2 kỹ thuật giúp bạn làm chủ mọi kỹ năng

Nếu bạn muốn giỏi một thứ gì đó, thì có một phương pháp bạn có thể sử dụng để làm chủ kỹ năng đó một cách hiệu quả. Ngay lúc này, tôi muốn bạn quên đi chuyện có một thứ gọi là tài năng. Hầu hết những điều mà mọi người coi là tài năng chỉ là những kỹ năng trẻ em độc nhất được phát triển sớm từ lúc nhỏ mà thôi.​​​​​​​

Hãy đọc để tìm hiểu hai phương pháp “đầy uy lực” để bạn có thể NHANH CHÓNG thành thạo một kỹ năng dưới đây nhé.​​​​​​​

Tạo nếp gấp trong não

Một khi thói quen (cho dù đó là thói quen hành vi hay thói quen suy nghĩ) liên tục lặp đi lặp lại, thì nó thật sự đã tạo nên các nếp gấp trong não. Những kết nối thần kinh này trở thành biểu hiện vật lý trên não.

Điều quan trọng là bạn bắt đầu kiểm soát thói quen của mình bằng cách trở thành “tài xế xe buýt của chính mình”. Bạn đang lái chiếc xe buýt đó hay là người khác đây?

Bạn càng hạnh phúc, thì bạn càng rèn luyện tâm trí của mình trở nên tích cực và hạnh phúc. Nếu bạn luôn tìm kiếm sự tiêu cực trong mọi thứ, tâm trí của bạn sẽ trở nên rất nhạy cảm với nó. Để tạo lập một thói quen cụ thể, hãy kiên trì thực hiện và nghĩ rằng cuối cùng nó sẽ trở nên tự động hóa.

Thời điểm mà bạn thành thạo thói quen này cũng là lúc bạn không còn phải chú ý đến nó nữa, bạn sẽ tự động thực hiện và thay vì bắt mình phải làm điều đó, giờ thì bạn buộc phải thực hiện nó.

Một tên lửa hướng tới mặt trăng cần đến 80% nhiên liệu để thoát khỏi lực hấp dẫn của trái đất và chỉ sử dụng 20% ​​nhiên liệu để đưa nó lên mặt trăng và quay trở lại! Khi bạn đang tạo một thói quen mới (cho dù đó là thay đổi cách ăn uống, tự mình tập thể dục, bỏ hút thuốc, v.v.), nó sẽ tốn rất nhiều năng lượng lúc đầu, nhưng chẳng mấy chốc, nó sẽ trở nên tự động mà bạn chẳng cần tốn sức duy trì nó.

Việc tạo thói quen thông qua tính kiên trì là một điều tối quan trọng khi bạn học một kỹ năng đấy.

Kỹ thuật 1: Lên kế hoạch, Thực hiện, Đánh giá

Lập kế hoạch, thực hiện, đánh giá, là khái niệm tương tự như “Sẵn sàng, Bắn, Ngắm." Hầu hết mọi người đều “chuẩn bị sẵn sàng để sẵn sàng”. Về cơ bản họ nói "Sẵn sàng, Ngắm, Ngắm, Ngắm, Ngắm, Ngắm,…" nhưng họ không bao giờ bắn. Họ không bao giờ hành động.

Phần quan trọng của việc thành thạo bất kỳ kỹ năng nào là thành thạo thông qua việc điều chỉnh. Quay trở lại với phép ẩn dụ tên lửa, một tên lửa hướng lên mặt trăng đi chệch hướng 90% suốt thời gian bay! Chính những chiếc tàu con thoi giữ nó đi đúng hướng. Những chiếc tàu con thoi đó là sự sửa chữa có giá trị cần thiết trên con đường làm chủ của bạn. Chuyến bay không thể hoàn thành được nếu tên lửa không thoát khỏi lực hấp dẫn của trái đất.

  1. Bước 1: Lập kế hoạch. Được rồi, bây giờ tôi biết những gì tôi phải làm.
  2. Bước 2: Thực hiện. Tất cả những gì tôi phải lo lắng là bước tiếp theo. Khi tôi làm đến đó, tôi sẽ nghĩ về bước tiếp theo sau đó.
  3. Bước 3: Tôi đã học được gì?
  4. Bước 4: Lặp lại. Điều chỉnh kế hoạch của bạn phù hợp với dữ liệu bạn nhận được từ Bước 2.

Kỹ thuật 2: Kỳ quan thứ 8 của thế giới

Albert Einstein gọi “Lãi kép (Compound Interest)” là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Khi bạn đã thực hiện hành động để thành thạo một kỹ năng cụ thể, lãi kép sẽ khiến cho việc học hỏi từ những hành động đó không phải đơn thuần tăng lên theo cách 1+1 = 2 mà từng bước lũy tiến.

Nói cách khác, năng lực của bạn không phát triển bằng cách cộng dồn, thay vào đó chúng tăng theo số mũ. Nếu bạn ăn một chiếc bánh rán vòng mỗi ngày trong một tuần, bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt. Nếu bạn đọc 10 trang của một cuốn sách hay mỗi ngày, bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt. Lãi kép sẽ làm điều đó, nên kết quả trong tháng thứ sáu mà bạn liên tục làm điều gì đó sẽ làm giảm kết quả bạn đã có trong 5 tháng đã qua cộng lại!

Thật thú vị phải không?

  • Category
  • Nav menu