3 cách đáng kinh ngạc cải thiện cuộc sống của con bạn một cách khoa học

Từ trước đến giờ hầu hết mọi người đều biết (hay ít nhất là tôi hy vọng phần đông mọi người sẽ biết) rằng cho trẻ nhỏ thưởng thức âm nhạc trong khi các bé vẫn còn nằm trong nôi... thực sự sẽ làm tăng chỉ số IQ và EQ của bé.

Hiện nay chúng ta đã nghe rất nhiều người nói rằng chơi nhạc cổ điển giúp tăng khả năng học tập. (Thực tế là việc lặp đi lặp lại điều này làm tôi có cảm tưởng như mình đang đánh một con ngựa đã chết từ lâu.)

Nhưng các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm khoa học liên quan đến các nhóm kiểm soát. Và những đứa trẻ trong nhóm "âm nhạc" đã thực hiện các bài kiểm tra tốt hơn những đứa trẻ làm bài kiểm tra mà không có âm nhạc.

Huấn luyện âm nhạc, như cách gọi của nó, không chỉ dành cho trẻ em. Chơi nhạc giúp mọi người học tập hiệu quả hơn. (Đặc biệt là học lý thuyết âm nhạc.)

(Và, với cá nhân tôi, không có niềm vui nào lớn hơn là nghe nhạc và biết cách chơi những bài hát tôi yêu thích. Từ khởi đầu nhẹ nhàng với những ca khúc của Bob Dylan cho đến những giai điệu êm đềm của Tom Waits.)

Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến việc sử dụng khoa học xã hội để làm cho con bạn thông minh hơn.

Một phương pháp QUAN TRỌNG khác là sử dụng...

1. Các bài tập thể dục giúp tăng trí thông minh

Bạn có biết rằng việc có vóc dáng đẹp và cân đối sẽ làm tăng khả năng học hỏi của chúng ta không?

Đó là bởi vì tập thể dục ít nhất trong vòng 3 tháng sẽ làm tăng lưu lượng máu não của chúng ta. Điều này rất quan trọng bởi vì lưu lượng máu chảy đến các phần của bộ não liên quan đến trí nhớ và học tập.

Các tài liệu nghiên cứu đã được chỉ rõ rằng tập thể dục làm tăng các yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và làm giảm cortisol.

Cortisol, tôi chắc chắn là bạn nhận thức được, đó là hoocmon gây nên căng thẳng trong cơ thể chúng ta. Quá nhiều cortisol sẽ khiến đầu của chúng ta như muốn nổ tung!

Tập thể dục đều đặn, thường xuyên chắc chắn sẽ làm giảm cortisol. Đó là một sự thật.

Thúc đẩy BDNF rất quan trọng vì nó có liên quan đến cải thiện nhận thức, xóa bỏ trầm cảm và lo lắng. (Thực sự nó là một loại protein thường được gọi là "Miracle-Gro cho não.")

Tập thể dục để tăng BDNF, giảm mức cortisol an toàn và nhanh hơn so với dùng thuốc chống trầm cảm - vì để có hiệu quả thường mất tới hai tuần (tất cả các phương pháp khác thì mất tới một tháng). Ngoài ra, không phải tất cả các thuốc chống trầm cảm đều không có tác dụng phụ nên chúng hại nhiều hơn lợi.

Phương pháp hiệu quả tức thì (và tự nhiên) hơn để giảm bớt lo lắng và trầm cảm, cũng như tiêu diệt căng thẳng là hãy dành 10 phút trong ngày để tập thể dục với con bạn.

Đây là lý do tại sao bài tập Jumping Jacks là phương pháp chính đối với những người yêu sức khỏe của bản thân hơn bất kì thứ gì. Chúng giúp bạn tăng nhịp tim, bôi một ít dầu lên tay chân và giữ cho bạn luôn trẻ trung. Tương tự như bài tập burpees. (Nếu burpees truyền thống "không hợp với bạn", thì đây là hơn 44 biến thể của burpee để làm cho mọi thứ trở nên thú vị và dữ dội.)

Phần hay nhất là - trẻ em thậm chí không phải tập những động tác này quá lâu! Tất cả những gì các bé cần mỗi ngày là dành ra 10 phút để tập luyện. (Nếu các bé tập luyện burpees quá sức sẽ phản tác dụng.)

Để chứng tỏ lòng nhiệt huyết của con bạn và tăng trí thông minh cứng và trí thông minh mềm, hãy cho chúng tập thể dục. Một  cách dễ dàng như sau...

Thêm vào đó, việc đếm số lần tập burpees và jacks có thể kích thích trí nhớ của các bé.

