20 Điều Tạo Nên Sự Khác Biệt Ở Những Ông Chủ Tuyệt Vời

Có một sự thật rằng, tất cả chúng ta đều đã từng làm việc với một ông chủ, mà ở họ có một vài điểm khiến chúng ta không thể thích nổi. Thực vậy, đa số chúng ta đang làm việc cho những ông chủ hết sức khó chịu.

Sự khác biệt giữa việc bạn có một ông chủ tồi hay có một ông chủ tuyệt vời thực sự rất quan trọng và điều đó có thể tạo nên sự khác biệt ở chỗ nó khiến cho bạn yêu hay ghét công việc đó.

Ngoài ra, một nghiên cứu còn cho rằng những ông chủ tuyệt vời có ảnh hưởng tích cực đến nhân viên của họ về mặt làm tăng năng suất thông qua việc đào tạo cho nhân viên những phương pháp làm việc hiệu quả hơn.

Và giờ bạn hãy tự hỏi liệu ông chủ của bạn có phải là một ông chủ tuyệt vời hay không bằng cách theo dõi những đặc điểm sau đây. Đây là 20 điều tạo nên sự khác biệt ở những ông chủ tuyệt vời:​​​​​​​

1. Công khai khen ngợi nhân viên

Trong cuốn sách Đắc nhân tâm (How to Win Friends & Influence People), Dale Carnegie đã nói rằng, "Hãy chân thành khi cảm kích người khác, và đừng tiết kiệm lời khen tặng". Điều này không thể đúng hơn khi ông chủ thể hiện sự công nhận đối với nhân viên của mình. Con người thường phát triển nhờ sự công nhận, đây là một trong những đặc trưng bản năng của con người. Một ông chủ tuyệt vời sẽ thường xuyên làm điều này.

2. Phê bình một cách riêng tư

Không gì tệ hơn việc bạn mắc lỗi và rồi bị quở trách vì điều đó ngay trước mặt các đồng nghiệp. Điều này sẽ gây ra sự xấu hổ và làm bùng nổ cơn tức giận đối với ông chủ của bạn trong suốt một thời gian dài. Một ông chủ tuyệt vời sẽ gặp riêng bạn để khiển trách và giữ lại thể diện cho bạn.

3. Xem nhân viên là Số 1

Có thể khách hàng luôn luôn đúng, nhưng nếu không có những nhân viên giỏi giang, chăm chỉ, thì sẽ chẳng có khách hàng nào cả. Những ông chủ tuyệt vời luôn hiểu rõ điều này và đối xử với nhân viên của họ như những báu vật quý giá nhất.

4. Trao quyền chủ động và tự quyết cho nhân viên

Chỉ cần hỏi bất cứ một người nào đã từng làm việc cho một nhà quản lý vi mô, bạn sẽ hiểu cảm giác độc lập quan trọng như thế nào. Có được quyền chủ động và tự quyết là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy hạnh phúc tại nơi làm việc.

5. Có những mục tiêu đầy ý nghĩa

Những ông chủ này khiến cho nhân viên của họ muốn quan tâm đến công việc họ đang làm. Một ông chủ tuyệt vời sẽ giúp các nhân viên của mình hiểu được "mục đích" công việc là gì. Một khi đã hiểu, các nhân viên sẽ tự cảm thấy họ chính là một phần quan trọng của một điều gì đó.

6. Gắn kết với nhân viên

Những ông chủ tuyệt vời sẽ dành thời gian để xây dựng mối quan hệ với nhân viên của họ. Nhớ tên và biết một số thông tin về nhân viên là một cách ghi điểm ấn tượng của những ông chủ này.

7. Không ngại "xắn tay áo lên"

Những ông chủ không biết thị phạm khi lãnh đạo, mà chỉ biết ra lệnh sẽ không bao giờ được tôn trọng. Một ông chủ tuyệt vời là người không ngại bẩn, sẵn sàng "xắn tay áo lên" làm chính công việc mà anh ta đã giao cho nhân viên của mình.

8. Quan tâm chân thành đến nhân viên

Nếu một ông chủ không quan tâm gì đến nhân viên của mình, vậy làm cách nào để anh ta có thể mong chờ nhận được sự quan tâm từ nhân viên? Anh ta không thể. Một ông chủ tuyệt vời phải biết quan tâm chân thành đến tình hình của nhân viên.

9. Nhất quán trong hành xử

Bạn có thể cảm thấy rất khó chịu khi không biết ông chủ của bạn sẽ phản ứng như thế nào trong một số tình huống nhất định. Và có thể không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy hài lòng với kết quả, nhưng ít nhất bạn sẽ cảm thấy có thể chấp nhận được khi biết cách hành xử đó là nhất quán.

10. Dẫn dắt và truyền cảm hứng cho nhân viên

Bất cứ ai cũng có thể đứng trước một khán phòng và nói chuyện, nhưng một ông chủ tuyệt vời biết truyền cảm hứng cho nhân viên sẽ làm điều này tốt hơn hẳn. Những nhân viên được truyền cảm hứng sẽ làm việc chăm chỉ hơn nhiều. Thật đáng buồn, chỉ 30% người lao động ở Mỹ cảm thấy được truyền cảm hứng trong công việc.

11. Đáng tin cậy

Việc có thể tin cậy vào những đồng nghiệp của mình là điều rất quan trọng, nhưng khi bạn biết bạn còn có thể dựa vào ông chủ của mình thì điều đó quả thật rất tuyệt vời. Sẽ có đôi lần trong sự nghiệp khi bạn chỉ biết đặt niềm tin vào ông chủ của mình vì một điều gì đó. Một ông chủ tuyệt vời sẽ luôn có mặt vì bạn khi bạn cần đến anh ta.

12. Đặt ra những kỳ vọng rõ ràng

Bạn có thường nghe một câu chuyện về một số người phải vật lộn với một dự án chỉ vì không có những kỳ vọng rõ ràng không? Làm thế nào bạn có thể làm việc với tiềm năng của bạn nếu bạn không biết nó là gì?

13. Công nhận những nỗ lực vượt trội

Làm việc nhiều hơn và tốt hơn so với những gì bạn được yêu cầu là đặc điểm của một nhân viên giỏi. Một ông chủ tuyệt vời là người nhận ra điều đó và cho bạn biết là anh ta đánh giá cao việc làm của bạn.

14. Biết tên của bạn và gọi nó thường xuyên

Trong cuốn sách Đắc nhân tâm (How to Win Friends & Influence People), Franklin D. Roosevelt đã lưu ý rằng một trong những cách hiển nhiên và quan trọng nhất để đem đến điều tốt đẹp là nhớ tên của người khác và khiến họ cảm thấy mình là người quan trọng.

15. Không sợ thất bại

Một ông chủ tuyệt vời hiểu được rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi và nên xem đó là một bài học kinh nghiệm. Hãy thận trọng với một ông chủ nếu anh ta muốn bạn nghĩ rằng anh ta chưa từng mắc sai lầm.

16. Là những nhà giao tiếp xuất sắc

Có bao nhiều người trong số các bạn có một ông chủ luôn mong chờ rằng bạn sẽ đọc được suy nghĩ của anh ta? Anh ta tự hỏi tại sao dự án của bạn không tiến hành thuận lợi hay tại sao công việc của bạn không hoàn thành theo đúng cách anh ta mong muốn? Rồi đến cuối cùng anh ta cũng phải nói những điều này với nhân viên của anh ta. Giao tiếp luôn là chìa khóa, trong tất cả các mối quan hệ.

17. Biết cách giao phó trách nhiệm như thế nào và vào thời điểm nào

Giao phó trách nhiệm hợp lý có thể tạo ra sự khác biệt giữa một thương vụ thành công rực rỡ và một thương vụ thất bại. Một ông chủ tuyệt vời sẽ giao phó trách nhiệm chứ không chỉ nhiệm vụ.

18. Có khiếu hài hước

Nắm giữ vị trí quản lý là một công việc nặng nề, nên nếu có thể giải tỏa bớt một phần những căng thẳng hàng ngày cũng là một điều vô giá. Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi officebroker.com điều tra trên 600 nhân viên đã cho thấy rằng khiếu hài hước là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một ông chủ tuyệt vời.

19. Suy nghĩ và hành động theo lẽ thường

Có một ông chủ thông minh, uyên bác thật tuyệt, đặc biệt nếu bạn làm việc trong lĩnh vực phân tích, nhưng điều đó cũng không thể thay thế cho khả năng hành động và suy nghĩ theo lẽ thường. Một ông chủ tuyệt vời phải có cả hai thứ, đó là sự thông minh uyên bác qua sách vở và sự khôn lanh từ kinh nghiệm thực tế. Việc phải ứng phó, đối đáp khéo léo và đưa ra một quyết định nhanh thường xảy ra khi bạn nắm giữ vai trò quản lý, và khi đó nếu không có khả năng suy nghĩ và hành động theo lẽ thường, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên mắc sai lầm.

20. Có tư duy tích cực

Cho dù là Norman Vincent Peale hay Dale Carnegie, cả hai đều nói rằng có được cách tư duy tích cực là điều cực kỳ quan trọng để thành công. Khi một ông chủ tuyệt vời có đặc điểm này, anh ta có thể truyền tải tinh thần đó cho người khác, và giúp xây dựng nên một đội ngũ nhân viên hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn.

Hãy nhớ rằng, không phải tất cả mọi ông chủ đều được tạo ra theo một cách giống nhau. Và nếu bạn có may mắn được làm việc với một ông chủ sở hữu một vài hay tất cả những đặc điểm nêu trên, thì hãy tự nhắc nhở bản thân rằng mình thật may mắn và hãy cố gắng học hỏi hết mức có thể từ ông chủ của bạn.

Bạn chẳng bao giờ biết được... có lẽ bạn sẽ là ông chủ vào một ngày nào đó!

Nguồn ảnh bìa: Hernani Larrea từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu