17 bí quyết giúp tình yêu và hôn nhân của bạn bền bỉ qua mọi thăng trầm

Bất cứ ai trong chúng ta cũng thích những câu chuyện cổ tích, và hầu như ai cũng tin rằng họ sẽ tìm được chàng Bạch Mã Hoàng Tử của riêng mình, thong dong cưỡi ngựa ngắm hoàng hôn và sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

Nhưng đối với rất nhiều cặp đôi, giấc mơ đó hoàn toàn không xảy ra.

Điều đó được chứng minh qua tỉ lệ li dị của các cặp đôi trên thế giới rơi vào khoảng 50%, rõ ràng là chúng ta không biết cách tạo ra và duy trì một mối quan hệ hoặc hôn nhân.

Nhưng nếu xem xét lại thì con số này hoàn toàn không gây bất ngờ, bởi vì không ai trong chúng ta được học môn "Tình yêu và hôn nhân" ở trường học. Trên thực tế, hầu như tất cả chúng ta đều không được học những kĩ năng đời sống, hoặc kĩ năng hẹn hò. 

Vì vậy, hiển nhiên là những cặp đôi ngoài kia cứ mãi lúng túng không biết làm sao để cứu rỗi mối quan hệ của họ. 

Là một chuyên gia tư vấn hẹn hò và có kinh nghiệm giao tiếp, tôi luôn nghe được những lời than phiền về những mối quan hệ. Và trong số đó, điều mà tôi nghe được nhiều nhất là...

"Hẹn hò thật khó"

Và tôi luôn đáp lại rằng:

"Bản chất của một mối quan hệ không hề khó, vấn đề nằm ở chỗ những người đang ở trong mối quan hệ đó đã làm cho nó rắc rối thêm."

Vậy thì, bất kể là bạn đang ở trong giai đoạn bắt đầu cho một mối quan hệ mới, hay bạn đang cố gắng để sửa chữa cuộc hôn nhân 50 năm của mình, thì đây là những mẹo cho bạn.

1. Hiểu ngôn ngữ tình yêu của bạn

Nếu bạn chưa bao giờ đọc quyển Năm ngôn ngữ tình yêu, thì bạn rất nên đọc nó. 

Được viết bởi một nhà trị liệu các vấn đề hôn nhân, Gary Chapman, quyển sách giải thích cho chúng ta 5 cách thức chính mà một con người mong muốn để được thể hiện và đón nhận tình yêu. Rất có thể bạn và đối phương của bạn sẽ không dùng những cách thức giống nhau. Quyển sách giúp bạn hiểu rõ hơn bản thân và đối phương.

Hãy xem qua bài báo này nếu có thể để tìm hiểu thêm về 5 loại ngôn ngữ trên.

Giúp bạn có một mối quan hệ hoàn hảo nhờ​​​​​​​ ​​​​​​​hiểu rõ về 5 loại ngôn ngữ của tình yêu

2. Thông cảm cho nhau

Vấn đề chính của những mối quan hệ đó là hầu hết mọi người chỉ để ý đến quan điểm của họ. Các cặp đôi khó tránh khỏi việc có những bất đồng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ phá hủy mối quan hệ của bạn.

Vì vậy, để thực sự hiểu nhau, bạn phải lắng nghe và tiếp thu quan điểm của người còn lại. Mỗi người nên biết về:

 Những lời nói có thể giết chết những mối quan hệ

3. Hẹn hò buổi tối

Một trong những điều đáng buồn của những mối quan hệ lâu năm đó là mọi người thường quên việc "hẹn hò" cùng nhau. Họ nghĩ rằng "làm việc" là xong bởi vì họ quá thoải mái với nhau.

Nhưng đôi khi cuộc sống, con cái, làm bạn không còn sự lãng mạn. Điều quan trọng là bạn cần ra ngoài hẹn hò buổi tối để giữ lửa cho mối quan hệ của bạn.

4. Học cách xử lý xung đột một cách hiệu quả

Hầu hết mọi người xử lý xung đột sai cách. Họ nghĩ rằng đó là vấn đề của "Tôi với Bạn". Họ nghĩ rằng họ phải là người đúng và "thắng" trong những cuộc tranh cãi. Đó là cách nghĩ lạc hậu.

Đó không phải là vấn đề của Tôi với Bạn … Nó là vấn đề của CHÚNG TA. Hãy nghĩ bạn đang ở trong một đội gồm những người làm việc với nhau để hoàn thành một mục tiêu và cùng nhau giải quyết những vấn đề.

5. Hiểu những thói quen kỳ quặc của nhau

Mọi người có thể có những thói quen kỳ lạ. Đó có thể là không thích chia sẻ đồ ăn hay không được tự nhiên, bạn cần học cách chấp nhận những điều kỳ quặc đó.

Bạn có thể không thích chúng, nhưng bạn cần chấp nhận chúng và không để điều đó phá vỡ mối quan hệ của bạn.

6. Thực hiện bài kiểm tra tính cách

16personalities.com là một trang tuyệt vời để bạn thực hiện việc kiểm tra tính cách. Nó cho thấy bạn là người hướng nội hay hướng ngoại dựa trên những đặc điểm tính cách khác nhau.

Khi bạn thực hiện bài kiểm tra này và hiểu về tính cách của nhau, bạn sẽ hiểu nhau hơn.

7. Trao đổi với nhau về tài chính và kế hoạch chi tiêu

Tiền bạc là một trong những vấn đề hàng đầu khiến các cặp đôi chia tay. Có thể một trong hai người tiêu hoang, và người còn lại tiết kiệm. Đó là vấn đề! Nó sẽ là nguyên nhân của nhiều bất đồng và xung đột.

Vì vậy, hãy nói về cách bạn chi tiêu. Đưa ra một thỏa thuận, tạo một ngân sách và theo dõi nó.

8. Đừng lơ là sự thân mật

Khi bạn có con, bạn sẽ dễ dàng lơ là việc thân mật. Ở đây sự thân mật không chỉ có tình dục (mặc dù bạn cũng không nên lơ là điều đó).

Bạn cần những cuộc nói chuyện thân mật, những cái ôm khi ngủ và hãy làm những việc mà chúng làm cho các bạn gắn bó nhau hơn. 

9. Để ý những thói quen có hại

Tôi từng nghe có người nói rằng mọi người đều nghiện một vài thứ. Và tôi không nói về cồn hoặc thuốc. Con người có thể nghiện bất cứ thứ gì từ mua sắm đến việc chơi trò chơi điện tử.

Nếu bạn làm việc gì đó quá thường xuyên, nó sẽ chiếm hết thời gian mà bạn dành cho các hoạt động có ý nghĩa khác.

Vì vậy, hãy giảm chúng để có thể tập trung vào các mối quan hệ của bạn.

10. Đừng ích kỷ

Thật dễ dàng để quan tâm chính bạn và những gì bạn muốn. Nhưng nó không dễ để đặt qua một bên những gì bạn cần và quan tâm đến những gì mà người bạn đời của bạn muốn.

Bất ký mối quan hệ ổn định nào đều liên quan đến sự thỏa hiệp. Bạn không thể luôn luôn là số một. Nếu bạn muốn điều đó, bạn không nên hẹn hò. Bạn nên sống một mình trong suốt cuộc đời.

11. Cân bằng giữa sự gắn bó và độc lập

Đôi khi các cặp đôi rơi vào một trong hai thái cực khác nhau: quá gắn bó hoặc quá độc lập. Cả hai đều không tốt.

Tất nhiên bạn cần gắn bó để duy trì mối quan hệ. Nhưng nếu như thái quá thì nó sẽ làm bạn mất đi cái tôi của bản thân. Trong trường hợp còn lại, nó sẽ làm bạn xa rời người bạn đời.

Vì vậy, hãy theo dõi sự cân bằng bạn có (hoặc thiếu sót).

12. Chia sẻ với nhau

Hầu hết cuộc sống của mọi người đều rất bận rộn. Công việc, con cái, gia đình và những thứ khác,... chúng cản trở mối quan hệ của bạn. Nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn để nó xảy ra.

Hãy chắc rằng các bạn luôn nói chuyện với nhau không chỉ về công việc hay con cái.

Thỉnh thoảng hãy tham gia vào những cuộc nói chuyện thú vị và sâu kín. Nếu bạn nghĩ bạn không có thời gian, hãy tạo ra thời gian.

13. Nỗ lực mỗi ngày

Khi mọi người có mối quan hệ lâu dài, họ thường có xu hướng nghĩ rằng, "Ahhhhh. Việc theo đuổi đã xong. Bây giờ mình  không cần làm gì nữa!".

Thực tế là bây giờ mới bắt đầu. Bạn hãy nghĩ mối quan hệ của bạn như là một cái cây.

Nếu bạn không tưới nước mỗi ngày, nó sẽ chết. Vì vậy, hãy chắc rằng bạn tưới nước mỗi ngày.

14. Đặt nhu cầu của bạn đời của bạn bằng hoặc trước nhu cầu của bạn

Điều này đi đôi với sự ích kỷ. Không ai muốn bạn đời của họ cảm thấy không được quan tâm.

Hãy tin tôi, tôi đã trải qua điều đó và nó không vui chút nào.

Bạn phải tìm được những gì bạn đời của bạn thích và thực hiện nó. Và ngược lại. Cả hai bạn phải nỗ lực 100% để làm hài lòng người còn lại. Không thể là một chiều.

15. Hãy tự giác

Với một số người điều này dễ dàng hơn những người khác. Nhưng có một yếu tố tự nhận thức giúp bạn nhận thấy hành vi của bạn ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Chơi trò chơi điện tử mỗi ngày? Chà, có lẽ một ngày nào đó bạn thức dậy và nhận ra rằng "Hey, tôi đã chơi liên tục 5 tiếng. Có lẽ tôi nên dừng lại".

Bạn đã có ý tưởng.

16. Xem xét rằng bạn đã góp sức vào mối quan hệ như thế nào - khiến cho nó tốt hơn hay trở nên xấu đi

Hầu hết mọi người thường đổ lỗi cho người khác khi mối quan hệ của họ gặp trục trặc. Nhưng một cái sành, nó cần hai cái quai đúng không? Tương tự, phải có hai người thì mới làm mối quan hệ rối tung lên.

Bạn cần nhìn lại bản thân và xem bạn đã làm gì để mối quan hệ tốt lên hoặc trở nên xấu đi. Và đó chính là sự tự giác mà tôi đã đề cập đến ở trên.

Nếu bạn thiếu sự tự giác, tôi chắc chắn rằng bạn đời của bạn sẽ rất vui khi nói với bạn cách mà bạn có thể thay đổi hành vi của mình để mối quan hệ trở nên tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của nhà trị liệu.

17. Luôn có sự cảm kích và thương yêu

Tôi nhận ra rằng không phải tất cả mọi người đều ấm áp và lạnh lùng. Một số người không thích chạm, ôm. Nhưng thực tế nó giúp mối quan hệ bền chắc. Nó thúc đẩy việc giải phóng các chất trong bộ não.

Vì vậy, ngay cả khi bạn không thích chúng, hãy cố gắng thực hiện chúng để các bạn luôn kết nối - kể cả mức độ sinh học.

Cuối cùng

Như tôi đã nói từ trước, những mối quan hệ không hề khó khăn. Bạn cần nhận biết những gì giúp nó vững chắc và sau đó nỗ lực để nó tiếp tục.

Nhưng nếu bạn đặt nó trong trạng thái gắng sức mỗi ngày, nó sẽ không còn là sự nỗ lực. Bạn phải thực sự muốn cho bạn đời của bạn hạnh phúc.

Bởi vì bạn nên nhớ, họ càng hạnh phúc bạn càng hạnh phúc.

Nguồn ảnh bìa: Toa Heftiba từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu