15 Sai Lầm Không Được Mắc Phải Khi Chuẩn Bị Hồ Sơ Tìm Việc

Bạn đang trăn trở làm sao để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ tìm việc của mình? Nếu vậy, hãy tránh mắc phải 15 sai lầm ngớ ngẩn nhất sau đây. Nếu không... bạn sẽ không có một cơ hội thứ hai nữa đâu.

1. Viết thư xin việc dài và lủng củng

Nếu bạn viết một bức thư xin việc rất dài, nhà tuyển dụng thậm chí sẽ không bao giờ thèm ngó mắt tới nó nữa. Bí mật ở đây là liệt kê một cách tóm tắt những tố chất khiến bạn phù hợp với công việc, kinh nghiệm của bạn và những điều bạn sẽ đóng góp cho công ty. Chỉ vậy thôi!

2. Resume của bạn quá dài hoặc quá ngắn

Nhà tuyển dụng, họ luôn bận rộn. Resume của bạn có thể chỉ là 1 trong 500 cái họ nhận được. Độ dài 2 trang là lý tưởng cho một ứng viên đã có kinh nghiệm. 1 trang sẽ phù hợp cho những bạn vừa bước chân vào thị trường lao động.

3. Bạn không sử dụng những từ khóa liên quan

Nhà tuyển dụng thường sẽ loại bớt những ứng viên không phù hợp trong bước lọc đầu tiên thông qua tìm những "từ khóa" liên quan đến công việc. Nếu bạn không sử dụng chúng trong resume, nhiều khả năng resume của bạn sẽ bị từ chối rồi đó. Bạn có thể tránh lỗi nằng bằng cách đọc kỹ bản mô tả công việc và quảng cáo tuyển dụng, từ đó bạn sẽ biết được đâu là những "từ khóa" quan trọng. Sau đó, hãy tìm cách thể hiện những khả năng và kinh nghiệm hiện có của bạn qua những từ khóa này.

4. Không trung thực

Khi viết resume, nhiều bạn tuyên bố rằng có những kinh nghiệm, khả năng liên quan hay có chứng nhận này, chứng nhận nọ - những thứ không-có-thật. Và nếu bạn có vượt qua vòng resume để đến vòng phỏng vấn thì những thông tin đó sẽ chống lại chính bạn mà thôi. Nhà tuyển dụng sẽ có những phương pháp để kiểm chứng. Và thế là bạn tiêu nhé.

5. Bạn đính kèm file tên "resume"

Nếu bạn nạp hồ sơ qua kênh trực tuyến như gửi email chẳng hạn và bạn đính kèm file với cái tên chung chung như "resume" Đó là một sai lầm nghiêm trọng đấy. Nhà tuyển dụng sẽ gặp khó khăn khi tìm kiến hồ sơ của bạn. Hãy lưu tên file đính kèm với tên của chính bạn. Ví dụ như "Nguyễn_Văn_A - CV". Hãy nhớ rằng hiện nay khoảng 25% nhà tuyển dụng chỉ chọn hồ sơ trực tuyến thôi. Họ sẽ loại ngay những hồ sơ gửi qua đường bưu điện. Nhớ kiểm tra hồ sơ cẩn thận trước lúc gửi nhé!

6. Sử dụng từ ngữ không rõ ràng khi nói về kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn dùng những từ như 'hỗ trợ' (support),  'giúp đỡ' (assist) hay 'chịu trách nhiệm cho' (responsible for), bạn sẽ không bao giờ lọt được vào danh sách tiềm năng đâu. Bí mật ở đây là bạn phải dùng nhiều hơn những từ ngữ cụ thể mà nêu chi tiết được bạn làm gì, ở đâu và đạt thành tích nào. Khó hiểu quá phải không? Những ví dụ dưới đây cụ thể hơn và cũng dễ gây ấn tượng hơn:

7. Viết những thông tin cá nhân không liên quan

Ngoại trừ một số nhà tuyển dụng yêu cầu bạn nêu rõ khi tuyển những vị trí đặc biệt như tiếp viên hàng không, lễ tân... Còn lại bạn không nên viết những thông tin về chiều cao, cân nặng, dân tộc,...hay cả tình trạng hôn nhân trong CV. Điều này được coi như không cần thiết và có thể để lại ấn tượng không hay. Nếu bạn nói là bạn có rất nhiều kinh nghiệm chơi game đó cũng sẽ là một sai lầm nghiêm trọng. Tất nhiên là trừ khi vị trí đăng tuyển là nhân viên thiết kế game hoặc giám đốc marketing.

8. CV có lỗi chính tả

Vâng, viết đúng chính tả rất quan trọng. Nếu như bạn không kiểm tra kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp trong hồ sơ, thì nó sẽ bị vứt vào sọt rác không thương tiếc. Một số lỗi thường gặp khá buồn cười:

9. Sử dụng mẫu có sẵn

Nhiều bạn thường chọn giải pháp lên mạng tìm những mẫu có sẵn và sửa lại thông tin. Tuy nhiên, khi làm vậy CV của bạn sẽ không có gì bật và sẽ tầm thường như hàng trăm CV khác. Hãy cân nhắc về mấy điểm sau:

10. Sử dụng ngôn ngữ nhắn tin (hok, bít, lun, jk...)

Điều này rất ngu ngốc nhưng mà vẫn có nhiều người mắc phải. Họ nghĩ đó là sành điệu khi dùng những kiểu ngôn ngữ kiểu này. Họ nghĩ rằng điều này chứng tỏ hỏ là người hiện đại và muốn tiết kiệm thời gian và không gian trên CV.  Đừng dại dột. Hãy sử dụng ngôn ngữ phổ thông và chính xác.

11. Không đề cập đến kỹ năng của mình

Trong một khảo sát, người ta khám phá ra rằng có đến 35% hồ sơ mà ứng viên không hề đề cập đến những kỹ năng của mình. Một phần ba còn lại thì chỉ copy lại những từ ngữ viết trên thông báo tuyển dụng. Hãy nhớ hồ sơ của bạn là cơ hội duy nhất để bạn trình bày những kỹ năng của mình.

12. Sử dụng những ngôn ngữ quá phổ biến

Nếu bạn nói về bạn là một người 'có tinh thần đội nhóm' (team player), có khả năng giao tiếp tốt (good communicator) hay là người chú trọng kết quả (results-oriented) thì bạn sẽ khó có thể trở thành một ứng viên tiềm năng cho một cuộc phỏng vấn được đâu. Vì sao ư? Vì tất cả mọi người đều dùng những từ ngữ đó.

13. Trình bày kinh nghiệm làm việc không đúng cách

Cách tiêu chuẩn là bạn để công việc gần đây nhất lên đầu danh sách kinh nghiệm làm việc. Sau đó mới đến các việc trước đó. Nguyên tắc này cũng được áp dụng tương tự khi bạn viết về phần Giáo dục và các chứng nhận. Bạn luôn phải nêu những thứ quan trọng nhất và mới nhất lên đầu.

14. Dùng đại từ 'tôi' quá nhiều

Nhà tuyển dụng thích thấy những thông tin về các thành tích nổi bật hơn những thông tin khác. Rõ ràng là nhà tuyển dụng thừa biết cái CV này là của bạn rồi. Vậy nên bạn không cần phải nói 'tôi', 'em', 'mình', 'tớ' nữa. Nhớ nhé bạn nên sử dụng những câu có đại từ nhân xưng.

15. Trình bày phần người tham khảo (references) sai cách

Dùng những câu như: 'Sẽ cung cấp thông tin về người tham khảo nếu cần' (References available on request) là không thể chấp nhận được. Bạn đơn giản chỉ cần trình bày thông tin về người tham khảo gồm: tên, chức vụ, địa chỉ, email và số điện thoại. Bạn cũng nên nói thêm về làm sao họ biết về bạn và hoàn cảnh bạn và người đó làm việc cùng nhau.

Bạn đã mắc bao nhiêu lỗi rồi? Có lẽ đâu là lúc cần bắt đầu lại từ đầu với vấn đề cách viết một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo, thực sự nổi bật và khác biết. Đánh dấu trang này lại nhé!


Featured photo credit: Wendy walks through resume writing/ Gangplank HQ via Flickr

  • Category
  • Nav menu