3 lời đồn về thai kì mà các thai phụ cần phải biết!

Ngày nay, hầu như tất cả mọi người từ khắp mọi nơi có thể trở thành chuyên gia sức khỏe, có thể cho lời khuyên chuẩn xác nhờ... Google. Khi đưa ra lời khuyên cho những người sắp làm mẹ thì lại là những sai lầm từ những sự việc nửa vời, lời đồn thổi hoặc báo cáo chưa được kiểm chứng. Claudia Hammond đã viết bài "3 lời đồn phổ biến" cho BBC, liệt kê ra 3 điều sai trái thường được dùng để khuyên cho các thai phụ, nghe khó tin đến nỗi buồn cười.

"Ăn cho mẹ và con" là lời nói dối rất phổ biến!

Ăn thêm nữa đi, em bé đang lớn trong bụng cần rất nhiều năng lượng mà? Hoàn toàn sai nhé!

Thật bất ngờ khi điều này được xem như là một sự thật hiển nhiên với hầu hết mọi người, thậm chí là những thai phụ. Tuy nhiên, Claudia lại chỉ ra rằng đây là một lời nói dối sau khi hoàn thành 44 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trên 7.000 người phụ nữ. Khi đọc bài viết, bạn sẽ hiểu thêm về cách để giúp người sản phụ sắp sanh ăn uống ngon - là điều thường khiến họ phải lo lắng và phức tạp hóa lên.

Thai phụ có được lên máy bay không?

Hẳn bạn có lưu ý điều này, việc những hãng hàng không cấm tuyệt đối thai phụ không được lên máy bay. Liệu có phải do việc đi máy bay sẽ khiến thai phụ sinh non không? Hay vì lo ngại rằng họ sẽ chuyển dạ ngay trên máy bay?

Có rất nhiều nghiên cứu xung quanh chủ đề này và trong bài viết của mình, Claudia đã chỉ ra "sự thật" từ những lời "nói dối". Chị đã nêu rất chi tiết và rõ ràng về điều hiểu lầm trầm trọng này. Sau cùng, bạn sẽ biết được lí do vì sao phi hành đoàn buộc phải cấm không cho thai phụ có huyết áp cao lên máy bay.

Còn điều hiểu lầm nào khác về thai kì mà bạn đã nghe đến không?

Vẫn còn rất nhiều điều hiểu lầm về những thai phụ mà Claudia Hammond chưa đề cập đến. Một số người còn tin rằng phụ nữ mang thai không nên ăn cá hồi xông khối, cơm cuộn (sushi) và bánh kẹp xúc xích (hot dogs). Nhưng có lẽ điều khó tin nhất là sản phụ nên tránh dùng nước ấm khi sinh. Tuy vậy, những điều hiểu lầm trên đã được giải quyết và làm rõ bằng những nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học. Liệu việc này sẽ giải quyết được hết mọi điều hiểu lầm đó hay sẽ lưu lại những câu hỏi sau này?

3 điều hiểu lầm về thai kì sẽ giúp cho các thai phụ cùng những người thân xung quanh họ thấy thoải mái hơn trong việc đón chờ một sinh linh mới. Bài viết này của Claudia Hammond rất dễ đọc, có chiều sâu và hiệu quả với những việc ta hay gặp mỗi ngày.

Để đọc đầy đủ bài viết, hãy nhấp chuột vào đây: http://www.bbc.com/future/story/20171218-three-myths-about-pregnancy

  • Category
  • Nav menu