25 Món Ăn Vặt Vừa Tuyệt Ngon Vừa Lành Mạnh Dành Cho Bạn

Bạn đang cố gắng giảm mỡ bụng hoặc cố gắng để có thể sẵn sàng mặc áo tắm hai mảnh trong tiết trời ấm áp sắp tới? Hãy xem xét việc thay đổi các món ăn vặt không lành mạnh giữa những bữa ăn chính của mình thành những món theo chế độ ăn thượng cổ (paleo) có nhiều dinh dưỡng hơn.

Chế độ ăn thượng cổ, còn được gọi là chế độ ăn của người nguyên thủy, sử dụng các loại thực phẩm mà bạn có thể săn bắt, hái lượm hoặc trồng trọt được. Rau củ quả và trái cây tươi, thịt và trứng hữu cơ, và thậm chí cả sô cô la không chứa các sản phẩm từ sữa đều được xếp vào nhóm thực phẩm thượng cổ. Những thứ nên tránh là tất cả những sản phẩm được đóng gói trong túi hoặc hộp - về cơ bản là tất cả các loại thực phẩm và sản phẩm từ sữa đã qua chế biến.

Các loại đậu cũng được xếp vào danh sách các thực phẩm không thuộc kiểu thượng cổ. Trước khi bỏ qua chế độ ăn này, hãy xem qua 25 món ăn vặt theo kiểu thượng cổ sau đây - có thể bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

Bánh Nachos kiểu Thượng Cổ với Khoai Lang Chiên từ trang Eat Drink Paleo


Đây là một món ăn vặt thịnh soạn có thể làm thành một bữa ăn hoàn chỉnh! Thậm chí cả phần sốt pho mát cũng không chứa các sản phẩm từ sữa! Hãy chèn thêm món này vào một bữa tiệc kiểu "dã chiến" để tạo thêm những sự lựa chọn lành mạnh hơn trong việc ăn uống nhé.

Cupcake Trứng kiểu Thượng Cổ từ trang A Healthy Life for Me


Về cơ bản đây là một món trứng chiên cỡ nhỏ, bạn sẽ nướng món ăn vặt cho bữa sáng này bằng khuôn bánh muffin. Hãy thêm bất kỳ thứ gì mà bạn thích vào, sau đó nấu và lấy chúng ra khi đã hoàn thành. Hãy ăn ngay hoặc giữ trong tủ lạnh để làm món ăn vặt về sau.

Bánh Falafel không Chiên từ trang Paleohacks


Công thức chế biến món này đã thay các loại đậu bằng hạt điều tốt cho sức khỏe hơn để làm nó đúng với chế độ ăn thượng cổ, và sau đó cho thêm thật nhiều rau vào hỗn hợp này. Hãy phủ lên trên một lớp sốt mayonnaise hoặc sirracha kiểu thượng cổ để món này càng thêm ngon nhé.

Trứng Cuộn kiểu Thượng Cổ từ trang Paleohacks


Những cuộn trứng tiện lợi này thật tuyệt vời để làm món ăn vặt lúc khuya hoặc để giúp bạn vượt qua những lúc "chạy đua" ôn bài cho thi cử. Hãy sử dụng nước tương dừa (coconut aminos) theo kiểu thượng cổ thay cho nước tương đậu nành để làm đồ chấm nhé.

Bì Lợn tự làm tại Nhà từ trang Paleo Leap


Nếu bạn cho rằng các công thức nấu ăn theo kiểu thượng cổ thật tẻ nhạt - thì đây, chúng cũng bao gồm cả một món khoái khẩu đậm chất lễ hội nữa! Nhưng những miếng bì lợn này không được chiên ngập dầu mà được nướng trong lò, khiến chúng trở thành một món ăn vặt lành mạnh hơn mà cả gia đình đều có thể thưởng thức!

Bông Cải Xanh và Bông Cải Trắng Chiên Bột với Pho Mát Halloumi từ trang Eat Drink Paleo


Những miếng bông cải trắng và bông cải xanh chiên bột này được làm chủ yếu với trứng, khiến chúng trở thành một món ăn vặt lành mạnh cho bữa sáng.

Sốt Hummus Tỏi kiểu Thượng Cổ từ trang Paleoaholic


Công thức làm món này sử dụng bông cải trắng thay cho đậu gà để làm phần nền trông như kem. Hãy dùng nó để chấm cà rốt và cần tây tươi mới cắt ra. Hãy rắc thêm một ít bột cà ri lên để tăng thêm hương vị nhé.

Sốt Quả Bơ (Guacamole) Mùa Xuân không chứa các loài cây Họ Cà (có thể gây độc) từ trang Clean Eating Veggie Girl


Công thức làm món này đã thay tiêu và cà chua truyền thống bằng củ cải và hành tây xanh, nhưng nó vẫn chứa đựng một hương vị sảng khoái mạnh mẽ.

Rau Cải Xoăn Nướng Giòn và Sốt Aioli Tỏi kiểu Thượng Cổ từ trang Bravo for Paleo


Sốt Aioli tỏi là một loại sốt mayonnaise kiểu thượng cổ dùng làm món chấm ngon tuyệt cho những miếng rau cải xoăn nướng giòn trong lò.

Củ Cải Vàng Nướng Giòn kiểu Thượng Cổ từ trang Paleoaholic


Hãy thay món khoai tây chiên bằng những miếng củ cải vàng nướng giòn trong lò này nhé. Hãy dùng sốt quả bơ (guacamole) hoặc sốt hummus kiểu thượng cổ để làm đồ chấm và xem chúng sẽ hết vèo ngay thôi!

Bánh Latkes Cà Rốt và Hành Lá từ trang Elena's Pantry


Thường được biết đến là một loại bánh pancake khoai tây, công thức làm món Latkes này sử dụng cà rốt, hành lá và bột dừa để gắn kết chúng lại thành món ăn vặt ngon lành này.

Củ Cải Turnip Nướng Giòn kiểu Thượng Cổ từ trang Paleohacks


Khoai tây chiên rõ ràng là có hại cho bạn, vậy tại sao không thay chúng bằng sự lựa chọn lành mạnh hơn này? Mặc dù sốt ketchup sẽ không giúp những miếng củ cải turnip nướng giòn này thêm ngon, nhưng hãy thử dùng sốt mayonnaise kiểu thượng cổ hoặc vài miếng thịt xông khói xem sao.

Bí Ngòi Cuộn sốt Pesto từ trang The Fitchen


Món ăn chay đơn giản này bao gồm sốt pesto được làm chủ yếu từ hạt điều và sẽ tạo nên một món khai vị hoặc món ăn vặt nhẹ ngon lành.

Những miếng Bánh Pizza cỡ Nhỏ với Xúc Xích Pepperoni từ trang Paleo Leap


Đây là bánh pizza - nằm bên trong xúc xích pepperoni! Với công thức này, bạn sẽ cần một khuôn bánh muffin cỡ nhỏ để tạo hình những miếng nhỏ vừa miệng cho món ăn vặt mà cả gia đình đều sẽ yêu thích này.

Thịt Bò Khô từ trang Flo & Grace


Công thức này đòi hỏi dùng đến máy khử nước và có thể mất nhiều thời gian (4 đến 6 giờ trong máy khử nước), nhưng sau đó bạn sẽ có một món ăn vặt tiện lợi đầy dinh dưỡng để mang đi hoặc thưởng thức tại nhà và sẽ khiến bất kỳ người nào thích ăn thịt cũng luôn hài lòng.

Những Món Ngọt kiểu Thượng Cổ

Trái Cây Giả Da tốt cho Sức Khỏe từ trang Brooke's Kitchen of Culinary Dreams


Món này có dùng táo, dâu tây và bưởi chùm, nhưng bạn có thể thay đổi các loại trái cây tùy ý thích. Quả mâm xôi và cây đại hoàng (rhubarb)? Đào và lê? Hãy thỏa sức với chúng đi!

Những Thỏi Trái Cây với Quả Sung, Táo và Đào từ trang Nourished


Những thỏi trái cây tốt cho sức khỏe này tạo nên một món ăn tuyệt vời sau giờ học. Hãy thêm một ít hạt lanh hoặc hạt chia vào để tốt cho sức khỏe hơn nữa.

Những Thỏi Chanh kiểu Thượng Cổ từ trang Food, Faith & Fitness


Những thỏi chanh này chỉ được làm từ năm nguyên liệu thôi! Tốt nhất là nên ăn chúng khi lạnh.

Bom Béo Dầu Dừa từ trang Paleohacks


Không chứa gluten và không cần nướng, món ăn vặt này rất dễ làm, sử dụng dầu dừa để làm chất gắn kết. Tốt nhất là nên ăn chúng khi lạnh. Hãy dùng loại sôcôla đen không chứa các sản phẩm từ sữa để hoàn toàn đúng theo kiểu thượng cổ nhé.

Những Thỏi Dừa Giòn không cần Nướng từ trang Chocolate Covered Katie


Món ăn dễ làm này có vị ngọt nhờ sirô cây thích hoặc cây thùa nguyên chất (tùy bạn chọn) và được làm bằng máy xử lý thực phẩm (food processor).

Những viên Tăng Lực với Quả Câu Kỷ Tử  và Sô cô la từ trang Nutrition is Medicine


Những chiếc bánh được làm chủ yếu từ hạt điều này rất dễ làm và thật tuyệt vời trong lúc ăn vội hoặc mang đến chỗ làm việc để kết thân với mọi người!

Món Nấm cục Sô cô la kiểu Thượng Cổ ngon nhất từ trang Lexi's Clean Kitchen


Để làm thỏa mãn những cơn thèm sô cô la, hãy thử dùng những viên nấm cục sô cô la ngon lành này để làm món ăn vặt lúc khuya nhé.

Những que Kem quả Mâm Xôi cỡ nhỏ từ trang Paleo Leap


Đây là một món tuyệt vời trong thời tiết nóng, bạn có thể thay quả mâm xôi bằng mâm xôi đen, hoặc thậm chí là dâu tây - hoặc chơi hết mình và dùng cả ba thứ luôn!

Những que Kem Cocktail Pina Colada từ trang The Reality of Skinny


Những que kem không chứa cồn này kết hợp dứa, chuối và nước cốt dừa cùng với các nguyên liệu khác để làm thành một món ăn vặt lạnh băng cực kỳ trơn mượt và thanh nhã. Bạn muốn thay đổi một chút ư? Hãy thử dùng cam và chuối hoặc chọn một que kem dâu tây thẳng nhé.

Hỗn hợp Trái Cây và Hạt Khô không chứa quả Hạch từ trang Elena's Pantry


Trong khi bạn vẫn cho rằng mọi món hỗn hợp trái cây và hạt khô (trail mix) đều phải có các loại quả hạch, thì đây là một phiên bản khác của món ăn mang theo khi đi dã ngoại đường dài này mà tất cả mọi người đều yêu thích và có thể tận hưởng. Món này có dùng các loại hạt, trái cây sấy khô và sô cô la (hãy dùng loại sô cô la không chứa các sản phẩm từ sữa để đúng với phiên bản theo kiểu thượng cổ), hãy gói món ăn vặt tiện lợi này vào túi hoặc hộp nhựa và thẳng tiến lên đường thôi, chắc là thế rồi.

Những sự lựa chọn lành mạnh hơn để làm món ăn vặt sẽ giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn! Do đó hãy xem xét việc thay những gói khoai tây chiên bằng một trong những món ăn vặt kiểu thượng cổ đầy dinh dưỡng này nhé!

  • Category
  • Nav menu