18 Nguyên Tắc Cơ Bản Để Có Cuộc Sống Thật Mãn Nguyện

Có được một cuộc sống mãn nguyện quả thật là một điều tuyệt diệu trong cuộc đời này, thế nhưng nhiều người gặp khó khăn khi kiếm tìm nó. Sự mãn nguyện nghe lý thuyết thì có vẻ dễ dàng, nhưng nó rất khó để nắm bắt. Tuy nhiên, sống một cuộc sống mãn nguyện là trong tầm với với tất cả mọi người. Sau đây là 18 cách có thể giúp ta tìm thấy sự thỏa mãn trong cuộc sống.

1. Hãy hòa nhã với mọi điều xảy đến trong cuộc đời của bạn

“Giá mà tôi có nhiều tiền hơn, tôi sẽ...”

Hay là, “Giá mà tôi có nhiều thời gian hơn thì tôi đã..."

Đã bao nhiêu lần bạn nghe ai đó thốt lên những câu nói ấy chưa? Và liệu bao nhiêu lần bạn nghe thấy những điều đó lặp đi lặp lại hàng ngày? Tôi đoán là rất nhiều lần rồi.

Người ta thường bị ám ảnh với những điều mà mình không có và vì thế mà họ không bao giờ cho cho phép mình cảm thấy hài lòng với những điều đang có trong thực tại. Thường xuyên có suy nghĩ muốn có nhiều hơn và hơn thế nữa sẽ dẹp tan mọi cơ hội của bạn. Hãy đồng ý với những gì mình đang có và cảm nhận cơn căng thẳng của bạn cũng dần đang dịu đi đấy.

2. Nghỉ giải lao thường xuyên

Thật là tuyệt vời nếu bạn có thể tìm thấy "nút tạm dừng" cuộc sống và đắm mình trong khoảng thời gian thư giãn ấy. Cuộc sống có thể cuốn ta vào nhịp sống bận rộn với công việc, các mối quan hệ, sự căng thẳng khiến ta không thể nào cảm nhận được cuộc sống thật là kỳ diệu.

Nghỉ giải lao dù cho ngày có bận rộn thế nào để cảm nhận hương thơm của những bông hoa hồng mới nở.

Tìm kiếm những vẻ đẹp và thú vui trong những công việc thường ngày sẽ làm "hiển linh" những điều chúng ta cầu mong hàng ngày, nó không chỉ mở rộng tầm nhìn của bạn, mà còn khiến cho bạn biết ơn với tất cả những điều đơn giản bị bỏ qua hàng ngày.

3. Hãy mang lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày

Quá xem nặng những điều tiêu cực có thể khiến bạn trở thành một người bi quan. Luyện tập lòng biết ơn sẽ đem lại vô số lợi ích cho bản thân mỗi người, ví dụ như cảm thấy hạnh phúc, sống lạc quan và khỏe mạnh hơn. Hãy thử thách bản thân mình trong việc luyện tập với lòng biết ơn bằng cách nói với ai đó về điều bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày.

4. Thêm hương vị cho cuộc sống mỗi ngày bằng những cảm giác mạnh

Cuộc sống là một cuộc hành trình thám hiểm vĩ đại, vậy thì còn chần chờ gì mà không khám phá. Hãy bạo dạn hơn và luôn nói "Có" cho những điều mà trước đây bạn chưa dám làm. Học một kỹ năng mới như khiêu vũ hay là chơi dù lượn chẳng hạn.

5. Đối xử tốt với chính bản thân mình

Đã bao giờ bạn dằn vặt bản thân mình với những việc đã xảy ra trong quá khứ chưa? Nếu đúng là như vậy thì bạn cần dừng lại ngay lập tức. Đã đến lúc tha thứ cho chính mình và đừng sống trong quá khứ nữa. Nếu bạn không thể tôn trọng và đối xử tốt với bản thân, thì làm sao bạn có thể trông chờ những điều đó từ một người khác? Làm thế nào mà người ta có thể thấy bạn tuyệt vời nếu như chính bạn còn không biết điều đó?

6. Ăn uống đúng sở thích và lành mạnh

Những bữa ăn lành mạnh không phải lúc nào cũng nhàm chán như là gà hấp và bông cải xanh. Nếu như mục tiêu của bạn là giảm cân thì việc sống một cuộc sống thỏa mãn, ăn uống tuyệt vời và thức ăn hấp dẫn là hoàn toàn có thể. Giữ cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp khẩu vị là cách tốt nhất để thực hiện mục tiêu giảm cân mà bạn cần theo đuổi.

7. Coi việc tập thể dục là ưu tiên không phải là ngoại lệ

Nếu bạn muốn sống lâu hơn, cơ thể tràn đầy năng lượng và thân hình quyến rũ hơn thì không còn lựa chọn nào khác hơn việc luyện tập thể dục. Điều này có thể cải thiện tâm trạng vui tươi hơn cho đến đời sống vợ chồng nồng nàn hơn, tập thể dục là một hoạt động không cần quá nhiều tư duy. Nếu như bạn không thích tập thể dục thì bài báo này có thể khiến bạn đổi ý. 

8. Đừng phức tạp hóa vấn đề

Đôi khi, cuộc sống vô cùng đơn giản. Dừng ngay việc đánh giá vấn đề một cách thái quá và làm cho việc quyết định trở nên phức tạp và rối rắm. Cuộc sống của bạn không nhất thiết phải gặp phải căng thẳng như vậy. Hãy thư giãn và đi dạo vài vòng công viên hoặc đến một nơi nào đó thật yên tĩnh và thưởng thức bữa tối.

9. Hạ gục nỗi sợ hãi và tận hưởng cuộc sống

Sợ hãi là một phần tự nhiên của cuộc sống. Chinh phục nỗi sợ hãi trong tâm trí và tư duy về cách tiếp cận với chúng. Trải nghiệm thất bại sẽ đem đến những giá trị để sống một cuộc sống mãn nguyện và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Thông qua thất bại, bạn sẽ học được những bài học để trở thành người tốt hơn.

10. Đừng để những người khác định vị bản thân bạn

Khi bạn so sánh mình với người khác, bạn đang giảm đi giá trị của chính mình. Ngắm cuộc sống của ai đó từ phía bên ngoài cũng giống như nhìn vào chỗ đẹp nhất của dòng sông. Ai mà biết được mất bao lâu để họ có được vị trí hiện tại? Đừng so sánh cuộc sống của bạn với những người khác.

“Không ai có thể làm cho bạn thấy thua kém ngoại trừ chính bạn.”– Eleanor Roosevelt

11. Tránh xa những người bạn tiêu cực

Cuộc sống quá ngắn ngủi và tuyệt vời để đối phó với những người tiêu cực, những người có những ý nghĩ và thói quen độc hại. Ở cạnh những người tiêu cực bạn sẽ không hạnh phúc và khổ sở. Coi người tiêu cực như những con muỗi, và sử dụng thuốc chống côn trùng để đảm bảo họ không hút năng lượng sống của bạn.

18 basic rules to lead a fulfilling life- no time for negative company
No time for negative company. Photo credit: Pink Sherbet Photography via photopin cc

12. Học cách sống với những quan điểm của riêng bạn

Đừng quá phụ thuộc vào những người bên cạnh hay cảm thấy nhất thiết cần phải có mối quan hệ. Có một mối quan hệ phải đến từ mong muốn, không phải là nhu cầu. Hãy giữ lấy quan điểm của riêng bạn.

13. Cam kết học hỏi suốt đời

Những người muốn sống một cuộc sống mãn nguyện cần phải có một tâm trí tò mò và muốn tìm hiểu mọi thứ. Với tư cách là một người học suốt đời, bạn nhận ra rằng cuộc sống thật rộng lớn và bao la đang đợi bạn phiêu lưu và khám phá. Bằng cách liên tục học hỏi, bạn tăng cường được kiến thức và quan điểm về thế giới.

14. Xóa bỏ những điều điên rồ sống trong tâm trí bạn

Những câu chuyện tồn tại trong đầu bạn thậm chí không thực tế. Loại bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng những ý nghĩ tích cực. Suy nghĩ tích cực dẫn đến kết quả khả quan.

15. Thử thách bản thân trở thành con người cộng đồng

Hãy cố gắng kết nối với nhiều người hơn, mỉm cười và giao tiếp bằng mắt lâu hơn bình thường. Điều này buộc bạn phải cởi mở hơn với thế giới, dẫn đến một sự kết nối rộng hơn. Khi gặp những người mới, chọn ai đó từ những đặc điểm khác nhau đó và tin tưởng. Điều này cho phép bạn trở thành một cá nhân mới lạ hơn.

16. Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn

Nếu bạn không bao giờ để bạn thân ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có khả năng gì trong cuộc sống. Tất cả những điều kỳ diệu sẽ xảy ra bên ngoài cái hộp an toàn nhỏ của bạn. Nếu chỉ ở trong cái hộp đó, bạn sẽ chỉ là một con người bình thường. Hãy bắt đầu sống ở ngoài vùng an toàn từ hôm nay bằng cách làm một điều gì đó bình thường bạn không muốn.

17. Hãy theo đuổi giấc mơ của bản và đừng để bất kỳ ai cướp lấy chúng

Bạn không thể lo sợ cùng những gì bạn muốn. Theo đuổi những giấc mơ của bạn là một phần quan trọng của một cuộc sống mãn nguyện và không nên bỏ qua. Mọi người đều nói theo đuổi giấc mơ, nhưng chỉ một vài người làm điều đó. Bạn chỉ có một cuộc sống duy nhất, vì vậy hãy sống tốt nhất và sống theo cách riêng của bạn.

18. Đừng quá nghiêm túc suốt 24/7

Làm ơn hãy cười một chút đi nào! Không phải mọi thứ đều là vấn đề sống còn. Hãy thoải mái dừng vai diễn "Thuyền Trưởng Nghiêm Túc" để nghỉ giải lao và chọc cười mọi người.

Cười khiến con người sống lâu hơn, đồng thời cũng giảm căng thẳng, mệt mỏi. Thế giới sẽ trở nên tốt hơn nếu chúng ta không nghiêm trọng hóa và đôi khi ngớ ngẩn một chút. Một cách khiến tôi ngớ ngẩn một chút là nhảy múa. Đây là một vài đoạn băng giúp bạn nhảy.

Tôi rất muốn được biết những điệu nhảy yêu thích của bạn và cách bạn hành động ngớ ngẩn. Hãy chia sẻ bình luận bên dưới nhé!

Nguồn ảnh bìa: Ed Yourdon từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu