4 lời khuyên để có cuộc sống về hưu mĩ mãn

Trước khi bạn kịp nhận ra mọi thứ thì thời kỳ hưu trí đã ập đến rồi. Với một số người, thì có lẽ họ đang trải nghiệm cuộc sống đó đấy. Đây rõ ràng là một giai đoạn chuyển đổi quan trọng trong cuộc đời mà bạn sẽ phải mất nhiều công sức để suy nghĩ và chuẩn bị đón nhận. Bạn nghĩ mình có thể dễ dàng xoay sở với việc nghỉ hưu ư? Bạn có đang làm tốt việc đó không? Dù bạn đã nghỉ hưu hay đang lên kế hoạch nghỉ hưu trong nay mai, bạn vẫn có thể bắt tay ngay vào việc biến thời kỳ nghỉ hưu thành một trải nghiệm cực kỳ thú vị. Nếu bạn muốn chắc chắn mình sẽ được tận hưởng những năm cuối đời một cách trọn vẹn với cuộc sống mà bạn luôn mơ ước, các bí quyết sau đây có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để bước vào tuổi hưu trí một cách thuận lợi nhất.

Thiết lập kế hoạch tài chính

Hưu trí khiến bạn phải thay đổi cách sống. Đa số người nghỉ hưu không thể dựa vào thu nhập từ công việc như bao nhiêu năm trước đó để sống. Giờ cuộc sống của họ phụ thuộc vào lương hưu, tiền tiết kiệm và Bảo hiểm Xã hội. Trước khi thực sự từ bỏ công việc chính thức, bạn cần tính toán ngân sách thực tế dựa trên thu nhập và chi phí khi nghỉ hưu. Bạn cần bảo đảm mình có đủ tiền và tài khoản tiết kiệm để sống vui vẻ khi về hưu. Quản lý tài chính thông minh ngay từ lúc này có thể tạo ra khác biệt thực sự cho tương lai của bạn. Một cố vấn tài chính có thể tư vấn cho bạn cách chuẩn bị cho những thay đổi tài chính diễn ra sau khi nghỉ hưu. Việc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia có thể giúp bạn lập ra kế hoạch hoàn hảo nhất mà phù hợp với bạn để chuẩn bị sẵn sàng cho thời kỳ nghỉ hưu. 

Duy trì hoặc mở rộng các mối quan hệ xã hội

Rời bỏ công việc chính thức không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hẳn bạn bè đồng nghiệp. Mặc dù bạn sẽ ít có dịp gặp gỡ đồng nghiệp hơn so với khi còn đi làm, nhưng bạn vẫn có thể lên kế hoạch để tụ tập cùng nhau.Thời kỳ hưu trí là khoảng thời gian phù hợp để tạo nên các mối quan hệ mới thông qua các hoạt động giải trí và gặp gỡ cộng đồng. Việc dành thời gian cho những người bạn cũ trên phương tiện truyền thông và họ hàng lâu ngày chưa gặp lại cũng là cách tạo ra niềm vui và lưu lại kỷ niệm với người mà bạn quan tâm. Đừng để bất kỳ mối quan hệ nào trước đó phải mất đi chỉ vì bạn phải nghỉ hưu. Hưu trí là thời điểm tuyệt vời để kết nối với bạn cũ và gầy dựng các mối liên hệ mới. Về việc tạo lập mối quan hệ mới, hãy xin lời khuyên từ chuyên gia tư vấn có bằng Thạc sĩ về Lão khoa hay chuyên gia tương tự.

Thực hiện danh sách những việc cần làm

Hãy xem danh sách những việc cần làm là cơ hội để thực hiện những điều bạn luôn mơ ước nhưng trước kia chưa theo đuổi được vì thiếu thời gian hay tiền bạc, thay vì xem chúng là những điều vô vọng trong thời kỳ vàng son. Hãy khởi sự bằng công việc kinh doanh nho nhỏ thuộc ngành nghề bổ sung hoặc đi đến những vùng đất lạ. Thậm chí, bạn có thể quyết định cập nhật danh sách việc cần làm hay quẳng nó sang một bên và tận hưởng cuộc sống trước mắt theo từng ngày. Đây là thời điểm thích hợp để bạn theo đuổi giấc mơ và biến nó thành hiện thực. Thời kỳ hưu trí chắc chắn là thời gian tuyệt vời để đi du lịch và hoàn thành các mục tiêu của cuộc đời bạn. Sẽ không còn khoảng thời gian nào phù hợp hơn cho các việc trên ngoài thời gian nghỉ hưu.

Sẵn sàng đón nhận những trải nghiệm mới

Cùng với kinh nghiệm đạt được nhờ sự cố gắng và những khám phá mới về bản thân, những năm sắp tới của bạn cũng có thể là thời gian để thử nghiệm những điều mới mẻ. Hãy theo học một lớp về nghệ thuật hay ghi danh học khiêu vũ. Bạn cũng có thể học một ngôn ngữ mới hoặc làm tình nguyện viên ở trường học gần nhà. Viết sách hay trở thành nhiếp ảnh gia không chuyên. Hãy khám phá đam mê của bạn về cuộc sống và chia sẻ đam mê đó với mọi người ngay bây giờ, cho dù đó là gì đi nữa.

Thời kỳ hưu trí là điểm khởi đầu cho phần đời còn lại của bạn, vậy nên hãy sống thật trọn vẹn. Các chiến thuật và lời khuyên trên đây cho việc trải nghiệm một chặng đường mới đầy thú vị sẽ giúp những năm vàng của bạn càng thêm ý nghĩa.

Nguồn ảnh bìa: ageinplace.com từ ageinplace.com

  • Category
  • Nav menu