17 Bí Quyết Tập trung Làm việc Giúp Bạn Loại bỏ Những thứ Gây sao lãng

Tập trung làm việc, theo định nghĩa của Cal Newport trong cuốn sách bán chạy nhất của ông: Tập trung Làm việc: Quy tắc Tập trung Thành công trong một Thế giới Sao lãng, là khái niệm bắt nguồn từ khó khăn nhiều người gặp phải ngày nay trong việc xử lý những yếu tố gây sao lãng do sự bùng nổ truyền thông kĩ thuật số.

Những thứ gây phân tâm này ngăn chúng ta không tập trung vào những việc quan trọng và góp phần làm chúng ta cảm thấy áp lực nặng nề và phải làm việc quá sức mỗi ngày, đồng thời cũng để lại cho chúng ta cảm giác chưa làm công việc thực sự quan trọng. Chúng ta đang bị động hơn là chủ động trong công việc.

Tập trung làm việc giúp tránh phân tâm như thế nào

Tập trung làm việc giúp chúng ta tránh khỏi phản ứng thụ động, bằng cách sắp xếp thời gian cho công việc cần sự tập trung. Trong thời gian đó, chúng ta sẽ tắt tất cả các thông báo và mọi thiết bị trong một hoặc hai giờ, ngồi tại một nơi yên tĩnh, không bị quấy rầy, để tập trung vào những việc quan trọng.

Việc này thực sự hiệu quả và là cách tôi đã sử dụng trong nhiều năm mỗi khi cần hoàn thành một cuốn sách hoặc một dự án quan trọng. Dành riêng hai tiếng cho công việc cần sự tập trung theo kế hoạch giúp tôi hoàn thành dự án đúng thời hạn và ở mức chất lượng cao.

Tập trung làm việc có rất nhiều lợi ích. Sau đây là 17 khía cạnh thú vị mà tập trung làm việc có thể giúp bạn trở nên năng suất và hiệu quả hơn rất nhiều trong công việc và thời gian của mình.​​​​​​​

1. Hãy để những thứ vụn vặt biến mất

Đã bao lần bạn nhận được tin nhắn “Bạn đã nhận được email chưa”? Đây là một trong những thứ gây tốn thời gian nhất từng có. Chỉ cần nhìn vào một tin nhắn như vậy cũng lấy mất sự tập trung của bạn khỏi những gì quan trọng.

Thời gian để tập trung trở lại được ước tính đâu đó trong khoảng từ ba đến hai mươi mốt phút. Tắt các thông báo giúp chấm dứt những sự gián đoạn không cần thiết này và cho phép bạn tập trung vào điều quan trọng: công việc của mình.

2. Khoảng thời gian yên tĩnh tập trung làm việc cho phép bạn suy nghĩ

Khi chúng ta cho phép những thứ gây mất tập trung chen vào cuộc sống của mình, ta không còn hoặc có rất ít thời gian để suy nghĩ. Nhưng suy nghĩ là một yếu tố quan trọng, nếu bạn muốn tạo ra một sản phẩm chất lượng.

Dành thời gian tập trung làm việc mỗi ngày sẽ cho phép bạn suy nghĩ rõ ràng và bắt đầu tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao hơn.

3. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hài lòng hơn

Khi bắt đầu dành nhiều thời gian không bị gián đoạn hơn cho những công việc quan trọng, bạn sẽ thấy mình cảm thấy mãn nguyện hơn. Đây là kết quả của việc hoàn thành những công việc quan trọng, có ý nghĩa, và giảm bớt thời gian dành cho những việc không quan trọng, không đem lại cảm giác mãn nguyện.

4. Bạn sẽ ít mắc lỗi hơn

Khi liên tục bị phân tâm khỏi công việc hiện tại, bạn sẽ mắc lỗi nhiều hơn. Khi bạn cho phép bản thân mình tập trung vào một nhiệm vụ, bạn sẽ mắc ít lỗi hơn vì bạn không phải ngưng rồi lại bắt đầu một công việc. Bạn sẽ tập trung hơn.

5. Mắc ít lỗi hơn đồng nghĩa với việc bạn mất ít thời gian làm việc hơn

Và dĩ nhiên, khi mắc lỗi ít hơn, bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để làm và sửa lại. Việc này cho bạn có thêm thời gian để làm được nhiều công việc chất lượng hơn.

6. Dễ dàng hoàn thành công việc đúng thời hạn

Khi bạn lên kế hoạch làm việc tập trung cho mỗi ngày hoặc mỗi tuần, bạn có thể tự tin sắp xếp thời gian nào mình sẽ dành cho công việc có hạn chót.

Biết rằng mình có những khoảng thời gian không bị gián đoạn để làm một công việc sẽ cho bạn sự tự tin cần thiết để hoàn thành đúng thời hạn.

7. Bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn

Khi biết mình có thời gian để làm việc mà không bị bị ngắt quãng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bớt lo lắng về những việc phải làm.

Một ví dụ tuyệt vời là viết bài này. Tôi có hạn chót nộp bài và tôi đã sắp xếp hai phiên làm việc tập trung để viết và sửa bài. Tôi không cảm thấy căng thẳng. Tôi biết mình sẽ hoàn thành đúng thời hạn.

8. Chất lượng công việc của bạn sẽ được cải thiện

Rắc rối của việc cho phép những thứ phân tâm chen vào thời gian làm việc của bạn là bạn không hoàn toàn tập trung vào công việc. Bằng cách dành cho mình thời gian hoàn toàn tập trung vào một việc, một cách tự nhiên, bạn sẽ cải thiện chất lượng công việc của mình.

9. Bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn

Khi hoàn toàn tập trung vào những việc quan trọng, bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn trong mỗi phiên làm việc. Chỉ hai giờ mỗi ngày tập trung vào những việc thực sự quan trọng sẽ cải thiện kết quả công việc của bạn đáng kể. ​​​​​​​

10. Bạn vẫn có thời gian xử lý những việc ngoài lề

Một trong những điều người ta lo lắng khi lên kế hoạch làm việc tập trung là họ sẽ bỏ lỡ điều gì đó quan trọng. Thực tế điều này ít có khả năng xảy ra, và ngay khi cả có việc gì đó quan trọng bạn sẽ vẫn có thể xem xét nó sau phiên làm việc tập trung.

11. Bạn sẽ nhận được nhiều sự tôn trọng hơn

Khi sếp, đồng nghiệp và khách hàng thấy bạn sắp xếp thời gian tập trung làm việc, họ sẽ bắt đầu tôn trọng bạn hơn vì họ khâm phục tính kỷ luật của bạn.

Rất ít người có được kỷ luật cần thiết để ngồi xuống và tập trung trong hai giờ mà không động đến điện thoại, email hay các thông báo của mình. Những ai trong chúng ta có thể làm điều đó sẽ được đối xử một cách kính trọng hơn rất nhiều.

12. Mọi người sẽ tôn trọng thời gian của bạn hơn

Bạn có bao giờ để ý rằng trong văn phòng mình, những người nói đủ các thứ chuyện phiếm là những người luôn phàn nàn về việc họ ít thời gian để làm việc ra sao không? Mặc dù những kẻ huyên thuyên này rất phổ biến, sự thực là mọi người không tôn trọng thời gian của họ.

Khi bạn bắt đầu tập trung làm việc liên tục, mọi người sẽ bắt đầu tôn trọng thời gian của bạn hơn rất nhiều.

13. Tính kỷ luật tự giác của bạn sẽ được cải thiện

Một trong những lợi ích phụ của việc thường xuyên thực hiện những phiên làm việc tập trung là bạn sẽ thấy mình trở nên tự giác kỷ luật hơn nhiều. Tính tự giác kỷ luật là nền tảng để đạt được rất nhiều điều trong cuộc sống, từ việc hoàn thành những mục tiêu cho đến việc cải thiện sức khỏe và các mối quan hệ của bạn.

14. Hiệu quả làm việc của bạn sẽ được cải thiện

Trong thế giới đầy những thứ gây sao lãng ngày nay, việc trở nên hiệu quả trong công việc ta làm là rất khó. Chúng ta bị lôi kéo vào con đường trì hoãn vì ta luôn cố gắng quan tâm tới quá nhiều thứ.

Rèn luyện làm việc tập trung mỗi ngày cho phép chúng ta tập trung vào chỉ một việc, sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

15. Những dự án bạn nghĩ sẽ không bao giờ hoàn thành sẽ bắt đầu hoàn thành

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất tôi nhận thấy của tập trung làm việc. Đã từng có nhiều dự án tôi cảm thấy hoặc quá lớn hoặc quá phức tạp để hoàn thành. Sau vài phiên tập trung làm việc, những dự án này bắt đầu được thực hiện và chỉ một thời gian ngắn, nó đã sẵn sàng để được hoàn thành.

16. Sự cân bằng cuộc sống - công việc của bạn được cải thiện

Phần nhiều lý do ta cảm thấy khó duy trì được sự cân bằng công việc - cuộc sống là vì rất nhiều việc chúng ta phải làm được thực hiện một cách thất thường, theo cảm hứng. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thường phải có những buổi tối hoặc ngày cuối tuần để bắt kịp công việc.

Làm việc tập trung ngăn chặn tình trạng này xảy ra vì bạn thực hiện những công việc quan trọng trong trạng thái tập trung, dẫn đến có thêm nhiều công việc được hoàn thành trước hạn chót.

17. Nó dạy bạn phân biệt giữa công việc quan trọng và không quan trọng

Tập trung làm việc buộc bạn phải quyết định việc gì là quan trọng và việc gì sẽ có ảnh hưởng tích cực nhất cho dự án của bạn. Khi bắt đầu thực hành làm việc tập trung một cách thường xuyên, bạn bắt đầu tập trung nhiều hơn vào công việc giá trị cao và ít hơn vào những công việc giá trị thấp.

Vậy, bắt đầu thôi! 17 khía cạnh thực hành tập trung làm việc sẽ giúp ích cho công việc, sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là quyết định khi nào sẽ tập trung làm việc.

Nếu bạn muốn đi vào trạng thái làm việc tập trung, hãy xem bài hướng dẫn sau:

Làm cách nào Tập trung và Tối đa hóa Hiệu quả của Bạn (Cẩm nang Toàn diện)

Nguồn ảnh bìa: Pexels từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu