5 Bí Quyết Cho Một Buổi Sáng Tuyệt Vời

Không biết bạn thì sao, nhưng đối với tôi thì buổi sáng là khoảng thời gian quan trọng nhất trong ngày. Tôi thường thức dậy trong khoảng 5:15 đến 5:30 sáng và tất cả những gì xảy sau đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ ngày hôm đó của tôi.

Có một thời kỳ giữa độ tuổi 20, tôi luôn cảm thấy căng thẳng và chán nản mỗi khi phải đi làm. Khi nhìn lại vấn đề, tôi nhận ra nguyên nhân của những căng thẳng và chán nản đó chính là những thứ xảy ra giữa khoảng thời gian thức dậy và đi làm. Vì vậy tôi đã quyết định thực hiện một sự thay đổi đáng kể với buổi sáng của mình. Kể từ đó, tôi luôn cố gắng chú tâm tới những thói quen vào buổi sáng. Và vì là một người cha, tôi còn chú ý đến thói quen của các con. Mỗi sáng một chút, việc này sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn.

Sau đây là 5 bí quyết giúp bạn có một buổi sáng tuyệt vời.

1. Ngủ đầy đủ

Tôi nhận ra mình yếu nhất, nhạy cảm nhất và cảm giác như thoát khỏi cuộc sống của mình khi tôi không ngủ đủ giấc. Tôi cần từ 7 đến 8 tiếng để ngủ, để khi thức dậy cảm thấy mình thoải mái về tinh thần và cảm xúc để bắt đầu một ngày mới. Nếu ngủ ít hơn, tôi sẽ cảm thấy mình rối như tơ vò, cảm giác không an toàn tăng lên, và cuối cùng là tôi kém tự tin. Tôi biết cách duy nhất tôi đạt được mục tiêu của mình và sống cuộc sống mình muốn là phải tự tin. Tôi cần ngủ và bạn cũng thế! Thời gian ngủ của chúng ta là một chuyện, nhưng chất lượng giấc ngủ là chuyện khác. Hãy click để xem 12 mẹo đơn giản để cải thiện giấc ngủ. Bạn cần ngủ bao lâu để khi tỉnh dậy đạt được trạng thái tốt nhất?

2. Dành đủ thời gian cho bản thân

Tự cho mình một khoảng thời gian vừa đủ vào buổi sáng để làm những gì bạn muốn. Nếu mỗi sáng bạn cảm thấy căng thẳng và vội vã, bạn cần thay đổi thói quen hoặc thời gian thực hiện thói quen. Buổi sáng của bạn không cần phải như thế. Tôi biết: cuộc sống bận rộn, có nơi phải đi, có người cần gặp, có việc để làm, và có thể bạn có con. Nhưng không điều gì trong số ấy là lý do chính đáng, bởi vì cuộc sống của bạn là do bạn điều khiển, dù bạn có thừa nhận hay không.

Hãy kiểm soát buổi sáng của bạn bằng cách ghi nhanh những thói quen buổi sáng lý tưởng của bạn và cân nhắc xem sẽ dành bao nhiêu thời gian cho mỗi thói quen ấy. Thói quen buổi sáng lý tưởng của tôi như thế này:

– Thức dậy, làm vệ sinh cá nhân , ăn một thanh Granola, uống ít nước (5 phút)

– Thay đồ đi tập thể dục (5 phút)

– Chuẩn bị quần áo đi làm (10 phút)

– Bỏ mấy thứ linh tinh ra ngoài (10 phút)

– Lái xe đến phòng gym (15 phút)

– Tập workout (60 phút)

– Tắm, thay quần áo, rời phòng gym (30 phút)

– Lái xe đến chỗ làm và mua đồ ăn sáng (20 phút)

Theo dự tính thời gian của tôi như trên, lịch trình buổi sáng lý tưởng của tôi mất khoảng 2 tiếng 35 phút. Nếu tôi muốn đến chỗ làm vào 8 giờ thì nên dậy không trễ hơn 5 giờ 25 phút sáng (và đi ngủ lúc 10 giờ 30 tối hôm trước). Nếu tôi "nướng" thêm 3 lần hoặc dậy vào lúc 6 giờ sáng thì ngày mới sẽ bắt đầu với cảm giác căng thẳng và vội vã. Hãy cho mình đủ thời gian để bắt đầu buổi sáng đúng cách.

