19 hoạt động giúp người lớn tuổi duy trì thể chất và tinh thần tốt

Những năm tháng quý giá của cuộc đời bạn không phải để dành cho việc ngồi đó thờ ơ, tưởng nhớ lại thời gian đã qua, giống như một kẻ bất động.

Cách để có được hạnh phúc thật đơn giản - tương tác với gia đình, bạn bè và cộng đồng, giữ sức khỏe, tạo cho bản thân nhiều niềm vui và tiếng cười. Những hoạt động dưới đây sẽ cho người lớn tuổi cơ hội có những hạnh phúc đó, tuổi tác không còn là vấn đề nữa. Hãy cùng tìm hiểu xem!

1. Thăm những viện bảo tàng thường xuyên để tiếp tục học hỏi

Hầu hết các thành phố đều có những bảo tàng nghệ thuật, lịch sử hay văn hóa. Hãy ghé những nơi đó thường xuyên.

Bạn không cần phải đợi những cuộc triển lãm được tổ chức rồi mới đến tham dự. Hãy nghe thông qua chiếc tai nghe có mic (headsets) hoặc tham gia tour đi bộ để tự học hỏi những điều mới. Hiểu được bối cảnh của các hiện vật sẽ khiến bạn có hứng thú và thêm trân trọng những hiện vật đó!

2. Đến các lớp học nghệ thuật để giữ bộ não tinh anh

Sáng tạo là một trong những cách tốt nhất để duy trì tư duy hoạt động. Bất kể bạn vẽ, nhiếp ảnh hay làm thơ, nghệ thuật đều mang lại những niềm vui, thử thách và hứng khởi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm nghệ thuật giúp người lớn tuổi giảm thiểu lo âu và phiền muộn, bên cạnh đó tạo ra những nơ ron thần kinh mới và hình thành các nhánh nhiều hơn, mạnh mẽ hơn - giúp não được điều chỉnh, định hình và xây dựng lại![1]

3. Tham gia những nhóm, diễn đàn bàn luận về các sự kiện hiện tại

Chính trị không phải là lĩnh vực phù hợp với tất cả mọi người nhưng luôn có những sự kiện đáng quan tâm và tạo cơ hội cho mọi người học hỏi về bối cảnh của những thách thức và thời cơ trên thế giới, nên việc đặt ra những câu hỏi trong các nhóm, diễn đàn tranh luận cũng là ý tưởng rất hay.

Điều đó có thể giúp bạn trở thành một công dân hoạt động tích cực và khiến cho lá phiếu bầu cử của bạn trở nên nhiều hiệu lực hơn.

4. Thử chơi mạt chược để não bộ thêm nhạy bén

Mạt chược là môn chơi cờ có nguồn gốc từ Trung Quốc và hiện tại đang phát triển rộng rãi. Với bốn người chơi trong một ván, mạt chược là một trò chơi vừa gắn kết, đầy chiến lược lại vui vẻ. Thêm nữa, học một trò chơi mới khiến tư duy của bạn hoạt động nhiều hơn.

5. Chơi bài để thử thách tư duy

Dẫu đang ở trình độ nào, vẫn có những trò chơi bài phù hợp với bạn, đó có thể là bài xì tố, bài bridge, canasta, rummy hay crazy eights (những trò chơi này có nguồn gốc từ phương Tây). Lợi ích lớn nhất từ những trò chơi bài là cho bạn cơ hội tuyệt vời để hòa nhập và thách thức tư duy - hai yếu tố cần thiết để bạn giữ được sự nhạy bén và niềm hạnh phúc!

6. Đến thư viện và đọc thêm nhiều sách

Dù bạn thích thể loại sách nào, viết về những cô nàng trẻ (chicklit), kinh dị, hình sự kì ảo hay những cuốn sách trừu tượng, khó đọc (high-brow) thì việc đọc vẫn là một niềm vui và còn cực kì tốt cho não bộ. Đọc nhiều giúp nâng cao trí nhớ, tăng khả năng đưa ra những quyết định sắc sảo, ngăn cản căn bệnh Alzheimer (ở Việt Nam thường đọc là "ăn dây mơ") và giảm thiểu căng thẳng.

Hãy đến thư viện đọc sách và nếu bạn muốn việc đọc có nhiều tương tác, hãy tham gia vào các câu lạc bộ sách!

7. Đi bộ để rèn luyện sức khỏe

Nếu bạn muốn sống một tuổi già linh hoạt, không phụ thuộc và khỏe mạnh, hãy tập luyện đi bộ! Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), đi bộ có thể đem lại những lợi ích bất ngờ như giảm thiểu những tác hại của tăng cân, giúp bạn bớt hảo ngọt, giữ khớp trơn tru và tăng khả năng miễn dịch.[2]

Bạn có thể đi bộ trong những trung tâm rộng lớn, nếu bạn muốn tránh cái nóng mùa hè và tuyết cùng với cái lạnh của mùa đông.

8. Tập thể dục để giữ cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt

Bạn không cần phải bắt mình tập thể dục quá nhiều. Hãy chọn những bài tập bổ trợ cho sức khỏe, sự cân đối, hệ tuần hoàn và khả năng linh hoạt của bạn. Hãy tập luyện một cách thật thoải mái, dù cho bạn tập ở nhà, trong lớp, trong phòng tập hay cùng với một huấn luyện viên.

9. Chơi thể thao để giữ vóc dáng của cơ thể

Nếu bạn không thích tập thể dục thì còn nhiều cách khác để giữ vóc dáng cơ thể. Rất nhiều người vẫn tiếp tục thử thách cơ thể họ khi đã ở lứa tuổi 70, chẳng hạn như đạp xe trên núi, trượt tuyết hay chơi tennis. Nếu bạn muốn chơi những môn thể thao có cường độ nhẹ hơn, hãy thử với bơi, gôn hay đạp xe.

10. Đến những câu lạc bộ nhảy để thêm hòa nhập và linh hoạt

Nhảy thực sự rất vui, dễ dàng hòa nhập và có lợi cho cả thể chất lẫn tinh thần của bạn. Nghiên cứu gần đây cho thấy nhảy là một trong những hoạt động hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe, sự cân đối và giữ cho não bộ minh mẫn![3] Và nó càng hiệu quả hơn nữa nếu bạn cố gắng học những bài nhảy mới.

11. Tham gia buổi tiệc trà và giao lưu với những người bạn mới

Có thể bạn đã qua cái tuổi để tổ chức những bữa tiệc lớn buổi tối, nhưng mời bạn bè uống trà, ăn nhẹ và cùng nói chuyện là ý tưởng không tồi. Duy trì những mối quan hệ với bạn bè và cộng đồng là chìa khóa của hạnh phúc.[4] Và thưởng thức những món nhẹ mới cũng rất thú vị đấy chứ!

12. Chơi những trò chiến thuật để thử thách não bộ

Không gì kích thích não bộ bằng những cuộc đấu. Chơi trò chơi chiến thuật (board games) là cách tuyệt vời để thử thách tư duy, lại vừa vui vẻ và hòa nhập. Cái hay ở trò chơi chiến thuật là bạn luôn có thể biết được trình độ của mình đang ở đâu khi đem so sánh với những người chơi khác.

Cờ vua, cờ tào cáo, cờ đam, ghép từ (scrabble), xúc xắc chữ (boggle), xếp số (rummikub), trivial,... Hãy thử sức với chúng.

13. Chăm sóc cây và tận hưởng

Bạn có thể làm vườn như một công việc mới hoặc đơn giản vì đó là sở thích của bạn. Từ những cây lâu năm, hằng năm đã trưởng thành hay vườn rau cho đến những chậu cây nho nhỏ.

Gieo hạt, trồng, chữa bệnh cho cây, tưới nước, bón phân, thu hoạch và rồi tận hưởng những trái ngọt do chính sức lao động của mình tạo ra là một niềm vui bất tận. Không gì đáng giá hơn món salad với nguyên liệu từ chính khu vườn, trên bậu cửa sổ của bạn hay lọ hoa trên bàn được cắm bằng chính những bông hoa tươi của bạn.

14. Tình nguyện để đóng góp cho cộng đồng

Nghỉ hưu rồi không có nghĩa là bạn không đóng góp được gì nữa. Tham gia tình nguyện bạn sẽ có những mối quan hệ mới, có thể kết nối với cộng đồng, được cho đi và rồi sẽ nhận lại những điều tốt đẹp.

Tuổi tác không phải là vấn đề quá lớn, bạn có thể đọc sách cho những đứa trẻ nghe, trở thành người chào đón khách (greeter) ở bệnh viện, giúp các tổ chức gây quỹ,... và còn nhiều việc để làm khác nữa.

15. Ở bên cạnh những đứa cháu của bạn

Không gì có thể đem lại nhiều niềm vui và sự tươi trẻ cho bạn hơn chính tuổi trẻ. Chăm sóc những đứa cháu của bạn chính là viêc làm đầy tình yêu thương, chưa kể đến việc đó còn là điều rất ý nghĩa với bọn trẻ nữa.

Bạn có thể cùng ngủ với những đứa cháu nhỏ bé những buổi tối thứ Sáu, thứ Bảy, ăn sáng với chúng vào Chủ Nhật, chơi cùng với chúng,... rất nhiều điều có thể làm, đúng không? Quan tâm, tham gia các hoạt động cùng chúng không chỉ là niềm vui, hạnh phúc của bạn mà còn có ý nghĩa rất lớn với những đứa trẻ.

16. Chơi những trò chơi chữ và số để giải trí

Ô chữ, sudoku, kenken và jumble đều là những trò chơi rất hay để thử thách não bộ. Những nghiên cứu đã chỉ ra chúng có thể khiến bạn tập trung, cải thiện trí nhớ và giúp bạn thư giãn, nhưng chưa cần kể đến những lợi ích trên, miễn bạn thích trò chơi đó, nó sẽ giúp bạn giải trí và giữ tư duy của bạn vận động.

17. Tiếp tục làm những việc bạn yêu thích

Nhiều người cứ mặc định rằng đến một độ tuổi nhất định nào đó thì phải nghỉ hưu. Có rất nhiều minh chứng cho thấy con người vẫn có thể làm việc tốt kể cả khi họ đã ở lứa tuổi 70, 80 hay 90 bởi vì họ yêu công việc và làm việc là một cách giúp họ thư giãn và củng cố tinh thần cho họ.[5]

Nếu bạn yêu công việc của mình thì đó sẽ là một món quà, chứ không phải là một công việc.

18. Nuôi thú cưng và chia sẻ tình yêu nhiều hơn

Thú cưng là một yếu tố giúp người lớn tuổi cảm thấy tinh thần cũng như thể chất tốt hơn. Đối với một con người, chẳng khiến ta dễ chịu hơn khi yêu và được yêu; và thú cưng thì có thể làm điều đó một cách tuyệt vời.

Vật nuôi có thể là người bạn đồng hành và truyền động lực cho bạn với những mục đích, chẳng hạn như bạn sẽ muốn ra ngoài để dắt chú chó của mình đi dạo và giao lưu nhiều hơn với chủ của những chú chó khác.

19. Tham gia các hoạt động cộng đồng và giữ nhiệt huyết cho bản thân

Chúng ta thường giao việc làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn hay thay đổi thế giới cho thế hệ trẻ. Sự thực là người lớn tuổi cũng có thể tham gia đấy chứ. Hơn thế nữa, những trải nghiệm, sự khôn khéo và cách nhìn nhận ở tuổi già là kết hợp hoàn hảo với nhiệt huyết và năng lượng của tuổi trẻ.

Hãy dành thời gian quan tâm đến chính trị và xã hội. Hình thành thói quen gửi bài, góp ý đến tờ báo địa phương, nhận định những bài viết, tham gia vào những việc của Ủy Ban nơi bạn sống và những cuộc họp Hội đồng Nhân dân. Bạn sẽ góp phần làm nên những thay đổi.

Duy trì hoạt động và bạn sẽ thấy mình hạnh phúc!

Đừng lãng phí chút thời gian nào! Hứng khởi lên và dành thời gian với gia đình, bạn bè. Rồi bạn sẽ hạnh phúc!

Để hạnh phúc thêm trọn vẹn, hãy rèn luyện và giữ cơ thể cân đối, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời và tràn đầy sức khỏe!

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Today’s Geriatric Medicine: Tuổi già: Nghệ thuật nào để đối mặt với nó?
[2]^Harvard Health Publishing: 5 lợi ích bất ngờ từ việc đi bộ
[3]^Science Daily: Nhảy có thể giúp bạn duy trì não bộ minh mẫn
[4]^The Harvard Gazette: Cơ thể trẻ trung là tốt, nhưng việc tận hưởng còn tốt hơn
[5]^The Guardian: Không nghỉ hưu: cùng gặp những người vẫn làm việc ở độ tuổi 70, 80 và 90
  • Category
  • Nav menu