20 điều những người sáng tạo làm theo cách khác biệt

Albert Einstein từng nói rằng,

“Sáng tạo là trò vui của trí thông minh.”

Sáng tạo có thể được xem là sự khác biệt giữa điều tốt và điều phi thường. Những người sáng tạo thường có khuynh hướng nhìn sự vật dưới góc độ khác biệt và đôi khi tách biệt hẳn với đám đông. (Một cách tích cực!). Cho dù bạn đang thể hiện sức sáng tạo của mình qua việc giải quyết vấn đề, hay thiết kế, hay thậm chí là qua trang phục của bạn, thì bạn đều có thể tìm thấy bản thân mình trong 20 điều sau đây:

1. Họ nghĩ trước khi nói

Cảm hứng sáng tạo đôi khi nảy ra trong đầu chúng ta mà không báo trước hoặc thậm chí không cách nào dừng lại. Nhưng điều khiến những con người có khả năng sáng tạo vượt trội lại khác biệt ở chỗ họ có thể điều khiển cảm hứng sáng tạo của mình. Việc nghĩ về việc làm thế nào để ý tưởng có thể áp dụng cho một trường hợp nhất định và phân tích hiệu quả của chúng làm những con người sáng tạo trở nên độc đáo. Kiềm chế cảm hứng sáng tạo chính là bí quyết của họ.

2. Họ dám đương đầu với rủi ro

Không phải sự sáng tạo nào cũng có một lề lối định sẵn để nương theo, vì thế việc vượt ra khỏi đó là rất quan trọng. Những con người sáng tạo không giới hạn bản thân và luôn thoát ra ngoài khuôn khổ để thách thức ý tưởng của mình.

3. Họ biết cách chăm sóc cho mình​

Chăm sóc bản thân có ý nghĩa khác biệt tùy theo mỗi người, nhưng những con người sáng tạo thường quan tâm đến việc giữ cho tinh thần và cơ thể mình trong trạng thái tốt nhất. Điều đó có thể nghĩa là họ giữ cho mình tốt từ tinh thần đến sức khỏe, nhưng dù họ dùng cách thức nào, duy trì sức sáng tạo cũng là một việc rất quan trọng.

4. Họ quan sát​​​​​​​​

Tạo cảm hứng cho mình từ mọi thứ xung quanh, dù là những chi tiết nhỏ nhất là động lực lớn nhất đằng sau mỗi con người sáng tạo. Cảm hứng sáng tạo luôn bắt nguồn từ những thứ đã tồn tại trên thế giới này và cũng phát triển từ đó.

5. Họ khiêm tốn

Ai cũng có khởi đầu, dù họ có là người thông minh hay sáng tạo nhất thế giới. Những con người sáng tạo luôn cho rằng họ còn nhiều điều phải học tập.

6. Họ hỏi

Những câu hỏi có thể là sự khác biệt giữa một dự án thất bại và một dự án thành công. Đặt câu hỏi không chỉ hướng người ta đến với quá trình sáng tạo mà còn giúp những con người sáng tạo trưởng thành và phát triển.

7. Họ không bao giờ ngừng học

Người sáng tạo cần một nguồn năng lượng vô tận, và với họ nó tới từ việc học không ngừng nghỉ. Sức sáng tạo lớn lên cùng tri thức, và những con người sáng tạo luôn trau dồi tri thức và sử dụng nó như ưu thế của mình.

8. Họ theo đuổi ước mơ

Cảm hứng sáng tạo chỉ bùng nổ khi người ta được đứng ở vị trí họ muốn, nếu không nó sẽ lụi tàn dần.

9. Họ tìm kiếm điều mới mẻ

Trải nghiệm mới là cơ hội cho cảm hứng được khơi nguồn. Những người có sức sáng tạo thường yêu thích việc tìm kiếm những điều mới mẻ.

10. Họ tích cực

Sức sáng tạo thường bị ngăn trở bởi thái độ bi quan, vậy nên những con người sáng tạo thường nhanh chóng vượt qua khó khăn một cách lành mạnh để điều chỉnh nguồn năng lượng của mình một cách tích cực. Họ không có xu hướng đắm chìm vào những vấn đề hay để mình bị quá tải.

11. Họ vượt qua chính mình

Không có kẻ phá hoại nào hơn chính bạn. Người sáng tạo thường biết tự quản lý bản thân và luôn nhận ra khi nào mình trở thành chướng ngại cho công việc.

12. Họ không để mình trở nên quá thoải mái

Nhịp sống lặp đi lặp lại có thể cản trở sự phát triển của sức sáng tạo. Nhiều người lâu lâu lại khuấy động mọi thứ lên để "nạp" lại sự tươi mới cho cái nhìn của mình.

13. Họ mơ màng

Mơ mộng hão huyền có thể là một cách hay để thả mình theo trí tưởng tượng, và những người sáng tạo thấy đây là một cách tuyệt vời đẻ tìm kiếm ý tưởng mới.

14. Họ tìm thấy cảm hứng ở mọi nơi

Vẻ đẹp của sáng tạo là sự vô hạn trong cảm hứng. Cảm hứng thậm chí có thể được tìm ra ở những nơi ta không ngờ, và những người sáng tạo lại rất giỏi tìm ra nó.

15. Họ thể hiện mình bằng nhiều cách khác nhau

Cho dù thiết kế nội thất hay hội họa không phải là thế mạnh của mình, người sáng tạo luôn nhìn mọi thứ như là phương tiện để thể hiện bản thân. Họ luôn có nhiều cách để "thỏa" sức sáng tạo của mình.

16. Họ cầu toàn

Không điều gì tệ hơn việc nhìn thấy ý tưởng tuyệt vời của mình hóa ra lại không tốt như mình nghĩ trong hiện thực. Người sáng tạo làm việc nghiêm túc và muốn ý tưởng của mình được công nhận theo cách mà họ nghĩ là nó xứng đáng.

17. Họ giỏi làm việc nhóm

Những người sáng tạo công nhận tài năng và ý tưởng của người khác, họ sử dụng chúng để tạo nên nhứng thứ còn tốt hơn những gì họ dự định ban đầu. Làm việc nhóm cũng giúp những người sáng tạo tung hứng và phát triển ý tưởng với những thành viên khác.

18. Họ say mê công việc

Khi họ bắt đầu làm việc, họ sẽ chìm đắm hàng giờ đến khi kết thúc mới thôi. Say mê công việc là điều thường gặp ở những người sáng tạo.

19. Họ biết cách kết nối

Những người sáng tạo có khuynh hướng nhìn ra giao điểm giữa những thứ tưởng như rất không liên quan, điều này giúp họ giỏi giải quyết vấn đề hơn là người khác.

20. Họ tìm thấy niềm vui trong khi tư duy

Để giữ cho đầu óc sắc bén, những người ham sáng tạo thích đọc, giải ô chữ, nhớ lại những câu chuyện phiếm của mình, làm bất cứ việc gì để giữ cho đầu óc họ ở trạng thái nhanh nhạy nhất. Và họ thích thú khi làm điều đó.

Nguồn ảnh bìa: David Blackwell từ photopin.com

  • Category
  • Nav menu