24 Mẹo Nhỏ Giúp Bản Sơ Yếu Lý Lịch Của Bạn Trở Nên Hoàn Hảo

Tôi được ủy quyền viết bài báo này để hướng dẫn cách thiết kế, cấu trúc, xây dựng nội dung và cách gửi một bản sơ yếu lý lịch trong thời đại ngày nay. Để việc thực hiện có hiệu quả nhất, hãy đọc toàn bộ hướng dẫn này trước khi áp dụng vào bản sơ yếu lý lịch và/hoặc kinh nghiệm cuộc sống của bạn (sau đây gọi chung là “Sơ yếu lý lịch”).

1. Bắt đầu với một bản mẫu chuẩn mực

Bạn có thể tải về các mẫu Sơ yếu lý lịch trên một vài trang web sau:

Microsoft: http://office.microsoft.com/en-us/templates/results.aspx?ctags=CT010144894

Amazon: http://amzn.to/1aIYgnE

Word và PDF: http://www.resumetemplates.com/

Resume.pdf.lifehack.versabilityjpg
No Johns were hurt in the making of this Lifehack…


2. Tin tưởng bản mẫu​​​​​​​

Những mẫu Sơ yếu lý lịch được thiết kế bởi những chuyên gia, và chuyên gia thì thích làm việc với những người chuyên nghiệp biết lắng nghe họ… vì vậy, ôi không, chúng tôi không quan tâm đến những ý tưởng của bạn ngay lúc này đâu.

3. Hãy trung thành với Sơ yếu lý lịch một trang

Mc Donald’s giải thích họ làm cái gì chỉ trong 400 từ và một bức ảnh (và tất cả chúng ta đều có thể áp dụng cách tương tự, vì vậy không có trường hợp ngoại lệ).

4. Đề cập đến kết quả học tập của trình độ cao nhất​​​​​​​

Nếu những người tuyển dụng đang tìm kiếm người có bằng Thạc sỹ, họ sẽ không quan tâm đến điểm trung bình trung học hay mẫu giáo của bạn, hay bất kỳ trình độ nào khác mà bạn đề cập.

5. Liệt kê kinh nghiệm làm việc mới nhất của bạn đầu tiên

Vị trí trưởng ca McDonald’s của bạn có vẻ như ngày càng ít ấn tượng khi bạn có tuổi, và sơ yếu lý lịch của bạn nên cho thấy những gì bạn làm sau đó. Chẳng hạn như…

6. Nói theo cách tốt nhất những gì mà bạn có

Tất cả chúng tôi đều bắt đầu từ con số 0, vì vậy chúng tôi hiểu vị trí của bạn và những gì bạn trải qua. Sơ yếu lý lịch của bạn cho chúng tôi biết rằng bạn đã học được gì từ một tình huống mà chúng tôi cũng đã trải qua. Cũng như “Tôi không thực sự là một luật sư, nhưng tôi đã làm việc từ hai bàn tay trắng”.

7. Tô vẽ một cách có trách nhiệm

Tập trung vào những cuộc đua tranh của bạn, và cách bạn vượt qua thất bại. Nếu bạn nghĩ rằng bạn là kẻ ngu ngốc đầu tiên cho rằng mọi thứ đều hoàn hảo, bạn chắc chắn sẽ thất bại. Sẽ không ai tin vào những gì bạn tô vẽ mà không giống với những gì họ đã trải qua.

8. Tận dụng câu tiêu đề của các mục

Bạn có nhận thấy bài hướng dẫn này đơn giản không? Tôi có vẻ chuyên nghiệp với những mẹo nhỏ này (mặc dù tôi có những lời châm biếm) bởi vì tôi tuân thủ một định dạng dễ đọc giúp bạn chú ý vào hơn. Bạn có nghĩ rằng bạn thực sự nên học tập điều này?

9. Để phần người giới thiệu vào một trang riêng

Hãy đề cập việc bạn có người giới thiệu, tuy nhiên đừng liệt kê ra ngay. Chúng tôi quan tâm đến việc bạn biết những gì hơn là bạn là ai, vì những người bạn biết không quan trọng như bạn nghĩ.

10. Viết câu bắt đầu bằng hành động

Từ đầu tiên của mỗi câu mà bạn viết nên là một hành động mà bạn muốn đưa vào tâm trí người đọc.

11. Tận dụng mỗi từ

Mỗi từ đều có ý nghĩa; nó cho thấy bạn có chú ý đến chi tiết không, sự tinh xảo của bạn - nó chỉ ra rằng bạn có khả năng trong lĩnh vực gì.

12. Làm những gì mà bạn nói là bạn làm

Với lượng không gian để viết rất ít, bạn cần đưa vào nhiều nội dung nhất có thể.

13. Liên kết tới hồ sơ của bạn​​​​​​​

Nếu bạn gửi qua thư điện tử, đường dẫn liên kết sẽ chứng minh những gì bạn nói. Nếu bạn in Sơ yếu lý lịch ra giấy, ít nhất nó nên dẫn chiếu tới hồ sơ công việc của bạn.

14. Định dạng văn bản dưới dạng PDF trừ khi có yêu cầu khác

Thậm chí định dạng văn bản mà bạn sử dụng cũng có thể tạo ấn tượng đối với người khác. Mỗi từ mà bạn đánh máy cũng quan trọng (bao gồm cả việc xuống dòng khi kết thúc văn bản); đừng bao giờ quên điều đó.

15. Sử dụng chữ xanh đậm

Tất nhiên đó là màu chữ duy nhất mà bạn nên sử dụng trong một bản Sơ yếu lý lịch. Hãy nhìn vào nơi ở của Tổng thống Mỹ. Màu nào mà các chính trị gia hay mặc nhất trong một căn phòng mà công việc của một người có sức hấp dẫn với tất cả mọi người? Bạn nên học hỏi điều này.

16. Thực hiện theo những quy tắc, nhưng đừng lo sợ

Những người theo chủ nghĩa trọng ngữ pháp nổi tiếng với cách thức xây dựng Sơ yếu lý lịch mà họ tin rằng mọi người nên làm theo. Bạn nên hiểu rằng những lỗi ẩn bên trong thường không được phát hiện do chúng nằm trong một cấu trúc và nền tảng vững chắc. (Hãy nghĩ xem bạn đã bao giờ nhận ra những lỗi đó chưa?)

17. Sơ yếu lý lịch của bạn cần ăn khớp với hồ sơ trên LinkedIn

(Bắt thóp bạn rồi nhé) Hãy lặp lại theo tôi: “Hồ sơ trên LinkedIn của tôi chính là Sơ yếu lý lịch của tôi, và Sơ yếu lý lịch chính là hồ sơ trên LinkedIn của tôi”. Như dân gian đã nói, “dù đau khổ hay hạnh phúc”, bạn cũng đã trải qua thời kỳ trăng mật với công ty mà bạn làm việc.

18. Cập nhật Sơ yếu lý lịch của bạn định kỳ 6 tháng

Bạn nên cập nhật Sơ yếu lý lịch của mình, nếu không bạn sẽ quên những việc quan trọng mà bạn đã làm. Thay vì cuộc sống của bạn chỉ được nhìn thoáng qua trên giấy, trang sơ yếu lý lịch của bạn sẽ tràn ngập thông tin.

19. Phô trương trên giấy

Mọi người thường có xu hướng giới hạn năng lực của mình, tuy nhiên ấn tượng tốt nhất về bạn nằm trên chất lượng trang Sơ yếu lý lịch của bạn. Sơ yếu lý lịch của bạn càng khác thường thì người ta sẽ càng ít ném nó đi trước khi đọc nó. Đó là một quy luật tâm lý, hãy tin vào tôi.

20. Gửi Sơ yếu lý lịch

Bạn có thể có Sơ yếu lý lịch tốt nhất trên đời, nhưng bạn sẽ không bao giờ có được một công việc nếu như nó luôn ở trong máy tính của bạn (có lẽ trừ khi hồ sơ của bạn bị hack).

21. Kết thúc với thông tin liên lạc của bạn

Nhiều người thường để thông tin liên lạc của họ ở phần đầu tiên. Bạn nên để tên bạn ở trên đầu, tuy nhiên hãy để thông tin liên lạc ở dưới cùng, cùng với tên bạn và các thông tin chi tiết hơn.

22. Đính kèm các thống kê

Những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy 73% các nhà tuyền dụng tiềm năng thích các thống kê trong Sơ yếu lý lịch; cách dễ dàng nhất khiến họ chú ý đến bạn đó là có những kết quả định lượng trong hồ sơ của bạn. Đừng lo lắng quá mức về tính chính xác trong những thông kê của bạn – 67% các giao dịch liên quan được thực hiện tự động tại đây, do đó một lần nữa tôi buộc phải nói rằng cấp độ là không quan trọng.

23. Tô vẽ bằng các con số

Dùng càng nhiều con số càng tốt. Việc này sẽ giúp người đọc dễ tổ chức thông tin khi đọc Sơ yếu lý lịch của bạn hơn là khi bạn dùng các gạch đầu dòng. Hãy xem thông tin được tổ chức như thế nào khi bạn điền trên các trang web tìm việc.

24. Truyền cảm hứng cho nhà tuyển dụng

Bạn muốn kết thúc mọi điều bạn viết bằng một cuộc gọi hẹn gặp; bạn muốn Sơ yếu lý lịch của mình nói rằng, “Đây là tôi. Hãy tin tôi. Chọn tôi. Trả lương cho tôi. Bởi vì tôi có thể thực hiện công việc đó”. Và để họ khao khát có được bạn.

Bạn có thể chiếm lại được vị trí của mình.

Nguồn ảnh bìa: SighlentJ từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu