15 bài học về cách thu hút những người bạn tốt tới với mình (và có ít kẻ thù hơn)

Bạn hãy thử tự hỏi bản thân và có một câu trả lời thành thật: mình có bao nhiêu người bạn tốt?

Nếu bạn là nam, khả năng bạn có một nhóm bạn tốt là rất thấp. Vì đàn ông thường có xu hướng cô lập bản thân khỏi những người khác.​​​​​​​[1]

Còn phụ nữ, mặc dù họ sinh ra với khả năng giao tiếp bẩm sinh, nhưng họ cũng đang gặp khó khăn và trong nhiều trường hợp họ đánh mất những người bạn thân trong thời đại công nghệ này. “Trong những thập kỷ gần đây số lượng người Mỹ cho biết rằng họ không có bạn thân đã tăng lên gấp 3 lần”.

Bạn có thể có hàng trăm bạn trên mạng xã hội, nhưng trong số đó có bao nhiêu người sẵn sàng giúp đỡ bạn vào lúc 2 giờ sáng, khi bạn gặp phải khủng hoảng đây?

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích từng bước một về cách bạn có thể xây dựng được tình bạn vững chắc và cách loại bỏ kẻ thù của mình. Nếu bạn luôn muốn được bao quanh bởi những người làm bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân thì hãy tiếp tục đọc nhé.

Cách phát triển tình bạn qua công thức ROC

Tôi lớn lên ở một thành phố nhỏ mang tên Vermont. Tất cả mọi người ở đấy đều biết nhau... và cả đời sống riêng tư của nhau nữa. Bạn sẽ không có nơi nào để trốn cả. Lúc đấy tôi cảm thấy an tâm khi biết mọi người sẽ biết nếu có gì xảy ra với tôi.  

Tôi vẫn nhớ vài năm trước, khi tôi chuyển tới thành phô Phoenix, tôi đã khóc nức nở vì một bài báo của tạp chí “Vermont Life”. Thành phố đã xây lại kho dự trữ trong một nông trại vì nó đã bị cháy rụi 1 tuần trước đó. Điều này đã khiến tôi mong mỏi có những người bạn thân và được thuộc về một cộng đồng.

Vì từ hồi phổ thông tôi không có bạn thân, tôi đã lập lên một kế hoạch để tìm ra những người đó.

Tôi đã lựa chọn một con đường dễ dàng và tạo ra câu lạc bộ dành riêng cho đàn ông “Sandpoint Men’s Group”. Chúng tôi đã khơi dậy một phong trào mới và phong trào này đã lan tỏa sang các nước khác trên thế giới. Chúng tôi giúp đỡ mọi người lập nhóm mới và giúp những thành viên nhóm nuôi dưỡng tình bạn sâu sắc. 

Điều cốt lõi mà chúng tôi đã học được là công thức ROC: Relax (Thư giãn), Open (Cởi mở) và Connect (Kết nối).

Bước 1: Thư giãn

Chúng ta sống trong thế giới không ngừng thay đổi với vô vàn việc làm. Hệ thống thần kinh của bạn bắt đầu thích nghi với tốc độ nhanh cùng với những người xung quanh bạn. Bạn không nhận thức được cơ thể và bộ não của mình hoạt động nhanh tới cỡ nào hoặc cách chúng ảnh hưởng bạn ra sao.

Một khi bạn bắt đầu chấp nhận và trải nghiệm mọi thứ theo tốc độ riêng của bạn, lúc đó bạn sẽ bắt đầu thư giãn. Khi thư giãn, bạn có thể cảm thấy lo lắng. Đó là chuyện bình thường vì cơ thể bạn đang cảm nhận được những gì nó không thể cảm nhận khi đang phải chạy đua với thế giới.

Đây là một quá trình kéo dài cả đời. Bạn không cần trở thành một bậc thầy trong việc này. Bạn chỉ cần nhìn được kết quả. Chánh niệm là một công cụ tuyệt với để tăng tốc độ phát triển của kỹ năng này. Bạn sẽ học được kỹ năng tiếp theo bằng cách sống chậm lại.

Bước 2: Cởi mở

Một khi bạn bắt đầu chấp nhận những trải nghiệm của cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc của mình, bạn sẽ mở lòng và cho phép những người khác có thể làm tổn thương bạn. Đây là CHÌA KHOÁ cho tình bạn sâu sắc. Nếu thiếu khả năng bị tổn thương thì bạn không có mối quan hệ, cái bạn có là sự tương tác.

Brené Brown, nhà vô địch của sự tổn thương, mô tả rằng tất cả những mối quan hệ thân thiết – từ những mối quan hệ lãng mạn tới tình bạn – bắt đầu từ sự tổn thương.

Điều đó thật đáng sợ. Có thể bạn sẽ bị từ chối, tổn thương hoặc xấu hổ.

Không có sự tổn thương, đối phương của bạn sẽ không thể kết nối với bạn và sẽ chỉ thấy mặt nạ bên ngoài mà thôi.

Sự tổn thương sẽ nói lên rằng bạn là con người. Chắc chắn, có những người sẽ không thích bạn. Nhưng sẽ có nhiều người muốn chia sẻ sự tổn thương đó cùng bạn.

Bước 3: Kết nối

Một khi bạn thư giãn và cởi mở, bạn sẽ sẵn sàng để kết nối với những người xung quanh. Nếu sự tổn thương là chìa khóa, thì kết nối là cánh cửa. Khi bạn bước qua nỗi sợ hãi để kết nối với mọi người, khi bạn sống trong hiện tại và không sợ bị tổn thương, bạn tiến lên được thêm một bước.

Sự chủ động trong việc kết nối sẽ khiến bạn phải thả lỏng kiểm soát một chút. Tất nhiên bạn vẫn có thể để lại bộ mặt nạ của mình, nhưng bạn biết đó, làm thế sẽ không có tác dụng gì cả. Nếu bạn muốn có thêm nhiều bạn nhanh hơn, hãy vận dụng 3 bước này ngay vào ngày mai.

Những điểm chính của ROC

Tạo nên không gian an toàn

Yếu tố này rất quan trọng trong công thức ROC và các mối quan hệ bạn bè. Vì nếu bạn cảm thấy không an toàn, cơ thể của bạn sẽ chuyển sang trạng thái sinh tồn. Nếu cơ thể bạn cho rằng bạn đang gặp nguy hiểm, bạn sẽ không có xu hướng làm bạn, đó là điều đương nhiên.

Mà nếu bạn cảm thấy không an toàn thì khả năng lớn là đối phương của bạn cũng cảm thấy như vậy. Bạn có thể vượt qua trạng thái này bằng cách từ chối những cảm xúc đó. Hoặc bạn có thể dừng lại và cho phép bản thân cảm thấy thiếu an toàn khi bạn đang mạo hiểm bước tới sự kết nối.

Khi bạn chia sẻ về sự việc, không giấu giếm hay từ chối nó, những người xung quanh có thể thư giãn. Khi bạn nói “Tôi đang lo lắng”, những người xung quanh vẫn thư giãn vì bạn đã chấp nhận sự tổn thương này. Một không gian an toàn sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ để nuôi dưỡng tình bạn.

Hãy nói rõ những gì bạn muốn

Khi bạn sống chậm lại để kết nối với những người bạn tốt mà bạn mong muốn, sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ kết nối được với họ. Thay vì hy vọng vu vơ, bạn sẽ có một kế hoạch rõ ràng.

Nếu bạn thích những người yêu thiên nhiên, đi bar có thể sẽ không giúp bạn gặp được họ. Còn đăng ký vào câu lạc bộ đi bộ đường dài sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của mình. 

Hãy nói Không với những thứ bạn không muốn

Khi mọi thứ rõ ràng bạn sẽ có thể đạt được những gì mình muốn. Trong nhiều trường hợp điều này đồng nghĩa với việc nói không với bạn bè, những người không truyền năng lượng cho bạn. Tất nhiên, một người bạn tốt sẽ luôn ở bên cạnh bạn khi người đấy không nhận được điều đó từ người khác.

Bạn hiểu ý tôi chứ. Đó là người bạn luôn luôn gọi điện cho bạn khi gặp khủng hoảng, nhưng lại không sẵn sàng nghe hoặc làm mọi thứ để thay đổi cuộc sống của mình. Khi số điện thoại người đó hiện trên màn hình bạn sẽ cảm thấy ngại nhấc máy.

Nếu bạn lấp đầy cuộc sống với những mối quan hệ tồi tệ làm bạn kiệt quệ, bạn sẽ không có thời gian cho những người có thể nuôi dưỡng tinh thần của bạn. Hãy lên tiếng. Hãy nói về những cảm xúc và mong muốn thực sự của bạn. Đôi khi sự thật sẽ giúp một trong những người này hiểu ra vấn đề.

Có thể những người khác sẽ nói bạn phải đặt ra ranh giới phù hợp. Tôi sẽ bảo bạn hãy lấp đầy những ranh giới này với cảm xúc và mong muốn của bạn. Hãy sống can đảm và rồi bạn sẽ không phải đặt ra những giới hạn cho bản thân. Những người bạn không thích sẽ né tránh bạn. Còn những người bạn muốn sẽ tự tới với bạn.

Hãy vượt qua những giới hạn của bản thân

Chúng ta bị thu hút tới những người có mục đích trong cuộc sống. Chúng ta đọc sách và xem phim về những người mạo hiểm bản thân để bảo vệ một thứ gì đó.

Đừng lấy đam mê của bạn làm giới hạn cho bản thân. Hãy khám phá những thứ khiến bạn có thể hy sinh bản thân vì nó. Hãy làm vậy. Bằng cách này bạn sẽ thu hút được nhiều người đến với bạn.

Hãy tận hưởng thời gian khi bạn đơn độc

Bạn càng tận hưởng thời gian bên cạnh bạn bè, thì những người khác cũng sẽ như vậy. Khi bạn không cần tới họ, họ cũng sẽ bị thu hút tới bạn. Tất cả chúng ta đều từng gặp một người bạn luôn luôn bám lấy mình. Chẳng ai muốn tốn thời gian cho người như vậy.

Khi bạn làm bạn được với bản thân, dần dần những mong muốn không cần thiết sẽ biến đi. Theo bản năng sinh lý, và ngay cả về mặt tâm lý, con người luôn luôn cần tới những người khác. Tôi không bảo bạn tách biệt luôn khỏi thế giới. Tôi chỉ nói rằng bạn phải cảm thấy thoải mái với chính bản thân mình.

Sự kết nối có thể rất ​​​​​​​quan trọng

Lần sau khi không ai nghe lời bạn nói, hoặc bạn nhận ra mình đang rơi vào trạng thái "giải quyết vấn đề", thì hãy dừng lại. Hãy sử dụng công thức ROC để điều chỉnh lại bản thân. Đừng nhìn con người như một vấn đề. Hãy đặt ra những câu hỏi như “Bạn đã cảm thấy như thế nào khi sếp bạn nói vậy?”

Đừng cố gắng lắng nghe để hiểu, hãy lắng nghe để kết nối. Hãy khuyến khích đối phương thể hiện cảm xúc, sự tổn thương khi nghe những lời nói, thấy những hành động của bạn. Nếu bạn cảm thấy ổn, hãy chạm tới đối phương. Các bài nghiên cứu đã chứng minh sự tiếp xúc với cơ thể là một sự kết nối mạnh mẽ cho thấy rằng bạn đang ổn.

Đi bộ trên một con đường dài  đầy trắc trở có thể gắn kết tình bạn. Có thể bạn sẽ lạc hướng. Nhưng một khi bạn trở lại con đường mòn, bạn sẽ cười khi nghĩ lại về những sai lầm hai người đã mắc phải. Những sai lầm đó sẽ trở thành kỷ niệm của trải nghiệm và sẽ làm bạn nhớ lúc đó thật vui như thế nào.

Hãy lên kế hoạch cho những trải nghiệm đặc biệt như chất xúc tác đặc biệt cho tình bạn.

Một cặp đôi có thể hẹn hò một buổi tuối mỗi tuần. Trong suốt cả tuần thay vì suy nghĩ về cuộc cãi nhau vừa qua, mỗi người có thể mong đợi và tin rằng buổi hẹn hò của họ sẽ thoải mái và kết nối.

Hãy lên kế hoạch với những hoạt động giúp bạn gắn kết hơn với bạn bè. Trong buổi gặp mặt hàng tuần của câu lạc bộ đàn ông, các thành viên đều mong đợi tới thời gian đó. Hầu hết mọi người đã từng nghĩ tốn thời gian vào một người đàn ông khác chắc hẳn là chẳng thú vị tí nào. Đó là vì họ không chỉ dành thời gian cho nhau, mà còn thể hiện sự tổn thương và kết nối với nhau. Họ biết rằng nếu có chuyện gì xấu xảy ra, họ sẽ có thể dựa vào cả nhóm.

Khi bạn xem việc lắng nghe như một nhiệm vụ tinh thần, nó trở nên thật tẻ nhạt. Khi bạn xem việc lắng nghe như sự thân mật về cảm xúc, nó có thể đáng sợ hoặc thú vị.

Khi đối phương nói, hãy cảm nhận phản ứng của bạn. Hãy để ý cơ thể bạn phản ứng ra sao. Hãy để ý cách mà bạn đang thân mật hơn. Bạn có thể phản ảnh lại với đối phương về tác động của lời nói của họ đối với bạn.

Bạn đã được lắng nghe lần cuối vào lúc nào? Lần cuối bạn khám phá được thế giới nội tâm của người khác là vào lúc nào?

Có nhiều người không biết cách tạo ra sự vui vẻ và tiếng cười. Tôi đã từng là một người như vậy. Một khi tôi bắt đầu hành động như một đứa trẻ con, tôi mới cảm thấy vui vẻ. Khi tôi trêu đùa với mọi người và tự cười mình, tôi đã bắt đầu vui vẻ.

Chúng ta bị thu hút bởi những người vui vẻ. Để trở thành một trong những người đó, bạn cần mạo hiểm và không sợ hành động như một thằng ngốc. Ban đầu có thể bạn sẽ làm hay nói điều gì đó không vui. Hãy xem đó như là một kinh nghiệm. Hãy tiếp tục nỗ lực. Có thể bạn sẽ cảm thấy tồi tệ về những lần thất bại của chính mình hơn là của những người khác. Nhưng thực ra những người xung quanh sẽ đánh giá cao việc bạn sẵn sàng mạo hiểm.

Nếu bạn đang nói với bản thân nhiều điều tiêu cực, hãy tìm ra những cảm xúc dẫn tới điều đó. Hãy cảm nhận và giải tỏa chúng. Hãy chuyển đổi trạng thái và di chuyển cơ thể của bạn. Đừng cố thuyết phục bản thân vui lên. Hãy chấp nhận cảm xúc và trải nghiệm đó.

Khi còn là những đứa trẻ, nếu không có ai an ủi, thì chúng ta sẽ tự tìm cách an ủi bản thân. Khi lớn lên chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn. Hãy chọn việc cảm nhận và thể hiện trong cuộc sống. Hãy cho bản thân tiếng nói bạn từng thiếu khi còn nhỏ. Hãy bảo vệ bản thân như bảo vệ một người bạn tốt.

Những người khác sẽ thấy bạn quan tâm tới chính mình như thế nào và họ sẽ tin rằng bạn cũng sẽ đối xử với họ như vậy. Tự nhiên họ sẽ tin tưởng bạn hơn.

Hãy trao cho đối phương những lời khen ngợi mặc dù điều này không mang lại lợi ích cho bạn. Hãy nói với người phụ nữ ở quầy thanh toàn rằng cô ấy đẹp trong chiếc váy đó. Nếu sự cho đi trở thành một thói quen, bạn sẽ thu hút được nhiều người bạn hơn.

Nếu bạn muốn có những người bạn tốt, trước tiên bạn cũng phải là một người bạn tốt. Hãy chấp nhận rủi ro khi người khác không thể. Hãy là chính mình, hãy bị tổn thương khi những người khác thì không.

Hãy sẵn sàng chấp nhận những người khác không thích mình. Cũng như trong kinh doanh người ta thường nói: một sản phẩm dành cho tất cả mọi người là một sản phẩm không dành cho ai. Bạn sẽ đẩy mọi người đi nếu cố gắng làm bạn với tất cả mọi người. Đừng tập trung vào việc có thêm bạn, hãy tập trung hơn vào việc thư giãn, cởi mở và kết nối.

Hãy rèn luyện một trong những kỹ năng này hàng ngày. Hãy thử nghiệm chúng. Bucky Fuller đã từng nói: bạn sẽ không học hỏi trừ khi bạn mắc lỗi. Hãy đi ra khỏi vùng thoải mái của bạn. Hãy đặt mình vào những tình huống mới. Có thể bạn sẽ cảm thấy sợ hãi nhưng bạn sẽ cải thiện các kỹ năng cần thiết để giữ gìn tình bạn.

Nếu tôi, một chàng trai lớn lên với hội chứng Asperger, chứng khó đọc và ngại giao tiếp, làm được thì bạn cũng có thể làm được. Chúc vui vẻ!

Nguồn ảnh bìa: Helena Lopes từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^New York Times: Những Thách Thức Trong Tình Bạn Giữa Đàn Ông
[2]^Time Magazine: Bạn Bè Bao Nhiêu Mới Là Đủ?
  • Category
  • Nav menu