4 Ảnh Hưởng Của Rượu Với Não Mà Bạn Chưa Biết

Còn tùy vào việc bạn uống bao nhiêu, thì rượu là thứ không thể thiếu trong những lúc gặp bạn bè hoặc cũng có thể là tác nhân khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm. Khi bạn hiểu được 4 ảnh hưởng sau đây của rượu đến não, thì những thắc mắc sau những lần trải nghiệm của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Rượu làm giảm glutamate

Glutamate là chất chuyển hóa làm tăng hoạt động cũng như năng lượng cho não bộ. Khi nồng độ glutamate trong não đạt chuẩn, bạn sẽ suy nghĩ rõ ràng, nhanh nhạy hơn.

Rượu ức chế quá trình sản xuất glutamate, lúc đó não bạn gần như suy kiệt. Nếu không có đủ lượng chất dẫn truyền này để kích thích, não bạn không thể xử lý thông tin nhanh như bình thường.

Sự chậm chạp, trì trệ trong suy nghĩ dễ khiến bạn đưa ra vài quyết định sai lầm, chẳng hạn như việc nhắn tin với người yêu cũ vào giữa đêm. Hay là lái xe trong hoàn cảnh này cũng không tốt. Phản xạ của bạn chậm hơn nên dễ gây tai nạn hơn. Người nào từng trải qua cảm giác uống rượu say rồi lái xe về nhà thì sẽ hiểu cảm giác này nguy hiểm thế nào.

Rượu làm tăng GABA

GABA, là từ viết tắt của gamma-aminobutyric acid, đối nghịch với glutamate. GABA giúp não bộ dịu lại. Sự cân bằng này là điều cần thiết trong cuộc sống thường ngày, nếu glutamate giúp bạn tập trung làm việc thì GABA giúp bạn thư giãn vào cuối ngày.

Khi bạn uống rượu, não tái tạo một lượng GABA dư thừa. Đó là nguyên nhân tại sao người ta lại say sau khi uống quá nhiều rượu.

Sự gia tăng GABA gây thêm tổn thương cho não bộ do não bộ phải giảm glutamate. Chức năng của não bị chậm đi, người uống sẽ rối bời, mất phương hướng và không thể kiểm soát được bản thân.

Rượu làm tăng Dopamine

Rượu không chỉ làm não hoạt động chậm hơn bởi sự hỗn độn của GABA và các nơ-ron glutamate dẫn truyền thần kinh, hơn nữa vài người sẽ bị hành hạ, lăng nhục. Thay vì cảm thấy hạnh phúc và nhiệt huyết, bạn sẽ chỉ cảm thấy mệt mỏi, rối bời.

Vì rượu cũng làm tăng dopamine, nên não bạn sẽ cảm giác phấn khích khi bạn uống rượu. Lý tưởng nhất, dopamine sẽ làm bạn hưng phấn khi bạn đã làm điều gì tốt chẳng hạn như tập thể dục hay có một người bạn mới. Các nơ-ron dẫn truyền thần kinh đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động lành mạnh, nhưng rượu ức chế điều này bằng cách tạo ra sự phấn khích cho những hành vi không lành mạnh.

Sự gia tăng dopamine cũng một phần làm người ta thích uống rượu. Cũng giống như thuốc phiện và chất kích thích làm con người thấy thích thú hơn. Dopamine cũng là lí do làm người ta nghiện rượu. Nó tạo cho ta cảm giác tốt và giúp chúng ta quên đi những ưu phiền, vấn đề trong cuộc sống.

Không may thay, càng uống nhiều rượu, dopamine trong não lại càng sản sinh. Khi bạn vấp ngã trong phòng, nói không nên lời, lượng dopamine quá cao sẽ khiến não bộ nghĩ rằng mọi thứ vẫn thật tuyệt.

Rượu làm giảm hoạt động của não

Uống rượu vào dịp đặc biệt có thể không gây hại nhiều cho não, dĩ nhiên là nếu bạn uống có chừng mực. Tuy nhiên, với những con "ma men" nếu có cơ hội để uống họ sẽ không ngại uống và cho rằng rượu sẽ giúp họ cảm thấy phấn chấn hơn.

Nếu bạn đã uống rượu rất nhiều trong những năm qua, thì sự sản xinh dopamine trong não cũng chậm lại. Vì thế chỉ khi bạn càng uống nhiều rượu thì bạn mới cảm thấy phấn chấn. Một khi điều này xảy ra, nhiều người trở thành kẻ nghiện rượu, không thể kiểm soát cuộc sống của họ nếu không chịu cai rượu. Bị phụ thuộc vào rượu là cuộc sống thật đáng sợ.

Nếu bạn hoặc ai mà bạn biết không thể ngừng say xỉn, não của người đó hẳn nhiên sẽ dần dần không thể sản sinh đủ dopamine. Nên nhờ chuyên gia tư vấn hoặc tự thay đổi lối sống để tình trạng này không còn diễn ra nữa.

Lần tới, khi bạn ra ngoài thưởng thức đồ uống cùng bạn bè, luôn ghi nhớ những thông tin kể trên. Nó sẽ giúp bạn uống rượu có chừng mực hơn.

  • Category
  • Nav menu