4 trò chơi phấn khích dành cho bạn và cún cưng

Chơi với chú chó của bạn không chỉ là một cách để tránh nhàm chán hay là cơ hội để tập thể dục, mà nó còn là một cách để thú cưng của bạn giải phóng bản năng tự nhiên của chúng. Với tư cách là một động vật xã hội, chơi với chó cưng của bạn là một cách thiết yếu để dạy chúng về các mối quan hệ và giao tiếp, củng cố mối liên hệ giữa bạn với chúng.

Tính cách của chó cưng sẽ xác định những trò chơi mà chúng thích, vì vậy, chúng ta cũng nên để chúng thử trải nghiệm với một số ít trò chơi để tìm hiểu xem chúng thích những gì. Với ý nghĩ đó, sau đây tôi sẽ giới thiệu bốn trò chơi mà nhiều chú chó yêu thích!

1. Trốn tìm

Trốn tìm là một trò chơi tuyệt vời giúp cho chú chó của bạn rèn luyện khướu giác. Những chú chó kết hợp việc sử dụng bản năng theo dõi và mùi hương trong gió để tìm bạn. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ đánh hơi dọc theo mặt đất để tìm bạn cũng như đánh hơi không khí, và đó là cơ hội tuyệt vời để chúng thực hành những gì tổ tiên loài chó từng làm để săn mồi.

Trò chơi này dành cho hai người. Nhờ một người bạn giữ chó cưng trong khi bạn trốn ở một nơi khác trong nhà, khu vườn hoặc khu vực an toàn khác tránh những nơi con chó của bạn có thể bị lạc hoặc bị thương. Một khi bạn đã trốn, hãy lên tiếng gọi chó cưng. Nếu chơi trò này lần đầu tiên, bạn có thể gọi chúng nhiều lần. Ngay khi chúng tìm thấy bạn, hãy thưởng cho chúng một món quà và nhiều lời khen ngợi!

2. Tìm đồ vật​​​​​​​

Một biến thể của trò chơi trốn tìm sẽ cung cấp một cơ hội khác cho chú chó của bạn thực hành các kỹ năng theo dõi thông qua việc dạy chúng truy tìm những món đồ chơi yêu thích. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một món đồ chơi mà chúng đặc biệt yêu thích, nếu không chúng có thể không muốn tham gia, và bạn sẽ phải tự lấy nó!

Bắt đầu bằng cách trêu chọc chú chó của bạn bằng món đồ đó, và trong khi chúng đang hướng sự chú ý đến món đồ, hãy ném nó vào một đám cỏ rậm rạp, hoặc nếu bạn ở trong nhà, hãy ném chúng lẫn vào một số đồ đạc. Chỉ cần nhớ đừng ném nó đi bất cứ nơi nào bạn không muốn con chó của bạn đi - nhắm vào một vật trang trí quý giá hoặc ném đồ chơi vào giường ngủ của bạn không phải là một ý tưởng hay! Sau đó khuyến khích chúng bắt đầu tìm kiếm - hỏi chúng xem nó ở đâu với giọng nói phấn khích.

Sau khi chơi được vài lần, chú chó của bạn sẽ bắt đầu hiểu được chúng phải làm những gì, và bạn có thể đưa ra những thử thách khó hơn bằng cách không cho chúng thấy nơi bạn giấu đồ chơi.

Một số chú chó không thích đồ chơi, nhưng với một số thay đổi nhỏ, chúng vẫn có thể vui vẻ với trò chơi này. Tại sao không thử giấu những chú chó con để thử chúng thay vào đó?

3. Kéo co

Nhiều con chó thấy kéo co rất thú vị; tuy nhiên, nhiều chủ sở hữu có thể e dè việc để chó cưng chơi nó, vì họ nghĩ rằng nó sẽ kích động chó cưng trở nên mất kiểm soát và hung dữ. Điều này có thể dẫn đến việc chú chó của bạn cố gắng chơi trò chơi vào những thời điểm bất tiện. Sự thật là, bạn có thể kiểm soát hành vi của chúng bằng cách đảm bảo bạn là người quản trò, nghĩa là bạn sẽ đặt ra các quy tắc chứ không phải chúng. 

Bắt đầu bằng cách nói với chú chó của bạn "bắt lấy nó" bằng giọng nói đầy phấn khích, trong khi di chuyển đồ chơi về phía chúng. Đợi con chó của bạn ngậm đồ chơi, sau đó giữ sự chú ý của chúng bằng cách di chuyển đồ chơi xung quanh, từ bên này sang bên kia, qua lại.

Sau một lúc, dừng kéo lại bằng việc nói "buông ra" một lần mà không lặp lại, di chuyển tay sang hai bên và đừng nói gì cả. Con chó của bạn có thể tiếp tục kéo mạnh, nhưng cuối cùng sẽ nhả ra. Khi con chó của bạn đã buông ra, bạn có thể tạm dừng trò chơi và sau đó bắt đầu lại. Điều này dạy con chó của bạn rằng chúng chỉ có thể chơi một lần khi được cho phép và chúng phải dừng lại khi tay bạn đứng yên và đặt bên người .

Đối với những chú chó khỏe mạnh, trò chơi sẽ trở nên dễ dàng hơn bằng cách giữ vòng cổ của chúng trước khi thả đồ chơi ra, điều này làm giảm sự phấn khích và cạnh tranh để giành lấy đồ chơi. Một lần nữa, điều này dạy chúng rằng chúng phải dừng chơi khi bạn chạm vào vòng cổ của chúng.

Bạn cũng có thể kiểm soát chú chó của mình bằng cách thỉnh thoảng dừng lại và khởi động lại trò chơi, nhưng chỉ hoàn toàn bỏ món đồ chơi khi bạn đã chơi xong. Nếu con chó của bạn cố gắng tóm lấy bạn hoặc giành lấy đồ chơi mà không được cho phép, thì ngay lập tức hãy đứng yên và im lặng. Cả hai phương pháp này đều củng cố một thực tế rằng bạn là người quyết định khi nào có thể chơi chứ không phải chúng.

4. Đuổi bắt

Đuổi bắt là một trò chơi tuyệt vời khác dành cho những chú chó của bạn. Hầu hết những chú chó thích đuổi theo đồ chơi, nhưng không phải tất cả chúng đều học cách mang nó trở lại. Bạn có thể huấn luyện chúng làm điều này bằng cách dạy chúng cách ngậm đồ chơi trước.

Đưa đồ chơi cho chú chó của bạn và nhặt nó lên – bạn có thể thấy khả năng nhặt đồ chơi lên của chúng nếu bạn lăn nó trên sàn trước mặt chúng. Sau đó, khen ngợi chó cưng đã ngậm đồ chơi, nhưng chỉ cho chúng một ít đồ ăn nhẹ nếu chúng thả đồ chơi vào chân hoặc trong lòng bàn tay bạn.

Bước tiếp theo là chạy ngược lại khi con chó của bạn nhặt đồ chơi, vì vậy chúng phải chạy theo bạn để được nhận phần thưởng. Tiếp tục thực hành điều này, và thỉnh thoảng ném đồ chơi, nhưng chỉ cho phép con chó của bạn nhặt nó về khi nó chịu đứng yên.

Sau khi lặp lại điều này trong vài ngày, bạn sẽ huấn luyện chú chó của mình nhận ra rằng chúng sẽ chỉ được thưởng nếu chúng làm rơi đồ chơi trong tay hoặc dưới chân bạn.

Nguồn hình ảnh: Lucian Venutian từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu