3 Lời Khuyên Gây Tranh Cãi Nhất Về Năng Suất Cá Nhân

Hãy tưởng tượng việc bạn trải qua cuộc sống làm việc thật chăm chỉ trong mọi việc mà bạn được yêu cầu để làm, nhưng cuối ngày, ngoài việc bạn mất dần năng lượng, thời gian và dành cả cuộc đời để đánh dấu các nhiệm vụ vào danh sách những việc phải làm của mình, thì bạn không có kết quả nào đáng kể để thể hiện. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Đây là những gì đang xảy ra với đa số những người ngoài kia. Họ dường như có một danh sách vô tận các nhiệm vụ phải làm. Tuy nhiên, sau khi bỏ ra hàng giờ nỗ lực và làm việc chăm chỉ trong hàng tháng, họ chẳng có gì để thể hiện. Họ làm việc chăm chỉ nhưng họ không tạo ra kết quả mà họ muốn. Điều này có phải đang mô tả về bạn không?

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc hoặc đang xảy ra với bạn, thì bạn đang làm sai điều gì đó, và bạn cần một cuộc gọi thức tỉnh ngay bây giờ. Bên dưới là 3 ý tưởng gây tranh cãi nhất mà bạn đã học về năng suất và nghĩ rằng chúng có thể khiến bạn kém hiệu quả hơn. Bạn có thể không nhận thức được sự thật của chúng cho tới khi bạn khám phá nó ở đây.

1. Làm Việc Chăm Chỉ Có Thể Gia Tăng Những Cơ Hội Thất Bại Của Bạn

Vâng, bạn đọc nó đúng rồi đấy. Nếu bạn đang làm không đúng việc, thì làm việc chăm chỉ có thể gia tăng những cơ hội thất bại của bạn. Nhiều người hiểu sai và nghĩ rằng nếu họ muốn hoàn thành nhiều hơn và hiệu quả hơn, họ cần làm việc chăm chỉ hơn nữa. Vâng, không cần thiết. Cho phép tôi giải thích nhé.

Hầu hết mọi người đều bị dồn nén khi họ đọc điều gì đó truyền cảm hứng hay khi họ mới bắt đầu. Họ có động lực đến mức họ thực hiện hành động lớn để tạo ra kết quả họ muốn. Vấn đề là kết quả lại không đến nhanh. Thành công không phải là thứ gì đó bạn có đạt được chỉ trong vài ngày hay vài tuần. Sự nghiệp lớn không xây dựng trong một ngày.

Vậy hãy đoán xem những gì sẽ xảy ra. Họ đã đổ rất nhiều nỗ lực nhưng họ không thấy được bất kỳ kết quả gì. Tại thời điểm này, đa số mọi người sẽ cảm thấy chán nản và bắt đầu mất niềm tin. Họ mất hy vọng và quan trọng hơn, họ mất sự tự tin của họ.

Kết quả là, họ bắt đầu nghi ngờ chính mình hay nếu những gì họ đang làm có hiệu quả, thì chẳng mấy chốc họ sẽ bị phân tâm bởi "điều lớn lao tiếp theo" hay "vật thể sáng bóng" khác và sau đó nhảy tàu. Họ chuyển từ dự án này sang dự án khác. Họ xây dựng trang web này đến trang web khác, nhưng không có cái nào hiệu quả hay kiếm ra tiền.

Bạn phải hiểu rằng thành công cần có thời gian. Đó là một hành trình, không phải là điểm đến. Bạn đang chạy maratông ở đây, không phải là chạy nước rút 100 mét. Bạn có thể thực hiện hành động to lớn nếu bạn đang dành thời gian một việc gì đó ngắn hạn, nhưng nếu bạn đang chạy maratông, thì việc chạy nước rút sẽ không hiệu quả.

Không may thay, điều này là nơi mà phần lớn mọi người đều mắc lỗi. Họ coi thành công là một mục tiêu ngắn hạn, và bất cứ khi nào họ không đạt được kết quả họ muốn, họ bắt đầu nghi ngờ chính mình, mất hy vọng và cuối cùng họ từ bỏ. Vì vậy, thay vì làm việc chăm chỉ, hãy chọn làm việc một cách nhất quán. Nếu bạn muốn giảm cân, tốt hơn là nên tập gym cho một giờ mỗi ngày trong một tháng hơn là tập gym trong 30 giờ liên tục trong một khóa.

Bạn đọc một cuốn sách 500 trang như thế nào? Bạn có thử đọc nó trong một lần ngồi trong vòng 24 giờ mà không ngủ không hay bạn có đọc 50 trang một ngày không? Khi bạn cố gắng làm việc gì đó quá nhiều, bạn sẽ bị kiệt sức, và điều đó sẽ giết chết năng suất của bạn. Do đó, hãy chọn làm việc một cách nhất quán từ bây giờ. Mọi thứ đều cần thời gian, và bạn không thể buộc kết quả sẽ đến. Những gì chúng ta làm mỗi ngày quan trọng hơn những gì chúng ta làm một lần trong một thời gian.

Aristotle đã từng nói, “Chúng ta là những gì chúng ta làm lặp đi lặp lại. Sự xuất sắc là một thói quen chứ không phải là một hành động.”

Do đó, hãy đảm bảo những gì bạn làm là bền vững. Đừng chọn làm một việc gì đó mà bạn không thể duy trì. Tập thể dục trong phòng tập cho 10 tiếng một ngày sẽ không bền vững với hầu hết nhiều người. Việc viết nội dung 10,000 từ cho blog của bạn mỗi ngày sẽ không hoạt động lâu dài.

Vì vậy, hãy làm một việc gì đó thật bền vững và điều mà bạn có thể làm một cách nhất quán. Sức mạnh là trong sự nhất quán, không phải vội làm việc chăm chỉ mà mất dần sau một vài ngày.

2. Sự Đa Nhiệm Không Phải Là Giải Pháp

Bạn có thường xuyên thử làm việc đa nhiệm và làm một vài việc cùng lúc không? Nghiên cứu cho thấy rắng chúng ta không thể làm nhiều việc một lúc. Khi bạn làm nhiều việc cùng lúc, điều mà não của chúng ta đang cố gắng làm là nó sẽ cố gắng chuyển đổi qua lại từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Nếu bạn không tin điều này, hãy thử nói chuyện với một ai đó trong khi đọc một cuốn sách. Bạn đơn giản không thể thực hiện nó. Khi bạn tập trung và đặt sự tập trung của bạn vào cuộc trò chuyện, não của bạn sẽ xử lý cuộc trò chuyện và bỏ qua những từ ngữ trong sách. Mặt khác, khi bạn tập trung vào việc đọc sách, bạn không thể xử lý đầy đủ cuộc trò chuyện mà bạn tham gia. Bạn sẽ phải tạm dừng một nhiệm vụ để nhảy sang nhiệm vụ khác.

Tại sao bạn nghĩ rằng chúng ta không được phép dùng điện thoại trong khi chúng ta lái xe? Sự đa nhiệm sẽ không hiệu quả cho chúng ta. Nó là như nhau khi thiết lập mục tiêu. Tôi đã thấy nhiều người thiết lập nhiều mục tiêu trong một lần. Chẳng có gì sai với việc có nhiều mục tiêu, nhưng khi nói về việc thiết lập nỗ lực để đạt được chúng, đó là nơi vấn đề xảy ra.

Luôn luôn tốt hơn để có một dự án hoàn thành hơn là có năm dự án chưa hoàn thành trong tay. Khi bạn cố gắng đuổi theo hai con thỏ cùng lúc, cuối cùng bạn sẽ chẳng bắt được con nào. Vì vậy từ hôm nay trở đi, hãy cố gắng tập trung thực hiện công việc của bạn. Hãy chọn dành thời gian cho chỉ một mục tiêu tại một thời điểm.

Hãy tưởng tượng nếu mục tiêu của bạn là làm việc thật chăm chỉ để phát triển việc kinh doanh của bạn và đồng thời, bạn cũng muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, vậy điều gì đến trước? Bạn cần ưu tiên và đưa ra quyết định để chọn mục tiêu quan trọng nhất. Bạn phải liệt kê ra tất cả các mục tiêu trước mặt bạn, và sau đó hãy tự hỏi mình cái nào là mục tiêu quan trọng nhất mà sẽ tạo ra tác động tích cực nhất trong cuộc đời bạn nếu bạn đạt được nó.

Hãy tập trung vào việc làm một việc tại một thời điểm. Hãy sử dụng các kỹ thuật chặn thời gian để tập trung. Ví dụ, bạn có thể chặn thời gian từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng để làm nhiệm vụ quan trong nhất của bạn. Và trong suốt hai giờ này, bạn sẽ cống hiến hết mình để không làm việc gì khác trừ dành thời gian cho nhiệm vụ đó. Bạn sẽ không bao giờ làm những việc khác hay cho phép những người khác làm bạn mất tập trung. Đây là một phương pháp rất mạnh mẽ và hiệu quả để hoàn thành công việc.

Bạn có biết rằng vận động viên bơi lội người mà giành được tổng cộng 28 huy chương trong thế vận hội, Michael Phelps, trải qua một ngày của mình như thế nào không? Cuộc sống của anh ấy trong quá trình tập luyện chẳng có gì ngoại trừ việc ăn, bơi và ngủ. Anh ấy được đào tạo trong môi trường nước và bơi phần lớn thời gian. Phelps dồn hết sức lực và tập trung vào chỉ một mục tiêu và thực hiện chỉ một việc; tiếp tục bơi và cải thiện.

Do đó, nếu bạn muốn tạo ra những kết quả đáng chú ý, bạn phải làm tương tự bằng việc tập trung năng lượng và nỗ lực của bạn vào chỉ một việc tại một thời điểm. Một mục tiêu mà bạn muốn đạt được là gì? Một nhiệm vụ mà sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu của bạn là gì? Hãy ngừng làm nhiều việc cùng lúc và bắt đầu tập trung vào điều mà bạn muốn. Bạn sẽ cảm thấy năng suất hơn và hoàn thành nhiều hơn khi bạn tập trung.

3. Đừng Tập Trung Quá Nhiều Vào Kết Quả Hay Mục Tiêu 

Đây là một sai lầm về năng suất khá phổ biến khác mà mọi người hay mắc phải. Họ nghĩ rằng tất cả những gì họ cần làm là để mắt đến phần thưởng hay mục tiêu của họ để mà họ có thể duy trì động lực và làm việc hiệu quả mọi lúc.

Tôi không nói rằng bạn nên quên đi những mục tiêu của mình hay những kết quả. Điều quan trọng hơn ở đây là tập trung vào tiến trình, không phải kết quả. Điều này là bởi vì khi bạn tập trung vào tiến trình, bạn đang tập trung vào hành động. Hãy tưởng tượng nếu bạn là một blogger như tôi và mục tiêu của bạn là tạo ra một danh sách email gồm 1000 người đăng ký trong một tháng. Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bạn không đạt được mục tiêu sau một tháng? Bạn có cảm thấy chán nản và thất vọng không? Tất nhiên, là bạn có.

Thực tế, bạn không phải đợi một tháng để thấy kết quả. Kết quả tiêu cực sẽ có hiệu lực chỉ một vài ngày sau khi bạn hành động nhưng không có kết quả. Phần lớn mọi người sẽ cảm thấy giống như thất bại khi họ không đạt được mục tiêu của họ và không đạt được kết quả mà họ muốn. Điều này giải thích tại sao mọi người mất động lực trên hành trình đi đến thành công của họ.

Hãy để tôi cho bạn một ví dụ rõ ràng hơn. Nếu bạn muốn xây dựng một trang blog có trung bình 1000 người truy cập mỗi ngày, tất cả những gì bạn cần làm là tập trung vào việc tạo ra nội dung có giá trị và tiếp thị nội dung. Ví dụ, bạn tập trung vào viết xuất bản ba bài viết lên trang blog của mình mỗi tuần và đăng trên những website khác mỗi ngày. Khi điều này diễn ra từ ngày này sang ngày khác, tuần này sang tuần khác, và sau đó là tháng này sang tháng khác, trang blog của bạn sẽ phát triển, và sẽ có nhiều người truy cập.

Lượng truy cập sẽ đến bởi vì bạn dành thời gian nỗ lực cho công việc, một cách nhất quán. Bạn đang hành động nhất quán mỗi ngày. Và phần tốt nhất là bởi vì bạn đã tập trung vào tiến trình thay vì kết quả, bạn cảm thấy tuyệt vời và chiến thắng khi bạn nhấn thành công nút xuất bản trên trang blog của bạn để xuất bản một nội dung mới khác. Bất cứ khi nào bạn tiến lên phía trước và đạt được tiến trình, bạn cảm thấy tốt, và bạn biết bạn đang trên đường đến đó.

Mặt khác, nếu bạn chọn tập trung vào mục tiêu, đó là thu hút 1000 người truy cập mỗi ngày, chẳng có nơi nào bạn có thể tập trung vào. Bản thân mục tiêu không phải là điều gì đó mà bạn có thể làm hay điều gì đó mà có thể thực hiện được. Khi bạn chọn tập trung vào mục tiêu hay kết quả, bạn sẽ không làm được gì nhiều. Những gì tạo ra kết quả là hành động của bạn. Hãy nhớ, chính hành động của bạn sẽ biến mục tiêu của bạn thành hiện thực.

Vì vậy, hãy ngừng nỗ lực quá nhiều vào việc chạy theo kết quả hay phần thưởng. Thay vào đó, hãy xây dựng những thói quen phù hợp sẽ đưa bạn vào tiến trình hành động. Khi bạn đã xây dựng được thói quen dành nhiều thời gian cho những mục tiêu của mình, bạn sẽ không bao giờ bị thất bại để đạt được mục tiêu. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất để đạt được kết quả là phát triển thói quen hành động. Khi bạn hành động theo thói quen và một phần của cuộc sống, bạn có thể hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào bạn đặt ra.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm. Thiết lập một tiến trình cho mục tiêu của bạn và tập trung vào tiến trình. Hãy hiểu rằng những người tập tạ tốt nhất là những người ở phòng tập mỗi ngày cùng thời điểm. Và những nhà văn hay nhất ngồi trên bàn của họ để viết mỗi ngày. Điều tương tự áp dụng cho tất cả những người thực hiện tốt nhất trong tất cả các lĩnh vực. Hãy tập trung vào tiến trình và tập trung vào việc thực hiện hành động, không phải vào việc đạt được mục tiêu X theo một khung thời gian nhất định.

Kết luận

Vì vậy hãy chọn làm việc một cách nhất quán hơn là làm việc chăm chỉ. Đừng làm nhiều việc cùng lúc, và quan trọng hơn, hãy tập trung vào tiến trình, không phải vào kết quả. Đây là 3 lời khuyên gây tranh cãi về năng suất, nếu bạn thích những gì bạn vừa đọc, hãy nhớ chia sẻ bài viết này nhé.

Nguồn ảnh bìa: Pixabay.com từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu