30 thói hành xử kì quặc có thể làm cho bạn sống lành mạnh và vui vẻ hơn

Chúng ta đều biết một người nào đấy luôn có thái độ chống đối những lối hành xử mà theo họ là "không thể chấp nhận được".

Dù cho họ không nói gì cả, thì họ sẽ nhướn lông mày, bặm môi và đảo mắt chán chường để cho bạn thấy những gì họ nghĩ. Đúng thế, có nhiều hành vi được dán mác là "xấu xí", nhưng bạn đã bao giờ thực sự tự mình nhìn nhận những hành vi này và suy xét xem liệu chúng có thực sự xấu không hay chưa?

Một số hành vi như thế thực ra lại là "triệu chứng" của một trạng thái thần kinh mạnh khỏe, dù cho người khác có bảo rằng chúng bất thường hay "điên khùng" đi nữa. Chậc, tôi không còn tin người khác nói gì nữa. Bây giờ, bạn hãy xem những hành vi mà tôi cho rằng chúng ta nên thực hiện nhiều hơn.

1. Cứ tiếp tục khoe mẽ đi!

Tại sao lại có cái suy nghĩ rằng việc phô bày một kĩ năng mà bạn đã phải luyện tập rất lâu để đạt được lại là một việc không nên làm? Pavarotti không phải là một kẻ khoe mẽ ư? Fred Astaire, Katy Perry, Adele hay Led Zeppelin nữa – họ không phải là đang phô bày khả năng của mình sao?

Tại sao những người trên lại có quyền cho thế giới thấy khả năng của họ, còn bạn thì không? Thật vớ vẩn! Cứ tiếp tục cho người khác thấy những gì bạn có thể làm đi! Nếu ai đó ghét bạn vì việc này, hãy gạt người đấy ra khỏi hành tinh của bạn. Việc đè nén tình cảm hoàn toàn không lành mạnh gì đâu!

2. Cứ tiếp tục phản đối đi!

Trên đời này không có một luật nào bắt buộc bạn phải đồng tình với mọi thứ cả. Dù rằng một số người thích hành hạ những người không chấp nhận việc mù quáng gật đầu đồng ý với mọi thứ, thì việc bạn quên đi bản thân như thế hoàn toàn không lành mạnh và không an toàn chút nào. 

3. Hãy cười thật lớn vào!

Một trận cười lớn thực sự sẽ giúp bạn khỏe hơn nhiều. Nó có thể thổi bay đi những năng lượng tiêu cực.

Cuộc sống không nên quá nghiêm túc. Bạn sẽ làm được nhiều việc hơn khi nhẹ lòng so với khi căng thẳng. Và bằng cách nào đấy, khi bạn đang hạnh phúc, mọi thứ sẽ tự động theo ý bạn. 

Vì thế, cười đi!

4. Hãy nổi điên lên!

Tôi không hiểu vì sao nhưng có nhiều người cho rằng việc giận dữ cũng đồng nghĩa với sự điên rồ. Trường hợp duy nhất mà sự giận dữ trở nên điên rồ là khi bạn nổi giận mà không có lý do thôi. 

Nếu có điều gì đấy khiến bạn nổi giận, thì cứ tiếp tục nổi điên đi. Việc giận dữ hoàn toàn bình thường, miễn sao bạn đừng trút giận, làm bị thương người khác, đổ lỗi vô lý hay làm ai đấy buồn phiền. Và đừng có nổi điên mãi mãi nữa nhé.

5. Hãy nhiệt tình!

Cũng như sự giận dữ, sự nhiệt tình đã trở thành một trạng thái tinh thần bị gán mác "không chấp nhận được" hay "điên khùng". Tuy nhiên, không có điều gì lành mạnh hơn sự nhiệt tình – sự nhiệt tình hoàn toàn ngược lại với sự điên rồ. 

Hãy sôi nổi vì một điều gì đó! Hãy say mê và cho người khác thấy điều này. Không có gì hấp dẫn hơn việc một ai đó say mê điều họ làm cả. Niềm đam mê thu hút người khác.

6. Hãy tò mò!

Hãy băn khoăn và hãy hỏi! Người ta sẽ thích thú khi có ai đó tỏ ra có hứng thú với họ hay công việc họ đang làm. Những người khỏe mạnh thường có xu hướng tò mò và quan tâm đến những người quanh họ. 

Hãy học hỏi những điều bạn đang tò mò muốn tìm hiểu, và cuộc sống của bạn sẽ trở nên phong phú một cách lạ kì!

7. Ở một mình nhiều hơn!

Chỉ vì bạn muốn ở một mình không có nghĩa là bạn đang tuyệt vọng hay đang ghét bỏ xã hội, mà chỉ có nghĩa là bạn đang muốn ở một mình thôi. Bạn sẽ rất nhẹ nhõm khi có nhiều thời gian để làm những việc mình muốn mà không bị ảnh hưởng bởi người khác. Ở một mình cũng sẽ giúp bạn tập hợp và tái thiết suy nghĩ. Hãy dành thời gian làm việc này khi bạn thấy cần. 

8. Hãy hát lớn lên để mọi người cùng nghe!

Một ngày nọ, tôi đang ở buổi hướng nghiệp tại trường và đang giúp sinh viên chọn lựa giữa việc trở thành một người biểu diễn và một giáo viên. Ngay lúc đó, tụi nhỏ bắt tôi phải hát. Tôi chưa hề chuẩn bị gì cả, và tôi cần phải cho thấy rằng tôi luôn sẵn sàng cho mọi thứ, thế là tôi hát váng lên giữa phòng ăn. Mọi người đột ngột yên lặng, và khi tôi hát xong, tất cả đều vỗ tay.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ bị bắt hát cả, và tôi nghĩ rằng nó là cả một thử thách lớn. Nhưng khi tôi làm xong, tôi cảm thấy rất tự do, và tôi đã nhận một đứa học trò thích thú với việc tôi hát giữa đám đông. Hát hò là một trong những niềm vui lớn nhất cuộc đời này – đừng tự dối lòng nữa.

9. Hãy khóc đi!

Khi ai đó bắt đầu khóc, việc này sẽ làm cho người khác cảm thấy buồn theo, và, ngay sau đó, họ sẽ lao đến để tìm cách ngăn người này lại. Tuy nhiên, điều mà họ không nhận ra được là khóc chỉ là một cách để "xả" những năng lượng tiêu cực, và đôi khi cũng cần thiết.

Khi một đứa nhỏ bị thương, việc bạn để mặc cho nó khóc có thể giúp nó xả bớt những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Khi bạn buồn, hãy cứ khóc đi, sau đó lau khô nước mắt và đối mặt với thứ làm bạn buồn. Nỗi buồn, cũng như những cảm xúc khác, là một phần của cuộc sống và chúng ta buộc phải trải qua nó thôi.

10. Nằm trên giường cả ngày!

Một số người sẽ có lúc thấy đầy năng lượng trong một ngày, nhưng đến hôm sau lại hoàn toàn "hết pin". Nếu bạn đang có một ngày kiệt sức như thế, thì hãy nghỉ ngơi và nằm trên giường đi. Bạn sẽ ngạc nhiên với sự cải thiện tột bực của mức độ hiệu quả công việc sau khi cơ thể của bạn đã được nghỉ ngơi đầy đủ.

Hãy xem phim, ăn một ít súp, uống ít trà và cuộn mình trong chăn đi!

11. Hãy lao đến giúp đỡ người khác!

Chúng ta đã xem quá nhiều bộ phim và video về việc ai đó bị tấn công nhưng không được ai khác cứu họ cả. Điều này có nghĩa là sao chứ! Nếu ai đó đang bị bắt nạt, hãy đến giúp họ. Nếu ai đó đang tay xách nách mang nhiều thứ, hãy giúp họ mở cửa. Nếu ai đó ngã, hãy đến xem xem họ có ổn không. 

Suy nghĩ "thân ai nấy lo" là một dạng tư tưởng sai lầm của những người sợ hãi đồng loại của chính mình. Việc của người khác là việc của chúng ta, và giúp đỡ họ là một nghĩa vụ, chứ không chỉ đơn thuần là một cử chỉ đẹp đâu. 

12. Hãy nói cho người khác biết nếu bạn đang buồn bực!

Tôi biết rằng chúng ta thường có xu hướng tránh né việc "sống ruột để ngoài da" và tự gặm nhấm nỗi buồn một mình. Tuy nhiên, tại sao lại phải thế chứ? Chúng ta luôn có thể cho ngườoi khác biết mình đang buồn, và điều này không có gì sai trái cả. 

Cho một ai đó biết rằng bạn đang buồn sẽ mở một cánh cửa cho họ chữa lành nỗi đau, đồng thời giúp hai bên hiểu nhau để tránh những lỗi lầm trong tương lai. Tránh việc đổ lỗi hay mắng nhiếc nhau, mà hãy nói chuyện và tìm đến giải pháp cùng nhau.

13. Hoãn một cuộc hẹn!

Chúng ta sẽ có những ngày mệt mỏi khi phải gồng gắng bản thân. Chúng ta không tệ. Chúng ta chỉ tính toán sai thôi. Hoãn một cuộc hẹn đang làm cho lịch của bạn căng cứng sẽ làm cho bạn dễ chịu hơn. Hãy báo trước một khoảng thời gian hợp lý để đối phương có thể hẹn với người khác, nhưng đừng để việc này trở thành một thói quen. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc hoãn một cuộc hẹn không làm cho bạn bớt giống một siêu anh hùng đi tí nào đâu!

14. Hãy là người đầu tiên nói lời yêu!

Nhiều khi tôi phải phá ra cười vì những luật lệ hẹn hò bất thành văn. Thực lòng thì, tôi nghĩ rằng chúng rất là vô lý. Nếu bạn yêu ai đó thì cứ nói đi! Tình yêu không ép buộc ai cả. Tình yêu chỉ là tình yêu thôi.

15. Hãy chạm vào ai đó!

TRỜI ƠI! Tôi đã nói thế thật ư? Trong khi các vụ quấy rối tình dục vẫn diễn ra hàng ngày ư? Thực ra thì việc chạm vào ai đó ở đây chỉ là để nhắc cho người khác biết sự tồn tại của bạn thôi.

Tôi dạy trẻ con, và đôi khi tôi chỉ cần chạm nhẹ vào tay áo của bọn trẻ để cho chúng hiểu rằng tôi vẫn đang ở đây và đang chờ chúng chú ý đến tôi. 

Hiển nhiên là bạn không nên chạm vào những người mà bạn cho rằng không thích sự động chạm cơ thể - tuy nhiên, đa số mọi người thích được đụng chạm nhau một tí. Việc này làm cho chúng ta có vẻ "thật" hơn, và sẽ quan tâm đến nhau hơn. Đây là cách rất tuyệt để giúp ai đó khi từ ngữ không đủ để xoa dịu nỗi đau hay sự bối rối của họ. Đôi khi, một cái chạm tay cũng đủ để bạn giao tiếp với người khác rồi. 

16. Hãy cười trước

Khi bạn bắt gặp ánh mắt ai đấy, bạn có chờ đợi để nhìn thấy họ sẽ phải ứng ra sao không? Liệu họ sẽ chào đón bạn, hay ngược lại? Hãy cười lên xem! Không quan trọng việc người ta phản ứng thế nào, quan trọng là bạn sẽ khẳng định với họ rằng thế giới này không phải là một nơi quá kém thân thiện.

Có thể ban đầu người ta sẽ không quen, nhưng dần dần bạn sẽ huấn luyện cho họ cách cười với bạn trở lại. 

17. Mặc quần áo màu sáng!

Hãy quên đi những xu hướng thời trang mới. Màu sắc không bao giờ hết mốt cả, và những người mặc nhiều màu sẽ tự động trở nên thời trang! Hãy để những người nhìn vào bạn được chiêu đãi một bữa – bạn sẽ nổi bật và thu hút sự chú ý. Và sự chú ý là một điều tốt.

18. Hãy ăn tráng miệng!

Tôi biết, đường thì không tốt lành tí nào cả. Nhưng thì sao chứ? Tâm hồn của bạn đôi khi sẽ cần phải được ăn tráng miệng. Bạn của tôi – Sally Nutter – có bằng PhD trong lĩnh vực Dinh dưỡng đã bảo rằng không có gì mở mang tầm mắt bằng việc khám phá phòng của các nhà dinh dưỡng học tại các khách sạn trong thời gian tổ chức hội thảo. Sally đã kể cho tôi nghe rất nhiều chuyện về nhân viên khách sạn tìm thấy hộp pizza ở dưới thảm và những túi snack vẫn còn phân nửa trong tủ lạnh tại các phòng này. Kể cả các nhà dinh dưỡng học cũng gian lận nữa, đừng nói đến ai!

Điều quan trọng nhất cuộc sống này là việc tích lũy kinh nghiệm, và chúng ta cần phải cân bằng nó với những kinh nghiệm tốt. Các món tráng miệng là một trong số những điều tốt đẹp này. Đừng đêm nào cũng ăn đồ ngọt nhưng thi thoảng bạn cũng nên chiêu đãi bản thân với tiramisu hay kem mứt kẹo mềm!

19. Hãy từ chối!

Tôi đã từng nghe là "nếu muốn làm điều gì xong, hãy đưa nó cho người bận rộn nhất và họ sẽ làm ổn thỏa". Đúng đấy, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn là người bận rộn ấy? Bạn có thực sự cần phải quán xuyến MỌI THỨ vì không ai muốn làm hay không? KHÔNG!

Hãy từ chối nếu bạn thực sự không thích! Nếu điều đấy thực sự cần kíp, ai đó sẽ chịu trách nhiệm với nó. Bạn không cần phải luôn là người bước lên nhận trách nhiệm đâu – hãy nhường lại việc này cho người khác. 

20. Hãy lên những kế hoạch lớn!

Nếu bạn là một người luôn tin rằng bạn có thể đạt được điều gì đấy ưu tú, thì bạn chắc chắn sẽ làm được như thế. Niềm tin của bạn về điều này là yếu tố duy nhất quyết định sự thành bại của bạn. Mọi người sẽ đến và phá bĩnh bạn, tuy nhiên tất cả những gì họ làm chỉ là cố gắng chứng minh cho bạn thấy rằng bạn không thể làm được những gì bạn đang lên kế hoạch thôi. Cứ làm đi, kệ họ. 

Bạn không cần phải thất bại để người khác có thể tự tin hơn về chính mình. Hãy lên kế hoạch lớn, và hãy làm việc lớn. Cuộc sống sẽ thú vị hơn nếu bạn làm như vậy.

21. Hãy lạc lối!

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy rằng bạn không thuộc về thế giới này. Tôi hiểu mà, gần đây tôi thường cảm thấy như thế lắm! Nhưng, cho đến khi tôi quyết định thực sự làm những gì tôi cần làm, tôi đã bắt đầu cảm giác rằng tôi đang đang ở đâu và tôi đang muốn đi đâu.

Cảm thấy lạc lối là một triệu chứng hơi thiếu kiên định về bản thân, về vị trí hiện tại và về những gì bạn đang làm – ít ra là đối với tôi. Không ai có thể quyết định những chuyện này, trừ bạn.

Khi bạn đang lạc lối, hãy dừng lại một chút và nhìn xem bạn là ai. Sau đấy, hãy thực sự nhìn những gì đang ở quanh bạn và quyết định rằng bạn đang ở đâu. Đừng bị lôi ngược trở về những nỗi đau trong quá khứ, hãy nhìn thế giới đúng như nó phải thế trong giây phút hiện tại này. Sau đấy, hãy thực sự nhìn vào những mục đích của bạn và giành lấy nó đi. Nếu bạn gặp rắc rối không biết phải làm gì, hãy đọc: 30 điều mà bạn trong tương lai sẽ phải cảm ơn bạn bây giờ – nó sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều thứ.

22. Ăn nhiều carbonhydrat!

Đột nhiên đường trở thành Kẻ Thù Số Một Của Cộng Đồng Ăn Kiêng. Mọi người đều theo một chế độ ăn không đường. 

Cơ thể của bạn cần đường. Đường là một cách để cơ thể nhanh chóng lấy năng lượng. Nếu bạn ăn không đủ đường, cơ thể của bạn sẽ lấy protein và chuyển thành đường thôi. 

Đương nhiên là bạn không muốn phải sống dựa vào bánh mì và bánh kem – mọi thứ cần phải điều độ. Tuy nhiên, đường thực sự cần thiết với chế độ ăn uống của chúng ta, cùng với protein, rau củ và trái cây. Thứ không có chỗ trong một chế độ ăn uống lành mạnh là những thứ đã được tinh chế, cũng như đường đơn thường thấy trong đồ ngọt – hãy tránh những món này. Hãy ăn đồ tươi, tập thể dục và đếm calories để tránh béo phì và sống khỏe. Tìm hiểu thêm về đường tại đây.

23. Tham gia vào mạng xã hội!

Nguồn sống lớn của cuộc đời là sự giao tiếp – Đây là một sự thật cần được viết vào xi măng và không bao giờ được phép quên. Khi một người tham gia vào quá trình giao tiếp với người khác, anh ta sống. Thực ra thì phương pháp giao lưu không quan trọng lắm, miễn sao việc này được thực hiện song hành với sự hòa hợp, yêu thương và quan tâm nhất định.

Mạng xã hội đã giúp chúng ta liên lạc và tìm hiểu những người ở những châu lục cách xa chúng ta.

Tôi đã luôn nói rằng việc du lịch, gặp gỡ và yêu thương người khác là một chìa khóa đến nền hòa bình thế giới. Chúng ta sẽ không bao giờ đồng ý với việc ném bom một thành phố nếu chúng ta biết ai đang sống ở trong đấy. Đột nhiên, mọi thứ liên quan đến sắc tộc trở nên rất cá nhân và đó là việc nên xảy ra. 

Chúng ta có thể dời núi dời bể chỉ bằng cách giao lưu với người khác. Hãy cứ nói chuyện đi! Hãy tôn trọng và cố gắng tạo nên sự thống nhất giữa những lĩnh vực cần được thống nhất. Bạn sẽ khám phá ra sức mạnh thực sự của việc giao lưu truyền thông. 

24. Hãy uống một tách cà phê ngon!

Cà phê rất tốt cho sức khỏe nếu bạn không uống hàng tá bình cùng một lúc. Cà phê có chứa chất chống oxy hóa và sẽ cho bạn năng lượng ngay khi bạn cần. Đừng chịu đựng cà phê dở - hãy đi tìm những loại cà phê ngon nhất!

25. Hãy nhìn về phía mặt trời!

Sau rất nhiều năm nghe về việc tia nắng mặt trời có hại thế nào, nên hiện tại chúng ta đang phải uống các viên bổ sung vitamin D! Có rất nhiều lợi ích đến từ việc phơi nắng mà tôi không thể liệt kê ra hết tại đây! Nếu bạn muốn có thêm thông tin, hãy xem qua những gợi ý của Bác sĩ Mercola.

26. Hãy uống một ly rượu ngon!

Rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ, có nhiều đặc tính lành mạnh. Từ việc giảm nguy cơ đột quỵ hay các bệnh về tim mạch khác, cho đến giảm nguy cơ ung thư ruột kết, rượu vang đỏ đã trở thành một người bạn trung thành của chúng ta.

Tôi không ủng hộ những cuộc chè chén say sưa, và tôi hoàn toàn không đồng ý việc vừa uống rượu vừa lái xe, nhưng thi thoảng hãy uống một ly rượu. Ngồi và nhâm nhi nó khi bạn đang ngắm mặt trời lặn hay đang đọc một quyển sách hay.

27. Ăn thức ăn béo!

Chất béo, cùng với đường, đã từ lâu trở thành "cặp đôi gangster" Bonnie và Clyde đối với những người ăn kiêng. Họ ngồi trong xe donut với khẩu súng ngắn khoai tây chiên, đang chờ bạn sơ suất và ăn món gì đấy nhiều chất béo – và rồi họ kết liễu bạn. 

Chất béo không có tội. Chúng ta đã nghe nhiều về chất béo tốt và chất béo xấu – điều này là đúng. Cơ thể của bạn cần chất béo! Đương nhiên là ta cần tránh những món nhiều đường và chất béo, nhưng hãy thật lòng đi, thi thoảng ăn một cái donut cũng chẳng chết ai đâu.

Nếu bạn thực sự muốn ăn snack béo hay nhiều đường, đừng mất công ăn những thứ lặt vặt, mà hãy ăn một mẩu bánh gato đàng hoàng có thể thỏa mãn bạn. Nếu bạn muốn ăn, hãy ăn nhiều vào! Rồi sau đó quay lại với chế độ ăn kiêng của bạn.

28. Mua quà cho bản thân

Thi thảong chúng ta cần tự chăm sóc bản thân mình một chút. Nếu cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn khi bạn mua được cái túi xách tay ấy, hãy mua đi! Những món chiêu đãi đột xuất sẽ là những thứ làm cho cuộc đời này đáng sống hơn.

29. Hãy có quyết định riêng của bạn!

Không có gì mạnh mẽ hơn những lời khuyên bảo từ chính lương tâm của bạn cả. Không ai biết rõ trường hợp của bạn hơn bạn, và không ai chịu trách nhiệm về nó được trừ bạn. Sẽ có những người bất đồng quan điểm với cách bạn đang sống cuộc đời mình, nhưng thế thì sao chứ? Đó là cuộc đời và trách nhiệm của bạn. Sâu thẳm bên trong bạn, bạn biết điều gì đúng và điều gì sai.

30. Tin rằng bạn là một kẻ nổi loạn!

Những người tuyệt vời nhất tôi từng biết thường tin vào một điều mạnh mẽ nhất này: Họ là những kẻ nổi loạn. Họ biết rằng họ nhân đạo vì họ trân trọng điều này. Họ biết họ thông minh vì họ có khả năng quan sát tốt. Họ biết họ mạnh mẽ vì họ giữ những quyết định và sự cống hiến của mình. 

Họ không làm hại người khác, và họ sẽ giúp đỡ ngay khi có thể. Họ là những người nổi loạn vì họ đã tự hiểu rằng "nổi loạn" có nghĩa là gì đối với họ, rồi sau đó họ sẽ trở thành một người như thế. Thế giới này cần nhiều người nổi loạn hơn nữa! Hãy xấu xa cho đến tận xương tủy theo một cách tốt lành nào đấy!

Bạn có cảm thấy tự do hơn chưa? Hãy nhìn xung quanh và nhìn vào những hành vi nào bị xã hội xem là xấu nhưng có khi lại thực sự tốt. Tôi tin rằng bạn sẽ tìm được một mớ hành vi như thế đấy! Nếu thế thì, hãy đi làm những điều trên, và sống tốt nhé!

Hãy comment nếu bạn muốn – tôi luôn muốn được nghe câu chuyện của bạn.

Nguồn ảnh bìa: A cute, bi-racial toddler boy is sticking his tongue out at the camera. từ shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu