4 Cách Lành Mạnh Mà Lá Kratom Có Thể Làm Để Ngừng Việc Lạm Dụng Thuốc

Cho những ai chưa biết, cây Ktatom (hay còn gọi là Mitragyna speciosa) là một loài cây được trồng ở vùng Đông Nam Á. Loài cây này có thể thay thế cực hiệu quả cho các loại cây gây nghiện theo hướng lành mạnh hơn, và nó cũng đang được sử dụng để điều trị những người đang sử dụng các loại thuốc cai nghiện.  

Trên thực tế, một số người trên Internet đã tuyên bố việc sử dụng Kratom với liều lượng cao làm họ cảm thấy bình tĩnh hơn - giống với những chất gây nghiện mà họ đang kiêng dùng! Điều này là bởi vì trong Kratom có chứa các đặc tính có tác dụng hướng thần (psychoactive), và chắc chắn (không nghi vấn gì cả) loại cây này tạo nên sự hưng phấn. 

Và nó hoàn toàn hợp pháp.

Không nghi ngờ gì về việc có rất nhiều cơ sở y học (như nhiều người cũng biết) đã phải sử dụng đến loại cây này để điều trị những con nghiện của họ để làm đa dạng các loại thuốc gây hại. Lá của Kratom còn được dùng (ở liều lượng nhỏ) như chất kích thích, và như thuốc an thần (ở liều lượng cao). 

Một trong những cách để sử dụng phần lá là làm thuốc giảm đau. Một cách khác nữa là dùng để làm trà để tăng cường cảm giác tích cực. 

Hãy xem thử tại sao Kratom lại là biện pháp thay thế lành mạnh cho các loại thuốc truyền thống sử dụng để chữa trị một số căn bệnh. 

Hỗ Trợ Cai Nghiện Thuốc Phiện 

Kratom thường được dùng để điều trị cái chứng nghiện thuốc vì đặc tính của nó khá giống những cảm giác mà thuốc phiện cũng như các loại tương tự mang lại, nhưng loại thuốc mang lại cảm giác "hưng phấn". Sức mạnh cứu sống của loại thực vật tự nhiên này không thể nói quá hay cường điệu hơn được, bởi vì quả thật nó đã phòng tránh được rất nhiều tình trạng tái phát. 

Bởi vì (bên cạnh việc giúp người ta từ bỏ thói quen), loại cây có ích này còn được chứng minh là giúp chúng ta một vài thứ như: 

Nhiều người lao động ở nước ngoài thậm chí còn dùng cây này ở liều lượng thấp để vượt qua những ngày mệt mỏi với lượng công việc vất vả.  

Cùng một dấu hiệu, những thí nghiệm đó sẽ không giống nhau ở mỗi người. Vì cơ thể chúng ta khác nhau, có những thứ có tác dụng với người này nhưng lại phản tác dụng ở người kế bên bạn, nên những người sử dụng Kratom có thể trải qua cái triệu chứng như: 

Xem xét kĩ những cái hại cũng như lợi của Kratom, tôi muốn nói là sự đánh đổi này rất đáng ở một số người. Thuốc ngủ gây tê (methadone) và oxycontin là hai loại thuốc đã GIẾT HẠI hàng nghìn sinh mạng và mang lại sự tàn phá kinh hoàng đến cho hoàng loạt gia đình. Nhưng nếu là Kratom, thì thật may mắn là những tác dụng phụ của nó cũng chỉ là buồn nôn, ngứa ngáy, và chứng kén ăn thì khá là nhẹ (hoặc cá nhân tôi nghĩ là vậy).  

Sử dụng với liều lượng thấp vẫn an toàn và không gây nghiện đúng không 

Kratom, khi được dùng với liều lượng thấp, đã được chứng minh có thể cung cung nguồn năng lượng bổ ích. Đây là một tin đáng mừng đúng không? 

Đặc biệt là với những người nhạy cảm với cafein và đang tìm cách khác để thêm một tí "động lực" vượt qua cả buổi sáng hay buổi chiều muộn, Kratom ắt hẳn sẽ là sự lựa chọn tốt cho bạn.  

Giúp ích với những nhiệm vụ lặt vặt và nhàm chán

Một tác dụng thú vị xung quanh loại cây này nữa là khả năng cải thiện cảm xúc của nó. Điều này có nghĩa là những công việc tốn thời gian, mấy việc vặt nhàm chán (như điền thuế, dọn nhà, đối mặt với ba mẹ chồng/vợ, v.v.) trở nên dễ dàng hơn. 

Thêm nữa, bởi vì Kratom không làm suy giảm chức năng nhận thức, bạn thật sự có thể – có thể nói là – điền mấy cái thư từ của chính phủ. Như mẫu điền thuế chẳng hạn. Tác dụng của cây (chỉ khi dùng với số lượng thích hợp - vừa phải) cũng tương tự như thuốc giảm đau. Và bạn vẫn có thể quản lý các chức năng thích hợp. Mặc dù tác dụng chính của Kratom là tăng cường mức độ năng lượng, thì nó KHÔNG có nghĩa là các chất kích thích/tâm sinh lý cũng sẽ giống như là amphêtamin (speed), cô-ca-in (coke), hay cà-phê-in (caffeine).  

Ở một số vùng trên thế giới, Kratom khá phổ biến được ví như một "liều tiêm thảo dược" (herbal speedball), "Thom", "Ketum", và “Biak-biak.”

Có Thể Dễ Dàng Hấp Thụ Cho Tác Dụng Tối Đa 

Nếu bạn thích sữa sô cô la, vậy hãy thử pha một cốc: sô cô la đá xay Kratom thiệt là ngon đi, không sao đâu. 

Sẽ không có gì xảy ra cả, tuy nhiên, khi bạn cho một lượng bột Kratom vào sữa sô cô la. Số bột đó sẽ nổi lên bề mặt của sữa chứ không được hòa tan vào hỗn hợp. Điều này không tốt tí nào, khi bạn để Kratom trộn thật kĩ vào trong đồ uống của bạn - thì như vậy mới thật sự dinh dưỡng, phát huy các đặc tính có lợi. 

Lý tưởng hơn, để phát huy những lợi ích về sức khỏe của Kratom trong những cách thưởng thức tuyệt vời nhất (theo ý kiến của tôi), bạn cần phải biến nó thành dạng sữa lắc. 

Để thực hiện, bạn chỉ cần làm nó y chang cách bạn làm với bột protein (whey protein) hay bột creatine (creatine powders). Còn tôi thì sử dụng loại bột vị sô cô la - sô cô la là đỉnh nhất. Vì vậy tôi nghĩ mình sẽ thử qua công thức làm "Sữa lắc Sô cô la Kratom" vào lần sau. Công thức khá đơn giản, và tất cả những gì bạn cần là một số nguyên liệu mà bạn có thể mua ở đâu cũng được. 

Lý tưởng nhất, bạn sẽ muốn dùng 1 cốc sữa sô cô la cho mỗi liều Kratom. Một số người thì gợi ý sử dụng sữa hạnh nhân vị sô cô la vì nó thật sự rất tốt nhưng cá nhân tôi, không phải fan rồi. 

Điều cần làm tiếp theo là chuẩn bị sữa lắc như cách bạn vẫn làm ở mấy món khác. Bạn có thể làm như hướng dẫn... 

Nếu bạn không muốn làm sữa lắc, lá của Kratom có thể nhai được (một số người vẫn làm như vậy), hoặc được ủ để làm trà. Nhiều người còn sáng tạo dùng để hút lá cây hay nghiền nó ra và ăn chung với đồ ăn (như húng quế). 

Có Thể Gây Nghiện Nếu Sử Dụng Không Đúng Cách 

Cũng như những thứ khác, Kratom cũng có tác dụng phụ tiêu cực của nó. 

Thông thường, những triệu chứng này xảy ra khi ai đó sử dụng nhiều hơn số lượng cho phép. Ngang nhiên lạm dụng loại cây nhiệm màu này sẽ khiến người dùng bị "nghiện" - giống như sự khích động - đây là lý do vì sao Kratom là một biện pháp tuyệt vời để hỗ trợ những người đang trong quá trình cai nghiện.

Tuy nhiên, quá hiển nhiên là các sự khích động này đang mở đường cho sự nghiệp ngập và tái phát. 

Những triệu chứng nguy hiểm khác khi dùng sai là buồn nôn, bị mửa, táo bón, và mất ngủ. (Bị mửa là lý do tôi không bao giờ dùng Kratom lại nữa - nó là một kí ức tồi tệ mà đáng lý nó phải vui lắm kìa. Tôi như con điên ấy, là vì, lúc đó tôi đã sử dụng quá nhiều mà không đọc qua cái triệu chứng nguy hiểm khi dùng quá lượng. Nếu đầu óc/cơ thể/tinh thần của bạn từng bị tác động bởi một loại cây, thuốc, hay một vật chất nào đó, và bạn VẪN CHƯA PHẢI nôn nó ra, thì hãy cảm thấy mình thật may mắn đi). 

Kết Luận

Mặc dù Kratom có thể là một loại thay thế thuốc phiện, có thể hỗ trợ quá trình cai nghiện, và giúp kiềm chế cơn nghiện, nhưng hãy cẩn thận: bản thân Kratom có thể gây nghiện. Cũng như tất cả những thứ ta tiêu hóa (cà phê, bia, đồ ăn, v.v.) nguy cơ gây nghiện rất cao - cho dù đó là gì đi chăng nữa. Nhưng, dù sao đi nữa, đây cũng sẽ là một câu chuyện cho một ngày khác. 

Mong là bạn đã có thêm cho mình một số hiểu biết có ích về loại thuốc thay thế "thần kì" này, từ đó mà bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho bản thân mình. 

Nguồn ảnh bìa: tea-honey-lemon-ginger-mint-above từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu