15 cách giúp bạn tìm thấy lý tưởng sống để hướng tới cuộc đời có ý nghĩa hơn

Đã bao lần bạn thức dậy buổi sáng với những suy nghĩ trăn trở, rằng bạn cần phải thay đổi điều gì đó trong cuộc sống của mình? Cho dù đó là công việc bạn không hứng thú, hay những mối quan hệ đã trở nên quá mức chịu đựng, hay thậm chí đó là độ dài mái tóc của bạn. Một mặt, đối diện với những "cảm xúc ngứa ngáy" này quá đỗi khó khăn; mặt khác, có những cảm xúc này khiến bạn tiến bước trong cuộc sống, đặt ra những mục tiêu mới và sau cùng, giúp bạn tìm được vị thế của mình trong cuộc đời.

Hoàn toàn bình thường khi bạn cần thời gian để biết mình cần gì. Đừng thúc ép bản thân

Rất có thể bạn đã nghe những câu chuyện về những tài năng, những người bắt đầu phát triển khả năng của họ ngay từ nhỏ và trở nên thành công về sau, như Mozart chẳng hạn. Ông sáng tác từ lúc năm tuổi, khi đã thành thạo nhạc cụ bàn phím và violin. Có thể nói câu chuyện về Morzat rất truyền cảm hứng, nhưng có một sự thật rằng ông là một trường hợp hiếm có. Hầu hết mọi người cần nỗ lực nhiều hơn để tìm ra lý tưởng trong cuộc sống và trở nên tự tin với lựa chọn của mình. Nhưng bạn đừng quá lo sợ. Trên thực tế,  theo lời ông Abraham Maslow - một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, từng nói: "Để bạn biết được mình muốn gì không hề dễ dàng. Đó là một thành tựu cả đời về mặt tâm lý, rất khó khăn, thậm chí hiếm hoi để có người đạt được".

Nếu bạn muốn thành công trong cuộc đời, thì tìm được lý tưởng sống chính là bước đầu tiên bạn phải đi

Ngoài nổ lực có được hạnh phúc, các nghiên cứu chứng minh rằng xác định được mục đích của mình có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 7 năm.[1] Ngoài ra, làm sao bạn có được bất cứ thành công nào nếu bạn không theo đuổi ước mơ của mình? Dù cho đó là mong muốn giản đơn hay ước mơ to lớn nhất, bạn đều cần có đam mê để thành công.

Vì vậy, sau khi nhận ra rằng bạn cần phải tìm kiếm mục đích trong cuộc sống, và mong muốn được theo đuổi lý tưởng ấy, thì chỉ còn một câu hỏi nữa cần được trả lời: bạn nên bắt đầu từ đâu?

15 cách giúp bạn tìm được lý tưởng đích thực trong cuộc sống

Tự hỏi bản thân về những cảm xúc của bạn đối với cuộc đời mình

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi. Bạn có đang hài lòng với công việc, thời gian biểu của mình không? Xung quanh bạn có những người thực lòng quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ bạn không? Bạn thích điều gì trong cuộc sống, và điều gì khiến bạn mệt mỏi? Những câu hỏi này có vẻ không khó để trả lời, bạn thậm chí vẫn thường tự hỏi mình những điều này, nhưng thực tế thì chúng ta ít khi bận tâm vì đã quá bận rộn, hoặc lo sợ khi phải đối diện với sự thật.

Lập một danh sách những điều bạn thích và ghét

Liệt kê những gì bạn thích và ghét trong cuộc sống thành hai cột, kể cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Bây giờ, khi bạn đang có danh sách đó ngay trước mắt, hãy cố gắng thực hiện những gì bạn thấy thỏa mãn và tránh những điều (hay thậm chí là những người) khiến bạn buồn bực.

Làm một bài kiểm tra xem bạn có thể làm tốt ở lĩnh vực nào

Tất nhiên là bạn biết rằng mình giỏi Toán và không có tham vọng trở thành ngôi sao nhạc pop. Nhưng đôi lúc con người có xu hướng đánh giá thấp, hoặc đánh giá cao bản thân. Đó chính là lý do bạn cần làm một vài bài kiểm tra giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu bản thân. Đây là hai trang web có thể giúp bạn, trang đánh giá năng lực Cliftontrang khảo sát năng lực VIA.

Kết hợp các điểm mạnh và sở thích của bạn

Khi bạn đã tìm ra những điểm khiến bạn khác biệt với những người khác, hãy thử kết hợp các ưu điểm với sở thích của bạn, và nghĩ đến những lợi ích bạn có được từ đó.

Ví dụ, nếu bạn quyết định rằng các công việc toàn thời gian không hợp với mình, và đã bắt đầu làm việc tự do, việc biết được ưu điểm và khuyết điểm của mình là rất cần thiết. Chỉ khi bạn làm được như vậy thì bạn mới có thể xây dựng thương hiệu cá nhân vững chắc và có khả năng nâng tầm vóc của bạn lên.[2] Một số gợi ý cho bạn chính là theo dõi và cải thiện tầm ảnh hưởng online của bạn, đóng vai trò như những bước đầu tiên để có được thương hiệu cá nhân ổn định.

Nắm lấy những cơ hội khác thường

Bạn có nhớ bộ phim "Yes man", kể về anh chàng Jim Carrey thách thức chính mình bằng cách quyết sẽ nói "vâng" với mọi lời đề nghị trong suốt một năm? Đó là một cách hay để thoát khỏi vùng an toàn của bạn, bổ sung thêm cảm giác phiêu lưu vào cuộc đời bạn.

Hãy theo đuổi ước mơ của mình thay vì ước vọng của người khác

Mẹ bạn có thể đoán chắc rằng bạn sẽ trở thành một luật sư tuyệt vời, nhưng nếu bạn không thích như vậy thì bạn sẽ chẳng bao giờ thỏa mãn với nghề này. Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền hay căn hộ của bạn sang trọng thế nào, nếu đó không thỏa được đam mê thì bạn sẽ không bao giờ hài lòng với những gì đang có.

Gặp gỡ, làm quen với những người thành công, có khả năng truyền cảm hứng

Không còn nghi ngờ gì nữa, môi trường xung quanh ảnh hưởng đến chúng ta rất nhiều, bao gồm cả yếu tố con người. Bạn bè và những người thân của bạn có thông minh, có truyền động lực và có thành công không? Họ có thể trở thành tấm gương cho bạn không? Điều này không có nghĩa là bạn phải tránh mặt gia đình và ngừng trả lời cuộc gọi từ những người bạn của mình. Thay vào đó, bạn có thể tạo các mối quan hệ mới với những người có khả năng truyền cảm hứng và chia sẻ tầm nhìn với bạn, như đề xuất của ông trùm kinh doanh người Anh Richard Branson.[3]

Trân trọng mọi cơ hội bạn có thể gặp được

Cuộc sống có kế hoạch riêng cho bạn. Vậy nên hãy ngừng tiếc nuối những kế hoạch dang dở và đặt ra mục tiêu mới. Đừng lo lắng về việc bạn đi lạc đường, vì sau cùng thì bạn cũng sẽ tìm được hướng đi đích thực cho mình.

Rút ra bài học từ những sai lầm của bạn

Bạn cần dừng việc nhìn nhận những sai lầm của bạn là thất bại. Như Scott Berkun nói: Chúng ta đã được dạy ở trường, trong gia đình hoặc tại nơi làm việc rằng chúng ta nên cảm thấy có lỗi về thất bại và cố gắng hết sức có thể để tránh mắc sai lầm. Họ không nhận ra rằng thực chất để thành công thì ta phải đối đầu với rất nhiều thách thức. Và với những mục tiêu càng khó khăn thì chúng ta càng vấp ngã và phạm lỗi thường xuyên hơn."[4]

Học cách chấm dứt các mối quan hệ không lành mạnh

Bạn có thể nghĩ rằng chuyện này chẳng liên quan gì đến tìm lý tưởng sống. Bạn lầm rồi. Khi bạn quên đi khúc mắc cũ và vứt bỏ những gánh nặng đang đè nặng đi, bạn sẽ nhận ra bạn đã lãng phí biết bao năng lượng.

Vì vậy hãy chấm dứt các mối quan hệ đã trở nên nặng nề, ngừng liên lạc với những người liên tục kéo bạn xuống, và bắt đầu làm những việc bạn vẫn mong muốn được làm nhưng lại không có thời gian. Ví dụ như học một khóa tiếng Pháp hay tham gia lớp dạy nhảy salsa chẳng hạn.

Hãy ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động ngay lúc này

"Suy nghĩ chính là nguyên nhân mọi người trì hoãn việc bắt đầu hành động nào đó", Casey Neistat - ngôi sao YouTube và là nhà làm phim, đã nói với tạp chí Doanh nhân (Entrepreneur).[5] Khi suy nghĩ quá nhiều, bạn đang tự tạo ra khá nhiều khối chắn trong tâm trí mình. Hãy nhớ rằng, chỉ khi bạn khởi động động cơ thì máy móc mới làm việc. Do đó, bạn càng cố gắng thử nhiều hoạt động thì cơ hội tìm thấy điều dành cho bạn càng lớn.

Hãy kiên nhẫn và đừng bao giờ dễ dàng từ bỏ

Cho dù bạn đang học cách chơi guitar hay bắt đầu viết blog thì nó cũng giống như rèn luyện thể chất - kết quả luôn đi kèm với luyện tập thường xuyên. Một khi bạn quyết định đi tìm mục tiêu sống của mình thì hãy nỗ lực từng chút một mỗi ngày, làm quen với một người thật thú vị hoặc đọc một cuốn sách về phát triển bản thân.

Sử dụng tính năng nhắc nhở để không quên đặt ra các mục tiêu hằng ngày và dần hoàn thành chúng.

Hãy nghĩ thoáng ra để trở nên sáng tạo hơn

Bạn có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản như nấu theo một công thức mới hay tạo ra bảng tâm trạng (mood-board). Tại sao bạn cần những điều này? Bởi vì một giai đoạn sáng tạo này sẽ tạo cơ hội cho giai đoạn tiếp sau xuất hiện. Đặc biệt, nếu bạn làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo, bạn không thể đoán được nguồn cảm hứng sẽ đến từ bất kì điều gì hay bất cứ lúc nào.

Đọc sách hay ít nhất là xem video để có được nguồn cảm hứng

Có rất nhiều người trên thế giới vốn đã đang đối đầu với những vấn đề tương tự như bạn. Họ có thể trở thành tấm gương hay những người hướng dẫn bạn trong hành trình tìm kiếm mục tiêu của bạn.

Bạn có thể xem phần diễn thuyết trên TED của Adam Leipzig sau đây, nội dung nói về cách bạn có thể tìm thấy mục đích sống chỉ trong năm phút.

Tận hưởng quá trình tìm kiếm nguồn đam mê của bạn

Đừng thúc ép bản thân quá mức trong quá trình tìm kiếm. Hãy nhớ rằng bạn đang tìm kiếm niềm đam mê có thể khiến bạn hạnh phúc, vậy nên hãy biến quá trình này thành một cuộc thám hiểm đầy thú vị.

Bạn có thể không nhận ra điều này, nhưng ngày bạn quyết thay đổi điều gì đó trong cuộc sống để tìm ra mục đích cho mình chính là ngày khởi đầu của cuộc hành trình. Sở hữu khao khát mạnh mẽ là bước đầu tiên để thành công, bước thứ hai là bắt đầu hành động. Vì vậy, hãy khởi động từ thời điểm đặc biệt đó, và bất chấp những gì có thể xảy ra, hãy cố tận hưởng và có được niềm vui từ khoảng thời gian sôi động này.

Tài liệu tham khảo

[1]^Association for Psychological Science: Sống có mục đích có thể làm tăng tuổi thọ của bạn
[2]^AVEX: Mẹo xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn
[3]^Virgin: Hãy kết nối với những người tuyệt vời xung quanh bạn
[4]^Scott Berkun: Bí quyết học hỏi từ thất bại
[5]^Entrepreneur: Làm Thế Nào Casey Naistat Nổi Tiếng Trên YouTube Thành Công trong việc Quảng cáo cho những người Ghét Quảng Cáo
  • Category
  • Nav menu