17 mẹo đặt mục tiêu thông minh để hoàn thành được nhiều việc hơn

Chúng ta đều biết rằng thiết lập mục tiêu là cách tốt nhất để tập trung và định hướng cuộc sống của mình. Nhưng bạn có biết rằng bằng cách đặt ra mục tiêu cũng có thể giúp bạn hoàn thành nhiều công việc quan trọng hơn không?

Việc đặt ra mục đích rõ ràng xây dựng xung quanh các giá trị của bạn, tập trung tâm trí bạn vào thứ quan trọng. Nó giúp bạn lọc ra những thứ không cần thiết và mang đến cho bạn "tư duy kết quả" chứ không phải là "tư duy nhiệm vụ".

Tư duy kết quả là thứ mà trong đó bạn tập trung vào mục tiêu - kết quả - của những gì bạn dự định đạt được. Tư duy nhiệm vụ tập trung vào các nhiệm vụ bạn phải làm mỗi ngày và điều này dẫn đến việc hoàn thành các nhiệm vụ không cần thiết (hoặc dành quá nhiều thời gian cho việc không quan trọng) và sự trì hoãn.

Để giúp bạn thay đổi bản thân tập trung vào kết quả thay vì tập trung vào nhiệm vụ, dưới đây là 17 cách đặt ra mục tiêu rõ ràng mà sẽ không những tăng hiệu suất của bạn mà còn tăng khả năng hoàn thành những việc quan trọng:

1.Đặt ra không quá 10 nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của bạn mỗi ngày

Một trong những lợi ích đáng ngạc nhiên của việc đề ra một số lượng nhỏ các mục tiêu trong ngày là bạn thường thấy mình hoàn thành được nhiều hơn.

Khi bạn có một số nhiệm vụ ngẫu nhiên phải hoàn thành mỗi ngày, rất có khả năng là bạn sẽ không hoàn thành tất cả.

Khi bạn đặt cho mình một số lượng nhỏ các nhiệm vụ phải hoàn thành - thì bạn "phải hoàn thành" chúng trong ngày - và nếu bạn giới hạn chúng trong một tập hợp số, bạn có nhiều khả năng hoàn thành chúng hơn.

2. Hãy quyết định xem mục đích hàng tháng và hàng tuần của bạn là gì

Bạn muốn đạt được điều gì trong tháng này? Bạn muốn đạt được điều gì trong tuần này? Những câu hỏi này tập trung bạn vào những điều quan trọng đối với mình.

Hầu hết, mọi người đang chờ đợi cuộc sống diễn ra với họ. Cuối cùng thì việc phản ứng với các sự kiện xung quanh bạn dễ dàng hơn nhiều so với việc tạo ra các sự kiện xung quanh bạn.

Khi bạn tạo các sự kiện trong cuộc sống của mình bằng cách đặt ra các mục tiêu hàng tuần và hàng tháng, chúng sẽ phản ánh các mục tiêu của bạn trong năm, bạn sẽ nhận được nhiều hơn về những công việc quan trọng đã được thực hiện.

3. Có mục tiêu cho phép bạn thực hiện những gì quan trọng đối với bản thân và giúp bạn tập trung vào những việc ưu tiên của mình

Việc thiết lập cuộc sống hàng ngày xung quanh các mục tiêu sẽ giúp bạn đi trên con đường bạn muốn đi.

Bạn không thể hướng về nơi bạn muốn nếu bạn không có mục đích. Bạn sẽ thấy mình lạc khỏi con đường bạn muốn đi và vô tình lang thang trong cuộc sống, tự hỏi làm thế nào bạn đến được nơi bạn đang ở. Bạn sẽ thường xuyên thấy rằng nơi bạn dừng chân lại không phải là nơi bạn muốn đến.

4. Bằng việc đề ra mục đích, bạn sẽ thấy việc loại bỏ các nhiệm vụ không quan trọng mỗi ngày sẽ dễ dàng hơn nhiều

Mỗi ngày xuất hiện rất nhiều vấn đề bất ngờ. Những vấn đề này thường đến từ sếp, khách hàng, bạn bè và gia đình của chúng ta. Việc bạn lên kế hoạch cho một ngày kỹ lưỡng thế nào không quan trọng vì những điều này vẫn sẽ xảy ra.

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu cần đạt được mỗi ngày, những vấn đề này sẽ không chiếm hết cả ngày của bạn và lãng phí nó. Bạn sẽ thấy rằng mình có thể xử lý những điều bất ngờ trong khi tiếp tục chiến đấu với công việc quan trọng trong ngày.

5. Việc đặt ra mục đích giúp bạn tập trung

Khi bạn đặt mục tiêu, điều đó có nghĩa là bạn đã đưa ra quyết định những gì bạn muốn đạt được và điều gì quan trọng đối với bạn. Điều này cho phép bạn trở thành một người tập trung hơn nhiều vì bạn chỉ để tâm đến những gì bạn muốn.

Trong thế giới ngày nay, tập trung là một kỹ năng cung cấp tạm thời và bằng việc phát triển sự tập trung của bạn, bạn sẽ đặt mình lên trước những người khác.

6. Hãy bắt đầu mỗi ngày với một mục đích

Một trong những cách tốt nhất để hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng mỗi ngày là bắt đầu ngày mới với một mục tiêu rõ ràng.

Nó có thể là để hoàn thành một dự án cụ thể hoặc đơn giản là ra ngoài và đi bộ trong ba mươi phút giữa thiên nhiên.

Khi bạn bắt đầu ngày mới với một mục tiêu cụ thể sẽ làm một việc gì đó, bạn có nhiều khả năng để hoàn thành nó.

7. Khởi đầu nhỏ

Nếu bạn chưa bao giờ có tư duy định hướng kết quả, vậy thì hãy thử bắt đầu với những bước nhỏ.

Việc đặt ra mục tiêu đơn giản và rất lành mạnh mỗi ngày là đi bộ ba mươi phút.

Một mục tiêu đơn giản khác bạn có thể đặt ra cho một ngày là chọn một phần công việc mà bạn sẽ hoàn thành vào ngày hôm đó. Sau đó, đặt tất cả sự tập trung vào việc hoàn thành công việc đó trước khi bạn kết thúc một ngày.

Những phần công việc đã hoàn thành này cộng lại theo thời gian và bạn sẽ thấy bạn đang hoàn thành công việc được nhiều hơn trước.

8. Hãy tự hỏi bản thân: Điều gì bạn có thể làm hôm nay sẽ có tác động tích cực nhất trong ngày?

Đây là một cách tuyệt vời để thực hiện cả những mục tiêu khó nhất.

Việc tự hỏi mình câu hỏi này thực sự giúp ích bạn trong việc khám phá những dự án và công việc quan trọng. Câu hỏi này không tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu mà tạo ra toàn bộ quá trình hướng về mục tiêu đó.

Một khi bạn đã hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ thấy bước tiếp theo diễn ra một cách tự nhiên. Trước khi bạn biết được điều đó thì bạn đã tạo ra một tác động rất lớn đến mục tiêu của mình.

9. Việc thực hiện những bước nhỏ liên tiếp sẽ giúp khoảng cách lớn được khỏa lấp

Một trong những lý do lớn nhất khiến hầu hết mọi người không bao giờ đạt được mục tiêu là vì mục tiêu của họ dường như là bất khả thi do thời hạn và nỗ lực cần thiết để đạt được chúng.

Cách tốt nhất để thực hiện ngay cả những mục tiêu khó đạt nhất là chia chúng thành các bước nhỏ có thể quản lý được. Ngay cả những bước nhỏ nhất cũng giúp bạn tiến về phía trước để đạt được mục tiêu.

Chỉ cần hoàn thành hai hoặc ba bước nhỏ mỗi ngày. Dần dần, bạn sẽ được đưa đến nơi bạn muốn.

Bạn muốn viết một cuốn sách đúng không? Mỗi ngày viết 500 từ sẽ mang cho bạn bản thảo 60.000 từ trong khoảng mười tháng.

10. Lập kế hoạch những gì bạn phải đạt được vào ngày hôm trước với hệ thống Ưu tiên 2+8

Điều này luôn có tác dụng. Trước khi hoàn thành công việc của mình, hãy dành mười phút hoặc nhiều hơn và quyết định hai điều bạn phải đạt được vào ngày hôm sau. Đây là những gì tôi gọi là "hai mục tiêu".

Khi bạn đã quyết định mục tiêu của mình, hãy viết ra tám nhiệm vụ khác mà bạn muốn hoàn thành vào ngày hôm sau. Những nhiệm vụ này tôi gọi là "nhiệm vụ trọng tâm".

Sau đó, hãy chắc chắn rằng dù có bất cứ điều gì xảy ra với bạn vào ngày hôm sau thì bạn vẫn phải hoàn thành mười nhiệm vụ này.

Trong khoảng thời gian một tháng, bạn sẽ đạt được khoảng 300 nhiệm vụ có ý nghĩa liên quan đến mục tiêu và công việc quan trọng của bạn.[1]

11. Cần phải biết việc chính và việc phụ của mình là gì

Đây là bí mật của tất cả những người rất thành công. Họ biết những công việc gì có ảnh hưởng nhất đến cuộc sống và kinh doanh của họ và những công việc gì thì không.

Ví dụ, kiểm tra email, nếu có, không phải là một nhiệm vụ chính. Nó không đưa bạn tiến lên phía trước theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào cả. Nói chuyện với khách hàng quan trọng nhất của bạn và củng cố mối quan hệ bền chặt của bạn với họ mới là một việc chính.

Một trong những ví dụ hay nhất mà tôi đã nghe đến từ Brian Tracy. Trong ví dụ của mình, Brian nói rằng một nhân viên kinh doanh làm việc trong văn phòng là đang làm việc phụ. Một nhân viên kinh doanh nói chuyện với khách hàng là đang làm việc chính.

Hãy tập trung tất cả thời gian và năng lượng của bạn vào công việc chính và giảm lượng thời gian vào những việc phụ.

12. Đặt ra mục tiêu tạo thêm áp lực tích cực để hoàn thành công việc nhiều hơn

Khi bạn có mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy bắt buộc phải làm gì đó với chúng. Khi bạn không có mục tiêu, bạn sẽ có nhiều khả năng trì hoãn và dành thời gian nhàn rỗi để suy nghĩ về những việc cần làm tiếp theo.

Mục tiêu mang lại cho bạn sự rõ ràng, mục tiêu mang lại cho bạn sự trù liệu và khi bạn có cả sự rõ ràng và trù liệu, bạn sẽ thấy mình không còn chần chừ nữa và sử dụng thời gian hiệu quả hơn nhiều.

13. Đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng khuyến khích bạn tiến lên phía trước

Cách bạn viết ra các bước hành động liên quan đến mục tiêu của mình rất quan trọng. Nếu bạn có một mục tiêu là "hãy thiết lập một khóa học trực tuyến" thì bạn sẽ không đạt được nhiều thành công.

Viết ra các bước hành động của bạn, chẳng hạn như "tạo ra quá trình trong việc phác thảo khóa học trực tuyến", hay "tạo ra năm trang trình bày cho khóa học trực tuyến" là việc làm cụ thể dẫn đến hành động và thành quả.

14. Tạo ra quá trình về mục đích của bạn để tiến bộ hơn

Khi bạn thấy bạn đang đạt được những tiến bộ trong mục tiêu của mình mỗi ngày, bạn sẽ thấy bạn bắt đầu hoàn thành nhiều việc hơn.

Động lượng được tạo ra khi bạn bắt đầu và khi động lượng bắt đầu, bạn sẽ tìm thấy những thói quen tích cực phát triển. Khi đặt động lượng và động lực cùng nhau, bạn sẽ có yếu tố cần cho sự tiến bộ to lớn hướng tới mục tiêu và công việc của mình.

15. Mục tiêu cho bạn trách nhiệm

Có một điều gì đó tuyệt vời xảy ra với bộ não của chúng ta khi chúng ta đặt ra cho mình những mục tiêu. Có những mục tiêu rất rõ ràng và quyết tâm đạt được sẽ mang lại cho bộ não của chúng ta động lực cần thiết để tập trung vào việc đạt được mục tiêu đó.

Chúng ta có trách nhiệm với chính mình. Trách nhiệm đó mang lại cho chúng ta tất cả động lực cần có để hoàn thành công việc mỗi ngày.

16. Khơi gợi sức mạnh của Luật Parkinson

Luật Parkinson có nêu "công việc trở nên nhiều thêm để lấp đầy thời gian dành cho việc hoàn thành nó".

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu phải đạt được mỗi ngày và bạn bắt đầu ngày mới bằng việc xem xét lại những gì bạn muốn hoàn thành, lúc đó, Luật Parkinson sẽ tiếp quản vấn đề.

Điều này có nghĩa là sẽ không có vấn đề gì khác xảy đến với bạn trong cả ngày. Nếu bạn tự đặt ra thời gian bạn phải hoàn thành công việc của mình trong ngày, bạn sẽ thấy rằng mình sẽ hoàn thành những gì đã lên kế hoạch cho ngày hôm đó. Điều này đem lại hiệu quả hết sức tuyệt vời.

17. Bạn trở thành một cá nhân tập trung cao độ và đạt được mục tiêu

Việc đề những mục tiêu tập trung vào mỗi ngày sẽ phát triển tư duy "có thể làm được". Khi bạn có tư duy mạnh mẽ và có thể tập trung vào những gì bạn muốn đạt được mỗi ngày, bạn sẽ thấy công việc mà trước đây bạn nghĩ sẽ mất vài tuần và vài tháng thì chỉ vài giờ hoặc vài ngày là đã có thể hoàn thành .

Tư duy tuyệt vời và đạo đức làm việc tuyệt vời cùng với các mục tiêu hàng ngày sẽ tạo ra một số thay đổi rất tích cực trong cuộc sống của bạn.

17 lời khuyên này chỉ là sự khởi đầu. Khi bạn bắt đầu tập trung các hoạt động hàng ngày vào mục tiêu thay vì vào các nhiệm vụ của mình, bạn sẽ thấy một sự chuyển biến đáng kinh ngạc diễn ra trong cuộc sống của mình.

Năng lượng của bạn tăng lên, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy hạnh phúc hơn và bạn bắt đầu cảm thấy mình đang tạo ra sự tiến triển về những điều quan trọng. Việc này giúp cho lượng công việc hoàn thành ngày càng nhiều hơn.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Carl Pullein: LÀM CHỦ THỜI GIAN RẢNH RỖI | Hệ thống ưu tiên 2 + 8
  • Category
  • Nav menu