20 bài học về thói quen

Những thói quen góp phần hình thành nên con người và định hướng con đường đời của chúng ta. Vì vậy, những thói quen cụ thể sẽ nói lên những điều cụ thể về một con người, do đó vấn đề về các thói quen cần được nhìn nhận nghiêm túc và người ta chỉ nên có những thói quen tốt.

Nói đến thói quen thì mỗi người đều có những thói quen khác nhau và mỗi người sẽ hình thành những thói quen ấy ở những thời điểm khác nhau. Do đó luôn có những cuộc thảo luận khác nhau về vấn đề thói quen và việc hình thành chúng. Tôi sẽ tóm tắt và kể bạn nghe 20 bài học bạn sẽ học được thông qua các thói quen.

1. Chẳng có gì đáng xấu hổ khi khởi đầu muộn

Điều đầu tiên bạn phải bỏ qua khi bắt đầu hình thành thói quen đó là việc xấu hổ khi bắt đầu trễ. Cho dù bạn tập có một thói quen từ lúc nào đi chẳng nữa thì cũng chẳng có gì đáng xấu hổ về điều đó. Nếu bạn muốn có thói quen tập thể dụng hay gì đó thì bạn chẳng cần xấu hổ cho dù bạn bắt đầu ở khoảng thời gian nửa kia của cuộc đời.

2. Khởi đầu với những thay đổi nhỏ

Nếu bạn đang tập một thói quen cụ thể, bạn nên bắt đầu từ những thay đổi nhỏ thay vì tạo ra cả một sự thay đổi hoàn toàn trong đời, sau đó việc bạn cần làm là bắt đầu đi vòng quanh nhà, tập từng bước một và rồi hình thành nên một thói quen.

3. Những thay đổi nhỏ dễ dàng duy trì hơn

Để khởi đầu dễ dàng hơn, những thay đổi nhỏ sẽ giúp bạn kiên trì và đảm bảo được tính liên tục. Việc bạn làm một việc gì đó từng phần một sẽ khuyến khích bạn và từ đó bạn sẽ luôn tiến bước về phía trước.

4. Nhiều sự thay đổi sẽ tạo nên sự thay đổi lớn lao

Khi bạn đột ngột thay đổi một cách mạnh mẽ điều gì đó trong đời, bạn sẽ khó lòng thích nghi với chúng trong thời gian dài và kết quả là bạn bỏ cuộc. Mặt khác, nếu những sự thay đổi dần dần được gia tăng, kết quả sẽ là những sự thay đổi nhỏ kết hợp với nhau để tạo ra hiệu quả tổng hợp và gây ra sự thay đổi lớn lao trong cuộc đời bạn, từ đó khiến bạn có thể duy trì thói quen đó.

5. Tin tưởng bản thân mình

Thói quen là thứ gì đó ban đầu không nằm trong cuộc sống của bạn nhưng nếu kiên trì bạn sẽ đạt được thành quả và biến nó trở thành một phần trong cuộc sống. Những thành quả và sự thường xuyên chỉ có thể làm được khi bạn nghĩ rằng mình có những yếu tố để duy trì thói quen. Do vậy trước khi biến một cái gì đó thành một phần trong cuộc sống của bạn, hãy tin tưởng vào bản thân và suy nghĩ tích cực nhé.

6. Sự ảnh hưởng của giấc ngủ và mức năng lượng là rất lớn

Cho dù bạn muốn phát triển một thói quen nào thì nó đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới giấc ngủ và mức năng lượng của bạn, vậy nên để hình thành được một thói quen và duy trì nó, bạn cần phải có những giấc ngủ ngon và mức năng lượng cao.

7. Không thực hiện quá mức

Điều khác biệt giữa thới quen và sự ám ảnh là cường độ, vì vậy đừng bao giờ trở nên quá độ trong việc duy trì thới quen, thay vào đó, hãy chỉ làm vừa phải và biến nó thành một phần trong cuộc sống của bạn chứ không phải là cả cuộc đời bạn.

8. Cân bằng giữa con tim và lý trí

Nếu một thứ gì đó muốn trở thành một thói quen thì bắt buộc cả trái tim và tâm trí đều phải chấp nhận nó. Nếu một trong hai thứ không chấp nhận thì việc đó sẽ chẳng thể trở thành một thói quen và nếu bạn cứ cố thì nó cũng sẽ chẳng duy trì được lâu. Vì vậy để tạo ra một thói quen hãy duy trì được sự cân bằng giữa trái tim và tâm trí.

9. Tâm huyết là yếu tố quan trọng nhất

Phát triển một thói quen yêu cầu bạn phải tin vào nó và tận tâm duy trì nó. Vì vậy nếu có thứ gì hấp dẫn bạn và bạn thích làm điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn thực tâm muốn biến nó thành thói quen của mình.

10. Đặt tiêu chuẩn cao hơn

Nếu bạn muốn chạm tới mái nhà thì hãy đặt mục tiêu là bay tới tận trời, tương tự nếu bạn muốn có thói quen chạy một dặm hàng ngày thì bạn cần đặt mục tiêu là hai dặm một ngày rồi cuối cùng bạn sẽ chạy được một dặm.

11. Đối phó với sự gián đoạn là cả một kỹ năng

Nếu bạn nghĩ để có thể phát triển một thói quen, bạn sẽ phải phá vỡ những thói quen sẵn có của bạn thì dành một khoảng thời gian để suy nghĩ và bạn sẽ nhận ra rằng trong cả cuộc đời bạn bạn đã và đang điều chỉnh thói quen thường ngày của mình và bạn khá tốt về kỹ năng này.

12. Có động lực mạnh mẽ

Sẽ có những yếu tố cản đường bạn trong quá trình phát triển một thói quen, do đó để vượt qua chúng và tiếp tục thói quen, hãy đảm bảo rằng bạn có những động lực mạnh mẽ giúp bạn đi tới cùng.

13. Không có ngoại lệ

Khi phát triển một thói quen và có thứ gì đó xuất hiện khiến bạn phải đặt ra ngoại lệ, vậy thì để tôi nói bạn nghe, đó không chỉ là một ngoại lệ thôi đâu. Bạn sẽ bắt đầu có thói quen đặt ngoại lệ và thói quen của bạn sẽ bị bỏ xó. Vì vậy hãy kiên định và đừng đặt ra ngoại lệ.

14. Thói quen là một phần thưởng - không phải một việc vặt

Hầu hết mọi người đều nghĩ thới quen chỉ là việc vặt và khi họ kiên trì và thường xuyên làm việc này họ sẽ nhận được vài phần thưởng cho nó. Mặc dù có thể là sẽ có phần thưởng cho những thói quen nhưng cốt lõi bản thân thói quen đã là một phần thưởng chứ không phải là một việc vặt.

15. Cách bạn đối mặt với thất bại là điều quan trọng nhất

Khi hình thành nên thói quen, bạn chắc chắn sẽ thất bại tại điểm này hay điểm khác, tuy nhiên chính thái độ và cách bạn đối phó với thất bạn là điều cần phải quan tâm chứ không phải là sự thất bại ấy.

16. Xác định thời gian nghỉ ngơi

Khi bạn từ từ tạo ra những thay đổi, và với những thay đổi ấy bạn chắc chắn sẽ có những lúc nghỉ ngơi. Do đó trước khi bắt đầu quá trình thay đổi, hãy xác định những khoảng nghỉ ngơi mà bạn sẽ có và sau đó đừng nghỉ ngơi ngoại trừ những lúc bạn đã lên lịch từ trước.

17. Đối tốt với bản thân mình

Trong quá trình hình thành nên thói quen, đừng quá nghiêm khắc với bản thân mình. Thực hiện từ từ và từng bước một sẽ giúp cơ thể hay đầu óc của bạn không bị áp lực quá mức, do đó bạn có cơ hội để hình thành thói quen nhanh hơn và duy trì lâu hơn.

18. Làm theo nhóm

Nếu thói quen của bạn có thể được làm theo nhóm thì hãy thực hiện nó theo đội nhóm. Những thành viên trong nhóm có thể giúp nhau kiên trì với các hoạt động và do vậy, làm việc nhóm có lợi cho tất cả mọi người.

19. Biến thói quen thành niềm vui

Trên hết, cách dễ nhất để biến một điều gì đó thành thói quen là thêm các yếu tố vui nhộn vào. Khi bạn làm nó trở nên vui nhộn bạn sẽ thích làm điều đó và khi bạn thích làm điều đó bạn sẽ muốn tiếp tục làm điều đó.

20. Luôn để mắt tới mục tiêu cuối cùng

Để chắc chắn rằng bạn biết vì sao bạn phải hình thành nên thói quen, luôn nhớ rằng mục tiêu cuối cùng là một yếu tố tạo động lực quan trọng và đem lại cho bạn bức tranh rõ nét về những gì đang đợi bạn phía trước khi những nỗ lực của bạn đơm hoa kết trái.

Giờ tới lượt bạn!

Bạn có những thói quen gì? Làm cách nào bạn hình thành được nó? Bạn đã phải đối mặt với những khó khăn gì? Làm sao bạn vượt qua được những khó khăn ấy? Hãy chia sẻ suy nghĩ vào phần bình luận dưới đây nhé.

  • Category
  • Nav menu