30 cuốn sách mỗi phụ huynh nên đọc cho con trẻ trước khi chúng trưởng thành

Sự thoải mái và tính giáo dục trực tiếp của cha mẹ khi đọc sách cùng nhau khuyến khích trẻ hình thành mối liên hệ tích cực với việc đọc và với sách. Sách luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con trai tôi, ngay cả trước khi nó được sinh ra. Tôi đọc tất cả các loại sách tiếp thị và tự cải thiện bản thân, cũng như tạp chí thời trang và máy tính cho em bé trong bụng mình, hy vọng nó sẽ giúp con tôi làm quen với giọng nói của tôi và những âm thanh khác nhau của những từ ngữ được đọc.

Đọc sách (cùng nhau và một mình) tiếp tục là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó giúp chúng ta thư giãn sau một ngày kín lịch học, họp hành và các hoạt động khác. Sách khuyến khích chúng ta nuôi dưỡng tâm trí và chia sẻ hiểu biết cá nhân về cùng một cuốn sách (điều này giúp con tôi học được rằng những người khác nhau có thể diễn giải một ý tưởng theo nhiều cách khác nhau). Trong gia đình tôi: đọc sách rất giá trị.

Và với sự giúp đỡ của Joshua, năm nay 13 tuổi, ban đầu là danh sách “15 cuốn sách mà mỗi phụ huynh nên đọc cùng con mình” được làm cấp tốc, đã nhanh chóng phát triển thành bộ sưu tập 30 cuốn sách đáng nhớ! Nó đã mang lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm vui vẻ, và tôi hy vọng các bạn cũng sẽ được như vậy!

Cây táo yêu thương - The Giving Tree của Shel Silverstein​​​​​​​


thegivingtree

Một câu chuyện cảm động về tình yêu vị tha và nhiều thay đổi trong mối quan hệ mà chúng ta trải qua trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Đó là một công cụ tuyệt vời để khuyến khích sự thảo luận về sự hào phóng và lòng biết ơn dựa trên bản chất của cây, và những cách khác mà cậu bé có thể thể hiện sự cảm kích của mình đối với những món quà mà chàng trai nhận được từ cô gái trong suốt cuộc đời.

Chú sâu háu ăn - The Very Hungry Caterpillar của Eric Carle​​​​​​​


theveryhungrycaterpillar

Một sáng chủ nhật, một con sâu bướm nở ra từ một quả trứng nhỏ bé… và chú ta rất đói! Nó ăn theo cách của mình qua các ngày trong tuần và cuối cùng biến thành một con bướm xinh đẹp!

Những hình ảnh táo bạo, đầy màu sắc và những từ ngữ đơn giản, dễ theo dõi giúp trẻ học về các ngày trong tuần và quá trình biến thái của bướm rất thú vị đối với trẻ mới biết đi cho đến trẻ mẫu giáo!

Chicka Chicka Boom Boom của Bill Martin Jr & John Archambault​​​​​​​


chickachicka

A bảo B, và B bảo C, “Tôi sẽ gặp bạn ở trên ngọn cây dừa.” Một câu chuyện siêu thú vị cho trẻ học bảng chữ cái!

Hoàng tử bé - The Little Prince của Antoine de Saint-Exupéry


the little prince

Câu chuyện về một phi công bị mắc kẹt trên sa mạc, tỉnh dậy vào một buổi sáng và thấy một hoàng tử bé đứng trước mặt mình. Người nhỏ bé phi thường này dạy cho phi công bí mật về những gì thực sự quan trọng trong cuộc sống.

Tôi đặc biệt khuyên bạn nên có trong tay bản dịch của Katherine Woods, bản dịch nắm bắt được bản chất của câu chuyện gốc. “Chỉ có bằng trái tim thì người ta mới có thể nhìn nhận đúng đắn; những điều tinh túy mắt thường vô hình trước mắt chúng ta."

Nơi tận cùng lối đi - Where the Sidewalk Ends của Shel Silverstein


where the sidewalk ends

Một cuốn sách thú vị về những bài thơ chứa đầy sự tưởng tượng, ảo mộng và táo bạo! Các minh họa dễ thương và ngớ ngẩn được kết hợp tuyệt vời ở mỗi mục!

Mạng nhện của Charlotte - Charlotte's Web của E.B. White


charlotte's web

Khi bạn có một cuốn sách nói về một con lợn đáng yêu và một con nhện thông thái trở thành bạn tốt suốt đời (BFF) tức là bạn có một tác phẩm kinh điển trong tay! Mạng nhện của Charlotte là một câu chuyện cảm động với sự pha trộn tuyệt vời của sự hài hước, vui tươi và những bài học cuộc sống.

Tôi đề nghị bạn nên giữ một hộp khăn giấy trên tay và chuẩn bị khóc thành sông đấy.

Ở nơi quỷ sứ giặc non - Where The Wild Things Are của​​​​​​​ Maurice Sendak


Where-the-Wild-Things-Are-cover

Đây là một câu chuyện về Max, một cậu bé bị nhốt trong phòng không cho ăn tối vì không nghe lời mẹ. Căn phòng của cậu biến thành một khu rừng điên rồ trước khi cậu gặp những tên quỷ sứ, trở thành vua của chúng và cảm nhận mọi thứ theo cách của mình. Các minh họa là thật tuyệt vời!

Bài học tuyệt vời trong việc làm chủ hành động và cảm xúc. Những đứa trẻ nhỏ hơn có thể cần lời giải thích rằng đây có thể là một cách để cậu bé đang nản lòng tạo ra một “hình phạt cấm túc” tưởng tượng để có thể đối phó tốt hơn với sự tức giận và hỗn loạn của mình.

Mãi yêu con - Love You Forever của Robert Munsch


love you forever

“Mẹ mãi yêu con, sẽ luôn như vậy, miễn là mẹ còn sống, con mãi là con của mẹ.” là bài hát quen thuộc được lặp đi lặp lại bởi một người mẹ cho con trai mình khi nó lớn lên. Các vai trò cuối cùng đã được đảo ngược khi đến lượt con trai ru mẹ già của mình ngủ, khiến bạn nhận ra thời gian trôi nhanh như thế nào.

Mặc dù đứa con 13 tuổi của tôi luôn đánh giá cao thông điệp trong cuốn sách, nhưng nó vẫn bảo tôi không được trèo lên thang cửa sổ ngay cả khi nó lớn. “Mẹ… nếu con thấy một cái thang dựa lên cửa sổ, con sẽ gọi cảnh sát. Không có gì cá nhân cả – mẹ không bao giờ biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra.” Thật là đáng tiếc ... Có ai đi mua một cái thang nhôm 24inch không?

Chàng Mèo Mang Mũ - The Cat In The Hat của Dr. Seuss


the cat in the hat

Một tác phẩm KINH ĐIỂN của tiến sĩ Seuss! Phải rồi, đó là câu chuyện về hai đứa trẻ ở nhà một mình và chán nản đến phát điên. Chúng không được dạy là không được mở cửa cho người lạ (một con mèo đội mũ với đủ thứ!) và mời họ phá tan cả nhà! Nhưng đây không phải cuốn sách về “bài học cuộc sống”, và cách từ ngữ được ghép lại với nhau giúp việc trẻ học cách nhận biết các từ và âm thanh trở nên thú vị hơn!

Trứng Xanh, Dăm Bông Xanh - Green Eggs And Ham của Dr. Seuss


green eggs and ham

"Tôi không thích trứng và dăm bông xanh. Tôi không thích chúng, Sam-I-Am.” Cuốn sách không chỉ tăng cường các kỹ năng đọc, nói, nghe và hiểu thông qua các cụm từ vui nhộn và minh họa tuyệt vời; nó còn dạy người đọc không ngại thử những điều mới, bởi vì bạn không bao giờ biết những thứ bạn có thể đạt được, hoặc những điều tuyệt vời bạn sẽ khám phá ra trừ khi bạn THỬ!

Chú Thỏ Nhung - The Velveteen Rabbit của Margery Williams


the velveteen rabbit

Một câu chuyện đẹp về một con thỏ nhồi bông rất muốn trở thành thỏ thật. Cuốn sách đầy những bài học mạnh mẽ về tình yêu, cuộc sống và dòng thời gian.

Chuẩn bị một hộp khăn giấy cho cuốn này nữa. Tôi vừa rơi nước mắt khi vừa nghĩ lại về câu chuyện này đấy.

A Light in the Attic của Shel Silverstein


a light in the attic

Vâng, một tập thơ tuyệt vời khác từ Shel Slverstein, bậc thầy của truyện thơ và những phác họa hài hước! Luôn luôn là một kinh nghiệm tuyệt vời cho mọi lứa tuổi.

Harold và bút sáp màu tím - The Adventures of Harold and the Purple Crayon của Crockett Johnson


harold-and-the-purple-crayon-2

“Một đêm nọ, sau khi suy nghĩ một lúc, Harold quyết định đi dạo dưới ánh trăng.” Một cuộc phiêu lưu tưởng tượng thú vị của Harold, dùng cây bút màu tím của mình để biến giờ đi ngủ thành rạp xiếc, cưỡi khinh khí cầu và thậm chí là một chuyến đi đến Sao Hỏa!

Cuốn sách này không chỉ tuyệt vời với những người đọc lần đầu, nó còn khuyến khích trẻ nhỏ sử dụng trí tưởng tượng của mình đưa chúng đến bất cứ nơi nào chúng muốn!

Tales of a Fourth Grade Nothing của Judy Blume


tales of a fourth grade nothing

Judy Blume là tác giả yêu thích của tôi khi còn học lớp 3 và lớp 4, vì vậy tôi rất hào hứng chia sẻ một vài cuốn sách của bà với con trai tôi khi nó học đến lớp đó! Fourth Grade Nothing là một câu chuyện thú vị và đầy tính giải trí về mối quan hệ giữa Peter (học sinh lớp 4) và anh trai Fudge.

Cuốn sách mở ra một số cơ hội để thảo luận về các vấn đề phát sinh giữa anh chị em, cũng như với bạn bè và anh em họ cho trẻ không có anh chị em.

The Big Orange Splot của D. Manus Pinkwater


The_Big_Orange_Splot

Khi một con mòng biển với một lon sơn màu cam sáng “đánh rơi cái lon ngay trên ngôi nhà của ông Plumbean”, những người hàng xóm sống trong những ngôi nhà màu nâu giống hệt nhau đang ở trong một vụ lộn xộn do vết sơn lớn màu cam! Ông Plumbean được yêu cầu vẽ lên các vết sơn, nhưng thay vào đó ông thêm nhiều màu sắc, vết bẩn và cá tính. Nhưng từng người một, hàng xóm của ông cũng bắt đầu thể hiện bản thân bằng cách sơn nhà riêng.

Một cuốn sách tuyệt vời tôn vinh cá tính của mỗi người và khuyến khích việc đánh giá cao sự độc đáo của người khác!

Charlie và nhà máy sô cô la của Roald Dahl


charlie and the chocolate factory

Câu chuyện kinh điển về người hùng của chúng ta, Charlie Bucket, cùng với bốn đứa trẻ khác trúng thưởng một chuyến tham quan nhà máy sô cô la nổi tiếng của Willy Wonka! Tràn đầy niềm vui, phiêu lưu, và nhiều kẹo hơn những gì bạn có thể tưởng tượng!

Thần Lorax của Dr. Seuss


the lorax

Một cậu bé sống trong một thế giới bị ô nhiễm đến thăm “Once-ler”, người chia sẻ với cậu một câu chuyện về cách thế giới đó trở thành như bây giờ bởi vì anh ta đã bỏ qua lời khuyên của Lorax.

Tiến sĩ Seuss khéo léo sử dụng câu chuyện như một lời cảnh báo để bảo vệ trái đất của chúng ta khỏi những nguy cơ ô nhiễm và phát triển không có suy tính làm tổn thương môi trường của chúng ta. “Trừ khi ai đó như bạn quan tâm nhiều đến những điều tồi tệ, sẽ không có điều gì tốt hơn. Không thể." Thật là một bài học tuyệt vời cho trẻ em cũng như người lớn… rằng thay đổi tích cực bắt đầu từ BẠN!

Nếp gấp thời gian - A Wrinkle in Time của Madeleine L’Engle


wrinkle-in-time

Meg cùng anh trai Charles Wallace và Calvin, bạn của họ đang thực hiện một nhiệm vụ xuyên không gian để tìm kiếm cha của Meg, người đã mất tích khi đang thực hiện một dự án bí ẩn tên là “Tesseract”.

Tràn đầy những điều kỳ diệu, phiêu lưu và khám phá, độc giả trải nghiệm cuộc đấu tranh giữa thiện và ác trong vũ trụ; cũng như những bài học về việc dựa vào sức mạnh được tìm thấy trong chính chúng ta và cùng nhau phối hợp làm việc.

Peter Pan của J. M. Barrie


peter pan

Câu chuyện này có cần đến một lời giới thiệu không? Đó là Peter Pan, cậu bé biết bay và không bao giờ già! Hãy đọc về cuộc phiêu lưu của cậu với tư cách là thủ lĩnh của Lost Boys, sống ở Neverland giữa các nàng tiên và nàng tiên cá, và chiến đấu với hải tặc!

Đây là một tác phẩm kinh điển!

Ôi, những nơi bạn sẽ đến! - Oh, the Places You'll Go của Dr. Seuss


Oh,_the_Places_You'll_Go

Cuốn sách hoàn hảo cho mọi lứa tuổi đưa họ vào một chương mới của cuộc đời. Nó khuyến khích và tôn vinh tiềm năng mà mọi người phải thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình… bởi vì, “Bạn có bộ não trong đầu, bạn có đôi chân trong đôi giày. Bạn có thể điều khiển bản thân theo bất cứ hướng nào bạn chọn."​​​​​​​

The Little Engine That Could của Watty Piper


the little engine that could

Có điều gì khiến chúng ta không thích câu chuyện này chứ? Một cuốn sách truyền cảm hứng về một đoàn tàu nhỏ màu xanh đề nghị giúp đỡ một đoàn tàu bị hỏng. Bất chấp kích thước của mình, nó cố gắng hết mình để chở đồ chơi đến cho các cô bé và cậu bé đang đợi ở phía bên kia đồi.

Hoàng tử hạnh phúc - The Happy Prince của Oscar Wilde


the happy prince

Một bức tượng được vinh dự làm cho một hoàng tử, với sự giúp đỡ của một con chim nhỏ, mang lại sự giúp đỡ và an ủi cho các gia đình nghèo trong thị trấn mà anh ta cai trị, bằng cách hy sinh bản thân mình. Sự hào phóng của hoàng tử và con chim nhỏ cuối cùng cũng được đền đáp trên thiên đàng.

Một câu chuyện buồn như vậy, nhưng lại có một bài học rất hay về đạo đức và lòng trắc ẩn.

Truyện ngụ ngôn của Aesop


aesop

Những câu chuyện nổi tiếng về những sự thật đơn giản như Rùa và thỏ, Ngỗng đẻ trứng vàng. Cuốn sách chứa đầy những bài học có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày, ở mọi lứa tuổi.

Cá cầu vồng - The Rainbow Fish của Marcus Pfister


rainbow fish

Cá cầu vồng kiêu ngạo và ích kỷ, do đó không có bạn bè. Khi câu chuyện tiến triển, nó học được rằng: 1) bản chất bên trong quan trọng hơn vẻ bề ngoài hay tài sản, 2) không nên đánh giá người khác dựa trên ngoại hình và 3) chia sẻ những gì bạn đã được ban phước sẽ không làm giảm hạnh phúc của bạn, mà thay vào đó, nó sẽ được nhân lên!

Tôi đặc biệt khuyên bạn nên chọn phiên bản đầy đủ, bìa cứng so với phiên bản sách bìa, vì ý nghĩa của câu chuyện bằng cách nào đó biến mất trong sách bìa.

Sư tử, Phù thủy và Tủ quần áo của C. S. Lewis


narnia

Bốn anh chị em: Peter, Susan, Edmund và Lucy, bước qua tủ quần áo và đến vùng đất Narnia. Narnia đã bị đóng băng trong mùa đông vĩnh cửu và bị nô lệ bởi Phù thủy Trắng… cho đến khi Sư tử vĩ đại, Aslan, trở lại để thay đổi mọi chuyện!

Bộ phim rất hay, nhưng đừng bỏ qua cuốn sách viết về nó… nó còn hay hơn thế nữa!

Harry Potter và hòn đá phù thủy của J.K. Rowling


harrypotter

Harry Potter được nuôi dưỡng bởi người dì và người chú tồi tệ của cậu, cố gắng ngăn cậu biết rằng cậu thực sự là một phù thủy. Sự thay đổi bắt đầu khi Harry được gọi nhập học một trường học dành cho các phù thủy, nơi cậu thấy mình ở trong một thế giới thần bí mà cậu chưa từng biết nó tồn tại và tới gần đến định mệnh cao cả của bản thân cậu.

Con trai và tôi cùng nhau đọc cuốn sách này, rồi sau đó xem phim. Thật tuyệt vời khi chia sẻ với nhau về cách chúng ta tưởng tượng câu chuyện khi chúng ta đọc nó, sau đó xem cách nó được diễn ra trong phim!

From the Mixed-up Files of Mrs. Basil E. Frankweiler by E.L. Konigsburg


mixedupfiles

Claudia và anh trai Jamie quyết định dời đến ở một nơi thoải mái và có cảnh đẹp… Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York! Khi đã ổn định, họ bắt tay vào một cuộc tìm kiếm sự thật đằng sau bí ẩn về một bức tượng thiên thần, có thể là của Michelangelo, gần đây được mua lại từ một bà già đáng chú ý có tên là Basil E. Frankweiler.

Cơn mưa thịt viên - Cloudy With a Chance of Meatballs của Judi Barrett


cloudy

Thị trấn nhỏ Chewandswallow cứ ba lần một ngày lại có thức ăn từ trên trời rơi xuống. Từ hamburger và khoai tây nghiền đến súp và mưa nước cam ép; tất cả đều được người ta ăn ngấu nghiến vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Cho đến khi có chuyện xảy ra và đồ ăn ngày càng lớn, gây thiệt hại cho thị trấn và khiến người dân thị trấn lo sợ cho cuộc sống của họ!

Có lẽ bạn đã xem bộ phim hoạt hình rồi, nhưng đừng bỏ lỡ cuốn sách vui nhộn này. Một cuốn sách kinh điển đấy!

Kẻ trộm tia chớp (Percy Jackson và các vị thần Olympus, quyển 1) của Rick Riordan


percyjackson

Percy Jackson được đưa đến Trại Half-Blood sau khi bị đuổi khỏi trường… lần nữa. Ở đó, cậu biết rằng cậu là một Á thần: nửa người, nửa thần. Cha cậu là thần Poseidon, người cai trị biển cả! Nhưng ngay cả trước khi Percy có thời gian để chôn vùi mọi chuyện, cậu được cử đi thực hiện một nhiệm vụ điên rồ là đến Địa ngục để ngăn chặn một cuộc chiến giữa các vị thần Olympus.

Đây hiện là loạt truyện ƯA THÍCH của con trai tôi. Thằng bé nói với tôi rằng nó có thể đọc đi đọc lại những cuốn sách trong khi chờ cuốn sách tiếp theo trong bộ được phát hành!

Goodnight Moon của Margaret Wise Brown


goodnight moon

Có một cái gì đó rất bình lặng về cuốn sách này. Tương tự như một câu thánh ca nhẹ nhàng hoặc câu thần chú an ủi, nó rất hiệu quả trong việc giúp con bạn thư giãn và nghỉ ngơi… và trẻ em hoàn toàn thích đọc thuộc lòng câu chuyện!

Câu chuyện cũng giúp khuyến khích sự thừa nhận và biết ơn đối với những thứ xung quanh chúng ta: từ găng tay, mèo con và bột nhão; đến bầu trời, không khí và thậm chí là hư vô. Con trai tôi đã nhận được cuốn sách này vào dịp Giáng sinh đầu tiên của nó và nó vẫn nằm trong kệ sách đến ngày hôm nay!

Vậy là bạn đã có danh sách 30 cuốn sách mà tôi rất khuyến khích (không theo thứ tự cụ thể nào) cho tất cả các bậc cha mẹ đọc với con mình. Tôi xin lỗi nếu bỏ lỡ cuốn sách yêu thích của bạn; chỉ những cuốn sách mà cá nhân tôi đã đọc với con tôi mới được đưa vào để tôi có thể tự tin giới thiệu chúng. Những cuốn sách ưa thích của bạn là gì? Bạn sẽ đưa những cuốn nào vào danh sách? Hãy chia sẻ trong phần bình luận bên dưới để giúp đỡ những bậc cha mẹ khác!

  • Category
  • Nav menu