17 điều nhỏ nhặt bạn có thể làm để trở thành một người tốt hơn

“Hãy tận dụng tối đa bản thân bạn... vì đó là tất cả những gì bạn có.” – Ralph Waldo Emerson

Tất cả chúng ta đều đang trên hành trình phát triển bản thân, tiến hóa và thay đổi, và hầu hết chúng ta đang cố gắng nỗ lực một cách có ý thức để trở thành con người tốt hơn với mỗi ngày trôi qua. Tất cả chúng ta đều đã từng mắc sai lầm, đã học được bài học tốt và nhận ra lý do tại sao chúng ta không nên lặp lại những sai lầm đó.

Trở thành một con người tốt hơn không nhất thiết có nghĩa là cải thiện một kỹ năng cụ thể hoặc thực hiện một hành động tốt một lần - đó là một quá trình phức tạp hơn để thấm nhuần những phẩm chất nhất định trong bản thân chúng ta sẽ khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn từ bên trong. Nói ngắn gọn, tất cả chúng ta đều muốn trở thành một người ngày mai tốt hơn chúng ta hôm nay.

Đã nhiều lần sau khi trò chuyện với một số người, tôi ước mình có những phẩm chất nhất định mà họ sở hữu. Có những bạn không bao giờ tức giận, bất kể tình huống có thể trở nên bất lợi như thế nào - mỗi lần tôi gặp anh ấy, tôi ước mình có thể bình tĩnh như anh ấy. Có một người đàn ông 72 tuổi mà tôi đã gặp trên một chuyến đi người mà tôi rất ấn tượng - ông ta đi bộ hiệu quả và mạnh mẽ hơn những người bằng nửa tuổi ông ta. Ông ấy khiến tôi nhận ra rằng khó khăn chỉ là vấn đề của tâm trí, và nếu chúng ta thực sự mơ ước đạt được điều gì đó, chúng ta phải tạo ra con đường của riêng mình.

Không thể gạt bỏ tất cả những thói quen xấu trong một lần, nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Dưới đây là 17 điều nhỏ mà bạn có thể làm để trở thành một người tốt hơn.

1. Hãy buông bỏ

“Đây là của tôi” – Chúng ta luôn luôn sợ mất đi mọi thứ và điều đó khiến chúng ta nắm giữ càng chặt. Đây là lúc bạn nên học cách buông tay - nhận ra thực tế là không có gì tồn tại mãi mãi. Hãy tin vào khoảnh khắc và biết rằng đây là điều tốt nhất đang xảy ra với bạn. Học cách buông bỏ tất cả sự tức giận, bi quan, oán giận và cay đắng - tất cả những thứ mà gợi lên nỗi buồn và lo lắng trong bạn.

2. Ngừng chần chừ

Không ai nhìn thấy tương lai, và không ai biết ngày mai có thể mang lại điều gì. Do đó, hãy ngừng trì hoãn và làm những gì bạn muốn làm ngay bây giờ! Bạn có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi xa xỉ sẽ diễn ra trong 7-8 tháng, nhưng ai biết mọi chuyện sau đó sẽ thế nào? Nếu hôm nay mọi thứ đều ổn thì hãy xách túi của bạn lên và đi thôi. Chúng ta thường cho rằng thời điểm thích hợp sẽ đến, nhưng trong thực tế, thời điểm thích hợp không bao giờ đến trừ khi chúng ta thực hiện nó.

3. Suy nghĩ trước khi hành động

Hãy xem xét hậu quả của mọi hành động mà bạn thực hiện. Đó là một xu hướng bình thường của con người khi lao vào một cái gì đó và sau đó hối tiếc nếu kết quả không có lợi cho bạn. Bây giờ đã đến lúc suy nghĩ trước khi bạn hành động, bởi vì hành động của bạn thể hiện tính cách của bạn. Mỗi hành động có một hiệu ứng chúng có thể lan rộng sức ảnh hưởng một cách nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn ném một chiếc túi nhựa ra khỏi cửa sổ ô tô của bạn, nó sẽ không chỉ gây ra thiệt hại cho môi trường mà điều đó cũng sẽ dạy con bạn hành động theo cách tương tự.

4. Học cách chấp nhận lỗi lầm

Có nhiều lần chúng ta cảm thấy do dự khi chấp nhận lỗi của mình, ngay cả khi biết rằng mình đã sai. Đây là một trong những thói quen xấu nhất và nó cần được thay đổi. Chúng ta học hỏi từ tất cả những sai lầm của mình, và giá trị của chúng ta không bao giờ giảm nếu chúng ta sai. Trên thực tế, việc chấp nhận lỗi lầm sẽ nâng bạn lên trong mắt người khác, vì họ sẽ biết rằng bạn có can đảm thừa nhận lỗi của mình. Chỉ những người có thể chấp nhận lỗi của họ mới có thể học cách khắc phục chúng một cách hiệu quả.

5. Hãy bước ra khỏi khu vực an toàn của bạn

Tất cả chúng ta đều có những vùng thoải mái của riêng mình - như ở xung quanh những người chúng ta yêu thích, làm những việc mà chúng ta biết là chúng ta giỏi và đi đến những nơi mà chúng ta đã từng đến trước đây. Nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ cuộc sống thú vị như thế nào khi bạn bước ra khỏi cái bong bóng thoải mái đó chưa? Bạn đã bao giờ tưởng tượng sẽ có một chuyến đi tình nguyện ra nước ngoài với một nhóm người từ khắp nơi trên thế giới và sống với những người có lẽ không được may mắn như bạn? Tôi đảm bảo với bạn rằng cuộc sống sẽ có một bước ngoặt lớn khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, và bạn sẽ cảm thấy hồi hộp khi không bao giờ nhìn lại.

6. Đừng sợ hãi

Thực tế nỗi sợ của những điều chưa biết ngăn cản chúng ta làm mọi việc. Một khi bạn vượt qua nỗi sợ hãi thành công, bạn sẽ có thể vượt qua rất nhiều thử thách trong cuộc sống, đẩy mức độ thành đạt của bạn cao hơn. Người cố vấn của tôi đã từng nói với tôi: "Con người sẽ tiếp tục gắn bó với con đường đơn điệu đã biết hơn là đi theo con đường phiêu lưu chưa biết vì họ sợ bị lạc! Nhưng khi bạn đi trên con đường mới đó, bạn sẽ nhận ra cuộc sống này thực sự tươi đẹp đằng sau tấm màn đơn điệu đó."

Tôi chỉ hiểu sự đúng đắn của những lời đó khi tôi quyết định bỏ công việc 8 tiếng một ngày của mình để theo đuổi giấc mơ đi du lịch một mình.

7. Hãy là đối tác bạn muốn có

Chúng ta thường có một danh sách kiểm tra những phẩm chất mà chúng ta muốn ở các đối tác của mình, như trung thực, đáng tin cậy, hiểu biết, yêu thương, từ bi, v.v... Nhưng chúng ta dành ít thời gian hơn để suy nghĩ liệu chúng ta có sở hữu những phẩm chất đặc biệt đó hay không. Thay vì tìm kiếm những phẩm chất đó ở người khác, bạn nên cố gắng làm cho mình tốt hơn bằng cách thấm nhuần những phẩm chất đó. Một khi bạn biết rằng bạn đã trở thành đối tác mà bạn muốn có thì bạn sẽ gặp được người phù hợp với bạn.

8. Thông cảm và nhân ái hơn

Hầu hết chúng ta không hiểu được những vấn đề khác của người khác và nhắm mắt làm ngơ với họ. Bạn nên nhận ra rằng trừ khi và cho đến khi bạn đặt mình vào trường hợp của người đó, bạn không bao giờ có thể cảm nhận được vấn đề của họ.

