15 Mẹo Giúp Tận Dụng Tối Đa Thời Gian Chết Hiệu Quả

Khoảng thời gian rảnh rỗi sau giờ làm cho chúng ta cơ hội tuyệt vời để để nạp thêm năng lượng và thư giãn. Và nếu bạn giống như tôi, có lẽ bạn sẽ thích tranh thủ làm một số việc giúp tăng hiệu suất vào những ngày nghỉ.

Thật may là có một số phương pháp kết hợp các hoạt động giúp tăng hiệu suất vào thời gian chết, để giữ chúng ta trong dòng chảy luôn hoàn thành mọi công việc.

1. Bắt đầu một sở thích mới mà bạn đã luôn mong muốn thực hiện

Ai dám nói những hoạt động trong quãng thời gian chết là nhàm chán nào? Thời gian rảnh rỗi chính là lúc lý tưởng nhất để bắt đầu cho một sở thích mới, đặc biệt là khi bạn đã có sẵn một ý thưởng nào đó ở trong đầu. Không còn nghi ngờ gì nữa đây là thời điểm lý tưởng để bạn tìm kiếm thông tin trên Google, ghi chú lại những thứ cần thiết, và đánh dấu nguồn tài nguyên hỗ trợ đáng tin cậy mà bạn cần để bắt đầu sở thích của mình.

Nếu bạn ngại thử những điều mới mẻ, thì thậm chí bạn có thể bắt đầu với vài hoạt động trong nhà  - hãy bắt đầu bằng các sở thích như chụp ảnh, vẽ và thủ công, hãy tận dụng tất cả những vật dụng bạn đang có tại nhà.

2. Sắp xếp lại các email để có một hộp thư ngăn nắp

Phải thừa nhận rằng, việc dọn dẹp hộp thư đến nghe có vẻ chẳng phải là việc mang đến sự háo hức. Tuy vậy, một khi bạn dành thời gian đọc và sắp xếp lại các email, bạn sẽ có một hộp thư gọn gàng, dễ quan sát hơn, và vì thế mà bạn có thể tăng năng suất làm việc khi quay lại công việc.

Hãy bắt đầu bằng cách nhóm các email tương tự lại với nhau, như biên lai và theo dõi đơn hàng. Bạn cũng có thể tận dụng thư mục quảng cáo và mạng xã hội, nơi được tạo sẵn đã tự phân loại email gửi đến như cập nhật mới từ Facebook hay thư quảng cáo dành cho bạn!

Một mẹo khác mà tôi luôn áp dụng là tạo thêm các thư mục theo mức ưu tiên xử lý khác nhau, và để chúng xuất hiện ở đầu thanh email. Việc này rất dễ thực hiện, hiệu quả, và giúp bạn theo dõi các đầu việc cần làm dễ hơn. Dưới đây là gợi ý tạo thư mục:

Hệ thống email như thế không chỉ giúp hộp thư của bạn sạch sẽ, dễ quản lý mà còn giúp bạn tăng năng suất, phát triển kĩ năng chọn lọc ưu tiên trong khi làm việc.

3. Điều chỉnh ngân sách

Một cách khác để có hiệu suất cao và giảm căng thẳng trong thời gian chết là hãy xem lại và điều chỉnh ngân sách của bạn.

Trong thời đại mà mọi thứ đều là dịch vụ, rất nhiều người trong số chúng ta phải chi trả khoản thanh toán tự động theo tháng hoặc quý. Những khoản chi trả hàng tháng tưởng là nhỏ như 15$ hoặc 25$ có thể gộp vào thành một con số đáng kể mà bạn không muốn bị tốn kém khi đang cần cắt giảm các chi phí.

Cách tốt để kiểm tra là hãy xem sao kê ngân hàng trong 1 hay 2 tháng gần đây, viết xuống các hóa đơn, các khoản thanh toán tự động, và những chi phí thanh toán lặp lại. Bạn nên viết xuống bảng tính excel hoặc chương trình lập kế hoạch chi tiêu để cân đối khoản tiền mà bạn có thể kiếm được hàng tháng.

Đây cũng là thời gian tuyệt vời để bạn đánh giá lại các dịch vụ với khoản thanh toán tự động nếu có nhằm quyết định xem nên giữ hay nên loại bỏ chúng.

4. Lên kế hoạch các hoạt động vui chơi

Nếu bạn đã từng nghĩ đến buổi hẹn tối vui vẻ hoặc chuyến dã ngoại cùng gia đình, thời gian chết của bạn lúc này là lúc lý tưởng để thực hiện kế hoạch này.

Kiểm tra lịch của bạn trong vài tháng tiếp theo. Ngày nào sẽ là ngày hoàn hảo nhất để có một vài hoạt động vui bên ngoài? 

Nếu bạn muốn thêm những hoạt động giải trí vào lịch của mình nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu, một ý tưởng hay dành cho bạn là bắt đầu tập hợp lại các ý tưởng mới và xem xét ý tưởng nào sẽ phù hợp với phong cách sống của bạn, gia đình, ngân sách và thời gian biểu.

Dành thời gian cho các hoạt động vui chơi cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có thể dành thời gian rảnh rỗi để tận hưởng thời gian nghỉ ngơi.

5. Sắp xếp những cuộc hẹn

Mặc dù không vui bằng việc lên kế hoạch đi dã ngoại, nhưng bạn có thể lập kế hoạch các cuộc hẹn cho vài tháng tiếp theo (thậm chí là cả năm) để chắc chắn rằng bạn có thời gian cho những việc cần thiết như lịch hẹn gặp bác sĩ, nha sĩ,...

Tốt hơn nữa, nếu đã lâu rồi bạn không thải độc cơ thể hay chích ngừa cúm, bạn có thể thực hiện trong thời gian chết và xem đây là cơ hội để lên lịch khám bác sĩ tiếp theo.

6. Tham gia một khóa học

Các trang web như Coursera, Udemy, và Skillshare sẽ giúp bạn học những điều mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần đăng kí một trong những trang web này, hoàn toàn miễn phí, để bắt đầu học ngay!

Các trang web này bên cạnh việc cung cấp thời gian học thử miễn phí, họ cũng có những khóa học miễn phí hoặc giảm giá rất ưu đãi. Bạn có thể tham gia học dễ dàng và không tốn kém.

Còn nếu bạn thích cách học truyền thống gặp mặt trực tiếp, bạn cũng có thể tìm kiếm khóa học sắp tổ chức tại các trung tâm vui chơi tại địa phương hoặc các trường cao đẳng cộng đồng. 

Khi bạn muốn làm việc gì đó để tăng hiệu suất, việc tham gia một khóa học là một trong những việc hữu ích nhất. Một vài khóa học sẽ giúp hồ sơ xin việc của bạn đắt giá hơn khi có thể thêm vào những chứng chỉ liên quan. Điều này giúp bạn thăng tiến trong công việc, hoặc đơn giản là giúp bạn trang bị kĩ năng mới cho bản thân!

7. Khám phá khía cạnh giáo dục của Youtube

Điều bất ngờ là Youtube không chỉ được tạo ra để đăng tải các video và xu hướng của giới trẻ. Thực tế, trang chia sẻ video này có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để bạn tìm kiếm các video có tính giáo dục và các khóa học miễn phí. Bạn có thể tìm kiếm từ TED Talks cho đến các video hướng dẫn thay dầu cho xe hơi, ... có vô vàn thứ để bạn tìm kiếm trên Youtube chỉ bằng công cụ tìm kiếm nhanh.

Tôi thấy Youtube là kênh tuyệt vời để làm bạn khi làm việc. Tôi thường chọn xem TED Talk hoặc các chương trình thảo luận được thu lại về chủ đề hiệu suất làm việc, trong khi tạm nghỉ ngơi và chưa cần nghĩ đến các công việc cần làm hằng ngày.

8. Phim tài liệu: Một cách tăng hiệu suất khi đang nghỉ ngơi

Nếu bạn từng có nhiều lý do để từ chối việc ngồi cuộn tròn xem tivi (Netflix) và thưởng thức đồ uống thì đây là cơ hội để thực hiện điều này!

Xem một phim tài liệu vừa có tính giải trí vừa thư giãn là cách bạn thu nạp kiến thức mới và lĩnh hội các thông tin hợp xu hướng. 

Các phim tài liệu khá đa dạng từ thế giới động vật, các vụ án chưa có lời kết, cho đến những câu chuyện hạnh phúc vòng quanh thế giới. Luôn có những điều mới mẻ thú vị để bạn học hỏi trong những bộ phim tài liệu trong lúc bạn được thư giãn trước TV vào mỗi tối - bạn sẽ không còn cảm giác tội lỗi do lãng phí thời gian.

9. Tập một vài động tác thể dục khi đang xếp hàng chờ 

Khi chúng ta ra ngoài mua sắm vật dụng cá nhân, chúng ta thường xuyên đối mặt với thời gian chết khi phải xếp hàng chờ. Trong những lúc như vậy, dù bạn không thể tranh thủ hoàn thành nhiều việc nhưng cũng đủ thời gian cho một vài động tác thể dục nhanh như sau:

Thêm vào một số bài tập lúc bạn đang có thời gian chết mỗi ngày sẽ giúp bạn năng động, khi bạn năng động bạn sẽ đạt được hiệu suất làm việc cao hơn đấy!

10. Tìm kiếm những kênh truyền thanh yêu thích mới

Khi nghĩ đến những điều giúp bạn tăng hiệu suất làm việc thì việc ngồi yên, lắng nghe một cái gì đó nghe có vẻ phản khoa học. Tuy nhiên, thưởng thức một chương trình truyền thanh hay là một cách tuyệt vời để tạo ra hiệu suất khi bạn nghỉ ngơi. Những chương trình phát thanh giúp bạn cập nhật về lĩnh vực nghề nghiệp của bạn, sở thích, và giúp bạn gắn kết hơn với cộng đồng.

Bên cạnh việc giải trí một cách dễ dàng, các chương trình truyền thanh còn giúp bạn tạo động lực và hỗ trợ tự cải thiện bản thân, tất cả những điều này sẽ giúp bạn tăng hiệu suất trong mọi mặt.

11. Học một kỹ năng nghề nghiệp mới

Khi chúng ta muốn tìm các khóa học để tăng cường kiến thức và cải thiện hồ sơ xin việc,  chúng ta có vài sự lưa chọn để thêm kĩ năng mới cho sự nghiệp của bản thân. 

Đầu tiên, dĩ nhiên bạn sẽ cần tìm ra một kĩ năng tốt để trợ giúp nghề nghiệp của mình.

Sau đó, bạn sẽ tìm được niềm vui thực sự với những cách sau:

Tất cả những phương pháp trên có thể thực hiện tốt trong suốt thời gian chết. Cho dù là 5 phút xem một video, một giờ đọc sách, hay nhiều giờ hàng tuần để tham gia công việc tình nguyện, tất cả đều là những cách tốt để bạn phát triển kĩ năng mới mà không bị giới hạn về số thời gian chết mà bạn có.

12. Tạo dựng mối quan hệ

Tạo dựng mối quan hệ không chỉ dành cho doanh nhân. Kĩ năng này giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp, xây dựng và củng cố các kĩ năng, biết thêm những sở thích mới, và mở ra nhiều cơ hội. 

Điểm mạnh cho việc tạo dựng mối quan hệ  là nó không chỉ giới hạn ở các hội nghị hay các cuộc gặp gỡ. Bằng cách tự giới thiệu bản thân với những người mới, bạn có thể thiết lập quan hệ mới tại quán cafe, sân chơi khi đang chơi với lũ trẻ, bạn sẽ không bao giờ biết trước mình sẽ gặp người như thế nào và những cơ hội từ mối quan hệ đó.

Ngay cả khi một mối quan hệ mới không đem lại cơ hội mới hay xây dựng kĩ năng mới cho bạn, thì nó vẫn giúp bạn có thêm người bạn mới, giúp bạn linh hoạt hơn trong mối quan hệ xã hội vốn thiếu hụt trong kỷ nguyên số ngày nay. 

13. Đặt mục tiêu để cải thiện động lực 

Đặt ra các mục tiêu là một trong những việc động viên bản thân và tăng hiệu suất nhất khi bạn đối mặt với thời gian chết. Đây thực sự là quãng thời gian giúp bạn thật sự hiểu bản thân mình muốn gì trong cuộc sống và đặt ra những mục tiêu để đạt được điều đó.

Những mục tiêu này không nhất thiết phải là những mục tiêu xoay quanh sự nghiệp của bạn. Nó có thể là nơi bạn muốn sinh sống, những kì nghỉ bạn muốn tận hưởng, và những sở thích bạn muốn thử thực hiện. 

Hầu hết chúng ta đều nghĩ đến kì nghỉ, ngôi nhà mơ ước, các hoạt động thư giãn, chúng ta xem đó là ước mơ. Bạn hãy ghi xuống những ước mơ vào tờ giấy với các kế hoạch hành động để biến chúng thành những mục tiêu tràn đầy cảm hứng cho mình.

Tốt hơn nữa, khi bạn càng cảm thấy được động viên bằng các mục tiêu cụ thể, thì những mục tiêu này sẽ giúp bạn tăng hiệu suất làm việc để đạt được chúng.

14. Bắt đầu viết Blog

Nếu bạn có khả năng viết lách (hoặc muốn học để viết), bắt đầu xây dựng một blog cá nhân lúc này rất hoàn hảo, bạn có thể tận dụng kĩ năng viết để tăng hiệu suất của mình vào lúc nghỉ ngơi.

Tại sao ư? Bởi vì viết lách giúp bạn tận dụng và rèn luyện óc sáng tạo và kĩ năng cần thiết khác, ngoài ra cũng có thể tăng thu nhập cho bạn, tất cả những thứ bạn cần chỉ là bàn phím máy tính.

Điều gì tốt nhất trong việc viết blog? Bạn có thể viết về bất cứ thứ gì mà trái tim bạn muốn. Cho dù là viết blog về nuôi dạy con cái, kĩ thuật câu cá, hay về những nhà hàng ngon nhất ở thành phố bạn sống, bạn có thể viết bất cứ thứ gì vì đó là blog của bạn!

Viết blog riêng cho bản thân là cách hoàn hảo để học bằng cách thực hành, nó cũng mang lại cơ hội để bạn xây dựng cộng đồng độc giả và kết nối với những người viết khác giống bạn.

Điểm cộng: Nhiều nhà tuyển dụng xem kĩ năng viết blog (hay còn gọi là kĩ năng tiếp thị nội dung) như là một kĩ năng được đánh giá cao có thể hữu ích cho công ty hoặc khách hàng. Blog cũng đem lại điểm cộng cho hồ sơ làm việc của bạn so với những đồng nghiệp khác, khi mà nhà tuyển dụng đánh giá sự cạnh tranh thăng tiến của bạn. 

15. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Ai nói rằng thương hiệu chỉ dành cho doanh nghiệp? Trong thời đại số ngày nay, một điều hiển nhiên là mỗi người chúng ta đều có tài khoản Facebook, LinkedIn, và/hoặc Twitter.

Vậy những tài khoản đó có vai trò như thế nào với thương hiệu cá nhân? Câu trả lời: tất cả!

Cơ hội chính là lúc bạn không muốn gương mặt của mình biến mất trong biển hồ sơ các ứng viên sử dụng hồ sơ trực tuyến. Vì vậy, xây dựng thương hiệu cá nhân là điều quan trọng.

Thương hiệu cá nhân của bạn là cách mọi người nhìn nhận về bạn. Ngày nay, bạn không cần phải lập website, viết blog hay lập doanh nghiệp để có thương hiệu, nhưng một số việc sau bạn sẽ cần cân nhắc: 

Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp hoặc thậm chí giúp bạn lập một thương hiệu mới. Nó giúp bạn xây dựng doanh nghiệp hoặc có thể cho bạn một sự trọng vọng trong cộng đồng của bạn - Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân một cách đúng đắn.

Bây giờ bạn đã có trong tay rất nhiều cách thức giúp tăng hiệu suất trong thời gian chết, đây là lúc để bạn hành động rồi đấy! Câu hỏi duy nhất nếu có là, bạn sẽ bắt đầu với việc nào đầu tiên đây? 

Nguồn ảnh bìa: Keenan Constance từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^WebMD: Bài tập bổ trợ cho bắp chân
  • Category
  • Nav menu