15 Chìa Khóa Quyền Lực Để Trở Thành Một Doanh Nhân Thành Công

Sự mê hoặc của việc tự-làm-chủ-chính-mình, cùng với nguồn thu nhập không có ngưỡng giới hạn khiến cho hầu hết chúng ta khó lòng cưỡng lại được. Tuy nhiên, thông thường là bạn sẽ gặp nhiều trở ngại và đây chính là lý do tại sao mà trong 10 startup thì đến 9 startup bị thất bại, theo như thống kê của Fortune.[1]

Nhưng, vậy còn 1/10 có được thành công thì sao nhỉ? Mặc dù chẳng hề có công thức hoàn hảo nào để trở thành một doanh nhân thành đạt, nhưng sự thành công vẫn lưu lại những mô hình và bí quyết. Dưới đây là 15 hành động thiết thực mà bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để giúp ước mơ doanh nhân của bạn trở thành hiện thực thành công .

1. Xác định những mục tiêu của bạn

Thiết lập mục tiêu nghe có vẻ không phải là một nhiệm vụ hấp dẫn, nhưng việc này là việc cần thiết cho sự thành công của bạn. Hãy cân nhắc: Nếu như bạn không biết mình muốn đi về đâu, thì làm sao bạn biết được khi nào mình sẽ đến nơi?

Dành cho những doanh nhân khát vọng thành công, việc đặt mục tiêu bao gồm những hạng mục cơ bản như sau:

Mục tiêu về thu nhập

Thu nhập của bạn là một trong vài điều cân nhắc đầu tiên và quan trọng nhất khi đề cập đến việc vận hành một công ty. Bởi vì, thường thì, bạn sẽ cần từ bỏ một việc nào đó để có thời gian nghiên cứu sâu vào kỹ năng vận hành một việc kinh doanh mới.

Bạn có đang ao ước trở thành triệu phú trong vài năm tiếp theo không? Hay bạn có đang dốc sức để có một chỗ đứng kế bên những tỷ phú như Mark Zuckerburg và Warren Buffett không?

Việc biết trước mong đợi về thu nhập của bạn là bao nhiêu sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với bản thân và các cổ đông khác trong công ty hoặc những thành viên trong gia đình bạn.

Tuy nhiên, như đã nói trên, việc quá tập trung vào doanh thu có thể ảnh hưởng một cách tiêu cực đến cách bạn vận hành doanh nghiệp. Hãy nhớ thực hiện các cuộc tái kiểm tra định kỳ để xem liệu bạn có đang đi đúng hướng không.

Mục tiêu về phong cách sống

Việc kinh doanh không phải là một công việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Trong đa số trường hợp, chẳng hề có bất kỳ khung giờ cố định nào, và bạn về cơ bản là sẽ thường rơi vào tình cảnh làm việc vất vả hơn bao giờ hết. Bạn càng nhanh chóng nhận ra điều này thì bạn mới có thể cân nhắc xem liệu đây có phải là cách sống mà bạn muốn duy trì về lâu về dài hay không.

Thay vào đó, nhiều doanh nhân quyết định vận hành doanh nghiệp cá nhân theo cách thức họ có thể làm việc từ xa từ bất kỳ địa điểm nào, và họ có quyền lựa chọn công việc nào họ muốn nhận làm.

Nếu như bạn định hướng làm việc từ xa, với thời gian 4 giờ một tuần, thì công việc kinh doanh mà bạn chọn sẽ phải cho phép bạn có thể làm như vậy. Đồng thời, bằng việc cân bằng giữa các dự án với những mục tiêu về thu nhập, bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn nhiều về việc liệu quyết định của bạn có phải là khả thi hay không.

2. Công việc lặp đi lặp lại - hãy thuê ngoài

Là một doanh nhân, có nhiều khả năng là bạn sẽ trích thời gian để làm những công việc lặp đi lặp lại. Hãy chỉ dốc thời gian của bạn cho những công việc có giá trị cao và thuê ngoài để thực hiện những công việc còn lại. Việc này sẽ giúp bạn giữ tinh thần khoẻ mạnh và phát triển doanh nghiệp của mình nhanh hơn.

Một lựa chọn tốt tạm thời chính là tuyển chọn những thực tập sinh. Việc này có thể rất có lợi cho các startup thiếu thốn tiền bạc.

Về cơ bản, những thực tập sinh tức là đi làm để tích luỹ kinh nghiệm thực tế, với một mức thù lao khiêm tốn. Điều này cho phép những thực tập sinh học hỏi những quy tắc mà không cần phải cam kết lâu dài, trong khi những người chủ doanh nghiệp ở thời kỳ đầu có thể tiết kiệm được một ít ngân sách.

Nếu không thì bạn cũng có thể thử thuê freelancer trên trang Fiverr để giúp bạn làm những việc không phải chuyên môn của bạn. Việc này có thể là viết lách, thiết kế, hoặc thậm chí biên tập video.

Mặc dù mỗi lần nói nghe có vẻ nhàm chán, nhưng việc này thực sự giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn bởi nó để bạn làm việc theo những thế mạnh của mình.

3. Tự động hoá những quy trình bằng công nghệ

Chúng ta đang sống trong thời đại mà chúng ta có thể tự động hoá hầu hết các quy trình bằng phần mềm và thuật toán. Không chỉ vậy, sự tự động hoá còn cần thiết cho việc đo lường việc tiếp thị của công ty và mang lại doanh thu. Theo như Forbes, 60% quy trình mua hàng của doanh nghiệp B2B được thực hiện qua online. [2]

Một chức năng sơ đẳng đối với việc tự động hoá chính là tiếp thị. Phần mềm tiếp thị qua thư điện tử như MailChimp cho phép bạn sắp xếp những phản hồi tự động để gửi những chuỗi thư mà không cần bất kỳ yêu cầu bổ sung nào sau bước thiết lập ban đầu.

Việc tự động hoá những quy trình thì cực kỳ hiệu quả bởi vì nó giúp xử lý những công việc lặp đi lặp lại - việc mà cũng tốn thời gian tương tự. Điều mà bạn muốn ở đây là để nhân viên của mình tối đa hoá quãng thời gian của họ trong công việc cho những thứ hữu ích hơn.

Một ví dụ khác nữa là một chương trình phần mềm tên là Rosie the Robot do West Monroe Partners (WMP) phát triển.[3] 

Chương trình phần mềm này xử lý những công việc khó khăn hoặc mang tính thủ công khác, bao gồm hệ thống tuyển dụng. Đây là nơi nó đăng tải tên, địa chỉ, ngày sinh, và những thông tin khác của nhân viên vào một số hạng mục như là du lịch và chi phí, lương bổng và bảo hiểm.

Nó giúp cắt giảm bớt thời gian thực hiện những quy trình. Việc mà một người mất nửa tiếng để giải quyểt thì phần mềm thì chỉ tốn khoảng năm phút là xong.

4. Đầu tư vào thiết kế một cách tối giản

Việc đầu tư vào xây dựng thương hiệu và thiết kế có thể là một việc phù hợp hơn với những công ty lớn và những việc kinh doanh theo mùa. Nhưng nó có thể gia tăng lợi nhuận nhanh chóng khi được thực hiện đúng, đặc biệt là với những doanh nghiệp nhỏ hơn.

Một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp không những giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn; mà xét về mặt lâu dài, những khách hàng mới sẽ thấy bạn đáng tin cậy và đôi khi đẳng cấp hơn.

Hiển nhiên là bạn không muốn chi hết cho việc xây dựng thương hiệu bằng việc chi trả khối tiền khi bạn chỉ mới bắt đầu. Thay vào đó, hãy thử sử dụng những công cụ online miễn phí như LogoJoy hoặc phát triển một trang nhận diện thương hiệu độc lập [4] trong thời gian này.

Nếu bạn muốn phát triển ở quy mô nhỏ hơn, hãy thử sử dụng những icon miễn phí có sẵn trên mạng cho dự án của bạn thay vì chi trả cho những bức ảnh có bản quyền đắt đỏ.

5. Trực tuyến, hoặc bị lãng quên

Trong thị trrường kỹ thuật số hiện đại, nếu như bạn không làm việc qua mạng, thì bạn không tồn tại. Kể cả những doanh nghiệp truyền thống cũng có thể thu lợi to lớn từ việc tận dụng tiếp thị kỹ thuật số và phát triển sự nhận diện mạnh mẽ trên kênh mạng.

Hãy bắt đầu bằng việc tạo một tài khoản tên miền cho trang website của công ty bạn, đăng ký tất cả những tên thương hiệu trên mạng xã hội trước khi chúng bị người khác sao chép. Và bắt đầu quảng bá những nền tảng này với nội dung thích hợp.

Điều đã tạo ra sự khác biệt cho tôi trong thời kỳ đầu phát triển doanh nghiệp của mình là mua tên miền riêng từ những nền tảng như NameCheap hoặc GoDaddy. Những khách hàng tiềm năng hoặc đối tác của tôi có thể tiếp cận tôi trực tiếp thông qua một mẫu thông tin cơ bản từ mẫu liên lạc đó.

Nếu như bạn không rành công nghệ lắm, hãy cân nhắc sử dụng những nền tảng như SquareSpace hoặc Wix để bắt đầu một cách nhanh chóng mà không cần bất kỳ kinh nghiệm lập trình nào cả.

6.Sử dụng video để quảng bá doanh nghiệp của bạn

Gần 5 tỷ video trên Youtube được xem mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng ta còn nhận thấy sự gia tăng của các sản phẩm video được sử dụng ở nhiều nền tảng xã hội khác như Facebook, Instargram, LinkedIn và hơn thế nữa. Nghiên cứu chỉ ra rằng các video đã được chứng minh là gia tăng khả năng giữ chân khách hàng hơn 80% khi được sử dụng đúng cách. [5]​​​​​​​

Nếu bạn vẫn chưa áp dụng những video cho việc kinh doanh của mình, thì bạn hãy cân nhắc một số cách dưới đây:

  1. Những video cung cấp thông tin chuyên giáo dục khách hàng tiềm năng để giúp họ có được cái họ muốn.
  2. Những video chuyên về sản phẩm để giới thiệu chi tiết về những lợi ích của các dịch vụ của bạn, hoặc các món quà tặng.
  3. Những video thống kê theo thời gian có truyền tải những thông tin tức thời có liên quan.

7. Huy động vốn đầu tư trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số (ICO)

Việc này có lẽ không áp dụng cho mọi doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn đang làm việc với một đội ngũ công nghệ mạnh có nhiều hoài bão blockchain, thì đây có thể là một sự cân nhắc đáng giá.

ICO đang nhanh chóng trở thành một trong những cách thức phổ biến nhất để gọi vốn cạnh tranh, kể cả từ quỹ đầu tư mạo hiểm. Cách này nhanh chóng, được quản lý mềm dẻo (vào năm 2018) và có tiềm năng giải quyết những vấn đề về tiền bạc của bạn.

Bất lợi duy nhất của cách này là bạn sẽ chỉ có thể nhận được nguồn vốn bằng tiền điện tử. Cách này khiến bạn phải chuyển đổi qua tiền mặt sau đó.

8. Viết blog

Bắt đầu viết blog là một trong những cách nhanh nhất để thu hút sự chú ý trên mạng. Việc thường xuyên chia sẻ những thông tin có giá trị, hữu ích cho những khách hàng tiềm năng của bạn thông qua blog có thể kéo tăng lượng truy cập đến trang web của bạn rất hiệu quả.

Một chiến lược phổ biến là đưa những bài đăng của khách vào những trang blog. Đây là một cách tuyệt vời, không những đưa lượng truy cập về blog của bạn từ những nền tảng khác, mà còn giúp blog của bạn đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Thử thách duy nhất là bạn sẽ phải tạo được điểm nhấn bằng việc diễn đạt những câu chuyện riêng của mình.

Đồng thời, có những nền tảng khác như là Medium và Linkedin với những người dùng riêng của họ. Đây là nơi mà ai cũng có thể đăng tải những nội dung. Hãy xem xét việc đồng bộ hoá nội dung từ blog của bạn lên trên những nền tảng này ngay từ những bước đầu, để tạo ra lượng người theo dõi và lan toả nội dung của bạn đi thật xa.

Với sự phổ biến và hữu hiệu của chiến dịch tiếp thị nội dung, thì không có gì là đáng ngờ khi hàng nghìn người chủ doanh nghiệp đã và đang thu được lợi ích từ  chiến lược tiếp thị nội dung mang tính lâu dài.

9. Xây dựng một danh sách email

Bất kỳ người làm kinh doanh mang tính thời vụ nào cũng sẽ nói cho bạn biết danh sách hoặc dữ liệu liên hệ là một trong những tài sản quý báu mà bạn có thể có. Việc lưu trữ những thông tin liên lạc của những cá nhân có tiềm lực hứng thú với những sản phẩm, dịch vụ của bạn là vô cùng quan trọng.

Đó là vì bạn có thể tiếp cận với họ một cách nhất quán thông qua phần mềm xây dựng thị trường qua thư điện tử như MailChimp. Việc này có thể giữ cho doanh số và thu nhập của bạn ổn định.

Hãy tạo ra một chu trình chăm sóc. Với những người đăng ký theo dõi mới, đưa họ vào danh sách liên lạc của bạn và gửi họ một chuỗi các thư điện tử sẽ giúp tăng cơ hội chuyển đổi họ trở thành khách hàng. Bởi vì bạn đã duy trì sự hiện diện hàng đầu trong tâm trí của họ và phát triển những mối quan hệ sâu sắc hơn với họ.

10. Thử xây dựng mạng lưới

Người ta nói rằng mạng lưới của bạn chính là "mạng giá trị" của bạn. Việc xây dựng mạng lưới là một bài tập cho-và-nhận đòi hỏi bạn phải chân thực; và đôi khi, là táo bạo. Nhưng quan trọng nhất là, hãy luôn luôn tháo vát.

Sự kết nối với những cá nhân có tầm ảnh hưởng sâu rộng hoặc những người đứng đầu trong các lĩnh vực liên quan có thể thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể sẽ không có được những cơ hội nếu như bạn không đặt mình vào những mạng lưới để gặp gỡ những con người mới.

Hãy thử tham gia những buổi gặp gỡ thân mật nhằm xây dựng mối quan hệ ở gần nơi bạn sống, hoặc những hội nghị trang trọng hơn, với một mục đích. Đó là làm quen những người mà bạn có thể giúp và những người có thể giúp bạn.

11. Phát triển thương hiệu cá nhân

Nếu bạn là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cần phải đầu tư thật tốt vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Điều này có ý nghĩa là nếu như người ta tin tưởng vào bạn, thì theo sự bắc cầu, họ sẽ tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn.

Một ví dụ hay về người làm việc này thành công, chính là Neil Patel - người đã chi hàng trăm nghìn đô la vào việc phát triển thương hiệu cá nhân của ông ta. Ông đã tạo dựng được lượng người hâm mộ trung thành, liên tục viết ra những quan điểm trái chiều và cũng mang đến nguồn giá trị to lớn cho người theo dõi của ông.

Mặc dù việc tạo dựng thương hiệu cá nhân bắt đầu từ con số không có thể gây nản chí, nhưng có một số bí quyết đơn giản nhưng hữu ích để giúp hành trình này của bạn trơn tru nhất có thể:

12. Bắt chước đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc làm khác đi

Điều này nghe có vẻ ngược đời nhưng những đối thủ cạnh tranh của bạn, với việc kinh doanh có chỗ đứng lâu dài có thể là những tham khảo hữu ích cho cách thức bạn vận hành doanh nghiệp của mình. 

Hãy chọn một khía cạnh từ những chiến lược của họ để thu hút nhiều khách hàng hơn, và phát triển chiến lược của bạn từ vạch xuất phát. Thường thì bạn sẽ phát hiện rằng họ đã mắc nhiều sai lầm mà bạn nên hạn chế khi áp dụng mô hình vận hành hiện tại của họ. Hãy cân nhắc:

Một lẽ tự nhiên, có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn cũng làm sai nhiều thứ. Hãy làm thật tốt và tránh những sai lầm không đáng có. Với lợi thế từ việc rút kinh nghiệm từ sai lầm của người đi trước, bạn sẽ vượt lên họ một bậc.

13. Hình thành những mối quan hệ đồng minh chiến lược

Tạo lập những mối quan hệ hợp tác đồng minh là một trong những cách nhanh nhất để phát triển việc kinh doanh mà không làm tốn hao quá nhiều nguồn lực tự thân. Những đồng minh tốt nhất là những người cùng hợp tác có chung đối tượng mục tiêu nhưng không cạnh tranh trực tiếp với nhau.

Những đồng minh hợp tác chiến lược này có thể cùng tham gia trên hình thức cùng hợp tác tiếp cận thị trường. Là nơi mà các bạn cùng nhau tổ chức những chiến dịch, cuối cùng là chia sẻ những chi phí và dữ liệu liên lạc cho các chương trình quảng bá. 

Một cách cơ bản khác để hợp tác với những đồng minh là phát triển những chương trình giới thiệu. Nếu như đồng minh của bạn làm được một chương trình giới thiệu thành công, thì họ sẽ nhận lại được một khoản hoa hồng và ngược lại.

14. Trau dồi việc nói chuyện trước đám đông

Nói chuyện trước công chúng là một kỹ năng mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Bufffett công khai kêu gọi mọi người hãy trau dồi để có thể phát triển sự nghiệp và sự thành công trong cuộc sống. Và có lí do chính đáng cho việc này.

Việc có thể nói tốt và trôi chảy một cách tự tin trước công chúng đồng nghĩa với sự gia tăng về lòng tin và sự hiện diện của doanh nghiệp của bạn trên những nền tảng thích hợp. 

Hãy thử trình bày một buổi trao đổi mang tính giáo dục tại tổ chức doanh nghiệp ở địa phương có đầy những đối tượng tiềm năng. Bạn sẽ bị bất ngờ với việc bạn có sức hút như thế nào khi những người tham dự bắt đầu nhận diện bạn như là một người lãnh đạo có chiều sâu trong lĩnh vực của bạn.

Bạn cũng có thể xem xét hướng dẫn chi tiết của tôi về những buổi nói chuyện trước công chúng để học thêm nhiều bí quyết.

Những bí quyết nói chuyện trước công chúng quan trọng nhất để giữ và gây ấn tượng với tất cả người nghe

15. Quản lý dòng tiền của bạn

Một trong những kẻ sát thủ lớn nhất đối với những doanh nghiệp là quản lý kém dòng tiền - nơi mà những khách hàng không trả tiền đúng hạn, còn chi phí cố định thì lại cao ngất.

Làm việc với một kế toán để dự đoán việc chi tiêu và theo dõi chặt chẽ những khoản phải thu của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế một khoảng thời gian khủng hoảng vì bị thâm hụt dòng tiền (không phải là do bạn kinh doanh không hiệu quả, mà vì bạn gặp thất bại trong việc thu tiền đúng hạn).

Lời cuối cùng

Những bí quyết ở trên có thể đủ cho bạn bắt đầu. Nhưng việc phát triển một công ty là một trách nhiệm lớn lao không dành cho người yếu tim.

Hãy trang bị tươm tất, áp dụng những gì bạn học và bạn có thể sẽ tiến gần hơn đến sự thành công của một người khởi nghiệp kinh doanh mới!

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Fortune: Tại sao các startup thất bại, theo lời của các nhà sáng lập
[2]^Forbes: 10 cách thức chiến lược để tự động hoá dòng chảy công việc nội bộ của doanh nghiệp
[3]^West Monroe: Sự tự động quy trình robot hoá: Đằng sau huyền thoại
[4]^e27: 4 cách dễ dàng để thúc đẩy thương hiệu startup của bạn
[5]^Motion Sauce: 50 chỉ số Video Marketing giúp bạn giành chiến thắng trong năm 2018
  • Category
  • Nav menu