21 Bài Học Từ Lizzie Velasquez - Người Thật Sự Đẹp Một Cách Phi Thường

Lizzie Velasquez, một cô gái 24 tuổi, từ khi lọt lòng đã mắc phải một chứng bệnh cực hiếm, chứng bệnh này làm cơ thể cô không thể tích trữ chất béo được. Ngoài việc thiếu cân một cách trầm trọng, cô còn bị mù một mắt.

Vào năm 2012, những kẻ châm chọc trên mạng đã tự tiện gán cho cô là "người phụ nữ xấu xí nhất thế giới". Một clip dài 8 giây của Lizzie đã được đăng lên Youtube mà cô không hề hay biết, và clip đó đã thu hút hơn 4 triệu lượt xem với hàng ngàn lời bình luận ác ý.

Tuy vậy, thay vì để cho những khúc khuỷu nghiệt ngã của số phận đánh bại mình, Lizzie đã tự mình đứng lên và cho chúng ta thấy vẻ đẹp chân chính thật sự là gì. Sau đây là 21 bài học chúng ta có thể học từ những tranh đấu và chiến thắng của cô ấy: 

1. Những điều xấu luôn xảy ra với người tốt

Những điều xấu lúc nào cũng xảy ra với những người tốt bụng, ngây thơ - đúng vậy đấy. Trong trường hợp của Lizzie, cô ấy đã trở thành mục tiêu cho những kẻ châm chọc trên mạng mà chẳng có lý do gì khác ngoài việc cô ấy nổi bật theo cách riêng của mình. Và rất thường xuyên, những điều tồi tệ luôn đổ ập xuống chúng ta bất thình lình. Bạn không khiêu khích người khác mà vẫn bị họ khiêu khích. Bạn không cần làm điều xấu nhưng những điều xấu vẫn xảy đến với bạn.

2. Lập tức nhận ra thời điểm bạn bắt đầu thấy nghi ngờ chính mình

Thông thường, khi bị người khác công kích, những điều đầu tiên chúng ta nghĩ về mình là: "Mình đã sai ở đâu?", "Mình làm gì sai để bị như vậy?", "Mình có phải là người xấu không?". Bạn phải tự hiểu ra chính mình khi bạn nghĩ đến những điều như thế trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ không thể kiểm soát và trước khi bạn bắt đầu tin những điều tự nghi ngờ về bản thân là đúng.

3. Một sự tự nhận thức lành mạnh về bản thân thì rất, rất quan trọng

Hôm nay, hãy tự hỏi mình: "Bạn thấy mình thế nào?", "Bạn thấy mình thuộc loại người như thế nào?", "Bạn có luôn cho rằng mình mập không?", "Rằng bạn không đẹp như những cô gái khác?", "Rằng bạn cần phải nam tính hơn?", "Rằng bạn không đủ tốt đối với người khác, thậm chí với chính bạn?". Rất thường xuyên, chúng ta không nhận thấy nhu cầu và tầm quan trọng của việc tự trò chuyện và hỏi han chính mình liệu chúng ta đã thật sự ổn về mặt tinh thần chưa.

4. Bạn đáng giá hơn những gì người ta nói hay nghĩ về bạn

Đó là sự thật.

5. Sự châm chọc phát triển là do tâm lý bầy đàn​​​​​​​

Đừng hùa theo đám đông chỉ vì mọi người đang làm vậy. Thật dễ để bạn thổi phồng sự việc lên, nhưng những hành động đơn giản của bạn như "like", "share" và "LOL" có thể làm tổn thương cảm xúc và phẩm giá của người khác một cách sâu sắc.

6. Bất luận thế nào thì việc chỉ trích ngoại hình của một người luôn làm họ tổn thương​​​​​​​

Chúng ta luôn cố tỏ ra cứng rắn và không bị tác động bởi những chỉ trích của người khác về ngoại hình hay cách ăn mặc của chúng ta. Nhưng trên thực tế, những chỉ trích đó luôn quan trọng với chúng ta, chúng luôn làm ta thấy tổn thương.

Bạn không nên cho rằng mọi người sẽ cứng cỏi và cảm thấy không sao khi bị xúc phạm. Không ai muốn đáng ghét và bị ghét - tất cả chúng ta đều muốn đáng yêu và được yêu.

7. Thật vô ích khi "đổ thêm dầu vào lửa"​​​​​​​

Khi bạn bị tổn thương, theo bản năng bạn muốn kháng cự lại với sự phẫn nộ, muốn làm cho những người làm tổn thương bạn cũng cảm thấy tồi tệ như bạn. Tuy nhiên, điều này như việc "đổ thêm dầu vào lửa", chỉ làm tình hình thêm tồi tệ. Hãy suy nghĩ lại trước khi bạn nổi đóa. Đừng để mất kiểm soát.

8. Không bao giờ để người khác "đổ khuôn" bạn​​​​​​​

Đừng tin khi người ta nói với bạn rằng bạn không bao giờ đạt được điều gì lớn lao trong đời, rằng bạn rất bình thường hoặc bạn nên giống như bao người khác. Đừng để họ "đổ khuôn" bạn, cuộc đời bạn hay tương lai của bạn. Đừng để xã hội hay người khác hạn chế hoặc làm bạn mù quáng vì những định nghĩa của họ về đẹp - xấu, thành công - thất bại... Thật sự là vẻ đẹp của một người không chỉ được định nghĩa bằng hình thức bên ngoài mà còn bởi tính cách của họ nữa. Thành công không phải là gây ấn tượng và làm vui lòng người khác mà là tự đề ra mục tiêu và đạt được chúng trong chính cuộc đời mình.

9. Thành tích của bạn sẽ là sự trả thù ngọt ngào nhất​​​​​​​

Hãy để sự thù ghét của những người ghét bạn đẩy bạn tiến lên xa hơn thay vì phá hủy bạn. Lấy sự thù ghét của họ làm những viên đá để bạn lát con đường tiến đến thành tựu gì đó lớn hơn. Đó sẽ là sự trả thù tuyệt vời nhất bạn làm - chứng tỏ cho họ thấy rằng họ đã nghĩ sai về bạn và rằng bạn tốt hơn những gì họ có thể tưởng tượng.

10. Những gian khổ trong đời thì cần thiết cho sự phát triển​​​​​​​

Những gian khổ trong đời đều có mục đích cả. Không có chúng, chúng ta sẽ mãi như cũ. Không có chúng, chúng ta không thể trở thành người như mình mong muốn. Gian khổ không chỉ làm ta trở nên mạnh mẽ, tốt hơn, thông thái hơn mà còn giúp ta hiểu về chính mình và mục đích của cuộc đời mình.

11. Lòng tin là một thứ rất dễ vỡ​​​​​​​

Có thể chỉ cần một giây phút, hay một lời nói cũng có thể phá vỡ niềm tin mà người ta đã tốn cả đời tạo dựng.

12. Đừng ngại đặt ra mục tiêu và mơ ước​​​​​​​

Thậm chí khi phải đối mặt với những người ghét bạn và những người không tin bạn thì bạn cũng đừng từ bỏ mơ ước. Lizzie đã không ngừng theo đuổi giấc mơ của cô ấy trong mọi hoàn cảnh khó khăn mà cô ấy gặp phải. Cô ấy kiên định với mục tiêu của mình thay vì từ bỏ. Cô ấy đã nỗ lực tiến lên, kiên trì và đạt được vị trí của cô ấy hôm nay - một cử nhân đại học, một diễn giả tích cực và tác giả của hai quyển sách.

13. Gia đình là chỗ dựa tin cậy nhất dù trong hoàn cản nào​​​​​​​

Bởi vì tình yêu thương của gia đình là vô điều kiện

14. Nuôi dạy con cái tốt sẽ hữu ích cho chúng lâu dài​​​​​​​

Cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp con cái xây dựng nền tảng vững chắc về an toàn và yêu thương từ khi chúng còn nhỏ. Nền tảng này sẽ hỗ trợ trẻ trong suốt phần còn lại của cuộc đời chúng.

15. Con người nên được dạy về giá trị nhân văn​​​​​​​

Lizzie chia sẻ, “Người ta đang tặng tôi những mẹo để tự tử.”

Những lời bình luận ác ý không chỉ xảy ra với Lizzie mà hiện còn xảy ra với rất nhiều các bạn thanh thiếu niên đang bị bắt nạt ở trường học trên khắp đất nước. Trẻ em cần được dạy dỗ về sự thiêng liêng của cuộc sống và cách tôn trọng nó.

16. Biến khiếm khuyết thành điểm mạnh​​​​​​​

Thay vì cố che đậy mình với thế giới, Lizzie đã "lật ngược thế cờ" và biến khiếm khuyết thành đặc điểm nổi bật của cô ấy. Lizzie đã biến những thứ mà hầu hết mọi người nghĩ là tệ nhất của cô ấy thành những thứ mà cô thấy tự hào. Lizzie cho rằng bệnh của cô là một đặc ân của Chúa.

Bạn cũng có thể cải biến những khiếm khuyết của mình như vậy.

17. Bạn phải tự đối diện với những người hiểm ác​​​​​​​

Lizzie không để cho những video ác ý trên YouTube ám ảnh mình. Cô đã vượt qua nỗi sợ hãi bằng cách xem đi xem lại những video đáng ghét đó - cô quyết định nhìn trực diện vào những điều khủng khiếp đó. Cô lựa chọn không để cho những gì làm tổn thương cô nhất có thể khiến cô tổn thương nữa.

Chỉ bằng cách đối diện với những người ác ý với bạn mới có thể giúp bạn ngăn chặn họ không bắt nạt bạn thêm nữa.

18. “Hãy khóc cho thỏa rồi ngước mặt lên, mỉm cười và hướng đến những điều tích cực"

Bởi vì đó là cách những người chiến thắng làm đấy.

19. Mọi thứ xảy ra đều có lý do​​​​​​​

Lizzie từng nói, “Chúa đặt bạn ở đây là có lý do và Ngài thật sự muốn bạn chia sẻ lý do đó.”

20. Hãy luôn biết ơn​​​​​​​

Dù bạn ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy luôn biết ơn. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào cũng tìm ra được câu trả lời cho các vấn đề. Bạn không thể luôn có một bức tranh đầy đủ về mọi thứ trong cuộc sống.

Hãy biết ơn vì biết đâu tình huống đã có thể tồi tệ hơn rất nhiều. Bằng cách biết ơn, bạn sẽ dần để cho những câu trả lời tự tìm đến với bạn. 

21. Chọn cách sống hạnh phúc​​​​​​​

Bởi vì bạn luôn luôn có quyền lựa chọn.

Để thể hiện sự ủng hộ hoặc muốn tìm hiểu thêm về Lizzie Velasquez cũng như công việc của cô ấy, bạn có thể ghé thăm trang web của cô ấy

  • Category
  • Nav menu