17 Kỹ Năng Làm Việc Linh Hoạt Mà Nhà Tuyển Dụng Muốn Thấy Ở Những Nhân Viên Tiềm Năng

Mỗi khi chúng ta đọc một bản thông báo tuyển dụng, có thể thấy dường như các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu một lượng lớn kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn đối với những nhân viên mới.

Họ liệt kê những phẩm chất đáng mơ ước như “có sáng kiến”, “làm việc nhóm” và “ý thức làm việc cao”. Những từ đó có thể có nghĩa là nhiều đặc điểm của những người khác nhau và nhà tuyển dụng có thể khá khó để minh họa đầy đủ sự kết hợp giữa các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn mà họ muốn những nhân viên tiềm năng có.

Những gì họ thường muốn là sự kết hợp của các kỹ năng linh hoạt giúp họ (và bạn) dễ dàng thích nghi với các nhu cầu xuất hiện trong các doanh nghiệp ngày nay.

Xét cho cùng, khả năng thích ứng và đổi mới là những thứ giúp một doanh nghiệp phát triển mạnh.

Trong môi trường luôn thay đổi ngày nay, tính linh hoạt là điều bắt buộc mà mỗi người làm việc cần phải có. Với mười bảy kỹ năng làm việc dưới đây, bạn sẽ không chỉ khiến nhà tuyển dụng của bạn vô cùng hạnh phúc và tự tin rằng việc thuê bạn là quyết định đúng đắn nhất của họ, mà bạn sẽ còn được trải nghiệm sự hài lòng và những kết quả lớn hơn.

1. Biết được bạn muốn gì không bằng hiểu được tại sao bạn muốn nó

Nhà tuyển dụng cần nhận thấy được bạn có một ý tưởng vững chắc về lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí và tổ chức của họ. Họ cần cảm nhận được ý thức của riêng bạn về mục đích xin việc.

Tuy nhiên, nó có thể là con dao hai lưỡi khi nói bạn biết chính xác những gì bạn muốn đạt được nếu bạn ứng tuyển và phỏng vấn thành công.

Một số nhà tuyển dụng có thể cho rằng điều này là sự kiêu ngạo; nhu cầu của bạn trước, của họ sau. Điều mà các nhà tuyển dụng đang thực sự tìm kiếm là ý thức bên trong bạn hiểu rằng khả năng tham gia tổ chức của họ mang lại chiến thắng cho cả hai bên.

2. Kỹ năng ngoại giao và giải quyết xung đột giúp tiết kiệm tiền, hao hụt năng suất và hiệu quả công việc

Bạn có thể chấp nhận bất đồng ý kiến không? Bạn có thể đánh giá mà không phán xét hoặc ít nhất là tự nhận thức về những thành kiến ​​của riêng bạn không? Bạn có thể đặt những thứ này sang một bên để tìm giải pháp nhằm cải thiện nhóm không?

Nhà tuyển dụng tìm kiếm sự linh hoạt trong các kỹ năng mềm mang lại bình yên, giảm căng thẳng và góp phần tạo ra sự hài hòa. Nếu bạn có cách dùng từ giúp các cuộc tranh luận nảy lửa giảm nhiệt để có không gian cho sự thỏa hiệp, đàm phán và lý lẽ, sự tôn trọng của nhà tuyển dụng đối với bạn sẽ tăng ít nhất mười lần.

Kỹ năng tạo ra hòa bình (peace-making) là kỹ năng vô giá trong việc thay đổi văn hóa nơi làm việc, đặc biệt là những thứ độc hại. Bất kỳ nhà tuyển dụng giỏi nào cũng biết một nhà đàm phán nội bộ mạnh mẽ sẽ tiết kiệm cho họ hàng ngàn đô la so với thuê một người hòa giải bên ngoài.

3. Biết cách xây dựng và điều chỉnh các mục tiêu của riêng bạn

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận rằng khi nhân viên có mục đích, sứ mệnh và mục tiêu rõ ràng, họ nhiều khả năng sẽ làm việc năng suất cao. Họ ít có khả năng bị loay hoay với nhiều định hướng hay quá bận rộn và không tạo ra kết quả quan trọng.

Nhà tuyển dụng biết rõ rằng những nhân viên phát triển mục tiêu của riêng họ và có thể liên kết những mục tiêu đó với công ty sẽ tự chủ hơn, tự túc hơn và sở hữu nhiều thứ hơn để thực hiện vai trò.

Và lợi ích không chỉ cho các nhà tuyển dụng. Cá nhân bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng lớn hơn từ việc đạt được các mục tiêu bạn đã chọn cho mình. Mọi người đều thắng!

4. Kỹ năng quản lý và tổ chức thời gian tốt giúp bạn có năng suất làm việc cao

Việc có thể thể hiện sự linh hoạt với các kỹ năng công việc này không cần sự giải thích nào. Quản lý thời gian không đồng nghĩa với đa nhiệm. Nó thật ra sử dụng bộ não nhiều hơn và làm giảm ảnh hưởng.

Có các kỹ năng tuyệt vời để ưu tiên các hoạt động và nhu cầu, có thể đánh giá các vấn đề có thể khiến bạn mất bao lâu để giải quyết là các kỹ năng lập kế hoạch giúp hỗ trợ thực hiện công việc tốt hơn.

Làm việc hài hòa với thời gian biểu của đồng nghiệp sẽ giúp làm việc nhóm tốt hơn và trôi chảy hơn cộng với môi trường làm việc ít căng thẳng hơn.

Trong thế giới công việc ngày nay, bất kỳ chiến lược nào để giảm bớt các khả năng gây căng thẳng cũng giống như đi tìm vàng. Chủ nhân của bạn sẽ muốn giữ lấy cho cuộc sống thân yêu!

5. Trở thành một thành viên linh hoạt trong nhóm bằng cách thay đổi vai trò khi được yêu cầu

Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu xem một nhân viên tiềm năng có thể là thành viên nhóm linh hoạt đến đâu.

Trên thực tế, nếu bạn là một nhà lãnh đạo tự nhiên, trở thành một thành viên nhóm tốt hơn có thể có nghĩa là bạn bước xuống khỏi vị trí lãnh đạo và khuyến khích người khác làm việc và thử khả năng lãnh đạo của họ.

Có thể sẽ có lợi hơn cho chủ của bạn khi đóng vai trò là nhân viên trái ngược với sếp trong một số tình huống. Bước vào các vị trí khác nhau trong nhóm không chỉ giúp bạn phát triển mà còn cả các thành viên còn lại trong nhóm.

Nhà tuyển dụng thích có một nhóm làm việc đa năng có thể thích nghi, sẵn sàng và sẵn lòng đóng các vai trò khác nhau, ngay cả nếu có không thoải mái khi khủng hoảng xảy ra.

6. Đưa ra sáng kiến, tự động viên và thúc đẩy

Khi bạn có những lý do của riêng mình để nhận lấy một vai trò, động lực của bạn được thúc đẩy bởi một thứ gì đó nóng bỏng trong bạn.

Bạn sẽ trải nghiệm động lực cá nhân và mong muốn sự hài lòng khi bạn đạt được một mục tiêu nhất định mà không người nào khác có thể mang đến cho bạn.

Khi bạn thực sự có thể xác định và chứng minh mối liên hệ cá nhân của bạn với các nhiệm vụ của vị trí công việc và các mục tiêu lớn hơn của công ty, họ sẽ thấy được động lực nội tại của bạn mà không cần phải làm gì để duy trì.

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ biết ơn nếu họ chỉ cần giúp định hướng và hỗ trợ bạn với các công cụ và mạng lưới phù hợp và bạn tự làm.

7. Hãy tự tin nhưng đừng kiêu ngạo

Hãy tưởng tượng nếu bạn đang thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại ban đầu với các ứng viên danh sách rút gọn và một trong những câu hỏi họ đặt ra là:

Phải mất bao lâu cho đến khi tôi đủ điều kiện được tăng lương hoặc thăng chức?

Có một sự khác biệt đáng kể giữa tự tin và kiêu ngạo. Nhà tuyển dụng không tìm kiếm sự tự tin thuần túy trong việc bạn có thể thực hiện mọi khía cạnh của vị trí ở cấp độ sao vàng.

Cứ thoải mái khi nói rằng bạn không hiểu, rằng bạn đã phạm sai lầm, bạn cần hỗ trợ, đào tạo thêm, thừa nhận giới hạn của bạn và sẵn sàng mạo hiểm bước ra ngoài vùng an toàn.

Khi bạn là người mới, tôn trọng việc bạn có thể cần phải học đi bộ trước khi có thể chạy là điều cần thiết. Trừ khi công việc của bạn là thực hiện những thay đổi đáng kể từ ngày đầu tiên, rất có thể bạn sẽ tạo ra kẻ thù nếu bạn quá tự tin rằng các phương pháp và ý tưởng mới của bạn sẽ thay thế các quy trình hiện có.

8. Một thái độ tích cực

Thể hiện sự tích cực như một kỹ năng làm việc, thứ sẽ thực sự chiếm được cảm tình của ông chủ mới là sự chân thực và tích cực áp dụng các chiến lược để tìm ra “cốc nước đầy một nửa”.

Nhà tuyển dụng và chủ lao động không phải tay mơ. Họ có thể dễ dàng nhìn thấu những nụ cười rạng rỡ ngắn hạn, cười khúc khích lo lắng và nói chung “bạn chỉ cần suy nghĩ tích cực”.

Trước những thách thức đơn thuần, các ông chủ sẽ xem xét thuận lợi hơn về ứng viên có thể thừa nhận những điểm tiêu cực của tình hình nhưng vẫn khuyến khích một quan điểm tập trung vào giải pháp để áp dụng.

Thậm chí nếu bạn có thể sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả để chứng minh cách bạn đã áp dụng một cái nhìn tích cực và giúp xoay chuyển một tình huống khó khăn.

Đó là một điểm để có một thái độ tích cực nhưng ông chủ tiềm năng của bạn sẽ xem bạn là một siêu anh hùng nếu bạn có thể chỉ cho họ cách bạn đã áp dụng thành công nó.

9. Bạn tháo vát nhưng biết giá trị của việc yêu cầu giúp đỡ

Không có gì kém hiệu quả (huống chi là bực bội) hơn là người chỉ đơn giản hỏi to một câu hỏi với nhóm của mình khi họ chỉ cần tra Google là tìm ra câu trả lời.

Hay tệ hơn nữa là họ có một cuốn sách hướng dẫn trong tay chứa câu trả lời cho câu hỏi của họ, những họ chỉ đơn giản là quá lười biếng để tự tra cứu.

Hãy là người có Sherlock Holmes làm tên đệm, người thám tử giống như một con chó sau khi bị chôn xương. Bạn có thể nghiên cứu và lật lại những viên đá để khám phá và tìm hiểu những gì bạn cần nhưng bạn cũng có thể yêu cầu giúp đỡ và hỗ trợ khi cần.

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ thích thú với người tìm cách trả lời câu hỏi của họ trước khi tiếp cận và yêu cầu giúp đỡ.

10. Trí tuệ cảm xúc tạo ra một quy trình làm việc hài hòa

Mặc dù thâm niên vị trí của bạn có khả năng xử lý cảm xúc mạnh mẽ đang nhanh chóng trở thành một kỹ năng làm việc thiết yếu (và cả kỹ năng sống).

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn hơn khi bộ kỹ năng làm việc của bạn bao gồm khả năng phát hiện, thích nghi và có kỹ năng quản lý các kiểu cảm xúc nhất định của người khác mà bạn cần làm việc, quản lý hoặc báo cáo.

Quá nhiều thời gian, năng lượng và năng suất bị mất do thiếu kỹ năng trong lĩnh vực này. Bất kỳ người quản lý nào có thể thấy bạn sở hữu và có thể chứng minh các kỹ năng làm việc linh hoạt như vậy sẽ nghĩ rằng họ như trúng xổ số!

11. Có khả năng điều chỉnh phong cách học tập của bạn

Không có bằng chứng thực tế nào cho thấy việc sử dụng các phong cách học tập ưa thích thực sự làm tăng tốc độ học tập cũng như hiệu quả của các kiểu học nhất định.

Tuy nhiên, việc có thể thay đổi những gì chúng ta được mang lại để học và điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của chúng ta sẽ giúp chúng ta ổn định công việc mới sớm hơn.

Chúng ta cũng cần nhận ra rằng mặc dù chúng ta cảm thấy không thoải mái khi học một kỹ năng mới theo một cách nhất định, nhưng nó thực sự có thể là cách chúng ta cần phải nhận lấy để củng cố việc học. Cũng có khả năng là người chủ mới của chúng ta chỉ biết đến hoặc có ngân sách để đào tạo theo một cách nhất định.

Hoặc là chúng ta chọn thích nghi hoặc chống cự nhưng chắc chắn sau này sẽ không có lợi cho bất cứ ai.

12. Phong cách lãnh đạo linh hoạt

Dan Goleman đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các phong cách lãnh đạo khác nhau, nhấn mạnh rằng linh hoạt chuyển đổi giữa các phong cách khác nhau (ví dụ như quyết đoán, huấn luyện, liên kết, cưỡng chế, kiểu mẫu) và biết khi nào nên áp dụng là một kỹ năng cơ bản cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào.

Có thể thay đổi phong cách của bạn để lãnh đạo người khác cũng quan trọng như cách bạn đẫn dắt trách nhiệm của chính mình.

13. Kỹ năng giao tiếp đáng kinh ngạc, chủ động lắng nghe và đưa ra thông điệp rõ ràng

Giao tiếp mạnh mẽ và hiệu quả trên mức trung bình cần có thời gian, kinh nghiệm sống và trực giác phát triển cao.

Biết khi nào nên sử dụng email, trò chuyện trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại là một phần. Một cách khác là sử dụng những từ ngữ kết nối cảm xúc và tác động đến người nhận để chấp nhận, nghe và chú ý đến thông điệp của bạn.

Những người giao tiếp tốt biết rằng trách nhiệm của họ cũng nhiều như người tiếp nhận để có thể giao tiếp tốt. Tuy nhiên, họ cũng biết rằng người nhận có thể không cảm thấy như vậy.

Khi bạn có thể lắng nghe một cách bình đẳng, hãy nhạy cảm để đọc giữa các câu nói để nghe thông điệp của những người giao tiếp không hiệu quả và có thể trả lời một cách tử tế với những từ truyền cảm hứng, cân bằng và khích lệ, tầm ảnh hưởng và khả năng của bạn sẽ như một sự bổ sung mới cho nhóm của nhà tuyển dụng giúp phát triển về tốc độ và quy mô.

14. Có tính khả thi, có trách nhiệm và đáng tin cậy

Tất cả chúng ta đã làm việc với mọi người hoặc người quản lý mà ở một số điểm luôn phàn nàn rằng có gì đó không ổn.

Trái với niềm tin phổ biến, phạm sai lầm và sở hữu nó là một kỹ năng làm việc đáng mơ ước và linh hoạt mà có thể chiếm được sự trung thành và hiểu biết đặc biệt khi xảy ra sai lầm.

Việc sớm nhận lỗi cho phép cả bản thân và doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng và cho thấy bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm để tiếp tục tiến lên sau khi vấp ngã.

Khi bạn cho thấy bạn có thể làm điều này, bạn đã xây dựng được niềm tin của nhà tuyển dụng vào bạn.

15. Thể hiện sự chủ động tự nhận thức

Tự phản ánh là một kỹ năng hỗ trợ công việc ở mức độ cao, góp phần rất lớn để bạn trở nên tốt hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Khi bạn chủ động tìm kiếm thành tích, hãy ăn mừng thành công của bạn và tìm kiếm những lỗi mà bạn đã mắc phải để sửa chữa, bạn sẽ cải thiện nhanh hơn, hiệu quả hơn và làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn.

Khi bạn bắt đầu xem xét sai sót của mình, việc nhận phản hồi từ nhà tuyển dụng về các lỗi tương tự có thể ít đối đầu hơn và có các cuộc nói chuyện để sửa chữa dễ dàng hơn, minh bạch, ít căng thẳng và cảm xúc hơn.

Bạn có thể tự nhiên tăng khả năng phục hồi và làm cho cuộc sống của bạn và ông chủ dễ dàng hơn nếu bạn tiến hành tự kiểm tra thường xuyên và cập nhật cho chủ của bạn.

16. Áp dụng tư duy tăng trưởng để giải quyết vấn đề

Khi gặp phải một vấn đề hoặc thách thức, khả năng kích hoạt tư duy phát triển của bạn là một kỹ năng làm việc rất linh hoạt mà các nhà tuyển dụng yêu thích. Bạn không chỉ có thể giảm bớt tổn thương và khổ sở mà một kiểu tư duy cố định gây ra mà khả năng của bạn còn mở ra các khả năng để tìm ra những con đường hoặc ý tưởng rất mới mẻ và hữu ích.

Nếu kiểu suy nghĩ của bạn tự động hỏi: Làm sao chúng ta có thể? Hay hoặc bạn thường nghĩ rằng “phải có một cách nào đó”, bạn sẽ góp phần tạo ra cơ hội phát triển cho tổ chức của mình và truyền cảm hứng cho những người khác có suy nghĩ tương tự.

17. Hãy là người dễ tiếp thu

Nếu bạn đã từng cố gắng dạy cho ai đó một kỹ năng hoặc kỹ thuật mới và họ tiếp tục dùng lại những cách truyền thống quen thuộc với họ, bạn có thể đã thất vọng đến mức bỏ cuộc.

Đừng là người mắc kẹt trong những truyền thống không còn phục vụ cho doanh nghiệp. Cho dù bạn đang bước vào một môi trường mới, học phần mềm mới hoặc kỹ năng đàm phán, hãy biết rằng tất cả các nhà tuyển dụng đều cần những người biết cởi mở tiếp thu.

Đổi mới là mối quan tâm cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Đổi mới có nghĩa là thay đổi và thay đổi có nghĩa là làm một cái gì đó khác biệt.

Luôn linh hoạt và tiếp tục học hỏi

Kỹ năng chuyên môn có thể dạy được. Ray Croc minh họa mức độ độc quyền có hệ thống có thể thống trị hành tinh này. Hơn 36.000 cơ sở của McDonald trên khắp thế giới được điều hành bởi các nhà quản lý vừa mới ở độ tuổi hai mươi!

Tuy nhiên kỹ năng mềm, cần thời gian để phát triển, học hỏi và tự tin áp dụng.

Sự kết hợp của các kỹ năng làm việc sẽ là chìa khóa khiến bất kỳ ứng viên nào cũng mơ ước. Tuy nhiên, yếu tố thiết yếu làm nền tảng cho tất cả các kỹ năng làm việc này là sự linh hoạt.

Hãy trang bị cho mình 17 kỹ năng làm việc này, luôn tò mò và tiếp tục học hỏi; và bạn sẽ luôn tìm được công việc mình mong muốn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu