15 Cách Đơn Giản Để Nạp Đầy Năng Lượng Cho Bộ Não Của Bạn

Bộ não là một cái máy điều khiển mọi hoạt động của bạn, vì thế không cần thiết phải nói rằng bạn nên luôn giữ bộ não mình tràn đầy năng lượng và sẵn sàng hoạt động trong suốt một ngày. Đây là 15 cách (đơn giản đến bất ngờ) mà khoa học đã chứng minh để nạp đầy lại năng lượng cho bộ não của bạn.

1. Bổ sung vitamin B12 hàng ngày

Vitamin B12 không chỉ nạp năng lương cho bộ não của bạn, trên thực tế nó còn gia tăng kích thước của bộ não. Khi bạn càng lớn tuổi, não của bạn sẽ nhỏ hơn và vitamin B12 sẽ giúp bạn chống lại điều này. Vitamin cũng đã được chứng minh giúp bạn học tập, tập trung, tư duy phê phán và thậm chí cải thiện điểm kiểm tra của bạn. Uống một viên Vitamin nhóm B sẽ đảm bảo bạn có đủ liều lượng cần thiết mỗi ngày.

2. Ăn nhẹ và sớm hơn vào bữa tối

Ăn nhẹ và sớm hơn vào buổi tối rất có lợi cho sức khỏe (ví dụ như nó sẽ giúp bạn giảm cân) và còn có thể nạp đầy năng lượng cho não bộ của bạn. Ăn sớm hơn giúp bạn ngủ ngon hơn bởi khi đó cơ thể sẽ có nhiều thời gian để tiêu hóa thức ăn, và ngăn ngừa thức ăn, đồ uống có cồn làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Điều này còn giúp cung cấp nguồn năng lượng ổn định hơn cho não bộ, và không làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn như việc ăn tối trễ và nhiều có thể gây ra.

3. Ăn nhiều hạt hạnh nhân 

Hạt hạnh nhân được xem là một siêu thực phẩm. Ngoài vô số những ích lợi cho sức khỏe khác, hạt hạnh nhân và những loại quả hạch (nut) khác là "những nguồn cung cấp nhiều vitamin E, một chất chống ôxy hóa giảm bớt việc suy giảm thận thức khi bạn già đi." Chúng cũng chứa rất nhiều axit amin và các loại chất béo quan trọng giúp bộ não của bạn được tập trung. Nhưng hãy cẩn thận khi ăn quá nhiều - có tới khoảng 150 calo trong 20 hạt hạnh nhân, ăn một lượng nhỏ sẽ tốt hơn cho bạn.

4. Nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc nhẹ, thư giãn làm chậm lại nhịp tim và mạch, làm giảm huyết áp, và thực sự làm giảm lượng hoóc-môn gây căng thẳng trong cơ thể của bạn. Nghe nhạc rất tốt cho sức khỏe, nạp đầy lại năng lượng cho bộ não của bạn và tốt hơn hết là nó đem lại niềm vui bất tận, do đó tại sao bạn lại không yêu âm nhạc được chứ?


6903711925_88ee295a0c_b

5. Thiền

Vài năm gần đây, tôi bắt đầu ngồi thiền 30 phút mỗi ngày, và không có cách nào đủ để khuyến khích mọi người về tác dụng tốt của thiền. Thiền được chứng minh giúp giảm căng thẳng và thư giãn trí óc, và thậm chí giảm huyết áp và mức hoóc-môn gây căng thẳng trong cơ thể! Thiền cho phép tôi gắn ghép lại các suy nghĩ một cách tập trung, do đó tăng cường khả năng học và ghi nhớ thông tin. 

6. Uống nước ép táo

Theo một nghiên cứu, "táo và nước ép táo có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất cho cả người trẻ và người già để đưa vào chế độ ăn uống của họ" bởi vì chúng giúp cho cơ thể sản xuất nhiều loại chất dẫn truyền thần kinh quan trọng có tác dụng hỗ trợ trí nhớ và giúp bạn ghi nhớ thông tin. Táo và nước ép táo thậm chí còn bảo vệ bộ não của bạn và làm giảm nguy cơ bị Alzheimer.

7. Quan hệ tình dục nhiều hơn

Tình dục mang đến nhiều niềm vui, nhưng bạn có biết rằng tình dục cũng giúp nạp năng lượng cho não bộ của bạn? Tình dục đã được chứng minh tác dụng chữa đau đầu, giảm mức độ căng thẳng, hỗ trợ giấc ngủ, và tăng cường năng lực tổng thể của bộ não bạn.

8. Dành thời gian với bạn bè và gia đình

Dành thời gian cho bạn bè và gia đình có "nhiều lợi ích sâu rộng cho sức khỏe." Tham gia và hỗ trợ cho một mạng lưới giúp đỡ xã hội làm trẻ hóa não bộ và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng và cảm hứng, tăng cường cảm giác an toàn, giá trị bản thân, cảm giác là một thành viên, và giảm mức độ căng thẳng của bạn.

9. Mát-xa

Mát-xa rất tốt cho cơ thể và trí óc bạn đến mức tôi thật sự ngạc nhiên khi nhiều người không đi mát-xa. "Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy chỉ cần 1.5 giờ mát-xa có thể giảm đáng kể nhịp tim, lượng cortisol và insulin trong máu - do đó giúp giảm căng thẳng," và trẻ hóa trí óc bạn. Đặc biệt nếu bảo hiểm y tế của bạn có chi trả cho mát-xa (bối cảnh nước Mỹ) thì chẳng cần suy nghĩ gì nữa, hãy đi mát-xa nào.

10. Đọc sách

Đọc sách là cách rất hiệu quả để cung cấp cho đầu óc của bạn một lối thoát và một nghiên cứu đã tìm ra rằng đọc sách có thể làm giảm căng thẳng tinh thần với một tỷ lệ đáng kinh ngạc, 68%, bởi vì, "tâm trí của bạn sẽ được dẫn vào một thế giới của văn chương nơi không tồn tại các nhân tố gây căng thẳng cho bạn như trong cuộc sống hàng ngày."

11. Đầu tư thời gian vào một sở thích sáng tạo

Khi bạn đầu tư thời gian và sự chú ý vào một sở thích sáng tạo, như với đọc sách, bạn tạo ra cho trí óc mình một lối thoát vô cùng cần thiết khỏi các nhân tố gây căng thẳng hàng ngày. Bạn nhảy vào một nơi không tồn tại áp lực, những hạn chót, hoặc quy tắc, và tạo ra cơ hội cho trí óc được nạp lại đầy đủ năng lượng. Bất kể bạn làm gì, viết, vẽ hay điêu khắc gỗ, đầu tư thời gian vào một công việc sáng tạo là một cách tuyệt vời để nạp năng lượng cho bộ não của bạn.


1090940_60370160

12. Tập thể dục hoặc chơi thể thao

Tập thể dục luôn cho thấy là một trong những cách hiệu quả nhất để nạp đầy năng lượng cho bộ não bạn. Nó đã được chứng minh giúp bạn giảm trì trệ, tăng sự tập trung, hành động có kỷ luật hơn, và thậm chí "tái tổ chức lại bộ não bạn chống lại căng thẳng tốt hơn" trong dài hạn!

railroad

13. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo bào mòn năng lượng của bộ não, giảm khả năng kiểm soát sự tập trung, và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn! Đặc biệt nếu bạn phải tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng nhân tạo, hãy ra ngoài và tiếp xúc với ánh sáng tự nhiện để nạp đầy năng lượng cho trí óc của mình.

14. Tản bộ nơi thiên nhiên

Tản bộ nơi thiên nhiên không chỉ giúp cơ thể bạn hoạt động, mà còn trẻ hóa đáng kể trí óc của bạn. Một nghiên cứu cho thấy, thậm chí dưới thời tiết lạnh cóng, trí nhớ và mức độ tập trung của những người tham gia cũng được cải thiện đến 20% khi họ tản bộ trong khu vực thiên nhiên! Để cho trí óc của bạn nghỉ ngơi một cách hiệu quả hơn nữa, cá nhân tôi khuyến khích bạn cất điện thoại và iPod ở nhà và đi ra bên ngoài.

15. Không làm nhiều việc cùng lúc

Khi bạn cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc, trí óc bạn có thể bị quá tài và thực sự cần phải giảm bớt một số việc nào đó. Làm nhiều việc cùng lúc có tác động mạnh đến năng suất, hiệu quả làm việc, cũng như có thể tác động đến não bộ của bạn. Làm nhiều việc cùng lúc ảnh hưởng đến trí nhớ bởi vì khi đó bạn sẽ khó khăn phân biệt giữa những việc quan trọng và không quan trọng. Làm nhiều việc cùng lúc đã được chứng minh sẽ làm cho bạn dễ mắc phải lỗi, và tăng sự căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Đâu là giải pháp? Hãy dừng ngay việc làm nhiều việc cùng một lúc!

Nguồn ảnh: Girl meditating; railroad.

  • Category
  • Nav menu