3. Hãy là ông chủ trong buổi sáng của mình

Nếu bạn nghe theo lời đề nghị của tôi ở trên và phác ra lịch trình buổi sáng lý tưởng của mình, bạn có thể so sánh nó với những gì bạn đang thực sự làm. Lịch trình buổi sáng hiện tại của bạn là gì, và nó có giúp bạn thành công không? Nếu bạn tìm trên Google Những người thành công làm gì vào buổi sáng?, thì bạn sẽ tìm thấy những liên kết đến các bài viết phác ra thói quen buổi sáng của người thành công. Khi bạn đọc, hãy chú ý những người đó có chủ đích ra sao và tại sao. Chú ý đến những khuôn mẫu bạn sẽ thấy khi đọc về những người khác nhau. Hãy trở thành ông chủ trong buổi sáng của mình!

4. Ăn uống có lợi cho sức khỏe

Tôi ở trong uỷ ban sức khoẻ ở nơi làm, và gần đây có một diễn giả đến ăn trưa và nói về chủ đề "Năng lượng đỉnh cao". Bà ấy nói rất nhiều thứ, nhưng một điều mà tôi vẫn còn thấy nhớ nhất, đó là những thực phẩm chúng ta cho vào người.

Bà ấy nói một trong những thử thách lớn nhất mà người làm giáo dục gặp phải, đó là trẻ con không ăn đúng trong bữa sáng để giúp chúng thành công cả ngày. Bà ấy ví dụ những đứa trẻ ăn ngũ cốc có đường hay thường ăn những thứ như Pop Tarts vào đầu ngày. Chúng đến trường với đầy đường và không có đủ dưỡng chất cần thiết để não bộ và cơ thể hoạt động ở mức cao nhất.

Người lớn chúng ta cũng không khác gì. Chúng ta phải nạp năng lượng cho cơ thể với những thứ đúng để giúp mình hoạt động khoẻ mạnh, hiệu quả và năng suất trong cả ngày. Bạn cho thứ gì vào cơ thể mình để bắt đầu ngày mới? Hãy đọc thử 20 thực phẩm tốt nhất cho bữa sáng.

5. Chú ý đến những gì phù hợp

Trong đoạn đầu, tôi đã nói đến giai đoạn giữa lứa tuổi 20 của mình, khi tôi cảm thấy căng thẳng và chán nản khi đi làm. Tôi nói đã có một thay đổi to lớn.

Thay đổi đó là những thứ tôi chú ý đến vào mỗi sáng. Thời 20 tuổi, tôi ở trong một nhiệm vụ giải-cứu-thế-giới và rất cứng đầu cứng cổ trong những chủ đề về xã hội. Trong lúc lái xe từ phòng tập đến chỗ làm, tôi nghe chương trình trò chuyện trên đài. Chương trình tôi nghe toàn bàn về các chủ đề xã hội, trong đó có những chủ đề mà tôi say mê.

Trong lúc lái xe, tôi thấy mình trở nên chán nản và bị ảnh hưởng về cảm xúc bởi những cuộc nói chuyện, và có những lúc tôi đã gọi điện để nói ý kiến của mình. Trong nhiều ngày, tôi trở nên dễ cáu bẳn vì tôi vẫn còn giữ cảm xúc khi đến chỗ làm.

Ngay khi nhận ra điều đó, tôi ngưng nghe chương trình đó và chuyển sang một chương trình vui về thể thao. Buổi sáng của tôi không còn như cũ nữa, và tôi không chỉ định hướng mình cần chú ý gì vào buổi sáng, tôi cũng cố ý làm thế với con cái mình và thứ chúng tiếp nhận vào buổi sáng. Với đứa con trai 5 tuổi, nếu nó muốn xem TV, thì phải là chương trình nào đó tập trung vào việc học hành hơn là các chương trình mà một đứa trẻ 5 tuổi dễ bị thu hút.

Khi tôi đưa con đến trường, môi trường rất yên tĩnh, có tính giáo dục và tích cực. Tôi hỏi chúng mục tiêu trong ngày, nhắc chúng về ích lợi của việc làm cho mọi người xung quanh tốt hơn. Hoặc có thể chúng tôi sẽ nghe nhạc sôi động.

Hãy chú ý những gì lôi cuốn bạn vào buổi sáng và tác động của nó đến tinh thần khi bạn khởi đầu một ngày.

Tôi muốn bạn cảm thấy an toàn, tự tin, và sống trọn vẹn. Tôi muốn từng ngày đều có ý nghĩa với bạn. Tôi biết cách tốt nhất để làm vậy là tự cảm thấy tốt về bản thân mình và thế giới xung quanh. Cách chúng ta bắt đầu ngày mới có thể ảnh hưởng quan trọng đến cách chúng ta thể hiện và chất lượng cuộc sống. Bạn có cơ hội để làm mỗi buổi sáng trở nên tuyệt vời.

  • Category
  • Nav menu