2. Hãy sử dụng "mẹo" để thành công (Một cách nhanh chóng)

Khi chúng ta tìm ra cách để giải quyết một việc gì đó - tự tay làm lấy một dự án vào cuối tuần, hoặc tìm ra cách làm việc với một số thiết bị mới (như máy nghe nhạc mp3), chúng ta có tìm ra cách thực hiện bằng việc đọc thông tin về nó không?

Chắc chắn rồi. Chúng ta có thể đọc một vài cách viết bài, cập nhật YouTube hoặc Vimeo để được hướng dẫn. Nhưng nó không phải là cách cho đến khi chúng ta thực sự đi trước một bước và THỰC HIỆN điều đó. (Bạn có thể đọc về cách thay đổi vòi nước lạnh/nóng trên máy giặt - nhưng bạn sẽ không bao giờ biết làm thế nào cho đến khi bạn thực sự thay đổi chúng. Giống như cách bạn đọc sách về nuôi dạy trẻ sơ sinh - nếu không phải đến lúc bạn thực sự làm mẹ bạn sẽ không bao giờ hiểu được trong tình huống đó bạn phải làm như thế nào.)

Trẻ em cũng vậy: chúng ta, như những con người, học hỏi nhiều nhất bằng cách tham gia vào các hoạt động. Không nên thụ động đọc về chúng hoặc xem trên màn hình.

Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra lập luận rằng tất cả những đĩa DVD "giáo dục" và chương trình giảng dạy không làm cho trẻ thông minh hơn; đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tiếp xúc với loại phương tiện này sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của các bé.

Chà, không phải là ngu ngốc - mà phải nói là tàn nhẫn. Tôi nên nói rằng trẻ sơ sinh (và trẻ em) đã xem những những bộ phim “Em bé Einstein” sẽ không có bất kỳ lợi thế khác biệt nào so với việc học đơn giản.

Tác giả của Mật mã thiên tài (một cuốn sách bán chạy nhất sẽ cho bạn thấy những cách tốt nhất để nuôi dưỡng tài năng là sử dụng thần kinh học tiên tiến và cách tận dụng tài năng đó để thành công trong tương lai), Dan Coyle khuyến nghị bạn hãy thử nghiệm trên bản thân (và con bạn) những kỹ năng bạn đã lĩnh hội được khi đọc nó. Điều này mang lại cho bạn (và con bạn) cơ hội học tập tốt nhất.

3. Đứa trẻ hạnh phúc = Người lớn thành công

Có phải thực sự có khoa học đằng sau hạnh phúc không?

Đúng, nó có thật đấy.

Truyền cảm hứng hạnh phúc và cho con niềm hạnh phúc thực sự (càng nhiều càng tốt) làm tăng lòng tự trọng của trẻ. Lòng tự trọng này biến thành việc tăng hiệu suất. Nó sẽ đưa trẻ đến thành công sau này khi trưởng thành.

Có vẻ như nó hơi vô lý, phải không? Nhưng về mặt cơ sở khoa học là có đấy.

Rõ ràng, vì bạn là một hình mẫu cho những đứa trẻ, nên hãy luôn vui vẻ (trước mặt chúng) chính là bước đầu tiên để đảm bảo rằng trẻ luôn có nụ cười hiện diện trên khuôn mặt - khi trẻ em bắt chước theo bố mẹ.

 Kết luận

Tất cả các phương pháp đều quay trở lại hướng về thời điểm năm 1968 khi Rosenthal và Lenore Jacobson đã thực hiện một nghiên cứu trong lớp học.

Họ chỉ đơn giản nói với một số giáo viên rằng họ có những học sinh đặc biệt có năng khiếu học tập. (Trong khi trên thực tế, những sinh viên có năng khiếu này được lưạ chọn ngẫu nhiên.)

Có lẽ họ có mục đích gì đó chăng? Nhưng điều đó không làm thay đổi một thực tế rằng những đứa trẻ đó - vào cuối năm, đã thực hiện các bài kiểm tra tốt hơn so với những học sinh không có năng khiếu của thành phố. Đến nỗi họ đã đạt được hơn 20 điểm IQ khi làm kiểm tra.

Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn! Đây là điểm ưu tiên trên hết và là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm để con bạn thông minh hơn.

Nếu bạn đánh giá cao sự hạnh phúc và thành công trong tương lai của trẻ, bạn sẽ tin theo (và thực hiện) các gợi ý và mẹo được liệt kê ở trên. Tại sao không thử một phen? Bạn không có gì để mất và mọi điều tuyệt vời sẽ là thành quả bạn đạt được.

Nguồn hình ảnh: woodleywonderworks/CC BY 2.0 từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu