23 Bộ Phim Hay Nhất Mọi Thời Đại Bạn Nên Xem Ít Nhất Một Lần Trong Đời

Một bộ phim mới có thể trở nên thành công hoặc không. Có đôi khi, bạn tìm thấy được một tác phẩm điện ảnh xuất sắc đến mức bạn muốn quay lại 2 tiếng trước để xem lại nó. Khi nói đến việc chọn lựa một bộ phim đáng xem, thì đa số chúng ta muốn tìm kiếm một cái gì đó mà chưa từng có trước đây. Và thực tế là bạn có thể tìm kiếm một tác phẩm kinh điển từ thể loại mà bạn yêu thích hoặc bạn sẽ trông chờ cho một bộ phim mới sắp ra mắt.

Nhưng luôn có một vài bộ phim luôn được xem đi xem lại!

Có một vài bộ phim chứa đựng những nội dung sâu sắc, mang đến các bài học và chủ đề ý nghĩa về cuộc sống có thể khiến bạn xem đi xem lại nhiều lần. Thỉnh thoảng, bạn sẽ nhìn thấy các khía cạnh khác nhau của một câu chuyện, hoặc là ý kiến của bạn về bộ phim sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào những sự kiện xảy ra trong đời bạn. Khi góc nhìn của bạn thay đổi thì những cảm nhận về một bộ phim cũng thay đổi đấy.

Lần thứ hai xem lại, bạn có thể nhìn thấy những điều mà bạn không nắm bắt được từ lần xem đầu tiên. Những bộ phim hay thường được xem đi xem lại nhiều lần vì ở mỗi lần xem bạn lại tìm thấy một điều mới mẻ khác như một góc nhìn khác, một cảm nhận khác và một cảm xúc khác được nảy sinh sau mỗi lần xem lại. 

Bạn có thể không biết tìm kiếm những bộ phim như vậy ở đâu, và sau đây tôi sẽ iệt kê những bộ phim hay nhất có thể khiến bạn xem đi xem lại nhiều lần.

1. Phim Ảo Thuật Gia Đấu Trí - The Prestige


Hai nhà ảo thuật gia bị cuốn vào một cuộc tranh tài để tạo ra một tiết mục ảo thuật đánh lừa nhiều người xem nhất. Nhưng theo sau những trò ảo thuật đó lại là một kết thúc bi thảm. 

Ảo Thuật Gia Đấu Trí (2006) là một câu chuyện kịch tính chắc chắn sẽ khiến bạn phải đặt dấu chấm hỏi về việc đâu là ranh giới giữa thực tại và ảo thuật.

Hãy xem Ảo Thuật Gia Đấu Trí để biết cuộc đối đầu gay cấn ấy diễn ra như thế nào nhé.

2. Thiên Nga Đen - Black Swan


Nina, là một vũ công đang tranh đua để được diễn vai chính trong tác phẩm Hồ Thiên Nga. Toàn bộ cuộc sống của cô chỉ xoay quanh Ba lê, và mặc dù cô múa rất đẹp nhưng cô chỉ thể hiện được các thuộc tính của Thiên Nga Trắng. Cô có một tình bạn hời hợt với Lily - một vũ công mới tài năng, một hiện thân của những khía cạnh đen tối trong vai Thiên Nga Đen.

Thiên Nga Đen (2010) cho chúng ta thấy cái giá của chủ nghĩa cầu toàn. Hãy xem bộ phim này lần thứ hai hoặc thứ ba để mọi thứ được sáng tỏ trong mắt bạn.

Hãy tìm hiểu thêm về những khía cạnh đen tối của con người trong Thiên Nga Đen.

3. Lạc lối ở Tokyo - Lost in Translation


Bob là một diễn viên hết thời, và Charlotte, một cô gái vừa mới cưới, vô tình nảy sinh mối quan hệ khi cùng ở một khách sạn ở Tokyo.

Hãy xem Lạc lối ở Tokyo (2003) lần thứ hai hay thứ ba để thấy rằng liệu "sự nhận thức muộn" có thể thay đổi cách hiểu của bạn về sự tương tác giữa các nhân vật chính hay không.

Lạc lối giữa Tokyo cho chúng ta thấy rằng đôi khi mối quan hệ tốt đẹp nhất sẽ đến từ những cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên và bằng cách chúng ta không ngờ tới nhất.

4. Chuyện tào lao - Pulp Fiction


Jules và Vincent là hai gangster trải qua một chuỗi những sự kiện kỳ quái trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Chuyện tào lao (1994) là bộ phim thuộc thể loại hài kịch đen, xoay quanh hai chàng gangster với những tình tiết bạo lực và hài hước khác nhau.

Hãy chờ đợi sự táo bạo và thông minh của Tarantino được thể hiện rõ trong Chuyện tào lao. Đây là một bộ phim truyền tải thông điệp cho khán giả bằng cách kể chuyện mới lạ, không theo một quy luật nào cả.

Hãy xem để nhận thấy những điều mới mẻ trong mỗi lần xem Chuyện Tào Lao.

5. Bảy tội lỗi chết người - Se7en


Bộ phim nói về một kẻ giết người hàng loạt thực hiện các tội ác của mình dựa trên 7 tội lỗi trong Kinh Thánh. Sau khi thám tử điều tra ra cách thức hành động của tên tội phạm, các nhà chức trách vội vàng ngăn chặn kẻ giết người trước khi hắn thực hiện thêm nhiều vụ giết người khác.

Bảy tội lỗi chết người (1995) tuy không phải là một bộ phim dành cho những người yếu tim, nhưng đây thật sự là một bộ phim đáng suy ngẫm. Hãy thử xem lại bộ phim này để suy ngẫm về bản chất con người nhé!

Bảy tội lỗi chết người sẽ làm bạn bị cuốn theo mạch phim, theo từng diễn biến của câu chuyện xảy ra từ đầu cho đến hết phim. 

6. Tâm trạng khi Yêu - In the Mood for Love


Một người đàn ông có vợ thường hay vắng nhà và người phụ nữ có chồng hay công tác xa đã nảy sinh cùng một mối ưu tư khi họ đang nghi ngờ vợ hoặc chồng của mình đang ngoại tình. Họ vật lộn giữa sự cám dỗ của tình ái với luân thường đạo lý khi mối quan hệ của họ ngày càng phát triển.

Tâm trạng khi yêu có những khung hình đẹp như một bức tranh và là một dạng phim theo trường phái lãng mạn cũ của Hollywood, chúng sẽ tạo nên một bữa tiệc điện ảnh để "chiêu đãi" bạn dù là xem bao nhiêu lần đi nữa.

Hãy xem Tâm trạng khi yêu để thấy được đâu là ranh giới giữa các cá nhân với nhau.

7. Trước lúc bình minh - Before Sunrise


Jesse và Celine, hai con người xa lạ đã nảy sinh mối quan hệ khi gặp nhau trên chuyến tàu từ Budapest đến Hungary. Mặc dù họ chỉ có rất ít thời gian bên nhau nhưng họ đã tận dụng tối đa khoảng thời gian đó để tạo nên những khoảnh khắc khó quên trong tâm trí hai người.

Trước lúc bình minh (1995) nhắc nhở chúng ta nên trân trọng khoảng thời gian bên cạnh những người mà chúng ta yêu thương.

Mỗi lần bạn chú tâm theo dõi cuộc trò chuyện của hai người lạ này trong Trước lúc bình minh là mỗi lần bạn được truyền cảm hứng trân trọng giây phút bên cạnh người mình yêu thương đấy.

8. Nghệ sĩ dương cầm - The Pianist


Wladyslaw Szilman là một nghệ sĩ dương cầm tài năng và cũng là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại vào thời của ông, nhưng Thế chiến thứ II đã khiến cuộc đời ông trở nên bi kịch. Câu chuyện có thật của một người nghệ sĩ được khắc hoạ rõ nét qua chiều sâu của sự tuyệt vọng và đỉnh cao của sự chiến thắng.

Nghệ sĩ dương cầm (2002) là bộ phim truyền hình cảm động và chứa đựng một thông điệp quý báu nhắc nhở chúng ta rằng hãy trân trọng những gì mình đang có.

Hãy xem phim Nghệ sĩ dương cầm những lúc bạn cần tìm kiếm một câu chuyện về niềm hy vọng.

9. Hạnh phúc ảo - Her


Thế giới chúng ta tồn tại trong một mạng lưới được kết nối lại với nhau, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn yêu một hệ điều hành có trí thông minh nhân tạo chứ? Trong bộ phim Hạnh phúc ảo (2013), một nhà văn đã làm điều đó và rồi ông ấy phải vật lộn với hậu quả mà mình tạo ra.

Hãy chiêm nghiệm về bản chất của tình yêu và sự cô đơn khi bạn xem Hạnh phúc ảo. Bất kể bạn đang ở đâu trong cuộc sống và có mối quan hệ như thế nào thì bộ phim này đều tác động đến cảm xúc của bạn.

Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ định nghĩa tình yêu khi xem Hạnh phúc ảo.

10. Bụi trúc đào trắng - White Oleander


Khi mẹ của Astrid bị kết án sát nhân thì cô ấy bị đưa đến trại trẻ mồ côi. Sau khi trải qua một quá trình đau khổ, mất mát vô biên, Astrid đã tìm được tự do và hạnh phúc trên chính đôi chân của mình.

Bụi trúc đào trắng (2002) là câu chuyện về một cô gái sắp đến tuổi trưởng thành, điều này đã làm nổi bật các cách tiếp cận vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Bộ phim này giúp bạn đánh giá cao sự sâu sắc của người từng trải qua đôi mắt một của cô gái trẻ.

Hãy xem Bụi trúc đào trắng và nhớ rằng mỗi người chúng ta đều có những câu chuyện phức tạp của riêng mình.

11. Cậu bé biết múa - Billy Elliot


Billy là một cậu bé được sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động, cậu khám phá ra mình có tố chất trở thành một vũ công. Thế nên, cậu phải thoát ra khỏi định kiến xã hội về người đàn ông để theo đuổi ước mơ của mình.

Khi bạn có một tài năng và muốn đóng góp cho cuộc đời, nhưng có đôi lúc người khác sẽ giữ chân bạn lại. Cậu bé biết múa (2000) mang đến cho chúng ta một thông điệp là không nên từ bỏ giấc mơ của mình.

Hãy xem phim Cậu bé biết múa những lúc bạn cần tìm kiếm động lực cho bản thân mình.

12. Vùng đất linh hồn - Spirited Away


Một ngã rẻ sai lầm đã khiến cho Chihiro và gia đình cô lạc vào nơi sinh sống của những con quái vật và những linh hồn. Chihiro phải tìm cách thoát khỏi vùng đất đáng sợ này, và trong quá trình đó cô bé đã nhận ra được giá trị của chính mình.

Vùng đất linh hồn (2001) là một câu chuyện hoạt hình xinh đẹp chứa đựng một thông điệp đầy ý nghĩa. Hãy xem bộ phim này mỗi khi bạn đối mặt với các khó khăn thử thách và nhìn nhận quan điểm sống của mình.

Hãy theo dõi câu chuyện tuyệt vời từ Vùng đất linh hồn.

13. Công chúa sói Mononoke - Princess Mononoke


Một chàng trai trẻ bị bắt gặp trong cuộc chiến giữa con người và những vị thần rừng. Tại đây, anh gặp một chiến binh hung tợn là Công chúa Mononoke, người được nuông dưỡng bởi các vị thần sói. Sau khi nhận thấy được những điều tốt đẹp trong sự bất đồng của cả hai bên, chàng trai đã làm hết sức mình để kết thúc tranh chấp bằng hoà bình.

Với rất nhiều luồng thông tin đa chiều ngày nay thì một bộ phim thế này rất quan trọng, vì nó nhắc nhở chúng ta rằng mọi sự xung đột có thể được giải quyết bằng nhiều cách.

Hãy xem Công chúa sói Mononoke bất cứ khi nào bạn nghĩ về một bức tranh lớn.

14. Chàng Will tốt bụng - Good Will Hunting


Will là một người thông thái và công việc của anh ấy là gác cổng ở M.I.T. Mặc dù vậy, anh vẫn cảm thấy bế tắc với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Anh ấy đã kết bạn với một người và người đó đã thúc đầy ước mơ táo bạo trong anh.

Đôi khi niềm tin của người khác khiến bạn làm nên những điều tuyệt vời, và đôi khi bạn có thể truyền cảm hứng cho người khác bằng niềm tin của bạn dành cho họ. Bộ phim là lời nhắc nhở về cách chúng ta nâng nhau lên để đạt được những điều tuyệt vời. Chàng Will tốt bụng (1997) là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn bất cứ khi nào bạn cần sự khuyến khích để dám hành động mạnh mẽ.

Hãy tìm kiếm nguồn cảm hứng từ Chàng Will tốt bụng.

15. Dặm xanh - The Green Mile


Các lính canh tử tù phải đối phó với các tội nhân đã bị kết án vì những tội ác khủng khiếp. Họ phải đặt ra tất cả các câu hỏi và những giả định về tù nhân của họ khi họ gặp John Coffey, một người đàn ông với năng lực siêu nhiên.

Dặm xanh (1999) bạn có thể thấy được phép màu có thể được tìm thấy ở những nơi không ngờ tới. Hãy xem bộ phim này bất cứ khi nào bạn cần nhớ rằng vẻ đẹp có thể được tìm thấy ở những nơi đen tối và luôn giữ sự phán xét cho đến khi mọi thứ được phơi bày.

Hãy tìm kiếm một hành trình đầy cảm xúc khi xem Dặm xanh.

16. Danh sách của Schindler - Schindler’s List


Bản danh sách của Schindler (1993) làm cho chúng ta quay về thời Thế Chiến thứ II. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật của một người đàn ông bằng trí thông minh và năng lực của mình để cứu hơn 1,100 người Do Thái trong thời kỳ Holocaust.

Đôi khi chúng ta đối mặt với những thách thức không thể vượt qua. Oskar Schindler đã chấp nhận mọi thách thức khó khăn và mạo hiểm cả mạng sống của mình vì lợi ích của người khác. Chúng ta nên xem câu chuyện này nhiều lần để nhắc chúng ta nhớ rằng hi vọng vẫn loé sáng trong những thời khắc tăm tối nhất.

Hãy xem Bản danh sách của Schindler khi bạn cần được nhắc nhở về một người có thể có sức ảnh hưởng đến toàn thế giới.

17. Nhà tù Shawshank - The Shawshank Redemption


Khi Andy bị vào tù vì bị buộc tội oan, anh ấy đã kết bạn với một tù nhân già. Họ cùng nhau trải qua những khó khăn khắc nghiệt của hệ thống nhà tù. Và Andy luôn hi vọng sẽ có được sống cuộc đời tự do một lần nữa.

Phim Nhà tù Shawshank (1994) đưa đến người xem một thông điệp "Hoặc là một cuộc sống xô bồ, hoặc là một cái chết ồn ã". Đây là một bộ phim thật đáng để xem lại nhiều lần vì nó cho chúng ta thấy sự tự do là một trạng thái của tâm trí và nó là nguồn sức mạnh cho sự hi vọng.

Hãy xem Nhà tù Shawshank những lúc bạn cần xác định lại giá trị của sự tự do.

18. Cuộc đời của Pi - Life of Pi


Khi con tàu của Pi chứa đầy những con vật nguy hiểm bị đắm, thì cậu ta phải đấu tranh để sinh tồn. Cậu lên một chiếc thuyền cứu nạn cùng với người bạn đồng hành không thể ngờ đến và cả hai cùng chịu nhiều thử thách với nhau.

Cuộc đời của Pi là một câu chuyện về cuộc đấu tranh sinh tồn. Bộ phim nhắn nhủ chúng ta rằng dù có rơi hoàn cảnh khó khăn như thế nào thì chúng ta vẫn có hi vọng, đó là lý do bộ phim nên được xem đi xem lại nhiều lần.

Hãy xem Cuộc đời của Pi vài lần và có thể mỗi lần xem sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận khác nhau.

19. Kẻ đánh cắp giấc mơ - Inception


Domini Cobb sử dụng một công nghệ được gọi là "Sự khởi đầu" để thâm nhập vào tiềm thức của người khác và đánh cắp bí mật của họ. Anh là một tên trộm xuất sắc, nhưng để chuộc lại cuộc đời mình, anh ta phải thực hiện một nhiệm vụ bất khả thi.

Kẻ cắp giấc mơ (2010) thuộc thể loại hành động khoa học viển tưởng. Hãy xem bộ phim này nhiều lần để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa giấc mơ và thực tế.

Kẻ đánh cắp giấc mơ sẽ cho bạn thấy sự khác nhau giữa nhận thức và thế giới thật.

20. Đảo kinh hoàng - Shutter Island


Một tân binh của kế hoạch Marshall Hoa Kỳ là Teddy Daniel, anh ta đang làm nhiệm vụ điều tra sự mất tích của một sát thủ đã trốn thoát khỏi bệnh viện tâm thần. Anh ta và đồng bạn của mình gặp nhiều thử thách khó khăn trên Đảo Kinh hoàng trong quá trình tìm kiếm vị trí nữ sát thủ.

Đây là một bộ phim kinh dị tâm lý với nhiều tình tiết gây cấn và hồi họp. Đảo kinh hoàng (2010) là một thể loại phim bạn nên xem đi xem lại những gì bạn đã bỏ lỡ vào lần đầu tiên.

Hãy trải nghiệm những diễn biến gay cấn của Đảo kinh hoàng.

21. Hố đen tử thần - Interstellar


Khi Trái Đất đang trên bờ vực diệt vong, thì một phi hành gia có nhiệm vụ tìm cho con người một nơi ở mới. Anh ta phải chiến đấu để hoàn thành trách nhiệm to lớn này để đảm bảo tương lai nhân loại.

Hố đen tử thần (2014) là một câu chuyện nhắc nhở chúng ta phải có niềm tin và tiếp tục tiến về phía trước dù tỉ lệ thành công là rất nhỏ đi chăng nữa. Bỏ cuộc không phải là một lựa chọn trong câu chuyện này, và chúng ta có thể cần thông điệp đó để có thể đứng vững trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Mối quan hệ giữa con người, thời gian và vũ trụ là những gì Hố đen tử thần đáng được xem đi xem lại nhiều lần.

22. Ma Trận - The Matrix


Ma trận (1999) là một bộ phim khoa học viễn tưởng tương tự như câu chuyện "Ngụ ngôn về cái hang" của Plato. Khi các nhân vật khám phá ra bản chất sự tồn tại của họ, thì họ phải vật lộn với câu hỏi muôn thuở rằng "Phải chăng sự không biết mới thật sự là hạnh phúc?"

Ma trận là một tác phẩm kinh điển không chỉ vì những hiệu ứng đặc biệt của bộ phim mang lại. Chúng ta sống trong một thế giới nơi mà chúng ta chỉ nhìn thấy được cái khía cạnh người khác đã xây dựng và muốn cho chúng ta thấy. Bộ phim này nhắc nhở chúng ta nên đặt câu hỏi về những gì chúng ta nhìn thấy được.

Hãy xem Ma trận và trải nghiệm cảm giác bạn bị "hack não" thôi nào!

23. Những kẻ khờ mộng mơ - La La Land


Một nữ diễn viên và một nhạc sĩ phải đấu tranh để minh chứng sự tồn tại của họ ở LA. Hành trình đến với thành công luôn trải qua nhiều thất bại, thế nên họ phải nổ lực để xác định được ước mơ của họ là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào.

Những kẻ khờ mộng mơ (2016) cho chúng ta thấy cuộc sống của những người đam mê biểu diễn mãnh liệt và cố gắng có được chỗ đứng trong lĩnh vực của mình. Chúng ta sẽ được thấy sự ác liệt của việc cạnh tranh và cuối cùng chúng ta sẽ thấy được tầm quan trọng của sự kiên trì.

Hãy xem Những kẻ khờ mộng mơ để thấy được con đường dẫn đến thành công trông như thế nào.

Hãy xem đi xem lại nhiều lần

Tất cả các bộ phim trong danh sách này đều có những yếu tố tuyệt vời khiến bạn phải xem lại nhiều lần. Mỗi lần xem lại bạn sẽ có được một cái nhìn sâu sắc hoặc nhận thấy một khía cạnh khác của các sự việc.

Hãy giữ danh sách này khi bạn muốn xem phim vào tối mai. Bạn sẽ không lầm khi xem (xem lại) những bộ phim đích thực này đâu.

  • Category
  • Nav menu