Là một người thành thị luôn có những nhu cầu thiết yếu và cuộc sống xa xỉ, tôi không bao giờ có thể hiểu được cuộc sống khó khăn như thế nào đối với những người sống ở vùng nông thôn nội địa của một quốc gia đang phát triển như Ấn Độ. Tôi chỉ nhận ra các vấn đề nghiêm trọng như thế nào khi tôi tham gia một chương trình để làm việc trong các trường bộ lạc ở Rajasthan (Ấn Độ) và phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt. Mọi người không có phòng tắm và các nhu yếu phẩm cơ bản khác cần có để có một cuộc sống khỏe mạnh. Khi tôi học được rằng khóc về việc không có iPhone mới nhất là hoàn toàn không đáng khi hàng ngàn người ngoài kia thậm chí không thể có được hai bữa ăn mỗi ngày. Học cách trở nên đồng cảm hơn và bạn có thể làm bất cứ điều gì nhỏ bé cho những người cần sự giúp đỡ. Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, tôi có thể nói với bạn rằng bạn sẽ trưởng thành gấp nhiều lần khi bạn giúp đỡ những người mà tự mình không thể giúp mình.

9. Học cách tha thứ nhiều hơn

Nếu ai đó chấp nhận lỗi lầm, hãy cố gắng tha thứ cho họ. Bạn nên biết rằng thậm chí bạn đã mắc sai lầm trước đây và bạn sẽ mắc sai lầm trong tương lai - bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu người khác từ chối bạn tha thứ? Bằng cách tha thứ cho ai đó, bạn không chỉ cải thiện mối quan hệ với người đó mà còn tạo ra một không gian để hàn gắn những thiệt hại đã gây ra và buông bỏ những bất bình và phán xét đã làm rối tung tâm trí bạn.

10. Hãy lắng nghe người khác

Mọi người đều có quyền chia sẻ suy nghĩ và ý kiến ​​của mình, và điều cần thiết là bạn phải là người biết lắng nghe. Trở thành một người biết lắng nghe sẽ nuôi dưỡng trí thông minh cảm xúc của bạn, giúp bạn nhìn thế giới qua những người khác, và phát triển ý tưởng về cách những người khác nhau có những suy nghĩ khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau. Giống như bạn muốn người thân lắng nghe bất cứ điều gì bạn nói, những người khác cũng có cùng kỳ vọng tương tự với bạn. Hãy mang lại cho mọi người không gian - lắng nghe họ một cách bình tĩnh.

11. Hành động tử tế

Cho đi mà không mong đợi một cái gì đó trở lại. Chia sẻ, yêu thương và mỉm cười. Bạn không bao giờ biết, hành động tử tế của bạn có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh và làm cho thế giới này trở thành một nơi tốt hơn để sống. Như họ nói, từ thiện, bắt đầu tại nhà - bắt đầu bằng cách cho đi những bộ quần áo cũ và những cuốn sách mà bạn không còn cần hoặc sử dụng nữa. Dành thời gian ra thăm một trại trẻ mồ côi trong khu vực của bạn và tắm cho những đứa trẻ với sự ấm áp mà chúng xứng đáng được nhận. Đem thức ăn cho những con chó đường phố run rẩy suốt đêm trong giá lạnh. Đặt một bát nước trên bệ cửa sổ của bạn cho chim sẻ uống. Bắt đầu hôm nay và trong một hoặc hai ngày, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn bây giờ.

12. Đánh giá cao vẻ đẹp

Mọi thứ đều đẹp, và bạn nên biết cách đánh giá cao vẻ đẹp. Những tia nắng ban mai, những giọt sương lấp lánh, hương thơm của trà mà người yêu thương đã pha cho bạn, nụ cười toe toét trên khuôn mặt của cảnh sát giao thông, nụ cười của nhân viên bảo vệ văn phòng - những điều bạn gặp phải mỗi ngày đều có điều gì đó độc đáo mà bạn sẽ bỏ lỡ nếu như không chú ý. Cố gắng đừng bỏ lỡ những điều nhỏ nhặt làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp - hãy đi chậm và dành một chút thời gian trong lịch trình bận rộn của bạn để tận hưởng chúng. Hãy sáng tạo hơn theo cách của riêng bạn để bạn có thể mang lại nhiều vẻ đẹp hơn vào thế giới này và chia sẻ niềm vui mỗi ngày.

13. Cởi mở để thay đổi

Không có gì là vĩnh viễn, và mọi thứ cuối cùng sẽ thay đổi. Nếu bạn không thể chấp nhận thay đổi, bạn sẽ có xu hướng gây khó khăn cho chính mình. Ngày cũng sẽ kết thúc và màn đêm sẽ buông xuống, dòng chảy của điều tốt và xấu vẫn tiếp tục xảy ra. Mở lòng là một trong những phẩm chất tốt nhất mà con người có thể sở hữu. Biết rằng không có gì là bất biến, bạn nên học cách cởi mở để thay đổi.

14. Học cách thiền

Thiền không chỉ giúp trẻ hóa tâm trí và cơ thể của bạn mà còn thư giãn tất cả các giác quan và làm cho bạn trở thành một người bình tĩnh hơn. Cung cấp cho bạn khả năng tập trung vào các ưu tiên và tăng cường sự tập trung của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi sự tức giận và lo lắng. Một tâm trí yên bình là kho chứa những ý tưởng sáng tạo. Có thể rất khó để trau dồi kỹ năng thiền trong một lần, nhưng khi bạn sẽ học một cách chậm rãi để hội tụ tất cả suy nghĩ và tập trung vào hơi thở của bạn, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.

15. Sống với thế giới thực nhiều hơn thế giới ảo

Trong Thế kỷ 21 này, hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian cho điện thoại, iPad, máy tính xách tay và máy tính hơn là với những người thân yêu. Hãy bỏ thói quen gắn bó với các tiện ích của bạn và bước ra khỏi thế giới ảo. Thay vì nhắn tin cho người bạn mà bạn luôn hứa sẽ gặp nhưng không bao giờ tìm hiểu chi tiết, hãy đi và ôm cô ấy. Hãy tắt điện thoại của bạn trong khi ăn tối với gia đình. Hãy đi ra ngoài để uống một tách cà phê với đồng nghiệp mà bạn luôn tương tác qua email. Hãy sống ở một nơi trong thế giới thực chứ không phải ở 5 nơi trong thế giới ảo! Bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống sẽ đẹp hơn khi bạn nhìn thấy một nụ cười trên khuôn mặt của ai đó mà không phải là biểu tượng cảm xúc trên màn hình.

16. Bày tỏ lòng biết ơn

Thức dậy và bày tỏ lòng biết ơn vì được sống. Nói lời cảm ơn bạn với tất cả những người xứng đáng - với gia đình luôn chăm sóc bạn, những người bạn đã chia sẻ nỗi buồn và niềm vui của bạn, người lái xe đưa bạn đến nơi làm việc, chàng trai văn phòng phục vụ bạn trà, người quét rác người giữ cho xã hội sạch sẽ, và mọi người khác có công việc thường không được chú ý. Cảm thấy biết ơn và không thể hiện nó giống như gói một bưu kiện và không gửi nó! Hãy "phá vỡ tảng băng" trong sự kết nối và cho thấy rằng bạn biết ơn.

17. Tự khen bản thân

Không ai có thể yêu bạn cho đến khi và trừ khi bạn yêu chính mình. Hãy tin rằng bạn là linh hồn thuần khiết nhất trên Trái đất và bạn rất thú vị và xinh đẹp. Nhìn mình trong gương và tự khen mình. Hãy tự khen mình về những món ăn tuyệt vời mà bạn có thể nấu, vì những công việc tốt mà bạn đã làm, vì bức thư đẹp mà bạn đã viết, vì những nụ cười bạn đã lan truyền, vì sự quan tâm mà bạn đã trao đi, vì những khó khăn bạn đã chiến đấu và nhiều hơn nữa. Bạn xứng đáng được ca ngợi - và bạn nên là người đầu tiên tán thưởng chính mình.

Mỗi ngày mang đến một cơ hội mới để bỏ qua những thói quen không mong muốn và bắt đầu lại từ đầu. Tôi chắc chắn rằng bạn muốn thấy mình hạnh phúc và bạn cũng muốn những người khác xung quanh mình hạnh phúc - vì vậy hãy bắt đầu với những bước nhỏ này và xem nó thay đổi cuộc sống của bạn từng chút một. Đừng hướng đến việc trở thành một người khác mà hãy cố gắng trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Nói theo cách dễ hiểu của Madonna: "Bất kể bạn là ai, dù bạn có làm gì, dù bạn đến từ đâu, bạn luôn có thể thay đổi và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình".

  • Category
  • Nav menu