20 Bộ Phim Thiếu Nhi Truyền Cảm Hứng Con Bạn Sẽ Thích Xem Cuối Tuần Này

Joseph Campbell, tác giả của cuốn sách Người hùng có hàng nghin khuôn mặt (The Hero with a Thousand Faces), đã nhận thấy rằng tất cả các câu chuyện đều có một cấu trúc căn bản chung phổ biến trong thần thoại, truyện cổ tích, những giấc mơ, và phim ảnh. Nhìn chung chúng được biết đến như là Cuộc hành trình của anh hùng (The Hero’s Journey). [1] Điều này cho thấy rõ rằng mọi câu chuyện có một bài học khác nhau; và trong mỗi hành trình có một người hùng — bạn là người hùng trong cuộc đời và hành trình của riêng bạn.

Là người cha người mẹ, chúng ta nên tìm những bộ phim này và giải thích các bài học cho con trẻ. Những bài học cuộc sống này sẽ truyền cảm hứng cho bọn trẻ để thay đổi thế giới. Hãy xem cách phim ảnh giải quyết những câu hỏi ngây thơ phổ biến và mang lại cho chúng ta những bài học cuộc sống có tác động lớn như thế nào.

Giờ hãy đọc 20 bộ phim bạn nên xem với con bạn và những bài học cuộc sống mà chúng cung cấp cho ta sau đây nhé.

1. Bí Kíp Luyện Rồng (How to Train Your Dragon): Chấp nhận sự khác biệt, và hãy là chính mình


Hiccup là một kẻ lạc lõng trong ngôi làng Norse nơi mà việc đánh nhau với rồng như là bữa cơm hàng ngày. Cậu ấy bị ném vào trường đào tạo chiến đấu với rồng bởi cha mình (vị trưởng làng), nhưng với một tư duy tiến bộ, cậu đã trở thành bạn với một con rồng bị thương có tên là Toothless.

Bộ phim này cho thấy rằng chúng ta nên khuyến khích những đứa trẻ hãy là chính bản thân mình, không phải người mà thế giới này (hoặc bố mẹ chúng) muốn. Đây quả thật là một điều khó khăn đối với tất cả các ông bố bà mẹ, bao gồm cả bản thân tôi.

2. Bộ phim Lego (The Lego Movie): Mọi người đều bình thường trước khi họ trở nên phi thường.


Một bức tượng Lego bình thường (Emmet) thấy bản thân đã bị xác định nhầm lẫn như Special, một Lego phi thường đã được định sẵn để cứu thế giới. Với sự hài hước bất ngờ, Emmet trở thành người anh hùng không ai ngờ tới.

Nghiêm túc mà nói, bộ phim này chứng tỏ tầm quan trọng của sự khác biệt. Đừng cố gắng để giống bất kỳ ai chỉ để trở nên hoà đồng. Hãy cố gắng tạo ra sự khác biệt và chấp nhận con người thật sự của bạn.

3. The Lion King: Your painful experiences will help you grow and shine.

Simba là người thừa kế ngai vàng, nhưng buộc phải rời xa gia đình sau khi người chú xấu xa Scar giết hại bố của Simba là Mufasa. Simba quay trở về quê nhà khi là một người trưởng thành và đối mặt với người chú (với sự giúp đỡ của bạn bè). 

Vua sư tử cho thấy sự quan trọng của việc học hỏi từ quá khứ và thể hiện một sự thật rằng việc truởng thành có thể rất đáng sợ. Theo Mark Twain,

“Tôi đã từng có rất nhiều điều lo lắng trong cuộc sống. Nhưng hầu hết chúng chưa từng xảy ra.”

4. Câu Chuyện Đồ Chơi (Toy Story): Làm việc nhóm rất quan trọng, đừng chiến đấu một mình


Khi Buzz Lightyear (mô hình đồ chơi cảnh sát vũ trụ mới) xuất hiện, Woody thấy mình khó có thể là đồ chơi yêu thích của Andy nữa. Khi gia đình Andy chuyển đi, Woody và những người bạn phải thoát khỏi gã hàng xóm xấu xa và đoàn tụ với Andy. 

Tình bạn và khả năng làm việc nhóm là chìa khoá để thành công trong cuộc sống. Nắm lấy cơ hội làm quen với những người bạn mới vì thật vui để tìm hiểu mọi người. 

5. Vương Quốc Xe Hơi (Cars): Chiến thắng là tạm thời, đức hạnh là vĩnh viễn


Lightning McQueen thấy mình bị lạc trong một con đường cũ nát của thị trấn Radiator Springs. Cậu dần dần làm quen với những chiếc xe khác trong thị trấn và họ giúp cậu trong cuộc đua tại giải vô địch Piston Cup.

Không có sự khiêm tốn, chúng ta sẽ không sử dụng được sức mạnh tuyệt vời một cách có trách nhiệm. Bộ phim đã rất xuất sắc thể hiện chân lý quan trọng này. Hãy nhớ lời trích dẫn trong bộ phim Người Nhện (Spiderman).

"Quyền lực càng cao thì trách nhiệm càng lớn .”

6. Hoa Mộc Lan (Mulan): Đấu tranh chống lại các quy chuẩn nếu bạn tin rằng bạn đúng


Cải trang thành con trai để thay cha đang bị đau ốm do ông ấy bị gọi gia nhập vào quân đội Trung Quốc; Mộc Lan (cùng với con rồng nhỏ của mình) đã phải lòng một người lính giỏi và trở nên nổi bật trong các cuộc chiến.

Bộ phim Hoa Mộc Lan cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc nắm lấy quyền kiểm soát vận mệnh bản thân mình. Hãy viết câu chuyện của riêng bạn và nắm quyền kiểm soát cuộc sống của chính bạn.

7. Những Mảnh Ghép Cảm Xúc (Inside Out): Hạnh phúc thực sự đến khi bạn có thể trân trọng nỗi buồn


Khi cuộc sống của một cô bé 11 tuổi bị đảo lộn do sự chuyển đi của gia đình, các cảm xúc của cô bé đã đến lúc được giải thoát. Tuy nhiên, sự căng thẳng và việc thay đổi cuộc sống này thật quá sức đối với cảm xúc Sadness (Buồn bã) của cô. Sadness và Joy (Vui vẻ) bị cuốn vào nơi xa thẳm trong tâm trí của Riley – chỉ để lại Anger (Giận dữ), Fear (Sợ hãi), và Disgust (Chán ghét) trong trung khu não bộ của cô bé.

Bộ phim chứng tỏ tầm quan trọng của việc cho phép bản thân chúng ta biểu lộ nỗi buồn và chấp nhận sự hỗ trợ an ủi từ người khác. Nỗi buồn là sự cần thiết trong cuộc sống. Hiểu được cảm giác này cho phép chúng ta mở lòng hơn với người khác mà họ đang trải qua nỗi buồn. 

8. Nữ Hoàng Băng Giá (Frozen) : Tình yêu thực sự có thể được tìm thấy trong gia đình


Anna chạy đua để cứu vương quốc của cô sau khi người chị gái Elsa gây ra mùa đông khắc nghiệt với câu thần chú đóng băng. Anna không những phải cứu vương quốc của mình mà còn muốn hàn gắn lại tình cảm chị em với chị gái.

Là một người cha với cô con gái xinh đẹp, bộ phim này quan trọng đối với tôi. Nữ hoàng băng giá (Frozen) chỉ ra cho những cô gái trẻ thấy rằng họ không cần một người đàn ông đến cứu... Thật ra, cô gái có thể cứu rỗi thời thanh xuân của mình. Và bạn có thể tìm thấy tình yêu đích thực từ gia đình, từ chị em gái của mình.

9. Hành Trình Của Moana (Moana): Hãy theo đuổi giấc mơ của bạn, dù chúng có khó khăn thế nào


Trong một cuộc phiêu lưu đầy táo bạo, Moana gặp á thần Maui. Họ đi thuyền trôi trên đại dương thì đụng độ với những con quái vật và những điều kỳ dị khó vượt qua; nhưng Moana đã hoàn thành sứ mệnh của mình và khám phá ra [diện mạo] của cô.

Bộ phim này đã chiếm vị trí đặc biệt trong tim tôi. Hành trình của Moana (Moana) dạy chúng ta tầm quan trọng của việc đi theo con tim. Moana đấu tranh hết lần này đến lần khác giữa một bên là sự kỳ vọng của gia đình và một bên là nơi trái tim cô thật sự muốn thuộc về.

10. Mưu Cầu Hạnh Phúc (The Pursuit of Happyness): Hãy cố gắng cho đến khi bạn thành công, chẳng có điều tuyệt vời nào đến dễ dàng cả


Một ông bố đơn thân sống chật vật (Chris) bị đuổi khỏi căn hộ với đứa con trai nhỏ và không có chỗ nương thân. Chris tìm được một công việc thực tập không lương tại một công ty môi giới uy tín. Chris và con trai phải chịu đựng gian khổ cùng cực, nhưng họ không để cuộc sống đánh bại họ.

Có quá nhiều bài học cuộc sống quan trọng được rút ra từ bộ phim này; tuy nhiên, có một đặc điểm nổi bật – đó là sự quyết tâm. Nếu bạn cần bằng chứng, đơn giản thôi hãy xem bộ phim... bạn sẽ không thất vọng đâu.

11. Người Đẹp Và Quái Vật (Beauty and the Beast): Tốt gỗ hơn tốt nước sơn


Belle bị thu hút bởi một quái vật có trái tìm lạnh lùng, bị giam cầm (cùng với những người hầu của mình) bởi lời nguyền của mụ phù thuỷ. Trong cuộc chạy đua với thời gian, lời nguyền chỉ có thể bị phá bỏ khi quái vật học được cách yêu thương và được người đẹp (Belle) đáp lại tình yêu đó.

Trong phim Người đẹp và Quái vật (Beauty and the Beast), chúng ta được giới thiệu về một câu chuyện tình yêu không có thật, trong đó người đẹp phải lòng với một quái vật hay doạ dẫm. Bộ phim này thể hiện tầm quan trọng của việc nhận ra được vẻ đẹp tâm hồn của tất cả chúng ta. Hãy vượt qua diện mạo bên ngoài để nhìn thấu vẻ đẹp bên trong.

12. Phù Thuỷ Xứ Oz (The Wizard of Oz): Bạn luôn có khả năng, chỉ cần bạn tiếp tục cố gắng


Sau khi một cơn lốc xoáy xuyên qua Kansas, Dorothy (và chú chó Toto) bị cuốn đến vùng đất phép thuật Oz. Cô (cùng với những người bạn mới) tham gia vào một cuộc hành trình tìm kiếm phép thuật để tìm đường trở về quê nhà. 

Trong bộ phim cổ điển này, Dorothy tìm kiếm con đường trở về quê hương, nhưng thật ra cô đã có sức mạnh để quay trở về trong suốt thời gian đó. Và cô chỉ cần tự khám phá ra nó. Hãy tìm kiếm sức mạnh ở sâu bên trong bạn. 

13. Loạt phim Harry Potter (Harry Potter Film Series): Nỗi sợ hãi thầm kín nhất sẽ giải phóng khả năng vĩ đại của bạn


Trong lần sinh nhật thứ mười một, Harry Potter biết được cậu ấy thực sự là ai. Cậu phát hiện ra mình là một phù thuỷ và sở hữu sức mạnh kỳ diệu không thể tin được. Bị triệu hồi vào cuộc sống phép thuật, cậu gặp được những người bạn mới và phải trả thù cho cái chết của cha mẹ mình bởi bàn tay của một phù thuỷ độc ác. 

Mỗi bộ phim trong loạt phim Harry Potter chứng minh điều quan trọng của việc đối mặt với nỗi sợ hãi. Dù cho nỗi sợ kinh khủng đến mức nào, chúng ta phải học cách đương đầu với chúng. 

14. Loạt phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao (Star Wars Film Series): Biết điểm mạnh, điểm yếu của bạn và sử dụng chúng


Luke Skywalker nhận được một thông điệp từ công chúa Leia, người đã bị ác quỷ Darth Vader bắt giữ. Anh ấy bắt đầu cuộc hành trình lên đường để cứu cô, giúp Rebel Alliance chống lại Darth Vader, trả lại tự do cho dải ngân hà, và phát hiện ra anh ấy thật sự là ai.

Hãy sử dụng sức mạnh! Suy nghĩ về sức mạnh như một biểu tượng của nội lực và sức mạnh trong tất cả chúng ta. Khi chúng ta học được cách điều khiển sức mạnh, chúng ta có thể làm được bất cứ điều gì. 

15. Đội Bóng Phi Thường (Remember the Titans): Chỉ có cách vượt qua sự thay đổi đau đớn thì bạn mới thành công


Thành lập năm 1971, một thị trấn và đội bóng đá của trường trung học bị bắt buộc kết hợp trường học cho học sinh da đen với trường học cho học sinh da trắng. Huấn luyện viên đội bóng trường da đen được chỉ định làm huấn luyện viên trưởng đội bóng thị trấn. Một bộ phim cảm động và đầy sức mạnh,  một huấn luyện viên có thể mang đội bóng lại gần nhau hơn. 

Bộ phim đầy sức mạnh này cho thấy chúng ta phải thay đổi để thành công. Chúng ta phải thay đổi để thế giới tiến bộ hơn. 

16. Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên (Alice in Wonderland): Nếu bạn có thể ước mơ, bạn có thể biến giấc mơ thành sự thật. Đừng ngần ngại có những ước mơ to lớn


Alice thấy một chú thỏ trắng với một cái đồng hồ bỏ túi. Bị mê hoặc bởi chú thỏ, cô bé đi theo và rơi xuống một cái hố sâu. Cô thấy mình đang ở một nơi rất tuyệt vời và tức thời tên là Xứ sở thần tiên (một thế giới phi lý và tuyệt vời).

Bộ phim dạy chúng ta rằng mọi thứ đều không thể cho đến khi nó không như vậy nữa. Hãy ước mơ và hãy dám làm. Nữ hoàng nói,

“Khi ta còn bé như cô, ta đã luôn ước mơ trong khoảng một giờ mỗi ngày. Tại sao, đôi khi ta đặt niềm tin vào tận sáu điều không thể trước bữa sáng.”

17. Vùng Đất Tiền Sử (The Land Before Time): Tình yêu luôn tồn tại kể cả khi người bạn yêu thương không còn ở bên cạnh bạn


Một chú khủng long nhỏ (Littlefoot) chỉ còn một mình sau khi khủng long mẹ mất vì chiến đấu với một con khủng long to lớn khác. Trước khi chết, khủng long mẹ dặn Littlefoot đi tìm Thung lũng diệu kỳ (Great Valley). Cùng với những người bạn mới, Littlefoot bắt đầu cuộc hành trình trong khi bị săn đuổi bởi kẻ đã giết mẹ cậu.

Bộ phim Vùng đất tiền sử chỉ ra rằng, kể cả khi ai đó trong gia đình mất đi, họ vẫn luôn bên bạn, ở trong tim của bạn, và bạn sẽ có đủ dũng cảm để đi tiếp.

18. Cậu Bé Rừng Xanh (The Jungle Book): Hãy biết ơn những gì bạn có và bạn sẽ thấy hạnh phúc


Mowgli là một đứa trẻ bị bỏ rơi được bầy sói nuôi lớn trong rừng, nơi cậu bị đe doạ bởi một con hổ ăn thịt người tên là Shere Khan. Sau khi bị gia đình (sói) bắt buộc, cậu bắt đầu nhiệm vụ đi tìm ngôi làng của loài người. Với sự trợ giúp của những người bạn, cậu đã có thể đương đầu với hiểm nguy và đối mặt với Shere Khan.

Trong bộ phim, Mowgli không bị ám ảnh với những thứ hoặc cuộc sống mà cậu không hề có. Thay vào đó, cậu trân trọng tất cả mọi thứ xung quanh và coi môi trường đó như một lợi thế. Hãy trân trọng những gì bạn có và sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

19. Kubo Và Sứ Mệnh Samurai (Kubo and the Two Strings): Bạn là biên kịch của chính cuộc đời bạn, hãy viết câu chuyện của riêng mình và chỉnh sửa thường xuyên


Cuộc hành trình của Kubo bắt đầu khi cậu vô tình triệu hồi linh hồn ác quỷ trong quá khứ của mẹ cậu. Trong khi chạy trốn và được giúp đỡ bởi những người bạn Monkey và Beetle, Kudo phải chiến đấu với thần thánh và quái vật. Được trợ giúp bởi một dụng cụ có phép thuật, Kubo chiến đấu với người ông ác độc và khám phá ra bí mật về người cha đã mất của mình.

Chúng ta có năng lực viết ra câu chuyện của chính mình. Đây là bằng chứng khi mẹ của Kubo kể cho cậu nghe bà ta đúng ra phải giết cha cậu. Tuy nhiên, bà lại đem lòng yêu ông và viết lại câu chuyện của chính mình. Bà chọn trở thành tác giả duy nhất của câu chuyện của bà.

20. Quỷ Lùn Tinh Nghịch (Trolls): Hãy ngưng tìm kiếm hạnh phúc vì nó ở trong mỗi chúng ta


Sau khi bạn bè bị bắt đi bởi đám Bergen, Công chúa Poppy bắt đầu cuộc hành trình đi giải cứu họ. Đi cùng Poppy là Branch, một chú lùn cực-kì-cẩn-thận, bộ đôi có vẻ không hợp nhau lắm này không chỉ đi giải cứu bạn họ, mà còn yêu nhau nữa.

Hạnh phúc ở trong mỗi chúng ta. Ta không thể mua hay ăn nó... kể cả khi những chú lùn này ăn rất ngon! Khi bài hát dưới đây (lời bên dưới) được cất lên, cô con gái hai tuổi của tôi lập tức nhận ra tầm quan trọng của việc làm nổi bật hạnh phúc từ trong mỗi người ta yêu quý. Lời mở đầu của bài hátTrue Colors:

Ôi đôi mắt u buồn, đừng tuyệt vọng nhé, tôi biết thật khó để can đảm trong một thế giới đông đúc thế này, em có thể đánh mất tầm nhìn, và bóng tối bên trong em có thể làm em thấy nhỏ bé, nhưng tôi thấy màu sắc thật sự đang toả sáng trong em, tôi thấy con người thật của em, và đó là lý do tại sao tôi yêu em, nên đừng ngại ngùng mà giấu chúng đi nữa...

Tôi hy vọng bạn sẽ thích thú khi xem những bộ phim đầy cảm hứng này với các con mình. Hãy chọn vài bộ phim để khởi động cuộc đua với bọn trẻ cuối tuần này nào! 

Tài liệu tham khảo

[1]^Michael Wiese Productions: Cuộc Hành Trình Của Tác Giả Viết Bởi Christopher Vogler
  • Category
  • Nav menu