20 cuốn sách hấp dẫn nhất đặc biệt dành cho phụ nữ trong thập kỉ qua

Tôi là một người phụ nữ, tôi sở hữu tiếng gầm kiêu hãnh như bất kì ai!

Vâng, tôi có sự khôn ngoan, và tôi có được điều đó từ nỗi đau

Đúng vậy, tôi đã trả cái giá phải trả, và những gì tôi đạt được còn hơn những gì tôi mất đi

Tôi sẽ làm được mọi thứ khi tôi đốc thúc bản thân

Tôi là một cá thể mạnh mẽ

Không thứ gì trên đời này có thể đánh bại tôi

TÔI LÀ MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ!

~Trích dẫn từ bài hát "Tôi là phụ nữ" sáng tác bởi ca, nhạc sĩ Helen Reddy

Phụ nữ là những người mạnh mẽ, quyến rũ, thông minh, tháo vát, biết cách chăm sóc, nhạy bén và kiên cường. Đôi khi chúng ta phải trả giá để có được tất cả những ưu điểm này. Khi là phụ nữ, sẽ có những lúc chúng ta trở nên suy kiệt và cần được truyền cảm hứng, cần được tiếp thêm sức lực để nuôi dưỡng ngọn lửa bên trong tâm hồn.

Đọc sách là một trong những việc cơ bản mà mỗi người đều có thể làm để tự thúc đẩy bản thân phát triển. Một quyển sách hay - ý tôi là một cuốn sách thật sự hay - có thể chạm đến tâm hồn bạn, chữa lành cho trái tim bạn và khuấy động cảm hứng sáng tạo trong bạn.

Sau đây là danh sách 20 quyển sách mà mọi phụ nữ nên đọc. Bạn sẽ có bước chuyển mình, khởi tạo được cảm hứng và có lại được tiếng gầm dữ dội của mình sau khi đọc những quyển sách hấp dẫn này.

1. Trò chơi sinh tử (The Hunger Game), tác giả Suzanne Collins


Tôi phải đề cập ngay đến bộ truyện hoành tráng được xây dựng hoàn chỉnh này. Nói chính xác thì đây không chỉ là một cuốn sách mà còn là một cuộc hành trình giàu cảm xúc.

Nhân vật chính của bộ truyện, cô nàng Katniss, đã khắc họa thành công bản hùng ca dành cho phụ nữ của nhạc sĩ Helen Reddy. Với vai trò chủ đạo, cô gái này thể hiện sức mạnh của mình trong khi vẫn mang những điểm yếu có thể thấy rõ. Cô ấy chính là bạn trong hình thái anh hùng. Bạn có thể đã xem bộ phim chuyển thể, nhưng thực chất chuỗi phim này vẫn chưa thể hiện hết được vẻ đẹp trong tác phẩm của nhà văn Suzanne Collins. Quyển sách này có thể được xem là kinh điển của mọi thời đại. Bạn sẽ rơi nước mắt trong cổ động cho cuộc đấu tranh của các nhân vật, và sẽ được khích lệ đáng kể sau khi đặt quyển sách xuống.

2. Mọi điều tôi chưa bao giờ kể (Everything I Never Told You), tác giả Celeste Ng


Cuốn sách bán chạy nhất của New York Times đặt trong bối cảnh thập niên 1970 và được miêu tả rằng "Đây là một câu chuyện cảm động về gia đình, những bí mất và khao khát... sẽ khiến độc giả không thể rời trang giấy với bức chân dung khắc họa hình ảnh gia đình hết sức nhạy cảm, sẽ đưa chúng ta từng bước khám phá những đấu tranh cả đời của những người mẹ với con gái, những người cha và con trai, những cặp vợ chồng với nhau, với mong muốn tìm được sự thấu hiểu". Từ đó chúng ta sẽ học được cách vượt qua mất mát và thảm kịch mà không đánh mất bản thân mình.

3. Kẻ đấu tranh nữ quyền tồi tệ (Bad Feminist), tác giả Roxane Gay


Đây là tuyển tập các bài luận được viết nên với phong cách hài hước, sắc bén cho chúng ta cái nhìn chuẩn xác về cách mà nhận thức văn hóa của chúng ta đã tước đi danh tính, rồi sau đó nuốt chửng chúng ta. Roxane Gay đưa chúng ta theo trong cuộc hành trình của mình, cho chúng ta nhìn cơ hội cuộc sống từ lăng kính của một người phụ nữ da đen. Cô bàn luận về các xu hướng và những sự kiện gần đây, và những ảnh hưởng từ xu thế, sự kiện đó đối với công cuộc đấu tranh cho nữ quyền. Sau cùng, cuốn sách này quả đúng là một lời kêu gọi hành động tràn đầy cảm hứng và chỉ rõ ra những việc phụ nữ cần phải làm tốt hơn.

4. Chim sẻ thông vàng (The Goldfinch), tác giả Donna Tartt


Tờ New York Times nhận xét quyển sách "The Goldfinch" là "một trường hợp hiếm hoi chỉ xuất hiện vài lần trong một thập kỉ, là một quyển tiểu thuyết được viết bởi bằng lối hành văn khôn ngoan và được kết nối với trái tim lẫn trí óc... Với "The Goldfinch", bạn cứ chờ đợi giây phút chiếc bánh xe trật khỏi trục nhưng sau cùng thì chuyện đó không bao giờ xảy xa."

Cuốn sách kể về những trải nghiệm của một cậu bé mất mẹ trong một vụ tấn công khủng bố tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York, thuộc thể loại truyện lịch sử. Bài học về tình yêu, tình bạn và nỗi đau mất mát bên cạnh ý nghĩa cũng như mục đích nghệ thuật là lý do để cuốn sách trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ chúng ta.

5. Mật mã của sự tự tin (The Confidence Code), tác giả Katty Kay và Claire Shipman


Tác phẩm bán chạy nhất của New York Times là một hướng dẫn khá thực tế để giúp phụ nữ đạt được và gìn giữ sự tự tin vào bản thân. Những nguyên tắc nêu trong sách các tác giả có được từ những nghiên cứu về giới tính, hành vi, nhận thức và di truyền.

6. Boy, Snow, Bird, tác giả Helen Oyeyemi


Với bối cảnh những năm 1950, "Boy, Snow, Bird" bắt đầu ở khu phố Lower East Side của thành phố New York, kể về một người phụ nữ trẻ da trắng tên Boy Novak trên đường trốn chạy khỏi người cha bạo lực. Cô tìm thấy chính mình ở bang Massachusetts, nơi cô gặp được người đàn ông góa vợ Arturo Whitman, vốn là một nghệ nhân trang sức ở thị trấn Flax Hill, Massachusetts. Họ kết hôn, và Boy dần trở nên ám ảnh với cô con gái riêng của chồng mình của mình, Snow.

Không khó để nhận ra những điểm tương đồng của tác phẩm với câu chuyện cổ tích nổi tiếng, Bạch Tuyết. Điểm thắt thú vị của cuốn tiểu thuyết chính là việc chồng của Boy là một người đàn ông có nước da màu rất nhạt, gần như có thể gọi "da trắng". Cuốn tiểu thuyết này phân tích chủ đề về mối liên hệ chủng tộc và màu da, sự chấp nhận và trân trọng bản thân, đậm chất thơ trên phông nền quen thuộc của câu chuyện cổ tích nổi tiếng.

7. Nhận thức giá trị bản thân: Phụ nữ, Tiền bạc và Phấn đấu cho những gì bạn xứng đáng có được (Knowing Your Value: Women, Money and Getting What You’re Worth), tác giả Mika Brzezinski


Cuốn sách là tuyển tập những cuộc phỏng vấn với những người nữ doanh nhân thành công nhất trên thế giới đã trở thành tác phẩm bán chạy nhất của New York Times. Cuốn sách bao gồm những câu chuyện về thành công của những người phụ nữ khác, từ đó bạn sẽ rút ra bài học về cách thức phát triển sự nghiệp, kiểm soát tài chính và nhận thức được giá trị bản thân với tư cách là một phụ nữ.

8. Uống Rượu (Drink), tác giả Ann Dowsett Johnston


Tác phẩm "Drink" là một phần của bản báo cáo nghiên cứu và một phần của tập hồi ký, xoáy sâu vào thực tế là tỷ lệ phụ nữ nghiện rượu mỗi lúc một tăng. Cuốn sách phân tích các áp lực về tâm lý và xã hội cũng như hành vi lạm dụng rượu bia đã tác động thế nào đến phụ nữ nói chung. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng thể hiện bức tranh về một xã hội có sức mạnh đóng khung và thao túng hành vi của cả một giống loài.

9. Phương pháp quản lí tài chính trong 21 ngày (The Financial Fast), tác giả Michelle Singletary


Sách "The 21-Day Financial Fast" được viết bởi Michelle Singletary, một nhà văn từng được giải thưởng và là cây bút cho tờ nhật báo Washington. Cuốn sách tạo ra thử thách khác biệt về tài chính dành cho phụ nữ. Trong hai mươi mốt ngày, người tham gia thử thách không sử dụng thẻ tín dụng và chỉ mua những vật phẩm thiết yếu nhất. Thử thách này không chỉ thay đổi cách bạn nhìn nhận và quản lí tiền bạc mà còn khiến bạn hiểu vì sao phải làm như vậy. Bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về "mối quan hệ" giữa bạn và tiền bạc, từ đó bạn sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào tiền bạc như trước nữa.

10. Phép màu lớn lao (The Big Magic), tác giả Elizabeth Gilbert


Cuốn sách có thể được xem như một công cụ tạo động lực tối thượng, vì một khi bạn đặt cuốn sách xuống bạn sẽ có được cảm hứng để giải quyết một dự án nào đó, tự viết một cuốn sách, mở một tiệp bánh hoặc chuyển nghề. Elizabeth Gilbert là tác giả từng được trao giải thưởng, được biết đến với cuốn hồi kí nổi tiếng "Eat, Pray, Love". Tác giả luôn hướng đến việc mở khóa cho trí tưởng tượng cũng như lối sống hết mình, sôi nổi.

11. Chiếc thuyền cứu hộ (The Life Boat), tác giả Charlotte Rogan


Cuốn sách cho chúng ta cái nhìn thẳng thắn, trần trụi trong việc làm thế nào để thực sự trở thành một kẻ sống sót. Câu chuyện bắt đầu với một cặp vợ chồng mới cưới bị chia rẽ bởi một tai nạn khủng khiếp xảy ra giữa biển và chỉ có một trong hai người sống sót. Diễn biến tiếp theo của cuốn sách xoáy sâu vào những việc con người ta buộc phải làm để sống sót, từ đó thể hiện rõ được sức mạnh tiềm ẩn cũng như bản chất tàn bạo vẫn tồn tại bên trong mỗi chúng ta.

12. Những bí mật không nên được kể ra (I Shouldn’t Be Telling You) This by Kate White


Tác giả Kate White, người đã viết nên tác phẩm "Tại sao những cô gái ngoan không dẫn đầu... nhưng những cô gái gan dạ thì có thể" (Why Good Girls Don’t Get Ahead…But Gutsy Girls Do), đã cho ra đời một cuốn sách khác chứa đựng những chỉ dẫn nghề nghiệp đầy thông minh, dí dỏm và thẳng thắn dành cho phụ nữ. Trong cuốn sách này, Kate động viên phụ nữ theo đuổi mục tiêu sự nghiệp của mình, bất kể mục tiêu đó có to lớn đến đâu. Tác giả không khác gì một nhà vô địch và đã trở thành tấm gương phấn đấu của những người phụ nữ tham vọng trong sự nghiệp.

13. Nghệ thuật đàm phán: Phụ nữ có thể thương lượng để có được điều mình muốn như thế nào (Ask For It: How Women Can Use Negotiation To Get What They Really Want), tác giả Linda Babock và Sarah Laschever


Cuốn sách này đặt ra vấn đề và làm rõ hơn về nghệ thuật đàm phán từ góc nhìn của một người phụ nữ. Đối với phụ nữ, việc đàm phán đòi hỏi những kĩ năng đặc trưng hơn trong môi trường làm việc, và với cuốn sách này bạn sẽ nắm được bốn giai đoạn tiếp cận trong một cuộc đàm phán. Phụ nữ cần biết cách tích lũy kĩ năng thương thuyết cũng như áp chế những cuộc độc thoại tiêu cực ngăn cản sự phát triển của bản thân. Bạn sẽ trở thành một người có khả năng chinh phục mạnh mẽ và tự tin hơn.

14. Vùng đầm lầy! (Swamplandia!), tác giả Karen Russell


Với tác phẩm đầu tay của mình, tác giả Karen Russell đã có được thành công vang dội. Câu chuyện này kể về lòng can đảm của một cô bé nỗ lực cứu lấy cuộc sống gia đình đầy mất mát của mình bằng giọng văn "hài hước và đầy tính bất thường đậm chất Gothic". Độc giả của New York Times ca ngợi rằng tác phẩm chứa đầy "ngôn ngữ sáng tạo và đã vẽ nên chân dung một nữ anh hùng khôn ngoan hơn lứa tuổi của mình".

15. Sự khôn ngoan: Tố chất để nhìn thấu bí ẩn và nghệ thuật sống (Becoming Wise: An Inquiry Into the Mystery and Art of Living), tác giả Krista Tippett


Cuốn sách là tác phẩm đỉnh cao viết về sự khôn ngoan tác giả có được sau nhiều năm phỏng vấn các nhà khoa học, triết gia, nhà thần học, nhà hoạt động và nhà thơ trên đài radio NPR (từng được giải thưởng) của cô ấy. Cô ấy đã vận dụng, cô đọng và chắt lọc tất cả những gì mình học được để tạo ra một "khóa cao học về cuộc sống". Khi đọc cuốn sách này, phụ nữ sẽ được khuyến khích và hướng dẫn về cách sống, cách yêu và cách tồn tại theo mong muốn riêng của họ.

16. Cuộc sống bất tử của Henerietta Lacks (The Immortal Life of Henerietta Lacks), tác giả Rebecca Skloot


Tác phẩm được đài radio NPR mô tả là "một thành quả đáng chú ý của quá trình điều tra săn tin ngành báo chí và là một tác phẩm tiểu thuyết tự sự đầy cảm xúc, được viết bằng lối văn sống động và khẩn trương, hồi hộp. Cuốn sách cũng đặt ra những câu hỏi chưa có câu trả lời rõ ràng về việc có nên trả thù lao cho những người có đóng góp về thể chất và di truyền đối với các ngành nghiên cứu, cũng như về vai trò của lợi nhuận đối với ngành khoa học". Cuốn sách sẽ khiến bạn phải suy nghĩ, từ đó thế giới quan của bạn sẽ có sự thay đổi.

17. Chấm dứt sự phụ thuộc lẫn nhau: Làm thế nào để ngừng kiểm soát người khác và chăm lo cho bản thân mình (Codependent No More: How to Stop Controlling Others and Start Caring For Yourself), tác giả Melody Beattie


Tác phẩm nổi tiếng có được danh hiệu bán chạy nhất của Amazon là những gì phụ nữ cần để học cách xóa bỏ sự phụ thuộc lẫn nhau của hai bên để có được mối quan hệ lành mạnh hơn. Thông qua một loạt các hoạt động tương tác, những giai thoại vui nhộn và cách tiếp cận vấn đề giản dị thẳng thắn, tác giả Melody Beattie sẽ dẫn lối bạn đi trên con đường tìm đến sự độc lập trọn vẹn và niềm vui trong cuộc sống tự chủ.

18. Kẻ hách dịch (Bossypants), tác giả Tina Fey


Tác phẩm "Bossypants" là một cuốn sách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng mang phong cách đặc trưng được yêu mến của tác giả Tina Fey. Với tác phẩm hồi kí với phong cách dẫn truyện hài hước, tác giả đưa chúng ta vào cuộc sống của mình và trải nghiệm cảm giác làm một người phụ nữ làm việc trong môi trường kinh doanh số đông là nam giới. Trong mắt các chuyên gia, cuốn sách này chứa đầy nét hài hước sắc sảo rất riêng của tác giả Tina Fey đã kể lại thành công câu chuyện người phụ nữ can trường kiên trì đấu tranh để có được thành công mặc dù phải đối diện với biết bao trở ngại.

19. Mọi chuyện đã tốt đẹp hơn ngày trước (Better Than before), tác giả Gretchen Reuben


Cuốn sách này được viết bởi tác giả đạt danh hiệu tác giả ăn khách nhất của tờ New York Times cùng tác phẩm "Dự Án Hạnh Phúc" (The Happiness Project). Mục tiêu của cuốn sách này là giúp bạn thay đổi bằng cách tập nhìn nhận các thói quen của mình. Tác giả đem đến cho độc giả nữ một phương pháp tiếp cận hiệu quả trong việc nhìn nhận và thay đổi các hành vi, thái độ và thói quen thiếu lành mạnh đã phá hoại thành công và cướp đi hạnh phúc của phụ nữ. Cô hướng dẫn phụ nữ cách đối phó với kẻ thù số một của mình: bản thân họ.

20. Đến bên mép vực: Một câu chuyện tình yêu (Come To The Edge: A Love Story), tác giả Christina Haag


Phụ nữ yêu thích những câu chuyện tình đẹp, và đó cũng là những gì tác giả Christina Haag đã truyền tải trong tác phẩm danh tiếng của mình. Tác giả kể lại thật chi tiết mối tình lãng mạn kéo dài năm năm của cô và chàng trai tên John F. Kennedy Jr. Nhật báo Washington đã cảm thán về tác phẩm của Christina Haag là "những lời kể đầy giai điệu và chuẩn mực về những đam mê cuồng si của tình yêu mới chớm nở". Cuốn sách tô vẽ nên một tình yêu đích thực có sức mạnh to lớn để vượt qua sự giàu sang, địa vị và danh tiếng. Chúng ta ai cũng có khao khát yêu và được yêu tha thiết, và tác giả Haag đã nắm bắt và phơi bày thành công một tình yêu bao la, cuồng nhiệt trong tác phẩm tuyệt vời này.

  • Category
  • Nav menu