15 Phẩm Chất Tối Cần Thiết Của Một Nhà Lãnh Đạo

Những người làm vai trò quản lý có nhất thiết phải là những nhà lãnh đạo không? Các kỹ năng lãnh đạo đều mang tính chủ quan - bạn có thể có nhiều phong cách khác nhau mang lại hiệu quả ở những mức độ khác nhau. Những thách thức thời hiện đại ngày nay của chúng ta cũng đồng nghĩa rằng các phương pháp lãnh đạo bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, và việc thích ứng với chúng cũng như duy trì các phẩm chất lãnh đạo của bạn ở mức cao là một chỉ dấu thể hiện một nhà lãnh đạo giỏi.

Một số người tự thấy mình làm đến vai trò quản lý nhưng đã không phát triển được những kỹ năng thiết yếu này. Có thể bạn là một nhà quản lý và đang phải vật lộn để dẫn dắt đội nhóm của mình? Hoặc có lẽ bạn không ở trong vai trò quản lý, nhưng lại cảm thấy muốn tạo ra những kỹ năng lãnh đạo tốt hơn?

Những lợi ích của việc sở hữu những kĩ năng lãnh đạo tốt

Dù bạn có ở trong vai trò lãnh đạo hay không thì việc nhận thức được và thực hiện những kỹ năng lãnh đạo tốt trong đội nhóm hoặc công việc kinh doanh của mình cũng có thể giúp ích vô kể cho năng suất làm việc của bạn và mối quan hệ trong đội nhóm.

Thậm chí điều đó có thể được diễn đạt là việc thực hiện những sự thay đổi nhỏ nhưng tạo ra sự cải thiện vượt bậc. Có nhiều cách để bạn có thể làm được điều này, nhưng có một điểm tương đồng cơ bản ở tất cả những nhà lãnh đạo hiệu quả, đó là họ có khả năng thiết lập nên một thể thống nhất mang tính hợp tác với một đội nhóm hoặc một cá nhân.

Một ​​​​​​​nhà lãnh đạo giỏi nên sở hữu những kỹ năng và phẩm chất gì?

Vậy những phẩm chất nào sẽ làm nên một nhà lãnh đạo thành công và tích cực? Khả năng đề ra và đạt được những mục tiêu đầy thách thức, biết khi nào phải đưa ra một quyết định tốt và quyết đoán, đồng thời tạo được cảm hứng và hỗ trợ cho những người khác, đó đều là những kỹ năng mà một người ở vai trò lãnh đạo khao khát đạt được.

Nhưng khi nói đến những kỹ năng lãnh đạo tốt thì chẳng có điều gì là đúng với tất cả mọi người cả. Tất cả nằm ở việc sử dụng cá tính riêng của bạn để tạo ra hiệu quả lớn nhất trong khi vẫn ý thức rõ về cách mà đội nhóm của bạn làm việc tối ưu cũng như những mục tiêu mà bạn mơ ước đạt được.

1. Hãy là người khơi nguồn sự tích cực

Tính tích cực là lối tư duy hàng đầu mà bạn nên mang đến cho một đội nhóm hoặc môi trường làm việc. Tính tích cực sẽ lan tỏa, cũng giống như tính tiêu cực, do đó việc giữ được tinh thần tích cực tốt đẹp sẽ giúp tạo động lực cho những người khác cũng như cho chính bạn nữa. Nó tạo nên bầu không khí làm việc và cung cấp nguồn năng lượng, từ đó dẫn đến năng suất làm việc tốt hơn và giữ cho mọi người luôn muốn tiếp tục cố gắng hết sức.

2. Hãy hiểu rõ về bản thân và đội nhóm của mình

Việc biết rõ những điểm mạnh và điểm yếu của đội nhóm cùng với việc có khả năng trò chuyện với họ nhằm khai thác tối đa năng lực của cả nhóm như một thể thống nhất là một trong những kỹ năng hàng đầu mà bạn nên phát triển. Tất cả nằm ở việc sử dụng tốt những nguồn lực của bạn và giúp ích cho tất cả mọi người. Nó cũng liên quan tới việc biết rõ những điểm mạnh và điểm yếu của chính bạn - sử dụng chúng thật tốt và cố gắng đầu tư cho sự phát triển sự nghiệp của bản thân.

3. Hãy tự tin vào quyết định của mình để dẫn dắt mọi người đi cùng một hướng

Sự tự tin sẽ chiếm được lòng tôn trọng, và khi những thách thức hiện ra, việc giữ cho bản thân bạn và đội nhóm của bạn luôn bình tĩnh bất chấp những trở ngại sẽ cho thấy rằng bạn đang tập trung vào mục tiêu lớn hơn thay vì lo lắng về những gập ghềnh nhỏ nhặt trên đường. Việc có đủ sự tự tin để luôn trung thành với những quyết định của mình và tin vào bản thân cũng như những năng lực của mình sẽ giúp bạn luôn bình tâm vượt qua sóng gió.

4. Hãy luôn duy trì sự tập trung mạnh mẽ

Vai trò lãnh đạo đòi hỏi sự tập trung rất lớn. Khả năng hình dung và nhìn ra được mục tiêu cuối cùng, dù đó là việc quản lý một dự án lớn hay tạo dựng một công việc kinh doanh nhỏ, là cực kỳ quan trọng. Nhưng việc giữ được sự tập trung mạnh mẽ đó khi các thách thức giáng vào mình mới là phẩm chất đích thực của một nhà lãnh đạo. Sự tập trung nghĩa là luôn nắm rõ về đội nhóm của mình cũng như những trách nhiệm của riêng mình mà không bị phân tâm xao lãng.

5. Hãy ủy thác công việc để đội nhóm của bạn cảm thấy họ được tin tưởng

Việc ủy thác thực chất chính là sự tin tưởng, và việc xây dựng lòng tin trong nội bộ đội nhóm của mình sẽ tạo nên một cách nhìn tôn trọng với những người khác. Việc ủy thác một cách khéo léo có thể tận dụng tốt được thế mạnh của mọi người nhưng cũng có thể tạo ra các thử thách mang tính tích cực để cho phép những thành viên nhất định của nhóm phát triển và từ đó có được thêm nhiều kỹ năng.

6. Hãy truyền đạt những điều bạn nghĩ một cách rõ ràng để giúp mọi người đạt được sự đồng thuận

Sự giao tiếp tốt là tối quan trọng. Tuy nhiên vấn đề không phải lúc nào cũng nằm ở việc bạn nói những gì, mà là bạn làm thế nào để truyền đạt ý tưởng của mình. Những nhà lãnh đạo giỏi đều có khả năng diễn đạt trôi chảy rành mạch và có thể giải thích rõ ràng những tầm nhìn, ý muốn và nhu cầu của họ. Điều quan trọng là bạn và đội nhóm của bạn lúc nào cũng phải đồng lòng, do đó những người có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ thể hiện rõ rằng họ luôn sẵn lòng giao tiếp đều đặn mỗi ngày. Điều đó sẽ cho thấy bạn là người cởi mở và có thể trông cậy được.

7. Hãy giữ lời

Bạn nhất định phải lãnh đạo bằng cách làm gương nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Mọi người sẽ ít làm việc chăm chỉ hơn nếu họ không thấy bạn làm như vậy. Việc thể hiện cho đội nhóm của mình thấy rằng bạn luôn ở bên họ và làm việc chăm chỉ ngay cạnh họ sẽ tạo nên sự tôn trọng. Việc giữ lời hứa và nói đi đôi với làm cũng là điều bắt buộc nếu bạn muốn được mọi người đánh giá là tận tụy và đáng tin cậy, do đó hãy luôn làm theo những điều mà bạn nói là sẽ làm.

8. Hãy làm cho đội nhóm của mình cùng nhau sáng tạo ra những ý tưởng

Việc sở hữu tính sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều khi các kế hoạch không còn nữa. Việc phải đưa ra các quyết định nhanh chóng là yếu tố sống còn, và khả năng suy nghĩ theo hướng đột phá mới mẻ có thể cho phép bạn tạo nên những sự lựa chọn tốt nhất. Việc lôi kéo cả đội nhóm của mình vào để không đưa ra những quyết định bất cẩn cũng không phải là dấu hiệu của sự yếu kém, mà đó là sự tập hợp những nguồn lực tốt nhất của mình để tìm ra những giải pháp tối ưu.

9. Hãy tin vào bản thân mình để đội nhóm có thể tin tưởng bạn

Khi mọi việc trở nên không chắc chắn và áp lực hiện lên, đôi lúc bạn sẽ phải nghe theo trực giác của mình. Tất nhiên kiến thức về những kinh nghiệm tương tự trong quá khứ có thể giúp ích trong những tình huống đó, nhưng khi đối mặt với một thách thức mới bạn cần phải có sự tự tin để tin vào bản thân mình cũng như những năng lực của mình để đưa ra những quyết định đúng đắn hoặc tốt nhất có thể. Đội nhóm của bạn không thể tin tưởng bạn nếu bạn không thể tin vào chính mình.

10. Hãy linh hoạt với cách tiếp cận của mình để đối phó với những tình huống khác nhau

Công việc kinh doanh có thể mang đến đủ mọi khó khăn bất ngờ, do đó khả năng thích ứng là dấu hiệu của một nhà lãnh đạo giỏi. Nhưng đó không chỉ là sự thích ứng với các thay đổi, mà việc có khả năng tùy chỉnh cách tiếp cận của mình để thích ứng với những kiểu người khác nhau và cách làm việc khác nhau của họ là một kỹ năng tuyệt vời mà nhà lãnh đạo nên có. Sự đa dạng về tính cách và những cách làm việc khác nhau cũng có nghĩa là bạn cần phải có khả năng điều chỉnh cách tiếp cận của mình cho phù hợp với từng cá nhân trong số họ. Điều đó tất yếu sẽ khai thác được tối đa năng lực của cả đội.

11. Hãy có khả năng khơi nguồn cảm hứng và tạo động lực cho đội nhóm của mình

Việc có khả năng khơi nguồn cảm hứng cho đội nhóm của mình là một kỹ năng tạo động lực tốt, và nó liên quan đến việc duy trì tinh thần khí thế của đội nhóm bằng những thứ như các chương trình tặng thưởng chẳng hạn. Lòng nhiệt huyết và động lực là những điều mà nói cho cùng bạn sẽ muốn có trong đội nhóm của mình, và việc nỗ lực để tạo dựng chúng sẽ làm nên một công việc kinh doanh thành công và năng suất. Rất nhiều khi những nhu cầu của người làm công bị lờ đi bởi sự tập trung được dành quá nhiều cho những kết quả thay vì quan tâm xem ai hay điều gì đang tạo nên những kết quả đó.

12. Hãy xem mỗi vấn đề như là một thử thách

Điểm khác nhau giữa một vấn đề và một thử thách là cách tư duy của bạn. Bạn cần phải là giải pháp cho một vấn đề - nói cách khác là bạn muốn hướng tới một vấn đề chứ không phải né tránh nó. Bằng cách xem một vấn đề như là một thử thách, bạn sẽ thể hiện được các kỹ năng giải quyết vấn đề của mình và dùng nó như một lý do để học hỏi và trưởng thành hơn.

13. Hãy khuyến khích đội nhóm của mình theo đuổi sự phát triển không ngừng

Việc thúc đẩy mọi người đạt tới khả năng cao nhất của họ sẽ giúp đội nhóm của bạn không rơi vào trạng thái trì trệ. Một nhà lãnh đạo giỏi luôn biết rõ tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng và khuyến khích đội nhóm của mình đạt tới khả năng tốt nhất. Việc biết rằng sự chủ động cho phép tạo ra sự phát triển rốt cuộc sẽ có lợi cho cả đội như một thể thống nhất là một kỹ năng tuyệt vời cần có ở một nhà lãnh đạo.

14. Hãy kiên định với những giá trị mà bạn đã đề ra

Các nhân viên của bạn thường là hình ảnh phản ánh những giá trị mà bạn đã đề ra. Làm những điều đúng đắn cho đội nhóm và công việc của mình thay vì đưa ra những quyết định trong khuôn khổ cần phải đúng là yếu tố quyết định làm nên sự lãnh đạo thành công. Đừng để cho cái tôi của bạn vượt lên lấn át, và hãy luôn thật lòng trong những mối quan hệ tương tác của mình. Hãy làm gương tốt nhất có thể trong mọi khía cạnh của công việc.

15. Hãy cởi mở để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với đội nhóm của mình

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ không che giấu các thông tin then chốt. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết rằng một đội nhóm có hiểu biết đầy đủ về những điều đang diễn ra ở mọi thời điểm là một đội nhóm có thể hoạt động với năng lực tốt nhất của mình. Lòng tin sẽ tan biến khi bạn bị đánh giá là người không hoàn toàn trung thực. Tất cả nằm ở việc xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp, và điều đó bao gồm sự cởi mở, trung thực và minh bạch.

Sẽ luôn có ích khi bạn cố gắng hoàn thiện các kỹ năng lãnh đạo của mình, đặc biệt là nếu bạn đang điều hành một công việc kinh doanh hay dự án. Một số người hoặc là không chắc chắn về những yếu tố làm nên một nhà lãnh đạo giỏi, hoặc là quá tập trung vào tầm quan trọng của kết quả thay vì thực sự nhìn lại bản thân mình và nhận ra mức độ ảnh hưởng tích cực mà họ có thể tác động tới những người khác. Hãy là một nhà lãnh đạo giỏi và hãy xem bạn sẽ gặt hái được những kết quả tích cực như thế nào.

  • Category
  • Nav menu