15 Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bạn Là Nhà Lãnh Đạo Can Trường

Lãnh đạo không phải lúc nào cũng cứ như người ta vẫn nghĩ. Thuật đối nhân có thể là "nguyên tắc vàng" nhưng nhà lãnh đạo chỉ thật sự tỏa sáng khi họ giúp người khác tiến bộ, khơi gợi niềm cảm hứng cho người khác chứ không phải chỉ trích sự sáng tạo của họ. Kỷ luật là yếu tố rất quan trọng trong lãnh đạo và 7 điều đầu tiên trong 15 dấu hiệu chứng tỏ bạn là nhà lãnh đạo can trường được tôi rút ra từ khóa Huấn luyện Chiến Đấu Cơ Bản cho quân đội Mỹ. Những dấu hiệu còn lại tôi đúc kết từ kinh nghiệm và từ cảm nhận về những người đã động viên tôi nhiều nhất để tôi thành công trong đời.

1. Những người lãnh đạo can trường nhận ra và đánh giá cao lòng trung thành

Một nhà lãnh đạo can trường là người không ngại đấu tranh cho lẽ phải, và luôn trung thành với những người cùng chí hướng, cùng đồng cam cộng khổ. Lòng trung thành dễ có được khi mọi người cùng đồng lòng nhưng người lãnh đạo can trường sẽ vẫn một mực trung thành ngay cả khi đồng đội của họ có vẻ đã mất lòng tin.

2. Bổn phận phải làm

Từ bỏ thì thường dễ dàng nhưng nó luôn bộc lộ điểm yếu bởi vì những người lãnh đạo sẽ tuân theo ý thức trách nhiệm và làm những việc cần làm để thực hiện nhiệm vụ. Điều đó có thể không hoàn hảo hay thậm chí không thành công, nhưng nhiệm vụ có nghĩa là thực thi công việc theo cách tốt nhất mình có thể. Không ai trở thành nhà lãnh đạo mà không có tố chất này.

3. Tôn trọng thái độ của kẻ thù

Những nhà lãnh đạo can trường nhất luôn tôn trọng kẻ thù. Hơn cả một châm ngôn 'hãy để kẻ thù ở gần bạn", những người tôn trọng và học tập từ kẻ thù của họ sẽ học được cách để nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. Có thể bạn vẫn chưa đồng ý, nhưng khi bạn giữ vai trò lãnh đạo dựa trên nguyên tắc tôn trọng thì điều đó thật tuyệt và nó sẽ phát huy sức mạnh. 

4. Phục vụ quên mình nghĩa là phục vụ không chỉ cho riêng bạn

Những người phấn đấu để được biết tới như một nhà lãnh đạo can trường hiếm khi thành công bởi lẽ thái độ cố hữu của họ khác xa với tiêu chí giúp người khác tiến bộ. Phục vụ người khác và đặt nhu cầu của nhiều người lên trên nhu cầu của bản thân là dấu hiệu của một người lãnh đạo can trường. Tự hiến mình có thể có nghĩa là bạn phải băng mình vào một căn nhà đang cháy để cứu một chú mèo, nhưng cũng có thể có nghĩa là bỏ qua một mẩu quảng cáo để dành thời gian cho con bạn nhiều hơn. Hành động quên mình khi phục vụ người khác chắc chắn là dấu hiệu của nhà lãnh đạo đấy.

5. Tôn trọng chính mình cũng như những người xung quanh

Những chiến sĩ học để kính yêu đất nước và đại diện cho quốc kỳ để đấu tranh cho lẽ phải, và dù khi từ "danh dự" vang lên ta nghe trống ngực đập thình thịch, thì cốt lõi của danh dự là sự tôn trọng. Nếu một người lãnh đạo muốn chứng tỏ ông ấy/bà ấy can trường thì tôn trọng người khác là cách hay nhất để nhận lại sự tôn trọng. Hãy tôn trọng đồng nghiệp cũng như cộng đồng của bạn.

6. Hành động chính trực và trên mức đòi hỏi

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất để làm lãnh đạo là khả năng thực hiện mọi việc chu toàn. Không chỉ làm những gì mà bạn nói bạn sẽ làm vì khi bạn nói được và làm được, nó chỉ chứng tỏ bạn là người đáng tin cậy và giữ lời thôi. Ngay cả khi không bị ai theo dõi, làm điều đúng và giữ thái độ liêm chính đó sẽ giúp bạn hình thành nhân cách lãnh đạo toàn diện.

7. Dũng cảm thừa nhận cá nhân cho người khác thấy cách bạn đối mặt với sợ hãi

Những nhà lãnh đạo cư xử theo cách dũng cảm thừa nhận cá nhân cho người khác biết cách họ đối mặt với sợ hãi bởi vì họ đã đè nén lòng kiêu hãnh của mình xuống để tìm cách thực hiện những nhiệm vụ cần phải làm. Vài điều khó khăn nhất để thực hiện đối với người này lại có vẻ dễ dàng với người kia, nhưng một nhà lãnh đạo sẽ thất bại một khi để nỗi sợ hãi có đất hoành hành.

8. Lãnh đạo bằng cách làm gương

Nói cho người khác phải làm gì, làm thế nào và làm khi nào trở nên mờ nhạt khi so sánh với việc những nhà lãnh đạo can trường lãnh trách nhiệm và lặng lẽ thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo bằng cách làm gương chế ngự được thói đạo đức giả và mặc dù cần nhiều thời gian hơn để được công nhận, nhưng những người kiên trì đi lên để thành lãnh đạo đơn giản bởi vì họ đã làm qua hết tất cả những thứ cần được làm.

9. Chịu trách nhiệm về hành động của mình

Những người dũng cảm thật sự cũng như các nhà lãnh đạo đều hiểu rằng chịu trách nhiệm với những gì mình làm dù trong tình trạng xấu hay tốt chứng tỏ họ mạnh mẽ. Chỉ trích người khác và đổ lỗi cho đồng nghiệp không phải là cách người lãnh đạo làm. Những người hèn nhát mới chỉ trích người khác.

10. Khuyến khích sự sáng tạo

Sáng tạo không thể ép buộc được. Khuyến khích người khác sáng tạo, người lãnh đạo thư giãn và cho phép mọi thứ diễn ra, không phải theo một cách hỗn loạn mà trong bầu không khí ấp ủ, nuôi dưỡng những mầm sáng kiến cho tương lai.

11. Tìm lòng nhân ái hơn là tìm sự hoàn hảo

Hoàn hảo và phấn đấu để hoàn hảo làm mọi thứ ngột ngạt. Những nhà lãnh đạo can trường sẽ nhận thấy rằng thử nghiệm và lỗi lầm là phần tất yếu của quá trình. Hoàn hảo hầu như không thể đạt được trong khi lòng nhân ái động viên người khác tiếp tục cố gắng. Qua thực tiễn và cọ xát các kỹ năng, chúng ta sẽ trở nên ngày càng hiện mình trong chuyên môn.

12. Lắng nghe cấp dưới cũng như cấp trên 

Ý tưởng của những người ở tuyến đầu trong bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể tạo ra làn sóng dẫn dắt công ty bạn cập bến tương lai. Ngay cả những tập đoàn lớn cũng lấy ý tưởng cho sản phẩm và công thức mới của họ từ những nhân viên thu ngân. Sự thật là nếu không có ý tưởng mới thường xuyên thì bạn nên tạo ra một hệ thống tốt hơn để thu thập ý kiến bởi vì những người làm việc ở các bộ phận khác nhau của công ty sẽ nhìn thấu đáo vấn đề và có thể có đề xuất cải tiến. Những nhà lãnh đạo can trường sẽ tận dụng điều này để lắng nghe trong khi những chuyên viên khác có thể chỉ trích.

13. Truyền cảm hứng vĩ đại bằng cách không bao giờ hành xử nhỏ nhen

Không có sự vĩ đại nào mà không đi kèm với thất bại. Hiếm có việc gì vĩ đại mà chỉ do một cá nhân thực hiện, vì vậy hãy nhớ đối xử với người khác như thể những thất bại của họ là những viên gạch lát đường đi đến thành công.

14. Tán thưởng sự tự tin của người khác

Khi bạn nhận thấy những người khác đang theo sự lãnh đạo của bạn và thực hiện nó một cách tự tin, hãy chắc là bạn có dành thời gian tán thưởng họ. Động viên người khác giúp họ hứng khởi và các nhà lãnh đạo luôn được nhắc nhở về cách để giúp người khác tiến bộ.

15. Tiến hành sự tôn vinh chứ không phải tìm kiếm nó

Tương tự như việc tán thưởng sự tự tin của người khác, hãy tôn vinh những thành tựu của họ dù lớn hay nhỏ. Các nhà lãnh đạo thường ít được nhắc đến nhưng giáo viên và cố vấn luôn là những đối tượng mà những người thành công nhớ đến nhiều nhất. Một phần của nhà lãnh đạo can trường là bạn phải là người tôn vinh người khác ngay cả khi bạn không thích các giải thưởng này nọ.

Nguồn ảnh bìa: morguefile từ mrg.bz

  • Category
  • Nav menu