15 câu chuyện không tưởng về sự hy vọng giúp nâng cao cuộc sống của bạn

Có bao giờ bạn cảm thấy sức nặng của cả thế giới này đang đè bẹp tâm hồn bạn chưa? Bạn không cô đơn đâu. Cuộc sống ném vào bạn những khó khăn không mong đợi trong những thời điểm tồi tệ nhất, nhưng đừng để chúng vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Hãy làm theo sự dẫn dắt của mười lăm câu chuyện khó tin về niềm hy vọng dưới đây. Hãy khám phá cách để vượt qua mọi khó khăn và rèn giũa vận mệnh của chính bạn.

1. Hãy chọn con đường của riêng bạn

Hàng triệu trẻ em có bố mẹ bị nhiễm HIV. Tôi biết mình là một trong số họ. Cha tôi đã thua trong chính cuộc chiến đấu của mình. Nhiều người có thể cho rằng thảm kịch này sẽ hủy hoại một đứa trẻ, nhưng không phải vậy. Lấy câu chuyện của Liz Murray, có cha mẹ là những người nghiện và người mẹ bị nhiễm HIV, người đã bán gà tây tạ ơn được quyên góp cho nhà thờ để đổi lấy một phần coca.

Liz bị bắt nạt vì vô gia cư, hôi hám và có rận. Vì nhục nhã nên cô bỏ học. Năm mười bảy tuổi, cô trở lại với sự quyết tâm hơn bao giờ hết. Cô bắt đầu trở thành một sinh viên hạng A, nhưng cô đã làm được nhiều hơn thế. Cô đã đi một chặng đường dài từ là người vô gia cư đến sinh viên tốt nghiệp trường đại học Havard danh giá và trở thành một nhà văn bán chạy nhất. Hãy tưởng tượng bạn có thể làm được điều gì mà không có khó khăn đây.

2. Giải thoát

Một số câu chuyện quá kinh khủng đến từng chi tiết. Dave Pelzer người phải chịu đựng một trong những vụ lạm dụng tồi tệ nhất theo ghi chép của lịch sử California do chính bàn tay người mẹ mình gây ra. Thay vì bị nhốt dưới tầng hầm và buộc phải chịu đựng những tội ác không thể nói được, Dave đã làm nhiều hơn thế, vượt lên trên hoàn cảnh chỉ để sống sót.

Dave kể câu chuyện của mình và trở thành người biện hộ cho người không có tiếng nói. Ông cũng chia sẻ rất nhiều với những người trong hoàn cảnh tương tự bằng thư mỗi tuần. Sự can đảm đó đã mang lại cho ông Giải thưởng Quốc gia Jefferson vinh dự và danh hiệu Những người trẻ xuất sắc của Thế giới. Hãy học tập từ Dave. Cho dù cuộc đấu tranh của bạn là gì, dù trải nghiệm của bạn tệ đến đâu, vẫn có hy vọng. Bạn không cô đơn đâu.

3. Nhớ những điều đã quên

Một câu chuyện chưa được kể là có hàng triệu đàn ông góa vợ và phụ nữ góa chồng hàng năm trên khắp thế giới. Cuộc đấu tranh được chia sẻ của họ bị bỏ qua hàng loạt bởi vì chúng quá phổ biến. Nhưng phần lớn họ rất đau khổ, cuộc đấu tranh bị coi là không thực tế. Trong khi một vài người không chịu nổi sự mất mát khủng khiếp của người bạn đời thì đại đa số đều vượt qua được nỗi đau buồn này. Họ trân trọng những kí ức đã mất, cam kết sống hầu hết cuộc đời với chúng. Sự can đảm này sẽ truyền cảm hứng cho bạn nhớ về những người đàn ông và phụ nữ sống cạnh bạn. Còn bạn sẽ nhớ về ai?

4. Tạo nên một ngày của bạn

Bạn sẽ giống hầu hết mọi người - mắc kẹt ở giữa - giống Hal Elrod trước đây. Anh ấy không quan trọng trong suy nghĩ của mình, chỉ là một người bình thường sống một cuộc sống bình thường với một công việc tử tế. Một ngày nọ, anh đặt ra mục tiêu rất cao. Anh ta đã đạt được mục đích đó và anh ta rất sung sướng cho đến khi một gã tài xế say rượu đâm vào đầu anh ta, làm gãy mười một cái xương và khiến anh ta hôn mê trong khoảng 6 ngày. Anh ta tỉnh dậy với tổn thương não vĩnh viễn. Các bác sĩ nói rằng anh ấy sẽ không bao giờ đi lại được nữa.

Hal đã quyết định tỏ lòng biết ơn với những gì anh có và hành động có mục đích và ý nghĩa. Anh ấy không để mặc bác sĩ can thiệp cuộc sống của mình. Thay vào đó, anh ấy thực hiện nó mỗi ngày. Anh ấy không chỉ đã đi lại được, mà anh ta còn chạy nữa. Hal đã hoàn thành một cuộc đua marathon dài 52 dặm và tiếp tục viết lên cuốn sách bom tấn Buổi sáng kỳ diệu (The Miracle Morning), đánh thức cuộc sống hàng triệu người. Vậy bạn sẽ quyết định ngày của bạn như thế nào?

5. Hãy để cả thế giới phải ngưỡng mộ bạn

Bạn sẽ làm gì nếu vết bỏng bao phủ cơ thể bạn 100% và buộc phải ở bệnh viện khoảng năm tháng và nhìn bác sĩ cắt bỏ lần lượt từng ngón tay của mình?

John O’leary đã có sự bất hạnh khủng khiếp khi tự hành hạ mình khi mới 9 tuổi, khiến anh suýt chết và bị sẹo vĩnh viễn. Bằng cách nào đó, anh ta sống sót. Đó không chỉ là sự sống sót kỳ diệu mà nó còn truyền cảm hứng cho cả gia đình và cộng đồng cùng nhau thuyết phục anh ấy tại sao cuộc sống vẫn đáng sống. Những người anh ấy chạm vào và những gì anh ấy đã làm với cuộc sống của mình sau khi anh ấy rời bệnh viện sẽ thuyết phục bất cứ ai hiểu được giá trị thực sự của cuộc sống duy nhất.

6. Hãy leo trên ngọn núi của bạn

Jill Kinmont Boothe nghĩ rằng cô ấy có tất cả mọi thứ. Cô tự học trượt tuyết và trở thành nhà vô địch Olympic quốc gia. Những hy vọng đó đã bị tan vỡ do một tai nạn gần chết khiến cô bị tê liệt vĩnh viễn.

Bất chấp sự từ chối của trường giáo dục UCLA, do bị tê liệt, cô đã quyết tâm trở thành một giáo viên, họa sĩ và người mẫu thành công cho hàng triệu người, một câu chuyện sau đó được phát sóng trong bộ phim Phía bên kia ngọn núi (The Other Side of the Mountain). Cô không bao giờ từ bỏ hy vọng. Bạn cũng không nên từ bỏ.

7. Khai thác gió để tạo ra năng lượng

Hãy tưởng tượng bạn sống trong một thị trấn nhỏ của Kasungu mà không có tiền và tài nguyên hạn hẹp. Đó là câu chuyện của William Kamkwamba, khi mười bốn tuổi đã đọc được một cuốn sách thư viện mà truyền cảm hứng cho cậu để xây dựng một cối xay gió với những phụ tùng dư thừa, cung cấp năng lượng cho ngôi làng Châu Phi nhỏ bé. Câu chuyện về sự sáng tạo của cậu bé đã lan rộng khắp toàn cầu, là động lực cho anh ấy thực hiện nhiều điều hơn cho cộng đồng. Bạn có thể giải quyết được vấn đề gì với tài nguyên phong phú ngoài kia?

8. Hãy làm nghệ thuật tươi đẹp

Lời khuyên từ người Anh bản xứ và nhà văn nổi tiếng Neil Gaiman đủ tốt. Henry Fraser đã làm điều đó khi bị tê liệt tay chân sau một tai nạn lặn khiến trật khớp cổ. Sáu năm sau, anh trở lại với nghệ thuật sau những chấn thương buộc anh phải sống với mẹ và suy nghĩ lại về cuộc sống của mình. Miệng anh trở thành nhạc cụ và anh đã đưa những bức tranh và bản vẽ lên phương tiện truyền thông xã hội, chúng đã thu hút sự quan tâm của J.K. Rowling và những người khác. Câu chuyện của anh tiếp tục truyền cảm hứng. Bạn cũng có thể.

9. Hãy bay lên

Nếu một người nghệ sĩ bị tê liệt chân tay không có động lực thúc đẩy bạn, thì một phi công không tay sẽ mang đến cho bạn cảm tưởng gì? Jessica Cox được sinh ra mà không có tay, nhưng cô đã không để điều đó làm cô tuyệt vọng. Cô lái xe, lặn biển, gõ bàn phím và thực hiện nhiều hơn nữa tất cả bằng đôi chân của mình. Quyết tâm đó đã khiến cô trở thành cả phi công không tay đầu tiên và đai đen Taekwondo Mỹ không có tay. Cô ấy là hình mẫu khởi đầu. Con bạn thì sao?

10. Sống không giới hạn

Thế giới đủ thách thức, nhưng nếu bạn buộc phải điều hướng thế giới đó mà không có tay chân thì sao? Nick Vujicic, người mắc chứng rối loạn hiếm gặp của phocomelia, đã làm điều đó và biến trở ngại của mình thành một cơ hội vô hạn để tiếp cận và khám phá. Anh ấy sống theo phương châm, "thái độ của bạn quyết định khả năng thành công của bạn." Vậy phương châm của bạn là gì?

11. Hãy thực tế giấc mơ của bạn

Đã bao giờ thời thơ ấu bạn có một giấc mơ muốn mình không bao giờ chết không? Sau khi bị chấn thương trong sự nghiệp bóng chày trong giải đấu nhỏ của mình một thập kỷ trước, giáo viên và huấn luyện viên khoa học trung học, Jim Morris, đã nhận được sự khích lệ từ các học sinh của mình để theo đuổi giấc mơ của mình và thử sức với chuyên ngành đó. Nỗ lực đó đã được đền đáp, và anh trở thành tân binh lâu đời nhất từng ra sân ở các giải đấu lớn. Hãy suy nghĩ hai lần trước khi bạn giết chết giấc mơ của mình. Hầu hết nó vẫn còn trong tầm tay của bạn đấy.

12. Không bao giờ từ bỏ

Trẻ em có thể là động lực mạnh mẽ. Người bản địa ở San Francisco, Chris Gardner đã vượt lên và hành động. Anh ấy không biện hộ điều gì. Anh ấy đã không để mẹ mình bị giam cầm khi anh ấy còn nhỏ hoặc khi sự nghiệp bán hàng thất bại.

Sự kiên trì đã giúp anh ấy thoát khỏi tình trạng vô gia cư thành một nhà môi giới chứng khoán triệu phú và là chỗ dựa tuyệt vời cho con trai anh ta. Sự kiên trì có thể làm điều tương tự cho bạn.

13. Hãy la to thông điệp của bạn

Hãy tưởng tượng bạn được sinh ra với một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, một thứ làm bạn bị kỳ thị trong mắt mọi người. Bây giờ thêm vào hội chứng rượu bào thai, bại não và suy giảm khả năng học tập. Bạn có đủ can đảm để vượt qua những thách thức đó và trở thành một nhà truyền thông và biện hộ tài ba không? Ashley Rose đã làm tất cả những điều đó và hơn thế nữa. Cô đã chinh phục ngọn núi của riêng mình để trở thành một diễn giả Tedx, chia sẻ thông điệp của mình trên toàn cầu và dạy cho thanh thiếu niên về HIV với hy vọng một ngày nào đó sẽ đạt được một thế giới nơi không có đứa trẻ nào bị AIDS. Vậy thông điệp của bạn là gì?

14. Cách mạng hóa thế giới của bạn

Stephen Hawking là người duy nhất mắc bệnh thần kinh vận động (xơ cứng teo cơ một bên) để định hình lĩnh vực của mình. Jon Morrow của Copyblogger và Smartblogger đã chiếm lĩnh thế giới blog bằng cơn bão vài năm trước. Hầu hết mọi người không bao giờ mơ ước được tăng vọt đến độ cao như vậy, nhưng điều khiến Jon trở nên đặc biệt là anh ta đáng lẽ phải chết vì viêm phổi trước hai tuổi vì bệnh teo cơ cột sống (SMA).

Jon nợ mẹ mình rất nhiều phép lạ, người đã chiến đấu cho anh ta từng bước và đã không chấp nhận một cái chết sớm vì Jon chỉ là định mệnh. Thật không dễ dàng. Điều đó thật khó khăn, nhưng sau khi hoàn cảnh thiếu thốn đến gần từ các hóa đơn y tế, cam kết của Jon với các ý tưởng của mình đã khiến anh trở thành người có sức hút cao nhất trong lĩnh vực của mình, với hàng triệu lượt xem. Những ý tưởng nào bạn đã bị bỏ rơi bên đường?

15. Hãy tạo ra di sản của bạn

Hầu hết mọi người sống cuộc sống không biết đến tiềm năng của họ trừ khi có điều gì đó làm phiền họ từ thói quen quá đỗi bình thường của họ. Đó là đặc điểm của Anthony Burgess cho đến khi các bác sĩ nói với anh rằng anh sẽ chết vì ung thư trong vòng chưa đầy một năm.

Anthony chấp nhận số phận của mình, nhưng anh ấy đã làm điều đó một cách duyên dáng. Anh ấy muốn để lại một di sản, và vì vậy anh ấy đã chọn viết một cuốn sách. Trong năm đó, ông đã viết năm cuốn sách, bao gồm A Clock-work Orange. Bệnh ung thư của anh đã thuyên giảm, và năm của anh ấy đã biến thành nhiều thập kỷ với hơn hai chục câu chuyện mang tên anh. Bạn sẽ làm gì với năm của bạn?

Rất khó mà không bị thúc đẩy bởi những người như thế này, nhưng những điều hài hước và những câu chuyện anh hùng không cần thiết để có tác động lớn. Thậm chí, bạn không cần động lực hoặc ý chí. Những thách thức lớn được vượt qua và những giấc mơ lớn được thực hiện bằng cách thực hiện những hành động nhỏ nhưng kiên định, giống như những thách thức được đề cập bởi Stephen Guise trong cuốn sách Mini Habits. Theo thời gian, những hành động nhỏ đó cộng lại và xác định bạn là ai. Những câu hỏi duy nhất bạn cần tự hỏi mình là, bạn muốn đạt được điều gì, và bước đầu tiên của bạn là gì?

Nguồn ảnh bìa: Pixabay từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu