liên kết và gắn bó được giải phóng.[7] Bạn càng gắn bó với đối tác của bạn, sự giao tiếp của bạn càng trở nên thân mật hơn.

Ngoài ra, hãy thảo luận về đời sống tình dục của bạn. Bao nhiêu lần một tuần là thỏa đáng cho cả hai bên? Bạn cần gì với người bạn đời của mình để có một trải nghiệm tình dục thỏa mãn? Hãy thảo luận về những hành vi tình dục mà bạn cảm thấy tuyệt vời. Nếu bạn có thể nói về tình dục với người bạn đời của mình, thì bạn có thể chia sẻ bất cứ điều gì trong cuộc sống này!

12. Tiếng nói tình yêu của bạn

Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn nhìn vào mắt người bạn đời ngay cả khi xảy ra xung đột và nói, "Anh/Em yêu em/anh", thì não bộ được nhắc nhở giải phóng các hoóc môn liên kết. Các hoóc môn làm cho bạn và người bạn đời của bạn tin tưởng hơn và tạo ra một môi trường thuận lợi cho một cuộc trò chuyện ngay cả khi bạn tức giận, bực bội hoặc thất vọng với bạn đời của mình.

Nhiều cặp vợ chồng chỉ nói lên tình yêu của họ khi họ hài lòng với tình trạng của mối quan hệ. Cách biểu lộ tình yêu của bạn dành cho người bạn đời của mình không nên phụ thuộc vào bầu không khí.

13. Cẩn thận với lời ăn tiếng nói

Các chuyên gia nói rằng cách bạn nói điều gì đó cũng quan trọng như những gì bạn nói. Chẳng hạn:

Miễn là người bạn đời của bạn cảm thấy rằng bạn không thừa nhận tầm quan trọng của những cảm xúc của họ, thì cả hai bạn sẽ bị mắc kẹt và bạn không thể tiến về phía trước trong giao tiếp hoặc với mối quan hệ của bạn.

14. Tập trung vào sự tích cực

Sự giao tiếp giữa bạn và vợ/chồng của bạn sẽ thành công hơn nếu bạn áp dụng thái độ tích cực. Các chuyên gia khuyên rằng đối với bất kỳ cuộc trò chuyện nào, bạn nên có tỷ lệ 5 trên 1 của các tuyên bố tích cực so với tiêu cực.[8]

So sánh người bạn đời của bạn một cách tiêu cực với ai đó sẽ phản tác dụng với cuộc thảo luận của bạn. "Tại sao em không thể vui vẻ hơn như bạn gái của Derek?" "Không ai trong số những người yêu cũ của tôi keo kiệt như anh". Bạn không thể hy vọng đạt được bất cứ điều gì từ người bạn đời của mình khi bạn đã làm cho họ cảm thấy không thỏa đáng.

Tránh các từ phán xét và những lời nặng nề: "Anh/em đang hành động rất trẻ con đấy". "Tôi rất mệt mỏi với thái độ tội nghiệp của anh/em rồi". Người bạn đời của bạn sẽ phản ứng trong sự tức giận và bạn sẽ không bao giờ giải quyết được bất cứ điều gì.

Các cặp vợ chồng biết cách giao tiếp hiệu quả có thể xử lý các vấn đề từ trong trứng nước trước khi chúng biến thành vấn đề quan trọng.

Có chủ ý hơn về các kỹ thuật giao tiếp sẽ giúp tạo ra một nơi an toàn trong mối quan hệ, nơi mọi vấn đề có thể được suy ngẫm và giải quyết. Luôn suy nghĩ cẩn thận về sự tác động của những gì bạn sắp nói với người bạn đời của mình.

Ưu tiên việc hiểu người bạn đời của bạn trong một mối quan hệ thay vì tập trung vào chiến thắng trong các cuộc tranh luận. Thà hạnh phúc còn hơn là đúng.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm lý học ngày nay: Bạn có phải là một người giao tiếp kém không? Làm cách nào để cải thiện
[2]^Liệu pháp tốt: Cách cải thiện giao tiếp với người bạn đời của bạn ngay lập tức
[3]^Bustle: 15 cách nhỏ để cải thiện giao tiếp trong mối quan hệ của bạn
[4]^marriage.com: Cách cải thiện giao tiếp với vợ/chồng của bạn
[5]^Quản lý người đàn ông của bạn: 5 cách để chồng bạn lắng nghe bạn sau khi bạn mắc sai lầm
[6]^Readers' Digest: 11 quy tắc giao tiếp mỗi cặp đôi nên tuân theo trong mối quan hệ của họ
[7]
^All Pro Dad: 10 cách để cải thiện giao tiếp hôn nhân
[8]^BabyCenter: 4 cách để cải thiện giao tiếp với người bạn đời của bạn
  • Category
  • Nav menu