30 Chuyện Vui Để Làm Ở Nhà

Thật là CHÁN quá đi! Bạn đã bao giờ nghe một ai đó trong nhà bạn nói câu đó chưa?

Hầu hết chúng ta đều đã từng.

Tôi ngăn cấm những lời nói đó ở nhà tôi. Mỗi khi có ai đó nói rằng họ cảm thấy buồn chán, tôi cho họ hai lựa chọn:

Một là, luôn có việc gì đó có thể hoàn thành. Hai là, tìm cái gì đó để làm.

Luôn có những việc đầy tính sáng tạo mà chúng ta có thể làm ở nhà. Bạn chỉ cần đặt một chút suy nghĩ và trí tưởng tượng vào một ngày của mình mà thôi.

Danh sách những thứ thú vị mà bạn có thể làm thì dài vô tận. Tôi sẽ chia sẻ với bạn 30 chuyện vui làm ở nhà. Một vài sự kiện tốt nhất nên được thực hiện vào một số thời điểm thích hợp trong năm. Hãy tận hưởng nhé!

1. Tổ chức một đêm hóa trang


Thường thì thời điểm duy nhất mà chúng ta có thể đi ra ngoài khi mặc lên những trang phục hóa trang là vào dịp Halloween. Thật là thú vị khi hóa trang và chơi đùa.

Hãy tổ chức một đêm mà tại đó mọi người đều phải mặc những trang phục hóa trang. (Đây là một vài ý tưởng hóa trang!) Ăn tối vào cái đêm mà mọi người đều ăn mặc một cách đặc biệt. Chơi trò chơi và chỉ tiệc tùng. Bạn thậm chí có thể biến nó thành một buổi tiệc hóa trang "theo chủ đề" bằng cách chọn một thời đại hoặc những nhân vật của một bộ phim điện ảnh nào đó. Giới hạn nó cho phù hợp với những sở thích của bạn.

2. Làm một buổi dã ngoại trong nhà


2

Hãy bày ra một tấm thảm dã ngoại và một giỏ đồ ăn và ăn tối như thể bạn đang đi dã ngoại. Việc làm nhiều thứ khác nhau trong đời sống gia đình có thể giúp các bạn xích lại gần nhau hơn như một gia đình thống nhất. Những sự kiện giống như thế này là chất xúc tác cho một buổi tối tràn đầy niềm vui.

3. Tổ chức một buổi tiệc Giáng sinh (*Vào mùa hè)


Trang trí Giáng sinh và ăn mừng Giáng sinh trong suốt mùa hè.

Trước sự kiện này, mua một vài món quà Giáng sinh để dành tặng một tổ chức nào đó đồng ý quyên góp cho những gia đình có nhu cầu trong dịp Giáng sinh. Cầm giấy gói quà trên tay. Gói những món quà, trong khi nghĩ đến niềm vui mà chúng mang lại cho những cậu bé hoặc em gái nhỏ vào Giáng sinh.

Điều này thích hợp để làm cho gia đình bạn trở nên quan tâm hơn đến những người xung quanh. Mọi người trong gia đình sẽ cảm thấy hào hứng khi Giáng sinh đến và họ có thể quyên góp những món quà mà bạn gói vào mùa hè. Thật là độc đáo khi có một bữa tiệc Giáng sinh trong suốt mùa hè.

4. Tổ chức một đêm với bữa tối quốc tế

Như một gia đình, hãy chọn ra một đất nước mà bạn thích tìm hiểu nhiều hơn và cảm thấy hứng thú. Tìm ra cách nấu nướng mà chỉ ở quốc gia đó mới có. Chuẩn bị bữa tối sẽ được phục vụ ở quốc gia đó.

Gia đình bạn có thể tìm loại trang phục được mặc tại quốc gia đó và mặc nó cho bữa tối. Mỗi thành viên trong gia đình sẽ chịu trách nhiệm chia sẻ một dữ kiện về đất nước đó vào giờ ăn tối. Ví dụ như bạn có thể chọn Mê hi cô. Bạn có thể phục vụ món taco, bánh enchilada, và arroz con pollo.

Mọi người có thể đội loại mũ sombreros rộng vành của người Mê hi cô cho bữa tối. Lên kế hoạch cho một buổi tối với khoảng thời gian học hỏi đầy tính sáng tạo.

5. Quay phim một "Chương trình truyền hình mới"

Ngày nay công nghệ rất tuyệt vời. Những chiếc điện thoại thông minh đều được trang bị công cụ để làm ra những video.

Hãy thiết lập và tạo ra một chương trình truyền hình mới về những sự kiện sẽ được tiến hành trong khu vực hoặc những sự kiện sẽ diễn ra trong gia đình bạn. Nó cũng sẽ giúp cho mọi người học cách nói trước đám đông. Việc làm đó tại nhà là một cách mới lạ để tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

6. Tổ chức một cuộc thi tìm đồ vật trong nhà/ ngoài trời


Mọi người đều thích việc truy tìm những thứ được giấu kin. Đánh máy ra một danh sách gồm những thứ cần tìm và cho mỗi người một danh sách. Những thứ đó có thể nằm trong ngôi nhà bạn hoặc thậm chí ở ngoài sân. Đặt ra một giới hạn thời gian mà họ phải xác định vị trí của những đồ vật.

Hãy sáng tạo. Bạn thậm chí có thể đặt một vài thứ  dưới dạng những gợi ý, như vậy mọi người phải tìm ra đồ vật đó là gì. Dành tặng một phần thưởng nhỏ cho người chiến thắng.

7. Học cách làm nghệ thuật móng tay

Nghệ thuật móng tay đang rất thịnh hành hiện nay. Ở khắp mọi nơi bạn đều nhìn thấy mọi người có những kiểu móng tay lạ lùng. Với một ít kiên nhẫn, bạn có thể học cách để làm nó tại nhà. Hãy dành thời gian luyện tập. Bạn có thể tìm ra những đồ trang bị và những dụng cụ làm móng tại những cửa hàng bách hóa và những tiệm thuốc. Thật thư giãn khi ngồi xung quanh nhà, vẽ móng tay và so sánh thành quả.

8. Trồng cây từ hạt

Việc trồng cây từ hạt và ngắm nhìn chúng lớn lên là một việc đáng làm, cũng như mang tính giáo dục. Bạn sẽ cần làm một ít nghiên cứu giống như đâu là thời điểm tốt nhất để trồng cây. Khung thời gian dao động giữa những loại cây khác nhau. Phần lớn các loại cây tốn 3-15 tuần để sinh trưởng đến mức có thể được chuyển vào trồng ở vườn. Bạn sẽ muốn biết bạn đang trồng những loại cây nào và thời gian cần là bao nhiêu. Nó mang lại niềm vui to lớn mỗi khi nhìn chúng phát triển và ra hoa ngay khi cây đã được chuyển vào vườn.

9. Tổ chức một đêm chiếu phim theo chủ đề


76138c257a2b32e07145d6762edf1051

Có rất nhiều bộ phim đều có phần tiếp theo. Hãy chọn một thể loại phim mà gia đình bạn sẽ thích. Lên kế hoạch cho cả một buổi tối xem phim liên tiếp không ngừng. Hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều bỏng ngô và đồ ăn vặt trên tay! Nếu bạn muốn thực sự sáng tạo, hãy tìm những đạo cụ đi kèm với bộ phim và bày chúng ra. Bạn thậm chí có thể làm những món tráng miệng phù hợp với chủ đề của bộ phim. Quyền năng là nằm trong tay của bạn!

10. Chơi trò chơi

Cờ bàn (Boardgame) là cách xuất sắc để có niềm vui tại nhà. Có rất nhiều lựa chọn. Một vài trò yêu thích của chúng tôi bao gồm Ticket to Ride, Catan, Sequence, và Risk. Đây chỉ là số ít trong hàng ngàn trò chơi có ngoài kia. Đến một tiệm bán đồ chơi trong khu vực và xem thứ phù hợp với sở thích của gia đình bạn. Điều tuyệt vời về trò chơi trên bàn là bạn có thể tương tác với mọi người trong khi chơi. Hãy để trò chơi bắt đầu!

11. Quay phim một buổi biểu diễn nấu ăn


9aaf969c0483a05052d71790355bb6b3

Bạn có bao giờ xem những chương trình nấu ăn trên ti vi chưa? Nấu ăn là một chủ đề hot đấy. Thực tế thì, những chương trình nấu ăn ngày nay phổ biến đến nỗi có những mạng lưới truyền hình chỉ trình chiếu những chương trình về nấu ăn. Hãy chọn ra một công thức mà bạn muốn thử. Hãy giả vờ như bạn đang tổ chức chương trình nấu ăn tại nhà và quay phim nó. Đảm bảo rằng cả gia đình bạn đều tham gia, bằng cách này hay cách khác. Chắc chắn bạn sẽ có những tràn cười thú vị trong khi xem lại đoạn phim của gia đình bạn.

12. Làm thiệp Giáng sinh

Những tấm thiệp Giáng sinh làm tại nhà rất độc đáo và đặc biệt. Những cửa hàng bán đồ thủ công và cửa hàng bách hóa có bán những thứ mà bạn có thể mua để làm ra những tấm thiệp đẹp. Sử dụng kỹ năng sáng tạo của bạn và có một buổi tối mà tất cả đều ngồi lại với nhau và làm những tấm thiệp Giáng sinh để gửi cho gia đình và bạn bè.

13. Làm một con bù nhìn


Mùa thu sẽ không bao giờ trọn vẹn nếu như thiếu đi niềm vui làm bù nhìn. Việc xào xạc trong những chiếc lá rơi và nhét chúng vào một bộ đồ cũ làm cho tính cách trẻ con bên trong mỗi người được bộc lộ.

Một lần khi đang đến thăm ông của tôi, tôi đã nghĩ sẽ rất vui nếu như làm một con bù nhìn cho sân của ông. Tôi đã không tưởng tượng ra được việc ông sẽ ra ngoài và bắt đầu làm nó với tôi. Ông đã bước vào tuổi 80, và niềm vui trong mắt ông khi chúng tôi làm con bù nhìn đó cùng nhau là kỷ niệm mà tôi sẽ luôn luôn ấp ủ trong lòng.

Với những người thích sự khác biệt, thì bạn luôn có thể làm một con bù nhìn trong nhà vào bất kỳ thời điểm nào của năm, bằng việc sử dụng giấy báo hoặc giấy vệ sinh. 

14. Có một đêm hát karaoke


ff90fc7e1da017a0f103d7e525b463bb

Lên kế hoạch cho một buổi tối hát karaoke. Đây là một cách tuyệt vời để cả gia đình trải qua thời gian cùng nhau. Playstation và Wii có thể cho bạn một vài lựa chọn. Theo kinh nghiệm của tôi, đó là một buổi tối với nhiều tiếng cười và niềm vui! Tất cả mọi người đều thích hát... thậm chí những người có lẽ không có một giọng để hát vẫn thích bùng nổ trong một buổi hát karaoke.

15. Chơi xếp hình

Xếp hình là một cách êm ả để trải qua thời gian cùng nhau tại nhà. Hàng giờ đồng hồ có thể được tiêu tốn cho việc tìm những mảnh ghép đúng để thêm vào hình cần xếp. Phần hay nhất là khi bạn nhìn thấy thành phẩm. Đây không chỉ là hoạt động vào một đêm duy nhất, vì thế hãy đặt nó sang một bên nơi mà hình xếp có thể không bị làm cho xáo trộn. Bạn có thể tìm những tấm thảm và cuốn những hình xếp lại trong thời gian bạn không chơi với nó. Nếu bạn có một cái bàn trống không được sử dụng mỗi ngày, bạn có thể để hình xếp lên đó và luôn luôn sẵn sàng nếu bạn muốn tiếp tục xếp hình.

16. Chơi Lego

Tôi tin chắc rằng bạn đã từng nhìn thấy những mảnh ghép tuyệt vời của nghệ thuật được làm ra với Lego. Dĩ nhiên là, không phải ai cũng có đủ tài năng để tạo ra những công trình khổng lồ với Lego. Nhưng may mắn thay, niềm vui không bị giới hạn trong khả năng xây dựng nên những thứ vĩ đại của bạn. Không kể đến thứ mà bạn đã xây dựng nên, mà đơn giản là hãy sáng tạo và để cho tính cách trẻ con bên trong bạn được bộc lộ.

17. Làm đồ trang sức

Việc học làm đồ trang sức không khó lắm. Bạn có thể tìm thấy nhiều đường dẫn trên mạng dạy bạn cách làm những khuyên tai và vòng cổ.

Hãy ghé thăm cửa hàng bán đồ thủ công hoặc cửa hàng bách hóa và mua một vài dụng cụ và trang thiết bị. Dành thời gian của bạn và hình dung ra bạn muốn thành phẩm sẽ trông như thế nào. Trang sức mà bạn làm ra có thể trở thành quà tặng. Nhưng dĩ nhiên đó là nếu như bạn có thể hài lòng với phần nào những gì mà bạn đã làm ra.

18. Tổ chức một tiệc trà theo phong cách của người Anh


Một vài người trong số chúng ta có thể nhớ về khoảng thời gian khi vẫn là một bé gái và có những buổi tiệc trà, nói chuyện với những người bạn tưởng tượng và nhăm nhi trà. Bây giờ khi bạn đã lớn lên, tại sao không có một buổi tiệc trà thực sự? Hãy yêu cầu gia đình bạn mặc những bộ đồ đẹp nhất và tổ chức một Tiệc Trà theo phong cách Anh quốc. Có những hướng dẫn, công thức nấu ăn, và thậm chí những trò chơi để chơi trên mạng Internet. Hãy làm một chút khám phá và lên kế hoạch, sau đó tổ chức một buổi tiệc trà hoàn hảo tại nhà cho gia đình của bạn.

19. Trồng cây trong bóng đèn


90d7d92b20b0b6eba2a098ccfda860f2

Có hai khoảng thời gian trong năm mà bóng đèn có thể dùng để trồng cây. Vào mùa thu, bạn có thể trồng những loại cây mùa xuân trong bóng đèn như là hoa tulip và hoa thủy tiên vàng. Hoa củ hành, hoa huệ châu Phi, hoa huệ tây và một vài loại hoa mùa hạ có thể được trồng trong bóng đèn vào đầu mùa xuân. Hãy đặt thời gian thích hợp sang một bên và trồng cây trong bóng đèn trong sân của bạn. Bạn sẽ gặt hái được những phần thưởng khi bạn nhìn thấy những mầm non bắt đầu nhú lên. Sân của bạn sẽ trông thật đáng yêu với những bông hoa đua nở.

20. Đọc sách

Nghệ thuật đọc to đã không còn thịnh hành nữa. Hãy chọn ra một quyển sách mà có thể sẽ gây hứng thú cho gia đình bạn và dành một buổi tối mỗi tuần để đọc to câu chuyện. Thay phiên nhau đọc to. Tương tác về điều xảy ra trong mỗi tình tiết của câu chuyện. Gia đình bạn có thể trở thành một câu lạc bộ sách.

Bạn đang tìm những cuốn sách nào để đọc tiếp theo? Đây là một vài sách tự hoàn thiện bản thân để đọc, và đây là một vài sách tuyệt vời cho những người yêu văn hư cấu.

21. Có một trận đấu bong bóng nước

Hoạt động này tốt nhất là được thực hiện ngoài trời trong thời tiết ấm áp. Đây là một hoạt động mang tính "hành động" có thể đem sự trẻ trung bên trong tất cả chúng ta được bộc lộ ra ngoài. Tùy vào kích cỡ ngôi nhà bạn, bạn có thể có số lượng đội thích hợp. Hãy đổ nước vào số lượng bong bóng mà bạn mong muốn. Ra ngoài và nhắm vào mục tiêu của mình. Chạy, cười và tận hưởng niềm vui!

22. Học Yoga


d268893d25d7da3ede334bc0ed5afa60

Yoga mang lại lợi ích cho mọi nhóm tuổi. Gia đình bạn hãy học yoga cùng nhau. Một lần nữa, có nhiều công cụ cho việc học. Bạn có thể tìm thấy những video tại thư viện trong khu vực. Đây là một cách làm tươi tắn để tận hưởng tương tác gia đình lành mạnh.

23. Phát minh ra một mật mã viết

Hãy phát minh ra mật mã của riêng các bạn và viết những tin nhắn cho nhau. Lấy bảng chữ cái ra và chuyển nó thành những biểu tượng và ký hiệu đại diện cho mỗi chữ cái. Thật hào hứng khi tạo ra mật mã của bạn. Ngay khi nó đã được tạo ra, cho mỗi người một bản sao mật mã, và bắt đầu viết những tin nhắn cho nhau. Nó sẽ thực sự thú vị khi dịch những câu nói sang mật mã đặc biệt mà bạn đã làm ra.

24. Có một buổi chụp ảnh

Hãy gom một vài đạo cụ và trang phục lại và chụp những bức ảnh gia đình. Đảm bảo rằng mỗi thành viên đều cũng có những bức ảnh chụp riêng. Như là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hãy sáng tạo trong những bức ảnh mà bạn chụp. Chụp những bức ảnh hài hước. Chụp những bức ảnh nghiêm túc. Chụp những thước phim chân thật. Niềm vui của việc chụp hình kỹ thuật số là bạn có thể chụp bao nhiêu tấm hình tùy thích và xóa những tấm không đẹp. Đảm bảo rằng bạn thêm những đạo cụ vào để làm nó thú vị hơn!

25. Học viết chữ đẹp


84c008b834b445e51dac4e42c7a3d0cd

Việc học một kỹ thuật mới luôn luôn thú vị. Nghệ thuật viết chữ đẹp là một kiểu viết chữ nổi tiếng với những cây bút đặc biệt. Những cửa hàng bán đồ thủ công và cửa hàng bách hóa có những đồ trang bị được thiết kế để giúp đỡ bạn trong quá trình học. Viết ra những bài thơ hoặc một vài câu châm ngôn yêu thích của bạn. Bạn không hề biết rằng, bạn sẽ có được một tài năng và có thể đóng khung một vài tác phẩm của mình đấy.

26. Có một buổi tiệc nướng ngoài trời

Luôn luôn là một điều thú vị khi có một buổi tiệc nướng. Bạn có thể nấu đồ ăn và ăn ngoài trời. Sau khi xong, hãy đốt lửa trại và kể những câu chuyện kinh dị. Hãy nhớ lại nó vui như thế nào khi ngồi quanh đống lửa kể chuyện. Hãy làm điều đó trong sân nhà bạn. Tận hưởng bầu trời đêm. Và hơn hết là, tận hưởng những khoảnh khắc bên nhau!

27. Phát minh ra trò chơi trên bàn của riêng bạn

Hãy thảo luận loại trò chơi mà các bạn muốn làm. Thiết kế bàn cờ cùng với nhau. Tạo ra những luật lệ cần phải tuân theo. Tạo ra những miếng ghép trò chơi mà bạn sẽ cần. Chơi trò chơi mà bạn đã phát minh ra. Việc tạo ra trò chơi và những luật lệ bạn muốn là khoảng thời gian tương tác tuyệt vời với nhau. Thành quả cho sự cộng tác của các bạn sẽ rất hào hứng để xem và chơi.

28. Có một đêm tắm suối nước khoáng


aa6304e9e25a197d1ca83de9951a71c6

Lên kế hoạch cho một buổi tối mà bạn có thể có một đêm tắm suối nước khoáng tại nhà. Đốt nến, bật nhạc thư giãn, và làm cho không khí trông giống như một spa thực sự. Bạn có thể làm mặt, làm móng và mát xa chân. Bạn có thể có những bồn tắm đầy bọt xà phòng. Lên thời khóa biểu để mỗi người làm một chuyện khác nhau và xoay vòng liệu trình. Gia đình bạn sẽ được tận hưởng khoảng thời gian được nuông chiều và thật thư giãn.

29. Chơi trò Charades

Trò chơi này đã có từ rất lâu đời và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu lỗi mốt. Bạn có thể mua trò chơi charade được đóng gói sẵn. Tuy nhiên, hãy tự do làm ra cái riêng của các bạn.

Mỗi thành viên trong gia đình có thể đóng góp để viết ra những gợi ý trên những thẻ mục lục. Việc xem những thành viên trong gia đình bạn diễn tả những gợi ý trong khi những người còn lại đoán xem đó là gì chắc chắn là một đêm tràn đầy niềm vui và tiếng cười.

30. Làm một album ảnh gia đình thủ công


73308a021102c9062089c59c5fcb9bc3

Chọn một loạt những ảnh gia đình được chụp trong những sự kiện khác nhau. Biên soạn những tấm ảnh này thành từng nhóm và bắt đầu làm một album ảnh gia đình thủ công. Có lẽ các bạn muốn tập trung vào một chuyến đi đặc biệt mà cả gia đình đã trải qua hoặc một sự kiện ý nghĩa khác mà các bạn mong sẽ lưu giữ lại. Những ý tưởng cho việc tạo ra một album ảnh gia đình thủ công là vô tận. Hãy cá nhân hóa việc này và làm ra một cái cho riêng các bạn; sau tất cả, đây là câu chuyện của các bạn!

Tôi hy vọng rằng ngoài danh sách này, bạn sẽ tìm ra một vài điều mới lạ mà bạn muốn thử tại nhà. Cả gia đình chúng tôi đã cùng nhau làm qua phần lớn những điều trong danh sách này, và chúng tôi mong đợi để làm một ít những điều còn sót lại. Hãy tận hưởng niềm vui và tạo ra những kỷ niệm gia đình độc đáo mà vẫn sẽ được ghi nhớ trong nhiều năm tháng sau này.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu