20 điều chỉ có trẻ em mới hiểu

Đối với phần lớn chúng ta, dường như những năm tháng tuổi thơ đều đã ở rất xa vời. Khi trưởng thành, một số từ ngữ đối với chúng ta mang ý nghĩa khác hẳn so với khi còn bé. Chẳng hạn, MTV đã dạy chúng ta, những người trưởng thành hiểu rằng từ “crib” có ý nghĩa là một ngôi nhà mát mẻ, bên cạnh ý nghĩa thông thường là chiếc giường trẻ em ta từng ngủ ngày xưa. Cái tên Barney gợi ta nghĩ ngay đến cửa hàng bách hóa sang trọng Barney, thay vì hình ảnh chú khủng long tím khổng lồ thời thơ ấu. Còn rất nhiều ví dụ khác nữa mà bạn có thể tha hồ tưởng tượng ra.

Vấn đề là, chúng ta không còn là trẻ em nữa. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta đã quên cảm giác như thế nào khi được là trẻ thơ. Với những ai đã có gia đình, bạn thật may mắn vì được sống lại thời thơ ấu của mình nơi con cái, ngoại trừ việc bạn không còn đóng vai người la hét nữa (hoặc vẫn có thể đấy).

Vì vậy, tuy đã trưởng thành, nhưng trong mỗi người ít nhiều vẫn còn những dấu tích của tuổi thơ, hoặc ít nhất ta tin tưởng như vậy. Dưới đây là 20 điều đặc biệt nơi trẻ em mà chúng ta nên học hỏi.

1. Trẻ cảm nhận được niềm vui trong chính sự bừa bộn


Messy baby boy in high chair with bowl of spaghetti on head

Khi còn nhỏ, tất cả chúng ta đều có xu hướng bừa bộn. Thực tế trên không thay đổi gì nhiều với thời gian, nhưng ngày nay, người ta ít chấp nhận điều này hơn so với trước đây. Tôi có thể hình dung ra vẻ hoài nghi trên khuôn mặt của bạn cùng phòng nếu tôi làm lấm bùn vào căn hộ của chúng tôi và vẽ trang trí lên tường phòng. Ý tưởng này nghe có vẻ vui đấy, nhưng sẽ chẳng thú vị chút nào với hàng đống giờ dọn dẹp sau đó.

2. Trẻ biết cách vui chơi với chính bản thân chúng

Chắc chắn, người lớn biết cách vui chơi với chính bản thân họ, nhưng không thể bằng trẻ em. Là con duy nhất trong gia đình, tôi đã không có anh chị em để chơi cùng khi bố mẹ bận làm việc. Tuy nhiên, tôi đã chẳng hề thấy buồn chán ngay cả khi cô độc một mình. Rốt cuộc, trí tưởng tượng đã chiếm một phần rất quan trọng trong tuổi trẻ chúng ta. Về phương diện nào đó, bạn có thể cho rằng tôi đã có một trí tưởng tượng rất phong phú.

3. Trẻ không biết xấu hổ


baby 2

Nhìn lại những bức ảnh thời thơ ấu, tôi thường cảm thấy kinh hoàng bởi một số bộ trang phục mà bố mẹ mặc cho tôi. Từ những chiếc áo khoác kiểu thảm cho đến những chiếc mũ hoa lố bịch, gu thời trang của tôi lúc đó thật buồn cười. Mặc dù vậy, tôi đã không quan tâm đến điều đó lúc còn bé, và khả năng là phần lớn trẻ em ngày nay cũng như vậy. Tất nhiên, đó là cho đến khi chúng đủ tuổi vô trường trung học. Các bậc cha mẹ ơi, đừng để con bạn mặc áo phông ghi chữ “Scratch and sniff” ngày đầu tiên vào lớp sáu. Tin tôi đi.

4. Trẻ đón nhận tất cả mọi người

Khi còn bé, thế giới là bạn của bạn. Trẻ em có khả năng tuyệt vời để nhìn xuyên qua vẻ bên ngoài và đi thẳng vào những điều quan trọng. Chừng nào bạn còn muốn chơi với chúng, thì trẻ sẽ sẵn sàng đi với bất kỳ ai. Ngày nay, tỷ lệ những người mà chúng ta thực sự qua lại chỉ khoảng 5% trong số những người ta quen biết.

5. Trẻ có thể cảm nhận được bản chất thật của người khác


BabySuspicious

Tuy dường như có xu hướng yêu thương tất cả mọi người, nhưng trẻ đồng thời cũng khá nhạy cảm. Chúng có thể biết khi nào ai đó không có ý định tốt và nhanh chóng nhận ra sự giả dối. Đôi khi chúng ta có thể đánh giá thấp điều này, nhưng trẻ em biết rõ những gì đang xảy ra, đặc biệt khi cha mẹ đơn thân của chúng đang hẹn hò với hạng ba dớ nào đó (hụ hụ, xin lỗi) bố.

6. Trẻ nói thẳng suy nghĩ của mình

Trong thế giới người lớn, chúng ta thường phải tỏ ra tử tế để có vẻ hòa đồng trong một số tình huống nhất định. Trẻ em, mặt khác, không gặp khó khăn khi nói lên suy nghĩ của mình. Sự trung thực đến ngây thơ của chúng là một nét đẹp vừa tuyệt vời, vừa khủng khiếp. Một mặt, trẻ nói rằng chúng ghét một trong những món quà Giáng sinh của chúng, mặt khác chính bạn lại là người tặng món quà đó. Những khoảnh khắc như vậy quả là vô cùng xấu hổ.

7. Trẻ biết cách làm thế nào để có được những gì mình muốn


toy-drive-2

Sự dễ thương đi kèm với sức mạnh. Trẻ em, với tất cả sự quyến rũ đáng yêu của chúng, biết cách sử dụng sự đáng yêu đó để có được những gì mình muốn. Ý tôi là, làm thế nào bạn có thể từ chối một đứa bé mắt nai dễ thương, miệng cười khúc khích chứ? Câu trả lời là không thể nào.

8. Trẻ cảm nhận được niềm vui của mùa lễ hội

Ôi trời, đừng có nhắc đến lễ lạt gì ở đây. Công bằng mà nói, tôi rất thích các ngày lễ khi còn bé. Giáng sinh là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm, còn chú thỏ Phục sinh là thần tượng của tôi. Mặc dù vậy, giờ đây, tôi sợ đám đông đổ đến các trung tâm thương mại vào lễ Giáng sinh, lo lắng khủng khiếp về việc lựa chọn quà, còn chú thỏ Phục sinh có vẻ giống như một linh vật quỷ khổng lồ hơn là một điều kỳ diệu. Nếu ngày lễ không đồng nghĩa với Hallmark thống trị hay các buổi họp mặt gia đình không thoải mái, thì tôi cho rằng tôi và mọi người lớn khác sẽ cảm thấy khác đi.

9. Trẻ cảm nhận sự kỳ diệu của Disneyland


disney-girl

Disney kích thích phản ứng của những đứa trẻ giống như mùa lễ hội nơi người lớn - tức giận, mất kiên nhẫn, hoảng loạn, bất mãn. Nghe có vẻ rất buồn, nhưng thực tế là như thế. Trừ khi bạn đang tham quan Disneyland với một đứa trẻ và cảm nhận niềm vui từ phản ứng của nó, thì Disneyland không còn tuyệt vời như khi ta hãy còn là trẻ con nữa. Vậy mà, một lần nữa, tôi sống vì những con búp bê hình chuột Mickey này. Thật là kỳ diệu.

10. Trẻ biết nhu cầu của chúng

Tôi không có ý nói người lớn không biết nhu cầu cơ thể của mình, nhưng thường thì chúng ta rất hay kiềm chế nó. Từ chịu nhịn đói khi làm việc đến chờ tới khi về nhà để đi vệ sinh, người lớn luôn cố gắng kiểm soát nhu cầu của họ dù hậu quả như thế nào đi nữa. Tuy nhiên, trẻ em luôn quan tâm đến thời điểm hiện tại. Ý tôi là, khi một đứa trẻ cần phải đi, chúng sẽ đi. Khi phải ăn, nó sẽ ăn. Trẻ không đợi đến khi dạ dày trống rỗng hoặc không thể nhịn đi vệ sinh được nữa. Trẻ em chỉ cần làm mọi thứ ngay, dù ta có thích hay không.

11. Trẻ biết cách tỏ ra vừa thô thiển, vừa đáng yêu


baby 4

Trẻ em, ngay cả trong sự dễ thương không thể phủ nhận của chúng, cũng có thể tỏ ra rất quỷ quái. Từ hút nước mũi vào họng đến chảy nước dãi khắp nơi, trẻ biết cách làm cho ta phải phát hoảng với những thói quen kinh tởm của chúng. Dù vậy, có một điều gì đó đáng yêu kỳ lạ khi một đứa bé đang cố gắng nhai tóc của bạn. Tôi biết rồi tôi sẽ nói về vụ chảy nước miếng sau.

12. Trẻ cảm thấy thất vọng mỗi khi được đưa cho thực đơn của trẻ em

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi rất ghét mỗi khi bị đưa cho thực đơn cho trẻ con thay vì của người lớn khi đi ăn ở nhà hàng. Ngay cả khi còn trẻ, tôi luôn cảm thấy già hơn mình và muốn được đối xử như vậy. Bây giờ, điều này có thể không đúng với tất cả trẻ em, nhưng tôi biết đến một thời điểm nào đó, trẻ sẽ không muốn được đối xử như những đứa trẻ nữa. Miễn là chúng có quyền lựa chọn, đó là tất cả những gì quan trọng với chúng.

13. Trẻ hiểu rõ sự đáng sợ khi uống thuốc dạng lỏng và nhai


baby 5

Ý nghĩ này khiến tôi co rúm lại ngay cả khi đã trưởng thành. Ngày mà tôi cuối cùng đã có thể bắt đầu uống thuốc bằng viên con nhộng là một trong những ngày tuyệt vời nhất trong đời (nói hơi quá, nhưng mà bạn hiểu ý tôi đó). Mặc dù đã lâu rồi kể từ khi tôi phải uống thuốc dạng lỏng và nhai, tôi vẫn hiểu rõ cảm giác của những đứa trẻ chưa thể uống thuốc dạng viên. Đừng quá lo lắng các em ơi. Cứ cố gắng nuốt qua với Sprite và hy vọng là còn lâu mới tới lần tiếp theo.

14. Trẻ nhìn mọi thứ dưới lăng kính màu hồng

Trong mắt tôi, trẻ em là những người lạc quan vĩnh cửu của thế giới, tất nhiên cho đến khi chúng già đi. Tất cả mọi thứ chúng nhìn thấy, chạm vào và ghé thăm đều khiến chúng phải ngạc nhiên. Công viên giải trí, người mặc trang phục, chú hề - những thứ bình thường sẽ gây ra cảm giác khó chịu ở một số người trong chúng ta thì lại làm cho đôi mắt của trẻ sáng lên như chưa từng thấy. Ước gì tôi có thể cảm nhận cuộc đời này như một đứa trẻ...

15. Trẻ hồn nhiên ngây thơ


Child-Photography-by-Monikha-1

Dù tất cả chúng ta đều ghét phải thừa nhận điều này, nhưng sự ngây thơ trong trắng của ta đã bị mất đi khi trở thành người lớn. Tuy nhiều người trong chúng ta vẫn cố gắng gìn giữ sự ngây thơ của mình, nhưng rất khó để làm được như vậy trong thời đại ngày nay. Khi được bao quanh bởi những đứa trẻ, tôi có thể nói rằng sự hồn nhiên thuở nào của tôi phần nào được sống dậy để nuôi dưỡng sự hồn nhiên của chúng.

16. Trẻ yêu thương một cách thuần khiết

Không phải tất cả mọi người đều thích sex, nhưng ý tưởng về tình yêu thuần khiết bị chao đảo khá nhiều sau tuổi dậy thì. Trừ khi bạn tự nguyện kiêng cữ (nếu đúng như vậy, tôi rất khen ngợi bạn), phiên bản tình yêu của người lớn, thông thường, bao gồm đèn mood và những bữa tối lãng mạn, sau đó là “món tráng miệng”. Khi còn là trẻ em, trai và gái không tiếp xúc với nhau. Vấn đề giới tính không tồn tại nơi những đứa trẻ và mọi thứ nên như vậy.

17. Trẻ hiểu cảm giác khi bị la mắng


discipline-for-child1

Được rồi, công bằng mà nói, cả người lớn và trẻ em đều bị la mắng mọi lúc. Sự khác biệt duy nhất là cách chúng ta bị mắng bây giờ so với cách ta từng bị khi còn nhỏ. Khi còn là trẻ con, cha mẹ phạt chúng ta, “đét đít” ta và nói “không” với ta liên tục nhiều lần. Khi trưởng thành, cha mẹ nói rằng “Đã bảo mà”, ông chủ cảnh cáo ta về những sai lầm trong dự án, còn bạn tình thì quát thét vào mặt ta để nói lên quan điểm của họ. Cơ bản thì cả hai đều giống nhau, nhưng tôi cho rằng mình thích những hình phạt thụ động hơn hồi còn bé.

18. Trẻ không ngại thể hiện sự yếu đuối

Điều gì đó xảy ra khi ta lớn lên buộc chúng ta phải trở nên mặt dày hơn. Khi bị vấp té, ta đứng dậy và cười xòa. Nếu bị từ chối, ta mua một chai rượu vang. Nhưng là trẻ em thì chúng sẽ khóc khi bị té; và nếu bị từ chối, trẻ sẽ khóc to gấp đôi trước mặt người chúng yêu mến. Thật khó để nói, nhưng sự thực là người lớn sợ thể hiện điểm yếu của mình - và vì lý do rất chính đáng. Dù vậy, phải nói là tôi luôn đánh giá cao sự yếu đuối hơn là sự kiềm chế.

19. Trẻ biết làm thế nào để khiến mọi người mỉm cười


Child-smiling

Làm thế nào bạn có thể không mỉm cười khi quan sát một đứa trẻ đây chứ? Tất cả những gì chúng phải làm là nhìn vào bạn, và thế là xong. Những tiếng cười khúc khích của trẻ… thôi đừng nói đến nữa. Chỉ nghĩ về nó thôi đã khiến tôi đang mỉm cười đây.

20. Trẻ biết cách trở thành một thiên thần nhỏ bé mà mọi người yêu mến

Thật khó để không yêu quý một đứa trẻ, đặc biệt sau tất cả những gì đã nêu ở trên, và trẻ cũng biết điều đó. Chúng cảm nhận được tình yêu trong nụ cười của bạn, cách bạn ôm và hôn lên má trẻ. Trẻ biết ta yêu chúng, và chính chúng cũng yêu quý ta. Rốt cuộc, nụ cười của chúng ta khiến trẻ mỉm cười, những cái ôm của ta sưởi ấm trái tim của trẻ, và những nụ hôn của ta cho trẻ thấy chúng sẽ không bao giờ mất đi tình yêu thương khi có ta ở xung quanh.

Nguồn ảnh bìa: Happy Days/Lana từ flic.kr

  • Category
  • Nav menu