15 việc cần làm để duy trì năng lượng cho cả ngày

Điều này quen thuộc với bạn như thế nào?

Bạn thức dậy vào lúc sáng sớm, thấy mệt mỏi. Bạn chen lấn trong nhà bếp để giành lấy lượt pha cà phê đầu tiên, ngồi tàu hỏa đi làm với bước chân tràn đầy năng lượng và vui sướng, làm việc với cảm giác tương đối năng động nhưng giữa trưa bạn thấy nguồn năng lượng của mình đang giảm bởi vậy nên bạn uống cốc cà phê thứ 2. Nó có thể giúp bạn giữ năng lượng trong thời gian ngắn và trước khi bạn biết thì bữa trưa đã tới. Bữa trưa tới rất đúng lúc bởi bạn đang đói, nhưng sau đó bạn trải qua việc thấy buồn ngủ vào lúc xế chiều khi đôi mắt bạn đã giành phần lớn thời gian để làm việc, thời gian còn lại bạn chỉ nhìn vào đồng hồ hi vọng rằng nó nhanh đến 5:30 chiều để mình có thể về nhà và nghỉ ngơi.

Về nhà rất thoải mái và những đứa trẻ rất phấn khởi khi nhìn thấy bạn, nhưng bạn thả người trên sô pha và lấy lí do một ngày làm việc vất vả để giải thích cho việc bạn thiếu mong muốn được vui đùa cùng chúng. Bữa tối xong, những đứa trẻ đi ngủ và giờ cả người bạn lún sâu trên ghế sô pha đến mức việc đứng dậy lấy nước uống như là việc bạn trúng số vậy. Rồi bạn đi ngủ và thậm chí ánh mắt của người bạn đời trong phòng ngủ cũng không đủ để bạn rơi vào trong đó trong vòng 5 phút.

Ngày tiếp theo, 6 giờ sáng lại tới, chiếc đồng hồ báo thức kêu inh ỏi và bạn đoán là: Ngày chuột chũi!

Đó không chính xác là cuộc sống mà bạn khao khát, nhưng một trong hàng triệu người chúng ta không may trải qua cuộc sống ngày này qua ngày khác. Chúng ta khát khao năng lượng như là nguồn hơi thở dưới nước và tìm kiếm bất cứ thứ gì nâng chúng ta lên để chúng ta có thể nắm lấy và ý thức được từng ngày vẫn đang trôi qua.

Những điều mà chúng ta không thường nhận ra rằng chúng ta càng phụ thuộc vào các nguồn lực bên ngoài của năng lượng thì nó càng gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể mình, và những gì thực sự xảy ra là chúng ta đang từ chối dấu hiệu trì trệ của cơ thể mình.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thay đổi tất cả những điều này? Bạn có nghĩ rằng bằng việc duy trì một mức độ năng lượng liên tục như vậy bạn sẽ cải thiện được cảm xúc, năng suất, mối quan hệ, giấc ngủ của mình trong số các phần khác của cuộc đời bạn không? Điều đó thật sự ngớ ngẩn: cuộc sống sẽ theo cách đầy đủ hơn. Làm thế nào điều này xảy ra? Dưới đây là danh sách 15 cách hiệu quả nhất bạn có thể duy trì năng lượng trong một ngày dài.

1. Làm những gì bạn yêu thích

Khá đơn giản bạn càng tránh xa những thứ bạn yêu thích thì bạn càng không thể tận hưởng những gì bạn đang làm, và tất cả chúng ta đều biết rằng làm điều gì đó mà bạn không thích có thể gây mệt mỏi. Tránh những nhiệm vụ mà bạn không thích nếu bạn muốn giữ năng lượng lâu dài.

Làm thế nào bạn có thể mang lại tình yêu? Hãy đào sâu những lĩnh vực của cuộc sống mà lúc này bạn không chắc chắn và tự hỏi bản thân nó có phù hợp với con người bạn không. Nếu nó phù hợp, hãy tiến lên và cho phép bản thân yêu thích chúng.

2. Biết ơn những gì điên cuồng

Tất cả chúng ta đều trải qua một vài thời điểm điên cuồng trong suốt một ngày, và tại thời điểm bạn nghĩ rằng bạn sẽ thấy bình tĩnh cũng như việc tôi làm điều gì đó như ném những kế hoạch của bạn ra ngoài cửa sổ.

Hãy  biết ơn những thời điểm điên cuồng bởi nó nhắc chúng ta rằng quá nhiều thứ chúng ta phải kiểm soát và không cần vội vàng làm tất cả mọi thứ ngay lập tức. Hãy học cách chấp nhận nó trong bước tiến của bạn.

3. Bật danh sách nhạc của bạn lên

Ồ, điều này thật tuyệt! Âm nhạc mang lại cảm giác tốt tại thời điểm bạn cảm thấy ít được khuyến khích. Sửa sang một danh sách những giai điệu bạn yêu thích nhất và chắc rằng khi bạn cảm thấy chán nản, bạn rời xa những gì mình đang làm, đeo tai nghe vào và bật nút chơi nhạc.

Âm nhạc có cảm giác tốt sẽ kích hoạt các trung tâm khoái cảm trong não, thứ mà sẽ truyền niềm vui xuyên khắp cơ thể. Chỉ là thay thế cho cốc cà phê thứ 3 thôi, bạn có nghĩ thế không?

4. Kết nối với những người bạn thân nhất của bạn

Chúng ta là những sinh vật xã hội, luôn muốn cảm giác được yêu và kết nối với người khác. Liên lạc với những người bạn thân nhất của bạn là một cách tuyệt vời để làm điều này. Hãy nghĩ về bao nhiêu lần bạn gọi điện hay gửi tin nhắn và phản ứng của người khác khiến bạn nở nụ cười.

Hãy dành chút thời gian trong ngày để gọi điện cho ai đó gần gũi và để tâm trí ứng phó những thách thức trong ngày.

5. Tạo ra một ngày cho ai đó

Làm điều tốt cho những người khác có lẽ là nguồn cung cấp năng lượng nhiều nhất mà bạn có thể làm. Nó khiến bạn cảm thấy tốt, có cảm giác đạt được thành tựu và sẽ làm nên một ngày của bạn. Nó giải phóng hoóc môn hạnh phúc trong não, thứ mà sẽ tiếp năng lượng cho bạn sau đó. 

Hãy dành chút thời gian giúp đỡ ai đó mà bạn biết đang gặp khó khăn, và chắc rằng bạn sẽ không rời đi cho tới lúc bạn đã dốc hết toàn sức lực để giúp đỡ họ.

6. Biết cảm ơn

Lòng biết ơn là cửa ngõ đến trái tim bạn. Khi bạn có thể gửi lời cảm ơn và thể hiện sự biết ơn, bạn sẽ mở rộng trái tim và tâm hồn mình để được truyền cảm hứng và phát hiện ra thiên tư của riêng bạn. Hãy biết ơn tất cả những gì đã xảy ra trong cuộc đời bạn bởi chúng đều là một bài học lớn.

Làm thế nào bạn có thể thể hiện lòng biết ơn suốt một ngày? Dành chút thời gian mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc mất năng lượng để nhớ về tất cả những thứ tốt đẹp đã đến trong cuộc đời bạn ngay lúc này và nói lời cảm ơn cho mỗi thứ và mỗi người. Hãy biết ơn bản thân mình và những người bạn tiếp xúc qua và bạn sẽ thấy nhiều tình yêu và năng lượng chảy trong bạn hơn.

7. Loại bỏ căng thẳng

Chúng ta trải qua thời điểm căng thẳng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Hãy tưởng tượng một bình đựng đầy sự căng thẳng của bạn và giờ nghĩ về điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tiếp tục nhét thêm nhiều sự căng thẳng vào chiếc bình đó. Bạn sẽ được trải nghiệm sự tràn bình, hay trong thực tế là sự cố. Trước khi bạn nhận được đến thời điểm đó, điều khôn ngoan là bạn chiến đấu với căng thẳng trước khi nó kịp bắt đầu ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ căng thẳng? Hãy quên đi tất cả những phiền nhiễu nhỏ và giải quyết một nhiệm vụ lớn ngay lập tức trước khi nó tràn vào bộ não và trở thành căng thẳng.

8. Tăng cường oxytocin của bạn

Oxytocin được biết đến là hoóc môn tình yêu và nó được giải phóng trong cơ thể khi ta thực hiện kết nối và làm điều tốt cho những người khác. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy tốt và khát khao nhiều hơn, do đó khá giống với điểm thứ 5 ở trên, nó sẽ phục vụ bạn để giúp đỡ và phục vụ người khác với khả năng tốt nhất của mình.

Xây dựng môt kết nối mới ngày hôm nay bằng cách cởi mở với mọi người và nỗ lực tham gia vui đùa cùng họ.

9. Nở nụ cười trong hầu hết các khoảnh khắc

Bạn hẳn đã nghe câu danh ngôn nổi tiếng: "Nở nụ cười và cả thế giới sẽ cười với bạn." Nụ cười giải phóng chất gây cảm giác tốt trong não để giúp bạn quên đi những lúc mà có lẽ lấy đi năng lượng của bạn. Hãy nở nụ cười và nhớ rằng bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ. Nó cũng lây lan đấy, hãy thử đi!

Hãy làm mọi người cười vui vẻ và bạn sẽ tạo ra môi trường vui vẻ, tích cực hơn.

10. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi

Bạn càng có ít năng lượng thì nó càng đe dọa tới cơ thể cảm thấy phải theo kịp tất cả những gì nó phải đối mặt. Bạn càng thấy bị đe dọa thì nó càng cạn kiệt hơi thở, thứ mà ảnh hưởng tới chức năng hô hấp của bạn. Tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian trong ngày sống chậm lại và kiểm soát hơi thở hơn là để nó kiểm soát bạn.

Hãy thử nhắm mắt và bắt đầu thở bằng bụng thay vì ngực để giúp thiết lập lại các kiểu thở chuẩn xác của bạn.

11. Vứt bỏ rác

Bạn có biết rằng có những lúc tâm trí bạn bị ách tắc với một loạt những suy nghĩ và bạn thấy mình mất tập trung? Bạn đã bao giờ nghĩ về vứt rác? Nói theo nghĩa đen, hãy loại bỏ những suy nghĩ rác về việc làm chính xác như những gì bạn đã đặt ra. Hãy vứt chúng đi!

Những suy nghĩ đến rồi đi, bởi vậy không cần sợ những gì lại xuất hiện, hãy chỉ tìm cách đuổi chúng đi nhanh chóng như khi chúng tiến vào tâm trí bạn thì bạn có thể tập trung trở lại.

12. Giữ đủ nước

Các nghiên cứu có thể khác nhau một chút về bao nhiêu phần trăm cơ thể là nước nhưng chắc rằng nó không ít hơn 70%. Với kiến thức này lời khuyên đưa ra là hãy giữ ẩm trong suốt một ngày. Các tế bào cần nước để thực hiện chức năng của mình và nước cũng giữ cho các cơ quan và sau đó là các hệ thống trong cơ thể bạn còn nguyên vẹn.

Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy thử uống một lít nước cho mỗi 50kg trọng lượng cơ thể. 

13. Có một đêm ngon giấc

Hầu hết chúng ta đánh giá thấp tầm quan trọng của giấc ngủ với mức độ năng lượng của chúng ta và ngủ ít hơn 8 tiếng một tối có thể rất nguy hiểm với sức khỏe lâu dài của bạn. Trong giấc ngủ của bạn, bạn sẽ khôi phục được thể chất và tinh thần, bởi vậy đảm bảo rằng bạn ngủ nhiều hơn để khỏi ngủ gật tại bàn.

Lời khuyên đi ngủ càng sớm lúc 10 giờ được đưa ra để đảm bảo cơ thể bạn có thể khôi phục cả thể chất và tinh thần.

14. Đếm thành công của bạn

Mỗi khi bạn tự khen thưởng thành công của mình, bộ não sẽ giải phóng chất truyền thần kinh gọi là dopamine, thứ kích thích hạnh phúc và những nghiên cứu gần đây cho thấy nó tạo nên động lực. Bởi vậy đừng ngại việc tự vỗ nhẹ vào lưng mỗi khi bạn làm xong một nhiệm vụ trong danh sách.

Điểm cần lưu ý: Giấy dán làm được những nhiệm vụ trong danh sách bạn phải làm cần có để tạo cơ hội giải phóng dopamine.

15. Di chuyển, di chuyển và di chuyển

Chúng ta là những người tạo ra phong trào, và bạn có lẽ không thấy được lối sống ít vận động của nhiều người đang gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Thời nguyên thủy, chúng ta đi suốt ngày, chỉ ngồi xuống ăn bữa tối sau một ngày dài săn bắt khó khăn để kiếm tìm thức ăn cho buổi tối. Nó giờ không phải là không phổ biến với chúng ta những người ngồi hơn 90% thời gian trong ngày, gây tàn phá các hoóc môn, sức khỏe, hạnh phúc và năng lượng của chúng ta.

Bắt đầu từ ngày mai, nỗ lực di chuyển nhiều hơn bằng việc đặt báo thức mỗi giờ nhắc nhở bạn dậy, đi bộ xung quanh và vận động cơ thể bạn. Nó sẽ nhanh chóng thành thói quen bạn không muốn từ bỏ.

Tìm ra cách thức sử dụng những điểm trên để duy trì năng lượng suốt một ngày. Chẳng bao lâu bạn sẽ nhảy nhót như chú thỏ phục sinh sau một ngày dài.

Nguồn ảnh bìa: 15 things you can do to sustain energy all day từ photopin.com

  • Category
  • Nav menu