25 Phẩm Chất Của Người Bạn Nên Cưới

Kết hôn là quyết định lớn của cuộc đời mà bạn không nên đưa ra nếu chưa suy nghĩ và cân nhắc thấu đáo. Để bắt đầu, hãy cân nhắc 25 phẩm chất sau của người bạn nên cưới.

1. Họ tôn trọng những niềm tin và giá trị của bạn

Người đó không cần phải đồng tình với bạn trong mọi vấn đề, nhưng dù vậy, giữa các bạn vẫn phải có sự tôn trọng chung cho những niềm tin và giá trị cơ bản của nhau. Liệu bạn có thể tiếp tục yêu một người mình không tôn trọng không? Spoiler Alert là: Không.

2. Họ giúp bạn trưởng thành

Người đó nên giúp bạn tiến đến một phiên bản tốt hơn của chính bạn. Điều đó không có nghĩa là họ phải nhục mạ bạn hay nói với bạn rằng bạn chưa "đủ tốt", bởi vì sự thay đổi tích cực không thể xảy ra nếu họ không chấp nhận hoàn toàn con người bạn; nhưng bạn đời của bạn nên thử thách bạn bước tiếp lên một bước cao hơn nữa trong mọi khía cạnh của cuộc sống các bạn.

3. Họ tin tưởng bạn, và bạn tin tưởng họ

Người đó không nên rình mò điện thoại, tin nhắn cá nhân, hay lịch sử duyệt web của bạn. Nếu họ quan tâm một vấn đề cụ thể, họ nên đối chất với bạn về nó thay vì nói vòng vo tam quốc và rình mò lén lút sau lưng.

4. Họ yêu tất cả mọi thứ thuộc về bạn (kể cả những phần không hoàn hảo)

Người mà bạn cưới nên yêu bạn - chứ không phải chỉ yêu một phiên bản tưởng tượng của bạn trong mắt họ. Nếu người đó không thể chấp nhận bạn mà không cần nhào nặn bạn thành một con người khác, thì tốt hơn là bạn nên đi tìm tình yêu ở một chỗ khác thôi.

5. Họ khiến bạn bật cười và cười té ghế

Người mà bạn cưới nên khiến bạn hạnh phúc và mãn nguyện, chứ không phải phiền muộn và bế tắc. Các bạn phải có thể mỉm cười với nhau mà chẳng cần lí do cụ thể nào (trừ việc các bạn quá hạnh phúc khi được ở bên nhau) và hai bạn phải chia sẻ với nhau những mẩu chuyện cười mà mọi người đều không hiểu, chỉ có hai người hiểu.

6. Họ coi chuyện ngủ chung là bình thường

Người đó có quyền được chờ đợi được sắp đặt những đêm hẹn, những chuyến đi, chuyến nghỉ dưỡng hay những chuyến phiêu lưu cùng bạn, nhưng họ không nên nghĩ rằng lúc nào bạn cũng cần phải làm một điều gì đó mới có thể khiến thời gian ở bên nhau trở nên thú vị. Họ phải hoàn toàn hài lòng chỉ với việc leo vào giường bạn mỗi đêm và tận hưởng những khoảnh khắc yên lặng bên nhau, chẳng cần thêm gì ngoài cảm giác yên bình và hạnh phúc trong vòng tay bạn.

7. Họ ưu tiên thời gian ở bên nhau

Người đó phải biết dành thời gian cho bạn, bởi vì mối quan hệ tốt đẹp nhất đi chăng nữa cũng không thể sống sót nếu thiếu đi sự quan tâm và chú ý đúng mực cho nhau.

8. Họ còn một cuộc sống khác ngoài mối quan hệ với bạn

Người đó không nên đòi hỏi bạn phải dành mọi khoảnh khắc thức dậy cùng bạn, vì bạn cũng có những mơ ước và hi vọng bên ngoài phạm vi mối quan hệ này. Và bên cạnh đó, việc dành quá nhiều thời gian ở bên nhau sẽ khiến hai bạn cảm thấy mệt mỏi với người còn lại, và do đó, một ít khoảng cách sẽ tốt cho cả hai đấy.

9. Họ thể hiện sự trân trọng dành cho bạn

Người bạn cưới nên thể hiện có quan điểm về việc thể hiện tại sao họ trân trọng bạn, họ cảm thấy thế nào về bạn, và nét nào trên người bạn khiến họ thây hấp dẫn, xinh đẹp, gợi cảm, hay nóng bỏng. Thật là dễ lâm vào tình trạng nghĩ rằng người kia không trân trọng mình nếu thỉnh thoảng các bạn không dành lời khen ngợi cho nhau, nên hãy đảm bảo rằng họ thực sự trân trọng bạn trong cuộc đời của họ.

10. Họ phải sẳn sàng thỏa hiệp

Bạn không nên cưới một người nhu nhược sẵn sàng nghe lời bạn răm rắp, nhưng điều đó không có nghĩa là họ phải ngoan cố. Tỉ lệ một trong hai người đúng 100% trong một cuộc cãi vã là rất hiếm. Câu trả lời thường nằm ở giữa. Bạn đời của bạn phải sẵn sàng nói chuyện với bạn để giải quyết mọi vấn đề, và đi đến một thỏa hiệp có thể không hoàn toàn đúng với những gì bạn muốn, người kia muốn, nhưng công bằng cho cả hai bên.

11. Họ tôn trọng bố mẹ bạn

Người bạn cưới không cần phải thích thú với việc ở bên cạnh gia đình của bạn (cứ hỏi thử những người đã kết hôn rồi khắc biết điều ấy phi thực tế thế nào), nhưng họ vẫn phải có đủ sự tôn trọng với gia đình bạn mà không phàn nàn trong các ngày nghỉ, các dịp đặc biệt quan trọng với bạn.

12. Họ khiến bạn tin tưởng

Người đó phải là một người bạn tin tưởng đến mức bạn nghĩ rằng có thể thổ lộ với họ mọi điều. Nếu bạn nghĩ phải che giấu quá khứ hay con người bạn với họ, đó có thể là một dấu hiệu bạn đang hẹn hò sai người.

13. Họ có thể thừa nhận những khiếm khuyết của họ

Người bạn cưới không cần phải là người hoàn hảo, nhưng ít nhất họ cũng phải đủ thành thực để thừa nhận khi họ làm sai. Việc phạm sai lầm là điều bình thường miễn là sau đó họ thành thật xin lỗi và giải thích cho bạn. Nhưng nếu bạn đời của bạn tránh né mọi xung đột, chối bay chối biến mọi tội lỗi và không muốn xin lỗi, thì bạn nên từ bỏ mối quan hệ này, trừ khi việc việc cãi vã hằng ngày nghe có vẻ hay ho với bạn.

14. Họ thu hút sự chú ý của bạn

Người đó nên thu hút bạn như khi bạn xem một bộ phim rất rất hay vậy; bất kể bạn xem đến lần thứ bao nhiêu, bạn vẫn cảm thấy trải nghiệm ấy thật tuyệt, và mỗi lẫn mỗi nhận ra một điều gì mới ở một góc nhìn mới. Nếu họ không thể duy trì sự thu hút đối với bạn trên suốt chặng đường dài, nghĩa là bạn không thể trông chờ một mối quan hệ tốt đẹp về lâu về dài.

15. Họ cùng chung chí hướng với bạn về tương lai

Người đó không nhất thiết phải đi cùng con  đường với bạn, nhưng con đường của hai bạn phải giao nhau ở đủ số chỗ đủ để cuối cùng các bạn đến đích cùng nhau. Nói cách khác, nếu bạn đời của bạn muốn đi đến nửa kia của trái đất mà bạn lại sợ không lên nổi cả máy bay, thì hai bạn có vấn đề rồi đó.

16. Họ cho bạn mà không cần nhận lại

Người đó phải đủ vị tha để khiến bạn ngạc nhiên với những cử chỉ quan tâm giản dị mà không cầu nhận lại điều gì. Nếu bạn đã từng hẹn hò với một chàng trai (hay một cô gái) muốn ngủ với bạn chỉ vì họ đã đưa bạn đi ăn tối, thì bạn biết rõ điều tôi đang nói rồi đó. Không có gì bực mình hơn là những kẻ tặng quà không vì lòng tốt, mà vì mưu lợi khác được soạn sẵn.

17. Họ không liên tục muốn "chiến thắng" bạn

Người bạn cưới có quyền nhảy điệu chiến thắng nếu họ thắng một ván bài hoặc một trận bi-da nhưng việc sống cả đời như thể mỗi giây đều là một cuộc thi đấu khá là bực bội đấy.

18. Họ có thể ở bên bạn lúc này

Bạn cần một người có thể tận hưởng một bữa tối lãng mạn bên bạn hoặc lái xe với bạn mà không cần phải chạy trốn ra ôm điện thoại mọi lúc. Bạn có thực sự muốn sống phần đời còn lại với một người không thể trân trọng dù chỉ là một phút nhìn vào mắt bạn, được sưởi ấm bằng sự hiện diện của bạn, trong sự tĩnh lặng đầy dễ chịu không? Tôi nghĩ là không đâu.

19. Họ làm bạn sống dậy (và ngược lại)

Người đó cần phải cảm thấy bị bạn thu hút như nam châm vậy, và ngược lại, thỉnh thoảng bạn cũng nên bắt gặp chính mình nghĩ vẩn vơ về một căn phòng mà ở đó điều duy nhất bạn muốn là lột trần người kia ra trong khao khát. Vẻ ngoài không phải là tất cả, nhưng hãy chỉ cho tôi một người nói rằng vẻ ngoài 100% không quan trọng, và tôi sẽ chỉ ra cho bạn rằng họ mới hoàn toàn hoang tưởng và phi thực tế làm sao. Tôi nghĩ mình cần phải làm rõ rằng tôi không có ý rằng có một kiểu "vẻ ngoài" nào bẩm sinh tốt hơn những kiểu khác. Tôi quen với những phụ nữ xinh đẹp với nhiều loại vóc dáng khác nhau mà bạn có thể tưởng tượng ra: mầm mại, cơ bắp, thanh mảnh, vừa vặn,...? Điều đó không quan trọng, và với bạn cũng thế thôi. Tôi không thể nói hộ tất cả mọi người, nhưng có ba điều hấp dẫn tôi hơn vẻ ngoài: sự tự tin, trí tuệ ắc sảo và khả năng buộc tôi phải suy nghĩ.

20. Họ sẵn sàng đối diện với phần tồi tệ trong họ

Người đó có thể có một vài bí mật khủng khiếp mà họ đang che giấu, điều đó bình thường thôi. Tôi sẽ không bao giờ ngăn bạn kết hôn với một người chỉ vì họ nghiện rượu hay từng có ý định tự tử; tuy nhiên né tránh việc đối diện với những chuyện này, lại là một chuyện hoàn toàn khác.

21. Họ không giữ riêng nỗi buồn trong lòng

Người đó không nên che giấu những ý nghĩ và cảm xúc chân thực nhất của họ. Họ phải luôn sẵn sàng nói ra khi có chuyện gì không ổn, để hai bạn có thể cùng nhau giải quyết vấn đề. Những vấn để bị giữ rịt bên trong có xu hướng càng tăng thêm, nên có lẽ bạn không muốn kết hôn với một người tự đặt ra những rào cản không thể vượt qua đâu nhỉ.

22. Họ chung thủy với bạn

Người bạn cưới cần phải chung thủy với bạn, và chỉ mình bạn mà thôi (trừ khi hai bạn thỏa thuận khác với nhau). Nếu các bạn muốn lên giường với ai khác, tôi không có tư cách gì phán xét bạn cả, nhưng điều quan trọng là bạn và bạn đời của bạn phải đồng thuận với nhau trong vấn đề này, và ngoại tình là một hành động đầy khinh suất và gây tổn thương, và thường nhiều người xem là không thể tha thứ. Tôi hay nài nỉ người khác hãy tha thứ cho bạn đời cuả họ, nhưng đây là chuyện mà khó có thể có cơ hội thứ hai, và tôi cũng không trách bạn nếu bạn làm vậy đâu.

23. Họ không ngại thay đổi

Người đó không nên khăng khăng từ chối mọi thay đổi. Thỉnh thoảng cuộc sống đem lại những cánh cửa rộng mở, những cơ hội có thể mang lại việc làm mới, nhà mới, quê hương mới hay (hãy thay vào đây mọi khả năng có thể xảy ra).Nếu bạn muốn ứng biến với bất kể quân bài nào bạn có trong tay, không cần biết việc đó đi đến đâu, thì bạn không nên lấy một người quá cứng nhắc, sợ thay đổi, đến mức từ chối nói chuyện với bạn về nó.

24. Họ có trách nhiệm với bản thân

Người đó phải biết tự lo cho mình như một người trưởng thành đầy trách nhiệm chứ không phải như một cô cậu choai choai mới lớn cẩu thả. Vẫn biết cuộc đời phải vui. Nhưng không có nghĩa là shopping 24/7. Nếu bạn đời của bạn ngập trong nợ nần hoặc trốn chi trả hết lần này qua lần khác, hay là thất nghiệp mà vẫn chẳng quan tâm lắm, thì tình hình tài chính đó sẽ trở thành một nguồn gây áp lực một khi hai bạn đã thành vợ chồng. Trừ phi việc nghe điện thoại đòi thu tiền và chi trả cho một tá những điều chẳng phải trách nhiệm của bạn nghe có vẻ hay ho, thì hãy xem lại thái độ của người đó về tiền bạc trước khi chớm nghĩ về chuyện kết hôn với họ.

25. Họ yêu bạn, lúc này, ở đây, như chính con người bạn

Người bạn cưới không bao giờ được làm bạn cảm thấy yếm thế, không được chấp nhận, hay "không đủ tốt" cho họ. Đúng, họ nên động viên bạn hoàn thiện bản thân, nhưng họ phải làm điều đó bằng cách xây dựng bạn (chứ không phải hạ thấp bạn). Nếu họ không thể yêu bạn -tất cả con người bạn! kể cả những phần kì quặc, ngớ ngẩn và không hoàn hảo - thì họ không xứng đáng với bạn.

Chú ý quan trọng

Tất nhiên không phải ai cũng phù hợp với hôn nhân, nên đừng bao giờ nghĩ bạn "phải" kết hôn vì "xã hội đòi vậy". Vô kể các cặp đôi hạnh phúc vẫn sống với nhau mặn nồng mà chẳng cần giấy đăng kí kết hôn đó thôi. Nếu bạn không muốn kết hôn, thì đừng làm vậy. Đây là cuộc đời của bạn, nên hãy sống theo cách của bạn, không cần xin lỗi ai cả.

Hãy chia sẻ với tôi

Những kiểu người khác nhau bị hấp dẫn bởi những điều khác nhau, nên hãy thoải mái đăng một bình luận nói cho chúng tôi biết bạn còn đặt ra những tiêu chuẩn gì cho người bạn muốn kết hôn sau này. Nếu bạn thích bài báo này, hãy vui lòng chia sẻ tiếp cho bạn bè của bạn qua Facebook và Twitter.

Nguồn ảnh bìa: wedding at autumn từ shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu