17 lý do tại sao lại khó kết bạn sau tuổi 40

Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, việc kết bạn luôn là một thử thách. Tuy nhiên, khi bạn đến tuổi trung niên, điều đó có thể cực kỳ nan giải. Bạn không chỉ phải đối mặt với những nỗi sợ hầu hết mọi người phải đối mặt khi kết bạn (như lo sợ về những gì người khác sẽ nghĩ về họ), mà còn có cả sự lo lắng tình bạn sẽ đến và ra đi như đã từng xảy ra với bạn trước đây.

Việc kết bạn vào tuổi 40 hay 50, thậm chí là 60 tuổi thì có khó khăn và thật sự đáng sợ không?

Việc này không thực sự đáng sợ như thế, nhưng chúng ta cần tìm ra nguyên nhân tại sao mọi người lại coi việc này là khó khăn và tìm ra cách để đối mặt với nó. Sau đây là 17 lý do vì sao việc kết bạn sau tuổi 40 lại khó khăn:

1. Chúng ta bận bịu với gia đình mình

Có một lý do hàng đầu cho việc khó kết bạn sau tuổi 40 là do tại thời điểm này, hầu hết chúng ta đã yên bề gia thất.

Mọi người ở tuổi 40 trở đi thường có con cái đang tuổi thanh - thiếu niên, và lứa tuổi này thì cần rất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc chúng. Nếu không gặp những bậc cha mẹ khác cùng hoàn cảnh như vậy thì rất khó để có thể chia sẻ với nhau.

Một cách để giải quyết vấn đề này là cùng nhau chăm sóc những đứa trẻ. Cùng nhau chơi một môn thể thao hay tham gia các hoạt động xã hội, các sự kiện cùng những đứa trẻ sẽ giúp việc kết bạn trở nên dễ dàng hơn.

Ban đầu, việc này có thể làm bạn ngượng ngịu, đặc biệt nếu bạn không có con, tuy nhiên bạn sẽ dần quen và cảm giác đó sẽ biến mất thôi.

2. Các mối quan hệ thường hiếm khi thay đổi sau 30 tuổi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi người ta đến tuổi 30, họ thường bắt đầu quan tâm đến chất lượng tình bạn hơn là số lượng người bạn. Vòng tròn tình bạn sẽ thu nhỏ dần và ổn định cho đến về sau.

Là một người ở ngoài vòng tròn tình bạn đó, bạn sẽ khó khăn hơn để có thể hòa nhập và trở thành một phần của nhóm bạn bè này.

Cách tốt nhất để kết bạn trong trường hợp này là tìm một nhóm, một hội mà có những tính cách, sở thích phù hợp với bạn. Tìm những điểm chung và bắt đầu một tình bạn chất lượng.

3. Cái tôi cao

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, con người đang có xu hướng trở nên cá nhân hóa, vật chất hóa và nâng cao cái tôi của mình. Hàng nghìn năm trôi qua, con người đang có xu hướng trở nên cá nhân hóa bản thân mình. Mọi người dành càng nhiều thời gian cho mạng Internet và cho chính họ.

Cách giải quyết cho vấn đề này đó là tìm ra cái riêng biệt của bản thân mình. Hiểu bản thân mình. Học cách tự hạnh phúc mà không gặp vấn đề gì khi phải giao tiếp xã hội.

4. Thiếu kỹ năng kết bạn và kỹ năng giao tiếp

Trên Internet, bạn thấy rất nhiều blog giúp tìm thấy một nửa kia của mình, nhưng để kết bạn thì rất ít. Những lời khuyên để có một mối quan hệ với nửa kia tốt hơn thì không áp dụng được trong trường hợp kết bạn tốt hơn.

Đây là một trong những lời khuyên kinh điển: Làm thế nào để xây dựng tình bạn tốt đẹp và tạo sức hút với mọi người.

Hoặc bạn có thể tham khảo một số mẹo ở bài viết sau:

14 cách để tìm bạn tốt bất kể số tuổi của bạn là bao nhiêu

5. Khi bạn già đi, cần nhiều hơn một điểm chung để có thể trở thành bạn của nhau

Khi bạn còn là một đứa trẻ, việc kết bạn thì dễ dàng hơn. Bạn có xu hướng bị thu hút bởi những ai có điểm chung với bạn. Như khi bạn là người thích đá bóng, hầu hết bạn bè của bạn đều chơi đá bóng. Nếu bạn là đội trưởng một đội hoạt náo viên, hầu hết bạn bè của bạn là thành viên trong đội của bạn.

Bây giờ, khi bạn đã già đi, bạn nhận ra khả năng hòa hợp mới chính là điều quan trọng trong bất cứ loại mối quan hệ nào. Đó là lý do vì sao việc bạn gia nhập vào một câu lạc bộ và cống hiến cho những điều bạn quan tâm luôn là một cách tốt nhất. Việc này sẽ cho phép bạn hòa nhập với những người mà có chung mối quan tâm giống bạn.

6. Nỗi sợ phải tiếp cận với người khác

Luôn có một nỗi sợ giữ chúng ta lại khi chúng ta muốn tiếp cận với một người khác. Chúng ta sợ bị từ chối và sợ sự đánh giá của người khác.

Đây là ba cách để vượt qua nối sợ này:

  1. Lập trình lại não bộ của bạn bằng cách đọc và nghe những thứ có thể truyền cảm hứng cho bạn.
  2. Chuẩn bị trước những thứ khiến bạn sợ hãi nhất (như nói chậm lại trong khi bắt chuyện với người khác).
  3. Đặt mục tiêu phải nói chuyện với ít nhất một người mỗi ngày.

7. Bạn không có gì để nói

Đây thường là một dấu hiệu cho thấy bạn cần thêm gia vị cho cuộc sống của mình. Nếu bạn có ít chuyện để nói, có lẽ đã đến lúc giải quyết những lý do cho điều đó. Bạn đã quá tập trung vào công việc đến nỗi bạn đã quên mất cách tận hưởng cuộc sống của mình đúng không?

Đương nhiên cũng cần hiểu rằng bạn không cần phải liên tục nói chuyện để gây ấn tượng với một người. Khi bạn đi chơi với đúng người, bạn có thể thoải mái chia sẻ sự im lặng.

8. Bạn không chịu thay đổi

Theo các nhà tâm lý học, mọi người thường khó thay đổi sau tuổi 30. Điều này có thể có nghĩa là, nếu bạn đã dành một phần đáng kể trong cuộc sống trưởng thành của mình một mình hoặc không có bạn bè, việc kết bạn ở độ tuổi 40 sẽ khó khăn hơn.

Bạn có thể phá vỡ khuôn mẫu đó. Trong thực tế, bạn có thể lập trình bản thân theo bất cứ cách nào bạn muốn.

Bắt đầu bằng những thử thách nhỏ trong cuộc sống của bạn. Thay đổi con đường bạn đi đến nơi làm việc. Làm những thứ bạn thường không làm. Giữ cho tâm trí của bạn luôn chấp nhận với những mục tiêu mới và cố gắng đạt được bất cứ khi nào bạn có thể.

9. Bạn không thể hiện được bản thân mình với người khác

Đã bao lần mọi người mời bạn cùng tham gia một số hoạt động và bạn từ chối chúng? Bạn sẽ không thể kết bạn nếu bạn không nắm bắt được những cơ hội này.

Bắt đầu nói có với những lời mời, thậm chí nếu bạn không thực sự thích người đã mời bạn. Việc này sẽ mở ra những cơ hội cho bạn có thể kết bạn với những người khác.

10. Bạn không có đủ tiền

Nếu bạn đang sống mà lương chỉ để chi trả cho những hóa đơn, thì khi có những việc cần đến tiền sẽ gây áp lực rất lớn đến bạn. Bạn không muốn phải tiêu tốn tiền, nhưng bạn cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội kết bạn.

Học cách quản lý tài chính. Khi bạn chi trả hết hóa đơn, dành một khoản cho việc chi trả cho việc kết bạn. Hãy để dành khoản tiền này chi tiêu chỉ duy nhất cho mục đích kết bạn.

11. Các kỹ năng giao xã hội của bạn đã không còn phù hợp

Nếu bạn không ra ngoài một thời gian, bạn sẽ cảm thấy các kiến thức xã hội, kỹ năng giao tiếp của bạn đã lỗi thời. Bạn sẽ không bao giờ có đủ kiến thức, kỹ năng để bắt đầu. Bất kể đang ở mức độ nào, chỉ có một cách để vượt qua nó.

Bạn phải sẵn sàng để thất bại và trông thật ngu ngốc. Bạn phải sẵn sàng nắm lấy cơ hội. Cách duy nhất để nâng cao kỹ năng xã hội của bạn là thực hành trong các tình huống xã hội thực tế. Cân nhắc sử dụng một nhóm như meetup.com để giúp nâng cao kỹ năng xã hội của bạn.

12. Mạng xã hội khiến việc giao tiếp ngoài đời thực trở nên khó khăn hơn

Theo những nghiên cứu, chúng ta chỉ có thể có khoảng 150 người bạn tại bất kỳ thời điểm nào. Bao gồm cả những người bạn trực tuyến. Để thay thế cho các mối quan hệ bạn bè ít ỏi ngoài đời thực, có người đã thay thế bằng những mạng xã hội. Những mạng xã hội này đã chiếm phần lớn không gian bạn bè của bạn.

Hạn chế các mối quan hệ trực tuyến và thay vào đó là các mối quan hệ ngoài đời thực. Bạn không phải là loại bỏ hoàn toàn, bạn chỉ cần đặt ra giới hạn là được.

Lúc đầu điều này sẽ làm bạn lạ lẫm, và mức độ cô đơn của bạn có thể tăng lên. Nhưng đó là một cảm giác tạm thời, nó cung cấp cho bạn nhiên liệu cần thiết để kết bạn trong thế giới thực.

13. Bạn đổ lỗi cho những người mà bạn gặp

Có thể bạn đang phá hủy những tình bạn tiềm năng. Có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc kết bạn sau 40 tuổi là do bạn đã dành cả thanh xuân của mình để từ chối những người muốn kết bạn với bạn.

Có thể bạn gặp phải tổn thương trong quá khứ? Có phải bạn đã bị bạn bè lừa dối, phản bội trong quá khứ?

Hãy dành thời gian để xem lại. Tìm ra lý do vì sao bạn từ chối kết bạn hay đổ lỗi cho người khác. Đến gặp những chuyên viên tâm lý để được tư vấn và giải quyết vấn đề.

14. Bạn đang cố gắng để không phải bị tổn thương lần nữa

Điều này đi đôi với lý do bên trên. Nếu bạn đã có một tình bạn tồi tệ trong quá khứ, bạn sẽ gặp khó khăn khi kết bạn mới. Chúng ta sợ lặp lại những sai lầm trong quá khứ cho dù tình bạn mới có thể tuyệt vời đến thế nào.

Vấn đề này nên được giải quyết cùng với một chuyên gia tâm lý. Hãy sẵn sàng tâm lý chấp nhận rủi ro và thật nỗ lực để kết bạn.

15. Bạn không có thời gian

Có thể bạn đang rất bận để kết bạn. Có thể bạn đang nỗ lực làm hai công việc cùng một lúc và nhận một đống trách nhiệm trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang trong hoàn cảnh này, bạn cần cân nhắc dành thời gian hợp lý cho mỗi việc.

Lên danh sách những việc bạn cần làm trong một tuần. Có thể bạn đang sống vượt quá khả năng của bạn. Cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn là tập trung vào những thứ quan trọng nhất.

16. Khi bạn càng nhiều tuổi, bạn càng ít hứng thú dành thời gian cho những người bạn không biết

Khi bạn còn trẻ, bạn rất phấn khích khi làm những việc mới mẻ. Khi bạn đã 40 tuổi, có rất ít thứ có thể khiến bạn cảm thấy chúng mới mẻ.

Bạn nên nhìn thế giới bằng đôi mắt tươi mới hơn. Thay đổi cách nhìn của bạn về mọi thứ. Nghe kịch câm, đài phát thanh, và sách nói sẽ nâng cao cách nhìn và quan điểm của bạn về thế giới.

Những sự hời hợt, thiếu phấn khích đều đến từ việc đi theo một lối mòn đã quá lâu. Đã đến lúc trở mình và thay đổi một số thứ.

17. Cuộc sống của bạn không thú vị như lúc bạn 20 tuổi

Ở tuổi 20, bạn thường khám phá bản thân và thử rất nhiều thứ mới. Các mối quan hệ xã hội của bạn thì nhiều và nhiều hơn vì bạn đang có nhiều năng lượng, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Khi bạn già đi, mọi thứ bắt đầu đi vào quy củ, ổn định.

Chúng ta là sinh vật của những thói quen, và có những thói quen có thể làm cuộc sống chúng ta trở nên nhàm chán. Cách tốt nhất để thay đổi quan điểm của bạn và làm cho cuộc sống của bạn thú vị hơn là du lịch đến những vùng đất mới. Khi bạn quản lý tài chính của bạn, hãy mở một khoản dành cho việc du lịch.

Tóm lại

Kết bạn ở tuổi 40 có thể là một nỗi sợ và khó khăn. Việc của bạn là hãy biến nó thành một chuyến phiêu lưu. Hãy xem việc kết bạn như một thử thách và hãy loại bỏ những lý do khiến bạn tránh xa mọi người.

Điều này sẽ làm cho bạn và cuộc sống của bạn thú vị hơn. Đừng sợ hãi nếu lỡ thất bại. Một cuộc sống mới đang chờ bạn phía trước!

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Lão hóa tâm lý: Tuổi 20 cần số lượng, tuổi 30 cần chất lượng: giá trị của các mối quan hệ qua 30 năm trưởng thành
[2]^Tiền tâm lý: Khám phá chủ nghĩa cá nhân đỉnh cao, khủng hoảng hiện sinh của nhân loại và mục tiêu của thời đại mới
[3]^Doanh nhân: 3 cách để nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi
[4]^Độc lập: Có thể thay đổi tính cách của bạn sau tuổi 30?
[5]^Mục sức khỏe: Mạng xã hội đang giết chết tình bạn
  • Category
  • Nav menu