20 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn thường gặp mà bạn cần biết

Phỏng vấn xin việc có thể làm bạn nản chí vào lúc mọi việc đang tiến triển tốt đặc biệt là khi chúng ta lo lắng về những loại câu hỏi sẽ xuất hiện. Nỗi sợ hãi về một câu hỏi mà chúng ta chưa chuẩn bị hoặc là thứ quẳng chúng ta vào trạng thái lo lắng, là đủ để khiến bất cứ ai cũng phải khiếp sợ một cuộc phỏng vấn.

Nhưng có một số câu hỏi tiêu chuẩn luôn luôn được đưa ra và nếu bạn chuẩn bị tốt câu trả lời, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều vào bản thân và sẽ vượt qua quá trình phỏng vấn.

Chuẩn bị là cách tốt nhất để gia tăng sự tự tin của bạn

Sự chuẩn bị tạo ra tư duy về khả năng và giúp chúng ta tự tin vào chính mình. Có một sự kỳ vọng rằng các câu hỏi phỏng vấn điển hình đòi hỏi câu trả lời với tiêu chuẩn cao và không do dự. Chuẩn bị tốt câu trả lời của bạn không có nghĩa là ghi nhớ chúng để bạn có thể phát lại nó như một con vẹt, mà là suy nghĩ kỹ về những gì bạn muốn nói và cách bạn muốn trình bày về bản thân.

20 câu hỏi thường gặp nhất trong các cuộc phỏng vấn

Với lối tư duy này, sau đây là những câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn phổ biến nhất mà bạn có thể trả lời cho sự tự tin tối thượng.

1. Hãy cho tôi biết về bạn

Đây là câu hỏi mở điển hình mà người phỏng vấn sẽ bắt đầu. Mục đích chính là "phá vỡ tảng băng" và tạo ra bầu không khí thoải mái hơn. Đó cũng là một cách để người phỏng vấn thấy một chút tính cách của bạn.

Điều quan trọng là không quá chi tiết hoặc đưa ra những thông tin không liên quan. Hãy bắt đầu bằng cách đề cập đến một sở thích mà bạn đam mê có thể cho thấy một mặt tích cực ở bạn ví dụ như là một người thích chạy bộ đường dài hoặc một người cuồng đọc sách. Đề cập đến bất kỳ hoạt động tình nguyện nào bạn tham gia để thể hiện giá trị và những đóng góp của bạn.

Sau đó, bắt đầu mang lại trải nghiệm chuyên nghiệp của bạn bằng một cụm từ như: “Như đã nói, cuộc đời chuyên nghiệp của tôi là một phần chính của con người tôi và tôi muốn nói một chút về những gì tôi có thể mang lại cho vị trí này”.​​​​​​​

Mặc dù vậy, hãy nói ngắn gọn, vì bạn không muốn nói quá nhiều và đỡ phải nhắc lại về bản thân trong những câu hỏi về sau.

2. Bạn chịu trách nhiệm gì trong công việc trước đây?

Đây là nơi kiến ​​thức trong CV hoặc sơ yếu lý lịch của bạn là tối quan trọng như việc mô tả công việc cho vị trí này. Luôn cố gắng liên hệ điều này với vị trí hiện tại mà bạn sẽ đảm nhận.

Ví dụ: nếu bạn đang đảm nhận vị trí quản lý, hãy nói về bất kỳ dự án nào bạn đã lãnh đạo hoặc những người bạn phải quản lý - bất cứ điều gì mà bạn phải chịu trách nhiệm chính.

Đây cũng là một cơ hội để thể hiện cá tính của bạn và ngăn việc bạn chỉ có hư danh. Hãy cho họ thấy rằng bạn có trách nhiệm duyên dáng - cố gắng không lặp lại những câu trả lời không chuẩn mực, nhàm chán.

3. Bạn thấy công việc trước đây có những thách thức gì và cách bạn xử lý những thách thức này?

Câu hỏi này đang cố gắng xem cách bạn xử lý các khó khăn và các kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn hiệu quả đến đâu. Hãy nói về một thách thức với một kết quả tích cực và giải thích cách bạn đối phó với nó và những gì bạn đã học được cho các tình huống tương tự trong tương lai.

"Khi chúng tôi gặp phải một trục trặc lớn trong hệ thống phần mềm sẽ ảnh hưởng đến quy trình làm việc và khả năng duy trì các quy trình làm việc trơn tru, công việc của tôi là tập hợp các kỹ sư phần mềm và giải quyết vấn đề. Tôi đã học được cách thúc đẩy và tổ chức đội ngũ để có được lợi ích ổn định và năng suất cao nhất.​​​​​​​"

4. Bạn thích hay không thích gì về công việc trước đây?

Dù phản ứng của bạn là gì, hãy nhớ giữ điều này tích cực ngay cả khi bạn không thích một số điều bạn đã làm ở vị trí trước đây - họ đang cố gắng gợi ra cách phản ứng đặc thù của bạn với một vị trí. Hãy nhớ cố gắng và giữ câu trả lời của bạn liên quan đến các kỹ năng cần thiết cho vị trí tuyển dụng hiện tại và giữ cho các câu trả lời của bạn hấp dẫn và rõ ràng.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Tôi đã giúp hợp lý hóa hệ thống quy trình làm việc nội bộ của công ty và được công nhận vì đã tiết kiệm thời gian đáng kể cho các hoạt động hàng ngày.”​​​​​​​

Bất kỳ câu trả lời nào hướng về việc khen thưởng đều đặc biệt hiệu quả.

5. Điểm mạnh nhất của bạn là gì?

Đây có thể là một câu hỏi khó vì nhiều người trong chúng ta cố gắng khiêm tốn về những điểm mạnh của mình nhưng điều quan trọng là phải tự tin mà không thể hiện - một sự cân bằng tốt! Điều quan trọng là cho người phỏng vấn biết rằng bạn có những phẩm chất đúng đắn mà họ đang tìm kiếm.

Tập trung vào những điểm mạnh cần thiết cho công việc. Ví dụ, bạn có thể nói một cái gì đó như: “Tôi có kỹ năng quản lý thời gian tuyệt vời do làm việc trong một môi trường có thời hạn. Điều này khiến tôi hoàn thành các dự án trước thời hạn và tôi đã được công nhận ở vị trí hiện tại của mình vì đã hoàn thành một dự án cụ thể trước hai tuần.”​​​​​​​

6. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Đây cũng là một câu hỏi có thể làm chúng ta vấp ngã. Cách tốt nhất để trả lời điều này là thành thật và chỉ ra những cách mà bạn đã khắc phục điểm yếu.

“Tính tổ chức không phải là điểm mạnh nhất của tôi, nhưng tôi đã thực hiện một hệ thống quản lý thời gian thực sự giúp ích cho kỹ năng tổ chức của mình.”

7. Bạn xử lý căng thẳng và áp lực như thế nào?

Điều này đặc biệt có liên quan nếu công việc bạn đang tìm kiếm có tính áp lực cao. Về cơ bản họ muốn biết bạn sẽ phản ứng thế nào khi phải đối mặt với áp lực và căng thẳng.

Một câu trả lời tốt có thể là: “Áp lực là một công cụ tốt với tôi vì nó giúp tôi có động lực và làm việc hiệu quả. Tôi cảm thấy các kỹ năng tổ chức mạnh mẽ của mình đã cho phép tôi phát triển khả năng tạo các lịch trình nhỏ và có thể quản lý được giúp tôi hoàn thành một dự án.”​​​​​​​

8. Thành tựu lớn nhất của bạn ở vị trí trước đây là gì?

Thành tựu nào khiến bạn tự hào nhất và bạn đã học được gì từ nó? Hãy nhớ rằng nó không phải là một cái gì đó hiệu quả nhưng điều quan trọng là những kỹ năng và kiến ​​thức bạn có được từ những trải nghiệm.

“Tôi đã xây dựng một dự án lớn mà tôi là người quản lý dự án chính. Đó là một thách thức nhưng tôi đã quản lý để tổ chức một đội ngũ lớn, gồm cả một nhóm nội bộ và một nhóm thuê ngoài. Nó thành công đến nỗi khách hàng đồng ý tiếp tục các dự án đang kiếm được nhiều tiền cho công ty.”​​​​​​​

9. Mô tả một khoảng thời gian khi bạn phải đối mặt với một tình huống khó khăn trong công việc và làm thế nào bạn đối phó với nó?

Không có câu trả lời đúng hay sai ở đây nhưng phải chắc chắn phải sử dụng các ví dụ cụ thể. Mục đích của nhà tuyển dụng là xem bạn sẽ tiếp cận một tình huống khó khăn như thế nào và bạn coi điều gì là khó khăn.

“Khi công ty đang trải qua một quá trình cắt giảm nhân lực, tôi đã phải đưa ra một số quyết định khó khăn về việc ai sẽ bị sa thải. Tôi đã dành thời gian để suy nghĩ cẩn thận về tất cả những người liên quan, với những lợi ích và ý định tốt nhất cho người lao động và công ty. Tôi thấy quá trình này khó khăn nhưng tôi không ngại đưa ra những quyết định khó khăn vì lợi ích của công ty và tất cả những người liên quan.”​​​​​​​

10. Mức lương khởi điểm và kết thúc của bạn là bao nhiêu?

Câu hỏi này được hỏi để xem mức độ cạnh tranh của bạn về mức lương. Hãy nhớ trung thực về tiền lương vì nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn có thể dễ dàng tìm ra. Hãy sẵn sàng để giải thích bất kỳ vấn đề không nhất quán nào ví dụ như giảm lương.

“Tiền lương ban đầu của tôi là XX và theo thời gian, tôi đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn bao gồm quản lý tuyến và quản lý dự án. Kết quả là mức lương cuối cùng của tôi là XX.”​​​​​​​

11. Tại sao bạn rời bỏ công việc hiện tại?

Có thể có nhiều câu trả lời cho vấn đề này như di chuyển, cắt giảm nhân lực hoặc muốn có thêm cơ hội phát triển. Nếu đó là vì những lý do khó khăn, hãy cố gắng giữ sự tích cực và nhấn mạnh mục tiêu của bạn cho tương lai và những gì bạn mong muốn cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

“Không có chỗ cho sự phát triển với người chủ hiện tại của tôi và tôi đã sẵn sàng để chuyển sang một thử thách mới.”​​​​​​​

12. Bạn đánh giá thế nào về thành công?

Câu hỏi này đưa ra một cái nhìn sâu sắc về đạo đức công việc, sự nghiệp chung và mục tiêu cá nhân của bạn. Về bản chất, nó sẽ tiết lộ rất nhiều về cách bạn vận hành. Đó là một cơ hội tuyệt vời để thể hiện các giá trị của bạn như động lực, sự quyết tâm, định hướng và nhiệt huyết.

“Tôi đánh giá thành công không chỉ dựa trên công việc của tôi, mà cả công việc của cả nhóm. Để được tôi coi là thành công, nhóm cần đạt được cả mục tiêu cá nhân và mục tiêu của nhóm.”​​​​​​​

13. Tại sao bạn muốn công việc này?

Tất cả mọi người đều sẽ được hỏi câu này trong một cuộc phỏng vấn vì vậy câu trả lời của bạn được mong đợi là tự tin và đến mức họ muốn biết liệu vị trí đó có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không. Hãy chắc chắn rằng bạn thể hiện kiến ​​thức của mình về công ty, nhấn mạnh những gì bạn có thể đóng góp và lý do tại sao bạn sẽ rất phù hợp.

“Tôi đã phát hiện ra rằng công ty của ông (bà) đang phát triển và thông qua việc đọc một số bài báo và thông cáo báo chí và tôi rất muốn trở thành một phần trong công việc kinh doanh của ông (bà) khi nó tăng trưởng và phát triển. Tôi cảm thấy kinh nghiệm sâu rộng của mình trong quản lý dự án sẽ đóng góp rất lớn cho sự mở rộng của công ty ông (bà) trong khoảng thời gian thú vị này.”​​​​​​​

14. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn cho vị trí này?

Đây là một cơ hội để mở rộng về những gì bạn có thể mang lại cho công ty. Những loại thành tích nào bạn thấy mình có thể tạo ra ở vị trí này? Đã đến lúc tiếp thị bản thân!

Hãy chắc chắn rằng bạn biết các kỹ năng và kỳ vọng cần thiết cho công việc và làm thế nào kinh nghiệm và trình độ của bạn có thể phù hợp với điều này. Cố gắng làm cho nó ngắn gọn.

“Tôi có những kỹ năng quản lý chất lượng cao mà tôi rất thích áp dụng cho vị trí này và tôi tin rằng tôi sẽ là một tài sản cho công ty của ông (bà). Từ sự mô tả công việc, tôi cảm thấy bộ kỹ năng của tôi là một kết hợp hoàn hảo cho người mà ông (bà) đang tìm kiếm. Tôi sẽ thích thú khi có cơ hội để trở thành một phần quan trọng trong đội ngũ của ông (bà).”​​​​​​​

15. Bạn thấy mình ở đâu sau 5 năm?

Với câu trả lời này, sẽ rất tốt khi nghĩ về cách công ty có thể tham gia vào các kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn và đảm bảo rằng bạn cho họ biết bạn đang có ý định hợp tác lâu dài với họ.

“Tôi thực sự mong muốn phát triển trong một công ty nơi tôi có thể thấy bản thân mình tăng trưởng, phát triển các kỹ năng mới và đảm nhận các trách nhiệm khác nhau. Tôi thích việc ông (bà) đầu tư vào phát triển nghề nghiệp và tôi nghĩ đây sẽ là những cơ hội tuyệt vời để tôi phát triển hơn nữa bộ kỹ năng của mình và đóng góp đầy đủ cho tương lai của công ty ông (bà).”​​​​​​​

16. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Đây đôi khi có thể là một câu hỏi khó trả lời đặc biệt là nếu bạn không biết về mức lương. Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để nghiên cứu mức lương tương tự trên mạng để bạn có con số gần đúng nhưng cũng phải tính đến giá trị của bạn. Điều quan trọng là đừng thử vận ​​may của bạn và tìm kiếm một con số quá cao.

“Tính đến vai trò và trách nhiệm, tôi mong đợi khoảng XX (bao gồm một phạm vi) nhưng tôi cởi mở và linh hoạt để đàm phán.”

17. Nói tôi biết về điều bạn đam mê

Câu hỏi này là để tìm ra bạn là kiểu người gì. Câu trả lời của bạn không phải xoay quanh công việc và sự nghiệp, vì vậy hãy thoải mái nói về những gì bạn làm ngoài giờ làm việc. Bất cứ điều gì quan trọng đối với bạn đều có liên quan ở đây và hãy thành thật vì điều này sẽ cho phép câu trả lời của bạn được đưa ra một cách nhiệt tình.

“Tôi rất đam mê tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của mọi người và toàn thể cộng đồng. Tôi dành phần lớn thời gian của mình để làm tình nguyện với trẻ em và thanh niên đang tìm kiếm sự hỗ trợ điều cho phép tôi mang lại cảm giác có giá trị cho họ cũng như bản thân mình.”​​​​​​​

18. Ai là ông chủ tốt nhất và tệ nhất của bạn và tại sao?

Đây là một cách để tìm hiểu phong cách quản lý mà bạn nghiêng về và tránh xa. Điều thực sự quan trọng là không gây ấn tượng quá tiêu cực về ông chủ tệ nhất của bạn, thay vào đó hãy lật lại những điều tiêu cực để cho thấy những gì bạn học được từ nó. Sự tiêu cực có thể khiến một nhà tuyển dụng tiềm năng tự hỏi bạn sẽ nói gì về họ khi bạn có cơ hội.

“Tôi đánh giá cao tất cả các ông chủ tôi đã có. Những người giỏi nhất đã chỉ cho tôi phải làm gì trong khi những người khó khăn hơn đã dạy tôi những điều không nên làm.”​​​​​​​

19. Những câu hỏi chung về đồng nghiệp trước đây của bạn

Một cách khác để đánh giá cách bạn sẽ hòa nhập với văn hóa của công ty cùng với kỹ năng giao tiếp và quan hệ của bạn, là hỏi về mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp trước đây như thế nào. Nó có thể dao động từ “cho tôi biết về một lần bạn làm việc với một đồng nghiệp đầy thách thức” đến “cho tôi biết về một lần bạn giúp đỡ một đồng nghiệp.”

Có thể có nhiều dạng vì vậy sẽ rất tốt khi có sự chuẩn bị trước câu trả lời.

“Tôi đã có kinh nghiệm làm việc với một số người đầy thách thức vì họ rất khó đoán. Tuy nhiên, tôi đã chọn tập trung vào các khía cạnh tích cực của họ như kỹ năng và khả năng giải quyết vấn đề. Điều này cho phép tôi làm việc tốt với họ mặc dù chúng tôi chưa bao giờ được coi là bạn bè.”​​​​​​​

20. Bạn có câu hỏi nào không?

Đây luôn là câu hỏi không thể tránh khỏi khi kết thúc cuộc phỏng vấn. Đừng bao giờ nói không - luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng với một vài điều trong tâm trí của bạn nếu không nó sẽ thể hiện sự không quan tâm. Nó thậm chí có thể cung cấp cho bạn cơ hội hơn nữa để làm nổi bật bất kỳ kỹ năng nào bạn không định thể hiện trong cuộc phỏng vấn.

“Ông (bà) có thể mô tả trách nhiệm của vị trí này được không?”

“Đâu là triển vọng cho sự phát triển và tăng trưởng ở vị trí này?”

“Những thách thức lớn nhất của công việc này là gì?”

“Theo quan điểm ​​của ông (bà), ông (bà) thấy điều gì là tốt nhất khi làm việc cho công ty này?”

“Công ty áp dụng phong cách quản lý nào?”

  • Category
  • Nav menu