14 mẹo nhỏ quản lý thời gian có thể tạo ra sự khác biệt lớn

Mỗi người trên hành tinh này đều có 1440 phút như nhau mỗi ngày, chúng ta chọn cách sử dụng chúng như thế nào sẽ tạo nên sự khác biệt. Không may, việc quản lý thời gian hiệu quả đôi khi có thể là một thử thách. Để giúp bạn tận dụng tốt nhất thời gian bạn được nhận, hãy xem 14 mẹo đơn giản quản lý thời gian hiệu quả sau đây.

1. Giải quyết các nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên

Đây được gọi là nguyên tắc "Eat That Frog"! Bắt đầu mỗi ngày bằng việc giải quyết các vấn đề lớn nhất và khó khăn nhất trước. Khi bạn làm điều đó, các vấn đề khác sẽ đơn giản hơn.

Tôi phác thảo một hệ thống nhằm ưu tiên các nhiệm vụ gọi là Phương Pháp ABCDE. Trong phương pháp này, nhiệm vụ A luôn luôn đến trước nhiệm vụ B và nhiệm vụ B trước nhiệm vụ C. Nhiệm vụ D được giao phó và nhiệm vụ E được loại bỏ hoàn toàn. Bằng cách tuân thủ phương pháp này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn luôn luôn giải quyết các vấn đề quan trọng nhất trước và sử dụng thời gian của bạn khôn ngoan nhất có thể.

2. Lập danh sách các việc phải làm

Danh sách các việc phải giúp mọi người tổ chức các nhiệm vụ của họ. Chúng cũng tạo ra một sự biểu hiện vật thể về sự tồn tại các nhiệm vụ, nhắc bạn rằng chúng cần phải được thực hiện và trao cho bạn động lực để bắt đầu kiểm tra các nhiệm vụ. Chắc chắn sử dụng nhiều danh sách này để giữ mọi việc được ngăn nắp. Tôi viết một bài báo về 4 loại danh sách các việc phải làm nhằm chứng minh phạm vi danh sách có thể hữu ích để đạt được tất cả mục đích của bạn.

3. Phân chia và chinh phục

Nếu bạn có một nhiệm vụ quan trọng cần phải làm, cố gắng phân chia nó thành một loạt các nhiệm vụ nhỏ hơn. Tập hợp các nhiệm vụ nhỏ hơn dường như sẽ ít đáng sợ hơn nhiều so với nhiệm vụ khi được nhìn nhận một cách tổng thể.

4. Tạo đà tiến về phía trước

Khi bạn phân chia nhiệm vụ lớn của bạn thành tập hợp các nhiệm vụ nhỏ hơn, chọn nhiệm vụ nhỏ nhất và giải quyết nó. Bắt đầu thường là giai đoạn khó khăn nhất để hoàn thành việc gì đó. Một khi bạn có một quả bóng đang lăn chỉ bằng cách hoàn thành một nhiệm vụ rất nhỏ, dù vậy nó sẽ đẩy quả bóng tiến về trước dễ dàng hơn nhiều.

5. Bắt đầu với nhiệm vụ khó khăn

Nếu bạn nhìn chằm chằm vào một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, thì thật tuyệt vời nếu tìm cách vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ. Thông thường, lo lắng về nhiệm vụ khó khăn nhất của bạn sẽ chiếm nhiều năng lượng hơn việc thực hiện nó. Để tránh lãng phí năng lượng tinh thần thì bạn hãy thực hiện nhiệm vụ khó khăn nhất trong danh sách đầu tiên.

6. Tập trung vào mặt tiêu cực

Sự sợ hãi là một động lực tuyệt vời, và, nếu nhiệm vụ của bạn quan trọng, không hoàn thành chúng thì chắc chắn rằng vài hậu quả tiêu cực sẽ đến. Mặc dù bạn không muốn tập trung vào những hậu quả này quá nhiều đến mức bạn cho phép chúng khiến bạn trở nên lo lắng điên cuồng, thì một chút lo lắng có thể là điều tuyệt vời để loại bỏ sự chần chừ.

7. Chuẩn bị kỹ càng

Khi bạn thiết lập một nhiệm vụ, đảm bảo rằng bạn chuẩn bị đầy đủ mọi thứ bạn cần để hoàn thành nó. Việc chuẩn bị kỹ không chỉ giúp bạn tránh khỏi việc phải kiểm tra lại các nhiệm vụ, mà còn là một động lực thúc đẩy tuyệt vời trong khi thực hiện.

8. Dành thời gian để thư giãn

Thư giãn một chút rất quan trọng trong việc duy trì một tư duy tích cực và năng động. Nếu bạn làm việc liên tục mà không dành thời gian để nghỉ ngơi và tập trung suy nghĩ của bạn, bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức và không thể hoàn thành nhiệm vụ của bạn hiệu quả cho dù bạn có cố gắng như thế nào. Đề nghị cá nhân của tôi cho thời gian nghỉ ngơi là ngồi thiền, nhưng hãy cứ làm bất cứ điều gì bạn thấy tươi tỉnh và yên bình nhất.

9. Có ý thức khẩn cấp

Làm việc chăm chỉ là không đủ - bạn cần phải làm nhanh. Làm việc nhanh là cách tốt nhất để tận dụng tối đa thời gian của bạn và hoàn thành công việc nhiều nhất bạn có thể trong thời gian bạn có. Tìm một tốc độ mà ở đó chất lượng công việc của bạn vẫn cao và phát triển ý thức khẩn cấp cần thiết cho bạn để duy trì tốc độ đó.

10. Tự thưởng cho bản thân

Mỗi lần bạn hoàn thành một nhiệm vụ (hay một phần quan trọng của nhiệm vụ), hãy tự thưởng cho mình. Đó không phải là điều gì lớn lao, bước ra ngoài và vươn vai, lấy một cái bánh trong tủ, kiểm tra điện thoại, hoặc đổi bất kỳ hoạt động thú vị khác dù ngắn mà bạn có thể thích. Miễn là phần thưởng của bạn không bắt đầu chiếm quá nhiều thời gian, thì chúng có thể có sức mạnh để thúc đẩy bạn bắt đầu kiểm tra các hạng mục trong danh sách các việc phải làm của bạn.

11. Làm việc thông minh hơn, không phải chăm chỉ hơn

Trước khi bạn lao vào một nhiệm vụ quan trọng phía trước, lùi lại một bước và phân tích cách tốt nhất để thực hiện nó. Thông thường, vài phút chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng giờ làm việc hiệu quả.

12. Giao phó

Những người lãnh đạo tốt nhất biết cách giao phó công việc như thế nào cho hợp lý. Nếu có công việc mà bạn có thể giao cho các nguồn lực bên ngoài hoặc phân bổ cho người khác, hãy thực hiện. Với cách này, bạn có thể đảm bảo rằng những nổ lực của bạn luôn luôn được tập trung vào nhiệm vụ được cho là quan trọng nhất với bạn để xử lý.

13. Loại bỏ những điều không cần thiết

Một vài nhiệm vụ không thực sự thuộc danh sách các việc phải làm của bạn. Nếu đó không thực sự quan trọng đến mức độ phải được làm và bạn bị áp lực thời gian, loại bỏ chúng và đừng lo lắng về chúng nữa. Chúng chỉ làm xao lãng bạn từ những nhiệm vụ khác cần thiết hơn.

14. Khóa cửa lại

Sự sao lãng là nhiên liệu của sự trì hoãn. Thỉnh thoảng, cách duy nhất để đánh bại hoàn toàn sự trì hoãn là nhốt bạn vào trong một căn phòng và tránh tất cả sự xao lãng. Đặt điện thoại của bạn vào một phòng khác, kéo các tấm rèm và bắt đầu làm việc đến khi nhiệm vụ hoàn thành.

Những người thành công hàng đầu đếm từng giây

Thời gian là nguồn lực giá trị nhất của tất cả mọi người và cách bạn sử dụng thời gian như thế nào quyết định bạn có thành công trong cuộc sống nhiều hay không. Để sử dụng thời gian hiệu quả nhất, bạn phải học kỹ năng quản lý thời gian hợp lý với tính cách và trách nhiệm của bạn. Tất cả sự tập trung, sự ưu tiên, sự chuẩn bị, sự giao phó, sự giải trí và chiến lược phù hợp là cần thiết để duy trì cách tiếp cận cân bằng đến phong cách sống hiệu quả. Khi đề cập đến đó, những mẹo quản lý thời gian như bài viết này nằm trong số những cách sống giá trí nhất tôi từng đưa ra để thể hiện.

  • Category
  • Nav menu